Thi IELTS trên máy tính như thế nào? Tất tần tật điều bạn nên biết

Thi IELTS trên máy tính như thế nào?

“Thi IELTS trên máy tính như thế nào” chắc hẳn là vấn đề được rất nhiều thí sinh quan tâm, thắc mắc vì hầu như trước giờ mọi người đều đã quen với các kì thi trên giấy. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ review chi tiết cho bạn về việc thi IELTS trên máy tính để bạn có thể tham khảo nhé!

Thông tin chung về kì thi IELTS trên máy tính

Kỳ thi IELTS trên máy tính sẽ tổ chức vào những ngày cố định. Thời hạn đăng ký thi kết thúc trước ngày thi chính thức 4 ngày, nhưng cũng có thể kết thúc sớm hơn tùy thuộc vào số lượng chỗ ngồi còn trống.

Thí sinh sẽ lần lượt thực hiện bài thi Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing) trên máy tính. Riêng bài thi Nói (Speaking) là nói trực tiếp với giám khảo như bình thường. 4 kỹ năng sẽ được thi trong vòng 1 ngày. nếu sáng đã thi Nghe – Đọc – Viết thì chiều sẽ thi Nói và ngược lại.

Kết quả thi IELTS trên máy tính sẽ có sau 5-7 ngày kể từ nhanh thi, nhanh hơn rất nhiều so với thi trên giấy.

Quy trình thi IELTS trên máy tính

Phần 1: Check-in

Thí sinh cần đến sớm hơn giờ thi ít nhất 30 phút. Trước khi bước vào phòng thi, thí sinh cần check-in hoàn thành các thủ tục ở khu vực phía ngoài.

Cán bộ coi thi sẽ phổ biến các quy định của kì thi. Thí sinh cất hết đồ cá nhân vào tủ, chìa khóa được phép giữ lại. Sau đó sẽ được cán bộ quét kim loại từ trên xuống dưới. Nếu không có vấn đề gì thì mới được phép bước vào phòng thi.

Check-in
Thí sinh cần đến trước ít nhất 30 phút để hoàn thành thủ tục thi | Nguồn: Internet

Lưu ý:

  • Thí sinh chỉ được mang CMT/CCCD/Hộ chiếu còn hạn vào phòng thi
  • Không được mang bất kì đồ vật, vật dụng cá nhân nào vòng thi như: đồng hồ, điện thoại, vòng tay,…
  • Thí sinh được phép mang nước vào phòng nhưng lọ nước trong suốt, hoặc có thể xé nhãn chai là được nhé

Phần 2: Thi IELTS trên máy tính

1. Listening

Thí sinh vào phòng thi và ổn định chỗ ngồi. Bài thi đầu tiên là Listening Test.

Quy chế bài thi Nghe như sau:

  • Trong suốt phần thi Nghe, bạn sẽ không được phép rời khỏi phòng. Băng ghi âm sẽ chỉ được chạy một lần và sẽ tự động phát suốt thời gian làm bài. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần và vệ sinh cá nhân trước khi bắt đầu bài thi.
  • Trong quá trình làm bài, nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc thắc mắc nào, hãy giơ tay để được giám thị đến giúp đỡ.
  • Trong 10 phút cuối cùng của bài thi, bạn không được phép rời khỏi chỗ của mình.
  • Hãy lưu ý rằng bài thi Listening không có câu ví dụ giống như cách thi trên giấy.
  • Bạn sẽ không có thời gian transfer câu trả lời như thi trên giấy. Thay vào đó, bạn sẽ phải trực tiếp điền câu trả lời vào máy tính trong suốt quá trình làm bài.

Trước khi bắt đầu bài thi, giám thị sẽ phát cho bạn một tờ giấy Log-in chứa thông tin cá nhân, tên đăng nhập, mật khẩu. Bạn có thể sử dụng tờ giấy này để làm giấy nháp, nhưng cần lưu ý rằng nó sẽ được thu lại ngay sau khi bạn hoàn thành bài thi.

Sau khi đăng nhập vào máy tính, thông tin cá nhân của bạn sẽ được hiển thị lại một lần nữa. Hãy kiểm tra kỹ trước khi bắt đầu bài thi.

Trước khi bắt đầu chính thức, màn hình kiểm tra âm thanh sẽ xuất hiện. Nếu bạn phát hiện vấn đề nào đó, như tai nghe bị rè hoặc có trục trặc, hãy thông báo ngay cho giám thị. Khi bắt đầu làm bài, hãy đảm bảo rằng âm thanh rõ ràng, tai nghe ôm sát tai và không có tạp âm từ bên ngoài.

Màn hình hiển thị sau khi bạn đã đăng nhập và kiểm tra thông tin sẽ có một nút “Start test”. Hãy nhấn vào nút này khi có hiệu lệnh của giám thị để bắt đầu bài thi.

Thí sinh bấm vào “Start test” để bắt đầu thi | Nguồn ảnh: Internet

Bạn có thể điều chỉnh âm lượng của tai nghe bằng cách kéo thanh âm lượng ở góc phải phía trên của màn hình. Hãy đảm bảo mở âm lượng ở mức phù hợp, không quá lớn để tránh làm cho âm thanh trở nên chói tai và khó nghe hơn.

