Những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới

4464
Những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới

Bạn có biết những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới không? Đời sống tâm linh ở Việt Nam vô cùng phong phú, được xây dựng, bảo tồn và biến đổi qua nhiều năm lịch sử của đất nước. Đó là những điều như “về nhà mới kiêng những gì”, “tránh trong lúc khai trương”, “xem phong thủy để về nhà mới” hay “kiêng kỵ trong đời thường” để mong cầu thịnh vượng, phát tài phát lộc.

Nhiều cá nhân quan tâm đến các vấn đề phong thủy liên quan đến việc chuyển nhà. Người ta cho rằng sẽ có nhiều điều kiêng kỵ khi chuyển đến nơi ở mới, nếu không sẽ làm mất lòng bề trên, gia đình mất mát về tài vận.

Như vậy, khi bạn về nhà, bạn cần làm gì? Tại sao lại có những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới và làm thế nào mới đúng phong thủy? Trong bài viết này, Top10tphcm sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn! Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

1

Chuyển nhà vào những ngày xấu

Điều kiêng kị khi chuyển nhà mới đầu tiên đó là bạn nên xem và chọn những ngày tốt và hợp tuổi với chủ nhà. Tránh những ngày như: Dương Công kị Nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày Tam Nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), ngày mùng 1, rằm 15 âm lịch hoặc những ngày được cho là khắc tuổi với gia chủ là những ngày xấu không nên chuyển nhà.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn loại bỏ tất cả những ngày tồi tệ kể trên, bạn sẽ thấy thật khó để sắp xếp thời gian của mình, phải không? Do đó, không nên quá khắt khe. Bạn có thể chuyển nhà miễn là chọn được ngày tốt phù hợp với kế hoạch và giữ thái độ thoải mái, thận trọng.

Chuyển nhà vào những ngày xấu
Chuyển nhà vào những ngày xấu
2

Bỏ qua ngày giờ tốt khi chuyển nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là khâu trọng yếu mang lại tài lộc cho gia chủ. Do đó, sau khi đã quyết định được một ngày tốt và phù hợp với bạn thì không nên tạm dừng việc chuyển đến nhà mới và không nên thay đổi ở mức tối thiểu, trừ khi có bất kỳ trường hợp bất khả thi nào. Vì điều này sẽ làm “trật” kế hoạch chuyển nhà của bạn và ảnh hưởng đến việc làm khác.

Bỏ qua ngày giờ tốt khi chuyển nhà mới
Bỏ qua ngày giờ tốt khi chuyển nhà mới
3

Nhập trạch vào ban đêm

Điều kiêng kị khi chuyển nhà mới tiếp theo mà bạn cần phải chú ý đến là hạn chế chuyển nhà vào ban đêm. Thời điểm tốt nhất để di chuyển là vào sáng sớm, khi mặt trời vẫn còn chói chang. Giờ từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều là tối ưu. Nhiều người e ngại khi chuyển nhà vào ban đêm vì họ tin rằng nó sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia đình họ.

Hơn nữa, vào thời điểm này các thành viên trong gia đình thường không được tỉnh táo và mệt mỏi sau một ngày dài làm việc và học tập nếu họ chuyển nhà quá muộn, dễ làm thất lạc và rơi vỡ đồ đạc. Sẽ khá khó khăn để giải quyết một vấn đề một cách hiệu quả nếu một vấn đề phát sinh.

Nếu quá bận và không có nhiều thời gian, bạn có thể thử chuyển chỗ ở vào buổi tối. Tuy nhiên, việc này cần phải được thực hiện trước 12 giờ đêm. Ngoài ra, hãy chú ý, thận trọng và để mắt đến đồ đạc trong nhà. Tốt nhất là tìm kiếm sự hỗ trợ từ một công ty chuyển nhà đáng tin cậy. Thủ tục chuyển nhà của họ sẽ nhanh hơn và chuyên nghiệp hơn nhờ kinh nghiệm nhiều năm của họ. Sẽ không có tiếng ồn khó chịu cho hàng xóm của bạn!

Nhập trạch vào ban đêm
Nhập trạch vào ban đêm
4

Không tạo sinh khi cho ngôi nhà

Điều quan trọng là phải thắp đèn sáng vào buổi tối, thắp hương, nấu nướng và ở trong nhà mới trong những ngày đầu tiên sau khi nhập trạch để sinh ra năng lượng và không để nhà hiu hắt. Những gia đình muốn nhập trạch để lấy ngày thì không nên “bỏ” nhà mới mà nên thường xuyên về thăm nom; bạn có thể chuyển đồ vào trước khi vào diễn ra lễ nhập trạch.

Lưu ý ngày đầu nên dùng bếp bằng lửa (bếp ga), không nên dùng bếp điện vì nhiều người cho rằng bếp điện có tinh nhưng không có tướng (nhiệt mà không có lửa) nên không thể làm ấm căn nhà của bạn. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể mượn hoặc mua một chiếc bếp gas nhỏ để sử dụng.

Không tạo sinh khi cho ngôi nhà
Không tạo sinh khi cho ngôi nhà
5

Làm rơi vỡ đồ trong lúc chuyển nhà

Tất cả các hành động trong ngày đầu tiên của việc chuyển nhà đều được thực hiện một cách cẩn thận nhất vì những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới này. Trước khi bước vào, tình huống di chuyển đồ đạc phải được đặc biệt cẩn trọng xử lý. Do đó, nếu đồ đạc bị rơi sẽ bị coi là xui xẻo, dễ gặp khó khăn và khiến các mối quan hệ rạn nứt trong tương lai.

Do đó, bạn phải cực kỳ thận trọng khi đóng gói và vận chuyển. Nếu bạn định thuê một công ty chuyển nhà, hãy chắc chắn rằng đó là một công ty đáng tin cậy.

Làm rơi vỡ đồ trong lúc chuyển nhà
Làm rơi vỡ đồ trong lúc chuyển nhà
6

To tiếng, cãi vã và nói những điều tiêu cực

Ngoài việc lên về nhà mới để lấy ngày, bạn không nên tỏ ra bực tức hay bất đồng quan điểm trong ngày chuyển nhà nếu muốn gia hòa vạn sự hưng. Bởi vì những hoạt động này đại diện cho xung đột gia đình ở ngôi nhà mới của bạn.

Đó là điều kiêng kị khi chuyển nhà mới nên tránh là không nên chửi thề và nói những điều không may. Luôn giữ thái độ tích cực và nói những điều tử tế vào ngày này.

Do đó, tốt hơn là bạn nên tránh tổ chức nhậu nhẹt sau khi chuyển nhà mới. Bởi sẽ có những tranh chấp lời nói dù bạn có chuyển nhà để có được ngày vui. Nhà có trẻ nhỏ cũng phải thận trọng, vì trẻ sơ sinh có thể nhanh chóng làm phiền bạn, khiến bạn bực bội, khóc lóc, hoặc khiến bạn ngã quỵ. Hãy gửi con bạn đến nhà trẻ hoặc nhà người thân nếu khả thi.

To tiếng, cãi vã và nói những điều tiêu cực
To tiếng, cãi vã và nói những điều tiêu cực
7

Chuyển nhà khi có người mang thai

Mọi người tin rằng một trong những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới nếu phụ nữ mang thai mà tránh chuyển đến nhà mới hoặc chuyển nhà khi đang mang thai thì sẽ động đến thần thai. Ngược lại, theo Top10tphcm phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể tham gia vào việc chuyển nhà cùng với gia đình, miễn là gia đình tuân thủ các quy định về chuyển nhà cùng mẹ bầu.

Tóm lại, việc bà bầu chuyển nhà hay không còn tùy thuộc vào ý niệm phong thủy của mỗi gia đình. Nếu muốn yên tâm, mẹ bầu có thể để mẹ bầu ở nhờ người thân rồi chuyển đến nhà mới sau khi nhập trạch xong.

Chuyển nhà khi có người mang thai
Chuyển nhà khi có người mang thai
8

Người tuổi Dần chuyển nhà

Tại sao người tuổi Dần không được phép phụ giúp việc dọn dẹp nhà cửa?  Điều này được coi “Rước hổ vào nhà” và là điều không tốt. Nhiều gia đình tránh để những người tuổi Dần trong quá trình chuyển nhà do quan niệm này để tránh những điều tiêu cực xảy đến với gia đình trong tương lai.

Nếu có người tuổi Dần trong nhà, hãy chuyển hướng họ sang các công việc khác một cách khéo léo để người tuổi Dần không có mặt trong nghi lễ nhập trạch. Nếu gia chủ là tuổi Dần thì có thể dùng tuổi của thành viên khác trong gia đình để thực hiện nghi lễ thay người đó.

Người tuổi Dần chuyển nhà
Người tuổi Dần chuyển nhà
9

Mang chổi cũ và những đồ cũ kỹ về nhà mới

Bụi bẩn, sự xui xẻo và không may mắn được cho là có trong cây chổi cũ, thứ trước đây được dùng để quét dọn ngôi nhà cũ. Do đó, việc mang chổi cũ về nhà mới là những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới.

Thanh lý hoặc vứt bỏ những món đồ cũ, hỏng cũng là một ý kiến hay. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền khi di chuyển. Để mang lại may mắn mới cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình và bạn nên mua một cây chổi mới và các thiết bị mới trong khi chuyển đến nhà mới.

Mang chổi cũ và những đồ cũ kỹ về nhà mới
Mang chổi cũ và những đồ cũ kỹ về nhà mới
10

Đi tay không vào nhà khi nhập trạch

Theo phong thủy, khi chuyển đến nhà mới, việc đi tay không vào nhà là biểu hiện của hai bàn tay trắng, thiếu thốn, không có đồ đạc. Do đó, bạn phải lập một danh sách các hàng hóa bạn sẽ cần mua khi đến nơi ở mới. Sau đó, mọi người trong gia đình bạn nên mang theo một thứ gì đó phù hợp và tốt để làm lễ nhập trạch khi họ vào nhà.

Chiếc chiếu đã qua sử dụng, tiền và bếp lửa là những thứ đầu tiên mang đến cho nơi ở mới. Những đồ tâm linh quan trọng như bài vị tổ tiên, bát hương, thần tài,… nên được gia chủ tự tay vận chuyển đến nơi ở mới.

Đi tay không vào nhà khi nhập trạch
Đi tay không vào nhà khi nhập trạch
11

Ngủ trưa tại ngôi nhà mới

Mặc dù việc chuyển nhà mất khá nhiều công sức khiến bạn mệt mỏi nhưng bạn không nên ngủ trưa tại nhà mới vào ngày đầu tiên. Hành động này được cho là một trong những điều kiêng kị khi chuyển nhà mới bởi vì nó gắn liền với bệnh tật và sự buông thả, lười biếng. Bạn có thể chợp mắt và tiếp tục các hoạt động thường ngày của mình trong những ngày sau ngày nhập trạch.

 Ngủ trưa tại ngôi nhà mới
Ngủ trưa tại ngôi nhà mới
12

Mời khách vào nhà ngày nhập trạch

Bạn cần lưu ý rằng ngày chuyển nhà và lễ mừng tân gia là hai ngày giống nhau. Chỉ những người thân trong nhà mới được thực hiện nghi lễ trong ngày nhập trạch. Để tránh làm ảnh hưởng đến tổ tiên và thần linh, bạn bè và du khách chỉ nên tiếp đón trong ngày tân gia.

Mời khách vào nhà ngày nhập trạch
Mời khách vào nhà ngày nhập trạch
Ông Trần Văn Hoàng đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực vận tải Bắc Nam, chành xe, mong muốn có thể chia sẻ cho bạn đọc những thông tin khách quan nhất về các dịch vụ chuyển phát, vận chuyển cũng như các dịch vụ có liên quan khác.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích