Tất tần tật về Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh

Hồ Con Rùa

Quận 3 là từ lâu đã nổi tiếng một trong những địa điểm với nhiều công trình vui chơi, du lịch. Được đông đảo người dân và khách du lịch biết tới. Ngoài ra, nơi đây còn đóng vai trò trọng điểm kinh tế của Thành phố. Vì thế, trong bài viết này hãy cùng Top10tphcm tìm hiểu về tất tần tật về Quận 3 TPHCM nhé.

1

Lịch sử hình thành và phát triển Quận 3

Lịch sử hình thành

Quận 3 được thành lập vào tháng 12 năm 1920. Ngày 27/04/1931, Tổng thống Pháp ký sắc lệnh hợp nhất hai thình phố Sài Gòn và Chợ Lớn thành một đơn vị hành chính mới gọi là Khu (một số tài liệu gọi là “Địa phương”) Sài Gòn – Chợ Lớn (Région Saigon – Cholon ou Région de Saigon – Cholon).

Trước năm 1975, Quận 3 Sài Gòn là một quận mang tính cư trú, hành chính. Là một trong các Quận tại trung tâm Sài Gòn có các cơ quan đầu não của chính quyền Mỹ – Ngụy và sứ quán nước ngoài thời bấy giờ. Đây là nơi đã chứng kiến biết bao phong trào đấu tranh mang đậm tính lịch sử.  Là nơi mà niềm tự hào của người dân Quận 3 TPHCM về những anh hùng cách mạng đã hy sinh bảo vệ tổ quốc như Lê Văn Sỹ, Trần Quốc Thảo, Nguyễn Văn Trỗi … và những người mẹ suốt đời hy sinh cho cách mạng lưu vào thi ca như “Người mẹ Bàn Cờ”. Đây cũng là nơi  Bộ chỉ huy tiền phương được đặt đóng vai trò quan trọng cho chiến thắng Mậu Thân 1968 (Phở Bình số 7 Lý Chính Thắng). Ngày nay, với sự phát triển của đất nước, Quận 3  đã đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế của toàn Thành phố Hồ Chí Minh

Quận 3 trước năm 1975
Quận 3 trước năm 1975 | Nguồn: Internet

Quá trình phát triển

Phạm vi lập quy hoạch Quận 3

Phạm vi nghiên cứu quy hoạch Quận 3 bao gồm toàn bộ địa giới hành chính, với diện tích 4,92 km², tiếp giáp với:

 • Phía Đông: giáp Quận 1.
 • Phía Tây: giáp Quận 10 và Quận Tân Bình.
 • Phía Nam: giáp Quận 10 và Quận 1.
 • Phía Bắc: giáp Quận 1 và Quận Phú Nhuận.

Tính chất và chức năng quy hoạch

Hiện nay, tình hình quy hoạch Quận 3 Không thay đổi so với Nhiệm vụ quy hoạch chung đã được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt.

Mục tiêu quy hoạch xây dựng chung đến năm 2023: Một phần khu vực Quận 3 TPHCM  trở thành khu Trung tâm thành phố, khu dân dụng, khu thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

Khu trung tâm thành phố: cùng với các quận 1, 2, 4 và Bình Thạnh. Một phần khu vực Quận 3 TPHCM đóng vai trò là Trung tâm thành phố về mặt chính trị, hành chính, văn hóa và giao dịch quốc tế.

Khu đô thị: Khu dân cư hiện hữu và xây dựng hệ thống khu đô thị  mới với hệ thống hạ tầng đồng bộ.

2

Giao thông quận 3

Sơ lược chung về bản đồ giao thông quận 3

Đối với giao thông đường bộ, Quận 3 có mật độ đường xá dày đặt với nhiều tuyến đường quan trọng như: Đường CMT8 nối với QL22 đi từ Tây Ninh sang Campuchia, đường Điện Biên Phủ nối với QL1 xuyên Việt, Đường Nam Kì Khởi Nghĩa đi sân bay Tân Sơn Nhất.

Về giao thông đường sắt: Ga Sài Gòn nằm tại khu vực Quận 3 TPHCM là ga tàu duy nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh đóng vai trò là tuyến đường sắt đầu mối cho khu vực phía Nam đi cả nước trên tuyến đường Sắt Nam – Bắc.

Ga sài gòn
Tất tần tật Quận 3 | Ảnh: Bên trong Ga Sài Gòn

Thành phố Hồ Chí Minh là Trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại đứng đầu cả nước. Trong đó, Quận 3 là khu vực nằm tại trung tâm thành phố, mật độ dân cư đông và trình độ dân trí cao. Vì thế nơi đây có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – dịch vụ.

Vai trò bản đồ giao thông Quận 3

Trước khi đến với thông tin về bản đồ giao thông Quận 3, Top10tphcm sẽ cùng các bạn tìm hiểu định nghĩa về bản đồ giao thông là gì nhé.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ nhiều ứng dụng với chức năng tra cứu bản đồ giao thông ra đời. Nhưng chưa bao giờ tấm bản đồ giấy lại mất đi vị trí và vai trò của mình. Thậm chí chúng còn là kho báu của nhiều người có niềm đam mê trong việc sưu tầm các bản đồ giấy.

Vì thế, Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm có nền kinh tế phát triển với mật độ dân cư đông. Vì thế, để tránh việc ùn tắc giao thông vào khung giờ cao điểm, Chính quyền Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh đã cho xây mới và nâng cấp nhiều tuyến đường chính. Vì thế để trách việc bị lạc đường, thì bản đồ các tuyến đường Quận 3 sẽ là người bạn đồng hành hoàn hảo nhất.

Tìm hiểu chung bản đồ giao thông Quận 3

Quận 3 không chỉ là một địa điểm có nền kinh tế vô cùng phát triển mà còn là một chứng nhân lịch sử qua các thời kì kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ của nhân dân ta. Là nơi tập trung nhiều công trình biệt thự mang đậm nét văn hóa cuộc sống Quận 3 Sài Gòn xưa. Do đó mà nơi đây được xem là một phần trung tâm thành phố.

Bản đồ giao thông Quận 3
Bản đồ giao thông Quận 3 | Nguồn: Internet

Bản đồ giao thông khu vực Quận 3 được sử dụng tông màu sáng, các tuyến đường được làm nổi bật bằng các màu sắc sặc sỡ giúp cho bạn dễ dàng tra cứu và không mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, với nhiều kích thước khách nhau giúp cho bạn dễ dàng chọn lựa trong việc tra cứu thông tin tùy theo nhu cầu của mình.

Dựa vào bạn đồ trên, các bạn có thể thấy rằng các trục đường lớn tại Quận 3 được tô màu vàng như: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Điện Biên Phủ,… Chắc hẳn, tên của các con đường trên dường như làm bạn gợi nhớ về một lịch sử, quá khứ hào hùng của ông cha ta. Trong đó, đường Nam Kì Khởi Nghĩa được xem là huyết mạch của Thành phố nối với sân bay Tân Sơn Nhất và Dinh Độc Lập.

3

Thành phố Hồ Chí Minh Quận 3 hiện nay có bao nhiêu phường

Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay được chia thành 12 phường: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 5, Phường Võ Thị Sáu (được sát nhập từ Phường 6, Phường 7, Phường 8), Phường 9, Phường 10, Phường 11, Phường 12, Phường 13, Phường 14.

Các phường tại quận 3
Các phường tại Quận 3 | Nguồn: Internet

Diện tích Quận 3: 4,9 km²

Dân số Quận 3 năm 2021 là 196.032 người

4

Đặc điểm địa lý và môi trường Quân 3 TPHCM

Quận 3 là một trong các quận có vị trí ngay tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 4,92 km². Dễ dàng đến  Quận 1, Quận 10, Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận và Quận Tân Bình.

Thành lập ngày 27/05/1959

Đây là một quận nội thành nằm sát ngay khu vực trung tâm TPHCM

 • Phía Đông: giáp Quận 1.
 • Phía Tây: giáp Quận 10 và Quận Tân Bình.
 • Phía Nam: giáp Quận 10 và Quận 1.
 • Phía Bắc: giáp Quận 1 và Quận Phú Nhuận.

Dân số, diện tích: tính đến năm 2021, Mật độ dân số Quận 3 đạt hơn 45.000 người/km². Đây là quận có mật độ dân số đứng thứ 4 trong 22 quận huyện thuộc TPHCM.

Đường Điện biên phủ
Đường Điện Biên Phủ, Quận 3 chụp từ trên cao | Nguồn: Internet

Về mặt tổ chức hành chính: Có 12 phường. Trụ sở ủy ban nhân Quận 3 được đặt tại số 185 CMT8 (trước đây là tòa đại sứ quán Campuchia).

Về giao thông đường bộ: mật độ đường xá dày đặt với nhiều trục đường huyết mạch đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân có thể di chuyển. Giao thông đường sắt, Ga Sài Gòn nằm tại Quận 3 TPHCM có vai trò như là tuyến giao thông dường sắt chính từ các tỉnh phía nam đi cả nước.

Về y tế: Quận 3 cũng là nơi tập trung nhiều bệnh viện, chuyên khoa lớn của TPHCM như: bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Da liễu, Viện Pasteur,…Ngoài trung tâm y tế quận, các phường còn có có trung tâm y tế cùng mạng lưới các đội chuyên khoa về cá bệnh lý khác nhau như vệ sinh – phòng dịch, ….

5

UBND Quận 3 - Ủy ban nhân dân Quận 3 TPHCM

Từ ngày 27/05/1959, Quận 3 chính thức được thành lập. Ban đầu với 5 phường: Bàn Cờ, Đài Chiến Sĩ, Trương Minh Giản, Yên Đỗ, Chí Hòa. Sau đó, giải thể phường Đài Chiến Sĩ để lập mới 6 phường: Cộng Hòa, cư xá Đô Thành, Hiền Vương, Lê Văn Duyệt, Phan Đình Phùng và Phan Thanh Giản. Ngày 17/09/1988 Ủy ban đã giải thể các phường lập lại từ phường 1 đến phường 14. Đến năm 2020,Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14. Theo đó sát nhập phường 6, phường 7, phường 8 thành phường Võ Thị Sáu.

Liên hệ UBND Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh để làm gì?

Tùy theo nhu cầu và mục đích mà bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân Quận 3 để giải quyết những công việc chẳng hạn như:

 • Liên hệ với phòng quản lí đô thị và phòng tài nguyên môi trường: quy hoạch đất đai, giải quyết tranh chấp đất, đo đạt đất đai,…
 • Liên hệ phòng tư pháp để chứng sao y, chứng thực mua bán đất, giải quyết các vấn đề liên quan đến giấy tờ khác như: giấy khai sinh, chứng từ, kết hôn,…
 • Liên hệ với phòng lao động thương binh xã hội: giải quyết các vấn đề tới lao động như giấy phép lao động, tiền lương,…
   • Cấp, gia hạn giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ theo quy chế quản lý, quy hoạch kiến trúc
   • Cấp giấy phép sửa chữa cải tạo công trình.
   • Cấp giấy phép xây dựng với những công trình khác như: công trình tín ngưỡng, công trình quảng cáo,…
   • Điều chỉnh, thay đổi giấy phép xây dựng.
   • Cấp giấy phép di dời.
   • Điều chỉnh giấy phép xây dựng
   • Cấp giấy phép xây dựng nhà
Ủy ban nhân dân Quận 3
Tất tần tật Quận 3 TPHCM | Ảnh: Ủy ban nhân dân Quận 3

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 99 Đường Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Website: https://quan3.hochiminhcity.gov.vn/
 • Hotline: (028) 3932 6868
 • Thời gian làm việc của Ủy ban nhân dân Quận 3:
   • Thứ 2 – thứ 6: từ 07H30 đến 11H30
   • Thứ 7: từ 07H30 đến 11H30
   • Chủ Nhật: Nghỉ

 

6

Các thành tựu đạt được của UBND Quận 3

Quận 3 là một trong những quận trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh với hoạt động kinh tế chủ yếu là thương mại – dịch vụ, văn phòng giao dịch của các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước. Là một quận có thế mạnh về cơ sở hạ tầng và giáo dục trọng điểm.

Trong những năm vừa qua, Quận 3 đã trải qua vô vàng thử thách gay gắt, đặt biệt trên lĩnh vực quản lý nhà nước về kinh tế qua sự phá sản của một số doanh nghiệp do Quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hoặc có ngân sách của quận. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo Quận đã tạo ra được nhiều tiền đề quan trọng cho sự phát triển những năm sau: đời sống nhân dân được cải thiện, nhiều chương trình xã hội đem lại kết quả thiết thực. Đặc biệt, chương trình cải tạo kênh rạch Bùng Binh – Nhiêu Lộc đã giúp cho mỹ quan đô thị của Quận 3 được cải thiện một cách rõ rệt. Tình hình an ninh – chính trị cũng được kiểm soát chặt chẽ, hệ thống chính trị được củng cố, các chương trình cải cách hành chánh và phát huy quy chế dân chủ cơ sở ngày càng được phát huy. Những thay đổi trên bước đầu đã cũng cố được niềm tin trong lòng dân.

Ủy ban nhân dân Quận 3
Chủ Tịch UBND Quận 3 Võ Văn Đức | Nguồn: thanhuyhcm.vn

Trên lĩnh vực kinh tế:

Năm 2021 là một năm đầy sóng gió của đất nước ta nói chung và Quận 3 nói riêng. Quận đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo điều hành khắc phục khó khăn. Bên cạnh đó, UBND Quận 3 đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Năm 2022, UBND Quận 3 đặt ra 25 mục tiêu phát triển trọng tâm. Trong đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 10%/ năm, phát triển 3000 doanh nghiệp mới. Đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2022 đạt 95% trở lên. Xây dựng mới 200.000 m² sàn xây dựng. Phát triển hơn 2000 m² mảng xanh trong quận, giải quyết được 12000 trường hợp thất nghiệp. Giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3%. Tỷ lệ người dân hài lòng với thái độ phục vụ của cơ quan hành chính đạt trên 95%,…

Để thực hiện định hướng trên, Ủy ban nhân dân Quận 3 đã tìm mọi cách tạo điều kiện thuận lợi trong phạm vi chức năng (như cải cách thủ tục hành chánh, tạo hành lang pháp lý,…) nhằm phát huy sức mạnh của toàn bộ thành phần kinh tế, đầu tư phát triển theo hướng và quy hoạch của quận trong những năm vừa qua.

 

 

7

Trụ sở Công an Quận 3

Chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Công an Quận 3

Công an Quận 3 TPHCM là cơ quan chịu trách nhiệm về đảm bảo an ninh trật tự và các vấn đề phát sinh trên địa bàn Quận 3 với các chức năng cụ thể như:

 • Tham mưu cho Quận uỷ – UBND Quận 3  về các công tác bảo vệ an ninh địa bàn quận, quốc gia và gìn giữ trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng chống tội phạm, các thế lực âm mưu chống phá nhà nước,…
 • Nắm bắt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận. Trực tiếp tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, giải quyết, xử lý các hành vi trái pháp luật, làm mất an ninh trật tự trên toàn địa bàn quận.
 • Đề xuất các chủ trương, kế hoạch, biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội với cấp Ủy Đảng, UBND Quận 3 TPHCM và trực tiếp tổ chức thực hiện chủ trương các kế hoạch, biện pháp đã đề ra.
 • Thực hiện các quy định pháp luật về quản lí lưu trú, Căn cước công dân và các giấy tờ đi lại khác, quản lí vật liệu nổ, vũ khí. Quản lí an ninh, trật tự đối với các ngành nghề có đủ điều kiện kinh doanh tại Quận 3 TPHCM.
 • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể có liên quan duy trì củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trên địa bàn Quận 3.
Tất tần tật Quận 3
Công an Quận 3 | Nguồn: Internet

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 243 đường CMT8, Phường 04, Quận 03, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6: 07H30 – 17H00
 • Hotline: (028) 3839 2764
Chia sẻ nếu thấy hữu ích