Thí sinh có thể điều chỉnh âm lượng tùy ý | Nguồn: Internet

Ngoài ra, trong cả ba bài thi, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh cỡ chữ và nền màn hình bằng cách nhấn vào phần “Settings” ở góc trên bên phải của màn hình.

Thí sinh có thể tùy chỉnh cỡ chữ và nền màn hình bằng cách nhấn vào phần “Settings” ở góc trên bên phải | Nguồn: Internet

Ở phía dưới màn hình, các câu hỏi sẽ được hiển thị. Bạn có thể nhấp vào ô trống trong bài thi hoặc số ở thanh dưới để chuyển đến các câu hỏi khác. Khi bạn đã điền câu trả lời, sẽ có dấu gạch chân sẽ xuất hiện dưới mỗi ô số, và ô màu xanh là câu hỏi bạn đang làm.

Phía trên màn hình sẽ hiển thị thời gian làm bài. Khi còn 10 phút làm bài, đồng hồ sẽ chuyển sang màu đỏ để nhắc nhở bạn.

Phía trên máy hình hiện thị thời gian làm bài còn lại | Nguồn: Internet

Sau khi hết giờ, máy sẽ tự động thoát ra khỏi màn hình và đồng thời lưu lại bài làm của bạn. Giám thị sẽ thu lại tờ giấy log-in đã được phát ban đầu và tiếp tục chuyển sang bài thi tiếp theo.

Màn hình thông báo kết thúc thời gian làm bài | Nguồn: Internet

2. Reading

Sau khi hoàn thành phần thi Nghe, bạn sẽ chuyển ngay sang phần thi Đọc mà không có thời gian nghỉ giữa các bài thi.

Bài thi Đọc có cấu trúc tương tự như phần thi Nghe. Giám thị sẽ phát tờ giấy Log-in mới chứa thông tin cá nhân, tên đăng nhập, và mật khẩu mới cho bạn.

Trong bài thi Đọc, máy tính sẽ cung cấp tính năng Highlight và Note bằng cách nhấn chuột phải vào đoạn cần ghi chú thay vì việc sử dụng bút để gạch chân và ghi chú trên giấy như phương thức thi truyền thống.

Hướng dẫn làm bài thi Reading IELTS trên máy tính | Nguồn: Internet

Để xoá note hay highlight, bạn chỉ cần click vào nơi cần xoá và chọn clear hoặc clear all để xóa hết.

Hướng dẫn xoá note hay highlight ý trong bài Reading IELTS khi thi trên máy tính | Nguồn: Internet

Một số người có thể cảm thấy bất tiện khi làm bài thi Đọc, đặc biệt là những người quen với việc đọc trên giấy. Nếu tập trung quá lâu vào máy tính, có thể gây mỏi mắt.

Sau khi hoàn thành bài thi Đọc, giám thị sẽ thu lại tờ Log-in ban đầu và chuyển sang bài thi cuối cùng trên máy tính, đó là bài thi Viết. Điều đặc biệt là trong quá trình thi, bạn có thể dễ dàng ghi chú như đã phân tích ở trên. Do đó, nếu bạn đã quen sử dụng máy tính thì cách thi này sẽ khá thuận tiện.

3. Writing

Quy trình bài thi Viết không có sự khác biệt đáng kể so với hai bài thi trước là Nghe và Đọc. Một tính năng nổi bật của hình thức thi trên máy tính, đặc biệt là trong phần thi Nghe, là có phần Word counts – tính năng đếm số từ dưới bài làm, giúp tránh tình trạng mất thời gian so với việc đếm thủ công như trong hình thức thi trên giấy.

Thi IELTS Writing trên máy có phần Word counts – tính năng đếm số từ dưới bài làm | Nguồn: Internet

Ngoài ra, một lợi ích khác của bài thi Viết là việc đánh máy giúp tiết kiệm thời gian so với việc viết bằng tay trên giấy.

4. Speaking

Kỹ năng này thi như bình thường.

Nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính?

Nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính?
Thi IELTS trên giấy và trên máy tính đều có ưu điểm riêng | Nguồn: Internet

Hiện tại, cả hai hình thức đều phổ biến, tuy nhiên, hình thức IELTS trên máy tính mang đến những ưu điểm như sau:

  • Có thể thực hiện toàn bộ bốn kỹ năng trong cùng một ngày, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Kết quả thi có nhanh hơn so với thi trên giấy, chỉ trong khoảng 5-7 ngày sau khi hoàn thành bài thi.

Tuy nhiên, hình thức thi trên giấy vẫn được xem là lựa chọn an toàn hơn, đặc biệt là đối với những người đã quen với hình thức truyền thống này. Việc thao tác trên máy tính đòi hỏi cần thời gian làm quen, và người thi cần có kinh nghiệm để tránh bị lỡ câu hỏi trong quá trình thi. Điều này thường là nỗi lo lắng cho những người chưa có kinh nghiệm với IELTS trên máy tính. Hơn nữa, việc nhìn vào màn hình máy tính trong khoảng thời gian dài hơn 3 tiếng có thể gây mỏi mắt.

Do đó, lời khuyên là IELTS trên máy tính thích hợp với những người làm việc quen với máy tính, có khả năng đánh máy tốt và sẵn sàng làm quen với cách thi mới để có thể tận dụng những ưu điểm mà nó mang lại.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích