[Giải đáp] Có nên học TOEIC trước khi học IELTS?

Nhiều người thắc mắc rằng có nên học TOEIC trước khi học IELTS không? TOEIC và IELTS đều là những bằng cấp tiếng Anh quốc tế uy tín, nhưng chúng có những đặc điểm và mục tiêu khác nhau. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình để chọn lớp học phù hợp nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về TOEIC và IELTS.

Có nên học toeic trước khi học ielts

Bạn nên học Toeic trước khi học IELTS, bởi vì:

TOEIC là một kỳ thi tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên thế giới. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, TOEIC là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể học TOEIC trong thời gian ngắn và đạt kết quả cao nếu bạn có phương pháp học hiệu quả và nỗ lực không ngừng. Một học sinh có điểm số 8 trong kỳ thi THPTQG có thể đạt được 750+ TOEIC sau 6 tháng học tập chăm chỉ. Sau khi hoàn thành khóa học TOEIC, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng về cách học và thi chứng chỉ tiếng Anh và biết rằng TOEIC không phải là một kỳ thi khó.

Học TOEIC trước khi học IELTS cũng có nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ củng cố được nền tảng ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng nghe, đọc, nói, viết tiếng Anh. Bạn sẽ có được cảm giác tự tin và thành công khi vượt qua TOEIC, điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực khi học IELTS. Hơn nữa, bạn sẽ có thể sử dụng những từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ mà bạn đã học từ TOEIC cho IELTS. Không có từ nào là vô dụng, vì vậy học TOEIC để bổ sung từ vựng cho IELTS là một ý kiến khôn ngoan.

có nên học toeic trước khi học ielts
Có nên học toeic trước khi học ielts không?

Ngoài ra, học TOEIC cũng có ích cho bạn khi bạn ra trường và làm việc trong nước. TOEIC là một chứng chỉ tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế, trong khi IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh học thuật dùng để du học. Nếu bạn không có kế hoạch du học, TOEIC sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn. Bạn nên học TOEIC sớm để hiểu rõ về kỳ thi này và có thể thi lại dễ dàng nếu bằng của bạn hết hạn. Còn IELTS thì yêu cầu bạn phải học và thi lại nhiều lần để duy trì điểm số cao. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu từ TOEIC trước rồi đến IELTS sau để con đường chinh phục tiếng Anh của bạn ít gặp khó khăn hơn.

Điểm giống nhau giữa TOEIC và IELTS

TOEIC và IELTS là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi. Chúng được tổ chức bởi những tổ chức uy tín và khách quan trên thế giới. Thí sinh sẽ được xếp loại theo thang điểm quốc tế dựa trên kết quả bài thi. Không có khái niệm đậu hay rớt trong những bài thi này.

Các chứng chỉ TOEIC và IELTS sẽ giúp thí sinh mở rộng cơ hội trong việc du học, định cư hay làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, các chứng chỉ này chỉ có giá trị trong 2 năm kể từ ngày thi.

Ưu, nhược điểm của 2 loại bài thi

TOEIC IELTS
Ưu điểm – Thông dụng và phổ biến nhất
– Có thể miễn học Anh ngữ tại các trường Đại Học hoặc dùng xin việc
– Mức độ khó không quá cao vì vậy nếu chăm chỉ ôn luyện dễ dàng đạt thành tích tốt.
– Lệ phí thi TOEIC cơ bản thấp hơn so với IELTS
– Mức độ thông dụng của IELTS nhỉnh hơn so với TOEIC.
– Bạn có thể dùng chứng chỉ IELTS để xin học bổng, du học, định cử, ứng tuyển…- Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing) cho bạn.
Nhược điểm – Vì chứng chỉ này khá thông dụng nên sẽ ít gây được chú ý với nhà tuyển dụng hơn.
– Lệ phí thi TOEIC 2 skills khoảng từ 1.960.000

– Đa phần các trường Đại học sẽ tuyển dung yêu cầu từ 2 skills chứ không bắt buộc là 4 skills.
– Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 skills (Reading và Listening) nên không thể hiện hết trình độ giao tiếp Anh ngữ của bạn.

– Mức độ khó hơn TOEIC nên đòi hỏi ôn luyện kỹ càng. Bạn cần có sự chuẩn bị trong một thời gian dài (từ 6 tháng – 1 năm)
– Yêu cầu vốn từ vựng khá lớn và cách  dùng đa dạng. Vì vậy bạn phải nắm bắt các dạng câu hỏi của IELTS
– Lệ phí thi IELTS khá cao (4.750.000đ)
Chia sẻ nếu thấy hữu ích