Quận 7: Tất tần tật về quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh

Quận 7: Tất tần tật về quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh

Quận 7 là cầu nối cho sự phát triển của thành phố không chỉ với biển Đông mà còn với các nước khác trên thế giới. Đây cũng là khu vực tập trung những biệt thự sang trọng, các khu chung cư và căn hộ cao cấp. Vậy Quận 7 giáp quận nào? Quận 7 có bao nhiêu phường?UBND/Cơ quan công an Quận 7 ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. Mong rằng những thông tin mà Top10tphcm cung cấp sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến ​​thức hữu ích nhất.

1

Lịch sử hình thành và phát triển của Quận 7

Lịch sử hình thành

Quận 7 là một trong 5 quận mới được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1 tháng 4 năm 1997. Theo Nghị định 03/CP, Quận 7 trước đây thuộc Sài Gòn, sau giải phóng được sáp nhập vào Quận 8. Quận 7 ngày nay được tách ra từ phía bắc huyện Nhà Bè, bao gồm trị trấn Nhà Bè và 5 xã lân cận.

Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu vị trí chiến lược trong phát triển giao thông đường bộ và đường thủy, là cửa ngõ phía Nam của thành phố và là cầu nối mở hướng phát triển đô thị giữa biển Đông và thế giới. Với vị trí này, quận 7 thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước. Nằm ngay trung tâm Quận 7, Khu Chế Xuất Tân Thuận là một trong những khu chế xuất lớn và hoạt động hiệu quả nhất của thành phố.

Lịch sử hình thành và phát triển của Quận 7
Lịch sử hình thành và phát triển của Quận 7 | Nguồn: Internet

Quy hoạch phát triển

Diện tích của Quận 7 là 35,69 km², dân số năm 2019 là 360.155 người, mật độ dân số là 10.091 người/km². Quận 7 là trung tâm quy hoạch đô thị kiểu mẫu với nhiều dự án đô thị hiện đại, trong đó nổi tiếng nhất là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Về các công tác quy hoạch mới, đến nay, Quận 7 TPHCM đã xét duyệt 03 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cho Công ty Tân Thuận Nam (phường Tân Hưng), Dự án Công viên Hương Tràm (phường Bình Thuận) và đồ án điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Tân Thuận Đông, Dự án Điều chỉnh quy hoạch Khu dân cư Tân Thuận Đông, CĂN HỘ LUXCITY do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư, Khu dân cư Kết hợp Công nghiệp sạch tại Tân Thuận Đông, Khu dân cư tại Phú Mỹ của Công ty Vạn Phát Hưng, Khu dân cư Trung Sơn, Khu dân cư Kim Sơn, Khu giải trí Nam Sài Gòn, Khu dân cư ven sông Thanh Phong, Khu dân cư Tân Quy Đông,…

2

Giao thông Quận 7

Tổng diện tích các tuyến đường bộ ở Quận 7 khoảng 38 ha, tương đương 1,86% diện tích tự nhiên. Tân Thuận 1, Tân Thuận 2, cầu Kinh Thế, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu rạch Ông kết nối Quận 7 với trung tâm thành phố và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của quận. Đại lộ Nam Sài Gòn nối Quận 7 với Quốc lộ 1A. Quận 7 có 3 cảng chính là Cảng Bến Nghé, Cảng Bông Sen, Cảng Thành Thuận Đông, và nhiều cảng chuyên phục vụ nội bộ như: cảng dầu thực vật, cảng rau quả,…

Giao thông Quận 7
Giao thông Quận 7 | Nguồn: Internet
3

Bản đồ Quận 7 - Quận 7 có bao nhiêu phường?

Dưới đây là bản đồ Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh (Bản đồ Q7). Các quận, huyện tiếp giáp với Quận 7 bao gồm:

 • Phía Bắc giáp Quận 4 và Quận 2 (TP Thủ Đức), ranh giới là kênh Tẻ và sông Sài Gòn.
 • Phía Nam tiếp giáp huyện Nhà Bè, ranh giới là rạch Đĩa, sông Phú Xuân.
 • Phía Đông giáp Quận 2 (TP Thủ Đức) và tỉnh Đồng Nai, ranh giới là sông Sài Gòn và sông Nhà Bè.
 • Phía Tây tiếp giáp Quận 8 và huyện Bình Chánh, ranh giới là rạch Ong Lớn.

Quận 7 hiện có tổng cộng 10 phường: Tân Thuận Tây, Tân Thuận Đông, Tân Kiểng, Tân Hưng, Tân Quy, Phú Mỹ, Bình Thuận, Tân Phong, Phú Thuận, Tân Phú.

Bản đồ Quận 7
Bản đồ Quận 7 | Nguồn: Internet

Quận 7 gần quận nào là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm và thắc mắc trong thời gian qua. Quận 7 thuộc khu vực Nam Sài Gòn và gần Quận 2 (Thủ Đức), Quận 4, Quận 8, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè và tỉnh Đồng Nai.

4

Đặc điểm địa lý và môi trường Quận 7

Về địa hình thổ nhưỡng: Địa hình Quận 7 tương đối bằng phẳng, độ cao địa hình ít thay đổi, trung bình khoảng từ 0,6m đến 1,5m. Đất Quận 7 thuộc loại đất phèn mặn.

Nguồn nước chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều, một nửa năm mặn, một nửa năm ngọt, độ mặn tăng cao và kéo dài trong cả mùa mưa. Hệ thống sông rạch lớn của Quận 7 Sài Gòn bao gồm sông Sài Gòn, sông Phú Xuân, sông Nhà Bè, rạch Đĩa, kênh Tẻ, rạch Ông Lớn và nhiều rạch nhỏ.

Hệ thống giao thông: Tổng diện tích đường bộ trên địa bàn Quận 7 huyện khoảng 38 ha, chiếm 1,86% diện tích tự nhiên. Các cây cầu Tân Thuận 1, Tân Thuận 2, Kênh Tẻ, Rạch Ông kết nối Quận 7 với trung tâm thành phố và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của quận. Quận có khoảng 1.020 ha diện tích sông rạch, chiếm 28,38% diện tích tự nhiên.

Các cảng sông: Quận 7 có 3 cảng chính là Cảng Bến Nghé, Cảng Tân Thuận Đông, Cảng Bông Sen và các cảng chuyên dùng nội bộ như cảng rau quả, cảng dầu thực vật.

Đặc điểm địa lý và môi trường Quận 7
Đặc điểm địa lý và môi trường Quận 7 | Nguồn: Internet

Về khí hậu: Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27℃, lượng mưa là 330mm, độ ẩm hàng năm là 80%.

Tổ chức hành chính: Với tổng diện tích tự nhiên là 3576 ha, Quận 7 chia thành 10 phường: Phú Mỹ, Phú Thuận, Tân Phú, Tân Thuận Đông, Bình Thuận, Tân Thuận Tây, Tân Kiểng, Tân Quy, Tân Phong, Tân Hưng. Phường có diện tích lớn nhất là huyện Phú Thuận với diện tích 829ha, phường nhỏ nhất là phường Tân Quy với 86ha.

Đặc điểm tình hình dân cư: Khi mới thành lập (4/1997), dân số Quận 7 là 90.920 người. Khoảng một năm sau (12/1997), dân số tăng lên 97.806 người, tức 7,57%. Kể từ ngày 01/4/2001, toàn quận có 115.024 nhân khẩu, tốc độ tăng dân số so với năm 1997 là 8,38%. Nhìn vào cơ cấu dân số theo độ tuổi, dân số trong độ tuổi từ 18 đến 34 chiếm 42,3% tổng dân số toàn quận. Tình hình dân số có nhiều biến động và phân bố không đều, mật độ dân số trung bình 3.220 người/km². Tỷ lệ hộ đăng ký trong huyện là 72% số hộ và 74% dân số. Tỷ lệ dân số thuộc diện KT2, KT3, KT4 là 34% số hộ và 33% dân số.

Về tín ngưỡng: Quận 7 có 31 cơ sở tôn giáo, trong đó có 14 chùa, 10 tịnh xá, tịnh thất, 5 nhà thờ Thiên chúa giáo, 1 giáo hội Tin lành và 1 nhà nguyện.

Về các cơ sở tin ngưỡng dân gian: Quận 7 có 3 đình, 11 miếu, 1 đền. Lễ hội truyền thống tại khu vực thường được tổ chức thường xuyên vào Tháng 1, Tháng 2 âm lịch. Một số miếu, đình đã duy trì hoạt động lễ hội này tới tận 100 – 200 năm.

Các di tích lịch sử văn hoá: Đình thờ thân Thành Hoàng bổn cảnh, Đình Tân Quy Đông, có sắc phong của vua Tự Đức;  nhà tưởng niệm Bác Hồ, di tích Lịch sử Gò Ô Môi, nghĩa trang liệt sĩ Nhà Bè.

Quận 7 có gì chơi: Quận 7 hiện là trung tâm kinh tế, sở hữu khu Phú Mỹ Hưng là đại đô thị được đánh giá đáng sống nhất hiện nay. Đây cũng là nơi tập trung các căn hộ chung cư Quận 7 sang trọng, hiện đại và thiết kế động bộ. Đồng thời còn có các địa điểm vui chơi khác như: Cầu Ánh Sao, Hồ Bán Nguyệt, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Crescent Mall, SC Vivocity,…

Phú Mỹ Hưng
Phú Mỹ Hưng là đại đô thị đáng sống nhất hiện nay | Nguồn: Internet

 

5

Ủy ban nhân dân Quận 7

Ủy ban nhân dân Quận 7 (UBND Quận 7) năm tại địa chỉ số 7 đường Tân Phú, phường Tân, Quận 7, TPHCM. Điện thoại liên lạc: (028)3 785 1032 – (028)3 785 1032. Email: q7@tphcm.gov.vn.

Thời gian làm việc của UBND Quận 7 như sau:

Thứ Hai đến thứ Sáu: UBND mở cửa từ 7:30 sáng đến 5:00 chiều. Bạn hãy ghi nhớ điều này để công việc được hoàn thành suôn sẻ nhất. Do số lượng đơn đăng ký lớn, nên thường sẽ phải chốt hồ sơ trước 4g chiều. Do đó các bạn lưu ý đi làm sớm nếu cần gấp các thủ tục, giấy tờ hành chính.

Sáng thứ 7: làm việc từ 7h30 đến 11h30. Do nhu cầu cao, Top10tphcm khuyên bạn nên đến trước 10 giờ sáng là tốt nhất.

Việc tuân thủ khung thời gian làm việc này sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc tiến hành các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu. Nhiều người đổ xô đến đây để làm hồ sơ vì UBND nằm ngay trung tâm quận 7. Vì vậy, đối khi cũng xe xảy ra tình năng hồ sơ bị ứng động.

Ủy ban nhân dân Quận 7
Ủy ban nhân dân Quận 7 | Nguồn: Internet

Liên hệ UBND Quận 7 để làm gì?

Tùy theo mục đích của mình mà người dân liên hệ với UBND Quận 7 để tiến hành các thủ tục, giấy tờ cần thiết. Chẳng hạn như:

+ Liên hệ với phòng tài nguyên môi trường và phòng quản lý đô thị để: quy hoạch đất đai, xem lô đất đó hiện có thuộc dự án nào không, có bị tranh chấp không, xem đất có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ/sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới các vấn đề về đất đai, chủ quyền, tranh chấp đất. Đồng thời, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp cũng như thực hiện đo đạc đất đai nữa.

+ Liên hệ với phòng tư pháp để chứng sao y giấy tờ, chứng thực mua bán đất hoặc các vấn đề như chứng từ, khai sinh, kết hôn,…

+ Liên hệ với phòng lao đông thương binh xã hội Quận 7 để xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động. Ví dụ như tiền lương, cấp giấy phép lao động,…

1. Cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ
2. Gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng
3. Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa công trình
4. Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp xây dựng mới công trình (công trình không theo tuyến; công trình tín ngưỡng; công trình theo tuyến trong đô thị; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động, công trình quảng cáo).
5. Điều chỉnh giấy phép xây dựng
6. Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với các công trình (các công trình không theo tuyến còn lại không thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam thành phố, Sở Xây dựng, Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị)
7. Cấp giấy phép xây dựng đối với các trường hợp di dời
8. Cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn đối đối với nhà ở riêng lẻ
9. Cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc tại 04 tuyến đường 41,43,45,47 Phường Tân Quy, Khu cư xá Ngân hàng Phường Tân Thuận Tây, Khu dân cư Tân Mỹ Phường Tân Phú

Các thành tựu mà UBND Quận 7 đã đạt được

Sau hơn 20 năm được sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND Quận 7, sự đồng lòng giúp đỡ của toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị phường, sự ủng hồ của các bậc lão thành cách mạng, cán bộ, đảng viên, nhân dân, phường Phú Thuận đã nỗ lực phấn đấu phát triển vững chắc và toàn diện. Mạng lưới đường giao thông, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu dân sinh, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước, thu ngân sách hàng năm đều vượt chỉ tiêu.

Thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, giảm hộ nghèo tăng hộ khá, hiện Phường không còn hộ nghèo có thu nhập bình quân dưới 16 triệu đồng/người/năm. Trạm đạt chuẩn phổ cập giáo dục và chuẩn y tế Quốc gia. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chương trình mục tiêu “3 cắt”. Đảm bảo tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương, công tác xây dựng lực lượng và huấn luyện sẵn sàng chiến đầu luôn được duy trì thường xuyên.

Hệ thống chính trị từ cấp khu phố cho đến cấp phường luôn được củng cố, đảm bảo về mặt số lượng cũng như chất lượng, được thành phố, quận ghi nhận là mô hình “Chính quyền đối thoại trực tiếp với nhân dân” để giải quyết các vấn đề dân sinh. Điều này giúp giải quyết các bức xúc của người dân với các dự án chậm triển khai. Thực hiện mô hình vận động nhân dân đóng góp xây dựng khu sinh hoạt văn hóa, CLB thể dục thể thao ông bà cháu KP 2; Góp phần làm đẹp đô thị và phát triển kinh tế – xã hội…

Các thành tựu đã đạt được của UBND Quận 7
Các thành tựu đã đạt được của UBND Quận 7 | Nguồn: Internet

Với các thành tích nêu trên, Phường Phú Thuận được khen thưởng như sau:

 • Tập thể lao động xuất sắc trong nhiều năm liền.
 • Năm 2012, tập thể cán bộ và nhân dân tại phường Phú Thuận được trao tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ.
 • Năm 2014, Đảng bộ phường đã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
 • Năm 2016, Đảng ủy Phường đã được Chủ tịch UBND Thành phố trao tặng bằng khen trong việc thực hiện công trình “Dân vận khéo” đối với công trình Khu sinh hoạt văn hóa thể dục thể thao CLB Ông bà cháu KP 2. Đồng thời tập thể CLB Ông bà cháu KP 2 cũng được UBND Thành phố tuyên dương là “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả năm 2016”.
6

Cơ quan công an Quận 7

Trụ sở công an Quận 7 và lịch làm việc của công an Quận 7

Công an Quận 7 cũng nằm gần UBND Quận 7, địa chỉ chính xác là Số 2 Hoàng Văn Thái, Tân Phú, Quận 7, TP.HCM. Trên thực tế, nhu cầu giữ an toàn của người dân Quận 7 là rất cao và thường xuyên cần được giải quyết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được thông tin về Công an quận 7, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan này cũng như quy trình giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Công an quận 7.

Thời gian làm việc: Bộ phận Tiếp công dân của Công an Quận 7 làm việc vào giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết. Vui lòng liên hệ với người làm việc trong khung thời gian sau.

 • Giờ làm việc buổi sáng: từ 7h30 – 11h30;
 • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 – 17h.

Bên cạnh đó, Công an Quận 7 luôn bố trí đội ngũ Cán bộ và Chiến sĩ trực ban 24/24 để có thể đảm bảo hỗ trợ cho người dân, tổ chức, cơ quan kịp thời khi có các vấn đề phát sinh.

Cơ quan công an Quận 7
Cơ quan công an Quận 7 | Nguồn: Internet

Chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan Công an Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh

Công an Quận 7 hiện là cơ quan chuyên trách, đảm bảo trật tự an ninh và giải quyết các vấn đề phát sinh tại khu vực Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng và nhiệm vụ của Công an Quận 7 cụ thể như sau:

 • Tham mưu cho Quận ủy – UBND Quận 7 về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng chống âm mưu và các hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm cũng như các vi phạm pháp luật khác;
 • Nắm rõ tình hình trật tự an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn quận 7, tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, xử lý và giải quyết các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an ninh và an toàn trên địa bàn;
 • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về các kế hoạch chủ trương, biện pháp giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội và cách thức tổ chức thực hiện các chủ trương, biện pháp, kế hoạch đó;
 • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, CMND/CCCD và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, bảo vệ môi trường, công cụ hỗ trợ và phòng cháy, chữa cháy, quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an;
 • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để duy trì và củng cố phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tại Quận 7.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích