Phù hiệu xe tải là gì? Thủ tục cấp phù hiệu xe tải

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải là gì? Thủ tục cấp phù hiệu xe tải như thế nào? có lẽ đây là câu hỏi khó với những bạn chưa am hiểu trong lĩnh vực này. Đây là một kiến thức không mới, nhưng lại hết sức quan trọng nếu xe của chúng ta nằm trong đối tượng phải có phù hiệu. Nếu bạn chưa biết đến khái niệm này thì cũng đừng quá lo lắng. Vì ngay sau đây thôi, bài viết sẽ giới thiệu đầy đủ chi tiết cho bạn phù hiệu xe tải là gì, cũng như những thủ tục liên quan đến phù hiệu xe tải.

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải (còn gọi là tem xe) là giấy phép do Bộ Giao Thông Vận Tải quy định và bắt đầu áp dụng từ tháng 07/2015. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng đây chính là giấy phép kinh doanh vận tải, được gắn ở phía trước kình chắn gió của xe và ở bên phải người lái.

Dựa theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP và Thông tư 63/2014/TT-BGTVT, tất cả các phương tiện ô tô phục vụ mục đích kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình và phải có phù hiệu xe tải đến trước tháng 07/2018. Bên cạnh đó xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định còn phải xin cấp thêm văn bản chấp nhận khai thác tuyến, tần suất xe.

Phù hiệu xe tải là gì? Thủ tục cấp phù hiệu

Thủ tục cấp phù hiệu xe tải

Căn cứ theo khoản 5 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 60/2015/TT-BGTVT thì hồ sơ xin cấp phù hiệu bao gồm:

  • Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu.
  • Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải.
  • Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định.
  • Cung cấp tên trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Bài viết trên đây đã trình bày đầy đủ khái niệm phù hiệu xe tải là gì, cũng như những thủ tục liên quan. Hy vọng có thể giúp bạn trong cuộc việc vận tải của mình.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích