Top 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng

Các loại cây thủy sinh không cần đất nền

Đối với những ai yêu thích cây cảnh, cây thủy sinh được xem là trào lưu suốt một thời gian dài. Hãy cùng chúng tôi khám phá các loại cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng qua bài viết dưới đây nhé!

1

Cây rong la hán (Cabomba)

Rong la hán là loại rong dễ trồng, cây thường được trồng để tạo chỗ trú cho cá hoặc để che sáng vì rong la hán có thể mọc thành bụi to lớn.

Cây rong la hán
Cây rong la hán | Nguồn: Internet

Tuy dễ trồng nhưng rong la có yêu cầu cao hơn về điều kiện sống hơn so với rong đuôi chồn. Cây cần điều kiện nước sạch và chiếu sáng trung bình hoặc nhiều. Cây được trồng xuống dưới nền hoặc thả nổi nếu bạn muốn. Đây cũng là cây thủy sinh không cần đất nền bạn có thể tham khảo.

2

Rêu Java

Rêu Java (rêu cá đẻ) cũng là một trong các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền. Nguồn gốc từ Đông Nam Á, loại rêu trên được trồng nhiều trong các loại bể cá cảnh nước ngọt. Rêu được buộc vào đá thuỷ sinh hay san hô. Với đặc tính dễ trồng, rêu có thể phát triển cả nước ngọt và nước lợ. Ánh sáng cho rêu cũng không cần quá nhiều, nhiệt độ môi trường phát triển tốt nhất khoảng 20-24 độ C.

Rêu Java
Cây Rêu Java | Nguồn: Internet
3

Rau má dù

Rau má dù có nguồn gốc Nam Mỹ, chúng cũng có mặt tại các vùng nóng ẩm khác. Cây mọc thành bụi từ các nơi ẩm ướt cho đến đất ngập nước. Rau má dù cũng được xếp vào nhóm các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền và được nhiều người tìm trồng.

Rau má dù
Rau má dù cũng được xếp vào nhóm các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền và được nhiều người tìm trồng | Nguồn: Internet

Rau má dù có thân bé, cao khoảng 1-3.5 cm và phát triển thành khóm. Rau má dù có tốc độ tăng trưởng khá chậm. Do đó, ánh sáng là yếu tố cần thiết nhất cho cây sinh trưởng. Nhiệt độ khoảng 10-25 độ C, độ PH 5-7. Nếu ánh sáng càng nhiều thì cây càng lùn rồi toả ra rất rộng. Chỉ cần một nhánh thôi là tỏa ra cả bể.

4

Tảo Cầu (Cladophora Aegagropila)

Tảo Cầu hay còn gọi Marimo, bóng hồ, bóng rong biển. Đây là một loại tảo sinh sống chủ yếu ở bán cầu Bắc và phát triển như 1 khối cầu xanh lục dưới đáy hồ.

Tảo Cầu
Tảo Cầu sinh sôi, phát triển nhanh | Nguồn: Internet

Tảo cầu sinh trưởng nhanh chóng và tạo nên các mảng bóng màu xanh lá cây có lông mịn. Chúng thể sống trên đá hay sống trôi lơ lửng gần 200 năm. Đây cũng là cây thủy sinh không cần đất nền bạn có thể mua trồng.

5

Bèo Nhật (Limnobium Laevigatum)

Bèo Nhật là loại cây thuỷ sinh nhỏ và cao trong khoảng 1,5 cm – 5cm, lá rộng khoảng 5-10 cm, rễ dài và thẳng. Nghe mô tả cũng thấy rất là quá đáng yêu. Cây ưa sinh sống trong môi trường nước tĩnh. Cây sẽ sinh sôi nhiều trong điều kiện chất lượng ánh sáng tốt, độ ẩm cao, đủ chất dinh dưỡng trong nước.

Bèo Nhật
Bèo Nhật (Limnobium Laevigatum) | Nguồn: Internet

Đây là loại cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng. Không cần tốn công chăm sóc, khả năng hấp thụ độc tố cùng các chất độc hại trong nước. Khá thích hợp với những người nuôi cá cảnh thuỷ sinh mà không có thời gian chăm sóc nhiều.

6

Liễu Răng Cưa

Cây liễu răng cưa cũng được nhiều người hay trồng cây thủy sinh không cần đất nền yêu thích. Chúng được trồng theo phong cách trung cảnh và hậu cảnh trong hồ thuỷ sinh siêu đẹp mắt. Đặc biệt, liễu răng cưa đòi hỏi hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, do đó bạn hoàn toàn có thể chăm sóc mà không cần dùng đất nền hay CO2, chỉ cần nhiệt độ mát là cây phát triển nhanh.

Liễu Răng Cưa
Trồng cây thủy sinh Liễu Răng Cưa không cần chăm sóc nhiều | Nguồn: Internet
7

Cây Ráy Lá Nhỏ

Cây Ráy Lá Nhỏ hay Ráy nana là loại cây thuỷ sinh tự nhiên không cần đất nền. Nguồn gốc của cây ở Tây Phi. So với các loài cây khác, cây có sức sống mạnh mẽ và cách trồng chỉ cần bỏ vào bể là xong. Chúng có màu xanh tươi sẫm và gân lá to được trồng trong môi trường bể thuỷ sinh. Cây hầu như không có sự biến đổi nhiều, duy chỉ có màu sắc lá là hơi sẫm hơn.

Cây Ráy Lá Nhỏ
Cây Ráy Lá Nhỏ | Nguồn: Internet
8

Rong đuôi chồn (Egeria Densa)

Một trong số các loại cây thủy sinh không cần đất nền được nhiều anh em chọn nhất hiện nay đó là Rong đuôi chồn. Loại cây này khá phổ biến trên thị trường, dễ trồng dễ sống và nhanh sinh trưởng trong khoảng thời gian ngắn.

Rong đuôi chồn
Rong đuôi chồn phát triển nhanh trong thời gian ngắn | Nguồn: Internet

Tuy sinh trưởng dễ, nhưng rong đuôi chồn lại chiếm nhiều diện tích. Vậy nên, trong quá trình chăm sóc thường xuyên cắt tỉa sao cho phù hợp.

9

Cây rêu

Rêu cũng là cây thủy sinh không cần đất nền được nhiều người tìm trồng, với đặc tính không có hoa và hạt cũng không có rễ nên cây khá dễ trồng. Trên thị trường, có nhiều loại rêu phổ biến như rêu Peacock, rêu Willow, rêu Mini Taiwan, rêu Mini Pelia, rêu Java, rêu Rose moss, trân châu ngọc trai, rêu Flame (rêu lửa), rêu Weeping, rêu Stringy, Red Moss, rêu Ricca, rêu Us fiss…

Cây rêu
Cây rêu | Nguồn: Internet
10

Bèo vẩy ốc (Salviniaceae)

Cây vẩy ốc sinh sống chủ yếu ở các ao nuôi, tại một số bể cá cảnh. Cây hầu như là không có thân, mọc thuỷ sinh, rễ chùm nhỏ, sống nổi trên nước. Lá kép có hai lá phụ liền kề hoặc xếp song song với nhau, màu xanh với bộ lông mềm không thấm nước. Khi lá đã trưởng thành xếp lớp với nhau thành hình vảy cá. Tuy nhiên chúng rất hiếm khi ra hoa. Đây cũng là cây thủy sinh không cần đất nền an toàn, dễ trồng cho bạn tham khảo.

Bèo vẩy ốc
Bèo vẩy ốc nằm trong các loại cây thủy sinh không cần đất nền | Nguồn: Internet
Chia sẻ nếu thấy hữu ích