Tải trọng là gì? Những lưu ý bạn cần biết về tải trọng của xe

Tải trọng là gì? một số lưu ý

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường gặp câu hỏi tải trọng là gì. Tuy nhiên bạn vẫn mơ hồ về khái niệm này. Bạn muốn hiếu rõ ràng khái niệm về thuật ngữ này để khi giao dịch làm việc thuận lợi hơn. Bạn là một tài xế là muốn nắm rõ ý nghĩa tải trọng để tránh những vi phạm an toàn giao thông. Đối với các tài xế, việc thường xuyên bị kiểm tra tại các trạm cân là chuyện hết sức bình thường và cần phải chú ý đặc biệt đến tải trọng để luôn giữ được an toàn cho bản thân tài xế và mọi người lưu thông xung quanh. Hãy cũng nhau tìm hiểu về tải trọng nhé.

Tải trọng là gì?

Hiện nay có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về tải trọng, tuy nhiên tinh thần chung trong những cách định nghĩa này đều thống nhất: Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển được chứa trên xe.

Tải trọng sẽ chỉ tính khối lượng của hàng hóa mà xe đang vận chuyển và được phép lưu thông theo đúng quy định của luật giao thông, không bao gồm khối lượng toàn tải .Ta có công thức tính tải trọng xe như sau:

  • Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe- số người người trên xe

Theo nghị định 15 của nhà nước Việt Nam thì tải trọng là sức tải được quy định cho một chiếc xe. Đây chính là cơ sở để xác định để xử lý khi xe chở quá tải trọng cho phép trong trạm cân.

Những lưu ý bạn cần biết về tải trọng

Có nhiều bạn vẫn hay lầm tưởng giữa tải trọng và trọng tải. Nhưng về bản chất thì hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Trọng tài là khả năng chịu nặng tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của phương tiện vận chuyển do nhà chế tạo công bố trong tài liệu kỹ thuật của xe. Bao gồm tất cả khối lượng của hàng hóa vận chuyển, người trên xe và chiếc xe. Trọng tải còn hay được gọi là toàn tải.

Tải trọng chính là cơ sở quan trọng dẫn đến quyết định có mua chiếc xe này của người mua xe. Ngoài ra, tải trọng sẽ giúp cho bạn biết được số lượng hoàng hóa tối đa mà bạn có thể vận chuyển mà đảm bảo an toàn cho chính bạn và mọi người.

Tải trọng là gì? một số lưu ý về tải trọng

Mức xử phạt về vi phạm tải trọng

  • Xe chở hàng hóa vượt quá mức quy định từ 10% đến 20%: Xử phạt 2 – 3tr đồng, cùng với đó là tước giấy phép lái xe 1 tháng
  • Xe chở hàng hóa vượt quá mức quy định từ 20% đến 50%: phạt 3 – 5tr đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng
  • Xe chở  hàng hóa vượt quá mức quy định trên 50%: phạt 5 – 7tr đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng .

Ngoài trách nhiệm phải đóng phạt, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người vi phạm gỡ bỏ hàng hóa quá tải và phải bồi thường cho người tham gia giao thông khác nếu gây thiệt hại từ việc chở quá tải.

Qua bài viết đã trình bày rõ ràng tải trọng là gì và những lưu ý về tải trọng. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm chắc những thông tin liên quan và có được một lộ trình di chuyển an toàn.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích