[Giải đáp] Thi SAT và IELTS cái nào khó hơn?

Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá và so sánh khó khăn giữa hai kỳ thi quan trọng là SAT và IELTS. Trong hành trình tìm hiểu về học thuật và ngôn ngữ, nhiều sinh viên đặt ra câu hỏi Thi SAT và IELTS cái nào khó hơn? Chúng ta sẽ cùng điểm qua đặc điểm riêng biệt của từng kỳ thi, những thách thức mà học sinh có thể phải đối mặt và khi nào thì nên thi SAT khi nào thì nên thi IELTS.

Thi SAT và IELTS cái nào khó hơn?

Đặc điểm SAT IELTS
Hình thức thi Gồm 3 phần thi:
1 – Evidence-Based Reading and Writing

  • – Reading: 52 câu
  • – Writing and Language test: 44 câu

2 – Math: 58 câu

3 – Essay (không bắt buộc)

Gồm 4 bài thi:
1 – Reading: 40 câu hỏi trắc nghiệm2 – Listening: Nghe 4 đoạn hội thoại và trả lời trắc nghiệm3 – Writing: Viết hai bài Task (150 từ và 250 từ)4 – Speaking: Trao đổi trực tiếp với giám khảo trong 3 phần
Thời gian làm bài thi – Đọc hiểu: 65 phút
– Ngôn ngữ: 35 phút- Toán học: 55 phút- Viết luận: 50 phút
– Reading: 40 phút
– Listening: 11-14 phút- Writing: 60 phút- Speaking: 60 phút
Các kỹ năng kiểm tra Khả năng đọc, phân tích, viết và giải toán Nghe – nói – đọc – viết

Nên học SAT hay Ielts trước?

Cả SAT và IELTS đều hỗ trợ người học trong việc tìm kiếm cơ hội học bổng cho việc du học Mỹ một cách thuận lợi hơn. Quyết định chọn thi SAT hay IELTS trước sẽ phụ thuộc vào mục đích cụ thể và yêu cầu của trường đại học mà bạn đang xin học. Tuy nhiên, nếu bạn cần cả hai loại chứng chỉ này, việc học IELTS trước sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc và nắm vững kiến thức tiếng Anh. Khi đã có chứng chỉ IELTS, việc ôn tập cho kỳ thi SAT sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn cải thiện điểm số một cách nhanh chóng.

Thi SAT và IELTS cái nào khó hơn?
Nên học SAT hay Ielts trước?

Khi nào nên thi SAT?

Bài thi SAT được coi là một bài kiểm tra năng lực toàn diện đặc biệt quan trọng khi học sinh quan tâm đến việc xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng tại Mỹ. Đây là tiêu chí chính cho quá trình xét tuyển tại nhiều trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Chứng chỉ SAT trở thành một yếu tố quan trọng giúp học sinh nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng cơ hội nhận học bổng khi nộp hồ sơ du học.

Không chỉ áp dụng ở Mỹ, SAT cũng được một số trường Đại học trong nước và quốc tế, như Úc, Canada, Singapore, đánh giá cao. Một số trường Đại học trong nước cũng ưu tiên sinh viên có chứng chỉ SAT với điểm từ 1300 trở lên, tạo ra cơ hội xét tuyển thẳng và nhận học bổng cho những học sinh xuất sắc.

Vì vậy, việc đạt chứng chỉ SAT không chỉ là một lợi thế quan trọng trong quá trình du học Mỹ mà còn mở ra những cơ hội xuất sắc trong hành trình học tập tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong nước.

Khi nào nên thi Ielts?

Chứng chỉ IELTS được các bạn lựa chọn để thi sau đó lấy bằng nộp hồ sơ du học và xét tuyển vào các trường Đại học. Chứng chỉ IELTS còn hỗ trợ cho việc xét tuyển thẳng vào các ngành học ngôn ngữ tại Việt Nam và có thể giúp cải thiện kỹ năng học tập và nghề nghiệp, không chỉ ở nước ngoài mà còn ở trong nước.

Thông tin thêm về 2 kỳ thi SAT và IELTS

Đặc điểm SAT IELTS
Thông tin chung Scholastic Aptitude Test – Là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. International English Language Testing System – Là hệ thống bài thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo thông qua bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.
Đơn vị tổ chức thi Được quản lý bởi tổ chức College Board và được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của ETS đã và đang tiến hành tổ chức thi SAT tại Việt Nam IDP và Hội Đồng Anh (British Council)
Mục đích sử dụng của SAT và IELTS Đăng ký xét tuyển vào các trường đại học thuộc hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Tiêu chí xét học bổng. Xét tuyển vào các trường đại học hoặc sau đại học tại các quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.
Nộp đơn định cư hoặc xin visa tạm trú tại các quốc gia như Canada, Anh, Úc.
Khu vực được công nhận và sử dụng Các trường đại học và học viện tại có trong danh sách Best Colleges của Hoa Kỳ.
650 trường tại châu Âu và châu Á (Anh, Úc, Phần Lan, Singapore, Hàn Quốc…)Các trường ĐH tại Việt Nam: ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH FPT, ĐH Bách khoa HN & TPHCM, Học viện Báo chí & tuyên truyền, ĐH RMIT, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Kinh tế Luật TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Học viện Tài chính.
Chứng chỉ IELTS được công nhận tại hơn 11.000 tổ chức trực thuộc 145 quốc gia trên toàn cầu.
Một lưu ý là các tổ chức, học viện phải đăng ký công nhận chứng chỉ IELTS thì khi đó ứng viên quốc tế mới có thể sử dụng chứng chỉ IELTS của mình để học tập và làm việc tại tổ chức đó.
Thời gian tổ chức thi Mỗi tháng 3,5,8,10,12 4 lần mỗi tháng
Chi phí thi SAT không bài luận: 52USD (1,2 triệu VNĐ)
SAT có bài luận: 68 USD (1,5 triệu VNĐ)
Chi phí cụ thể tuỳ thuộc vào từng quốc gia và vùng lãnh thổ.
Chi phí thi IELTS tại Việt Nam là 4,750,000 VND.

Bài viết có liên quan: 

Chia sẻ nếu thấy hữu ích