Xe máy chuyên dùng là gì? Lưu ý bạn cần biết khi sử dụng loại xe này

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là gì? Đối với các phương tiện giao thông đường bộ, chắc hẳn bạn không ai xa lạ đối với những phương tiện như: ô tô, xe gắn máy, xe mô tô. Nhưng xe máy chuyên dùng lại khá xa lạ. Đây là một trong những loại phương tiện giao thông xuất hiện nhiều trong đời sống hiện nay nhưng có rất ít người biết đến.

Xe máy chuyên dùng là gì?

Những xe máy được sử dụng trong các công trình thi công, nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ sẽ được gọi là xe máy chuyên dùng. (Theo Khoản 20, điều 3, luật Giao thông đường bộ 2008)

Những điều cần lưu ý khi sử dụng xe máy chuyên dùng

1. Điều kiện của người điều khiển

Tại khoản 1 Điều 62 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ ràng: “Người điều khiển một trong các loại xe trên khi tham gia giao thông ngoài các điều kiện về độ tuổi, và sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động, người điều khiển xe máy chuyên dùng còn cần phải có:

  • Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng được cấp bởi cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng.
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Nếu bạn có giấy phép lái xe ô tô thì có thể thay thế chứng chỉ này.

3. Điều kiện của xe máy chuyên dùng

Tại Điều 57 Luật Giao thông đường bộ đã quy định như sau:

  • Xe máy có đăng ký và gắn biển số do cơ quan có thẩm quyền cung cấp.
  • Việc lắp ráp, sản xuất, sửa chữa, cải tạo và nhập khẩu xe máy chuyên dùng phải tuân theo quy định về bảo vệ mội trường và chất lượng an toàn kỹ thuật.
  • Xe máy bảo đảm các quy định về bảo vệ môi trường cũng như chất lượng an toàn kỹ thuật: Có đèn chiếu sáng, Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực, Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực.
  • Xe máy chỉ được hoạt động trong phạm vi quy định bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.

Xe máy chuyên dùng la gì? Những lưu ý

Phân loại xe máy chuyên dùng

  • Nhóm quốc phòng, an ninh: Đây là dòng xe máy phân khối lớn được sử dụng trong ngành quân đội, công an khi thi hành nhiệm vụ.
  • Nhóm nông nghiệp và lâm nghiệp: Đây là các loại xe phục vụ cho công việc trong hoạt động nuôi trồng nông nghiệp và lâm sản. Ví dụ: xe máy kéo chuyên dụng bánh xích, xe máy kéo chuyên dụng bánh lốp.
  • Nhóm thi công: Đây là các loại xe được dùng phục vụ cho công việc thi công, xây dựng công trình. Ví dụ: máy thi công nền móng công trình, máy thi công mặt đường.

 

Chia sẻ nếu thấy hữu ích