Mối cánh là gì? Liệu chúng có gây hại không?

Mặc dù có thân hình vô cùng nhỏ, tuy nhiên mối cánh lại là nỗi khiếp sợ của biết bao nhiêu người. Nhất là khi chúng làm tổ trên các cấu trúc nhà hoặc bay vào nhà gây mất thẩm mỹ và vệ sinh. Bởi vậy hầu hết ai cũng đều nghĩ cách tiêu diệt loài côn trùng phiền phức này. Tuy nhiên, mối cánh là gì? Liệu chúng có gây hại cho con người không? Hãy cùng Top10tphcm tìm hiểu điều này qua bài viết ngay sau đây.

Mối cánh là gì?

Mối cánh là gì? Mối cánh là một loài côn trùng có kích thước nhỏ, có cánh dài. Thông thường một tổ mối phải có tuổi thọ gần 4 năm mới bắt đầu sản sinh ra mối cánh. Nhiệm vụ của chúng là rời khỏi tổ cũ để sản sinh những con mối và thành lập tổ mối mới. Theo đó, nơi ưu thích làm tổ của loài côn trùng là trên các khung gỗ, cửa gỗ, kệ tủ gỗ… Bất cứ đồ đạc nào làm bằng gỗ cũng đều là chốn lý tưởng.

Không những vậy, sức tàn phá của mối cũng vô cùng ghê gớm. Chúng dần dần đục khoét và ăn rỗng gỗ từ bên trong. Một khi những con mối thợ đã già đi, chúng sẽ cắn tổ và bay ra ngoài. Những con mối này sẽ không chịu được nhiệt độ quá cao ngoài trời, không chịu được nước,… Thường những con mối cánh này không chịu được nhiệt độ cao, và nước.

Mối cánh thường bay vào nhà vào mùa sinh sản
Mối cánh thường bay vào nhà vào mùa sinh sản

Tại sao mối cánh bay vào trong nhà?

Thời điểm sinh sản của loại mối cánh bắt đầu khi tới mùa mưa, hoặc những thời điểm trước mưa bão lớn. Khi này, chúng sẽ bay ra khỏi các tổ và tìm ra nơi có nhiều ánh sáng nhất để trú mưa. Đó là lý do tại sao mỗi khi có mưa vào buổi chiều tối bạn lại thấy mối bay vào nhà.

Trong thời gian mối cánh bay ra khỏi tổ, chúng cũng tìm đến những con mối khác để sinh sản và hình thành tổ mối mới. Khi mối cánh bay ra để sinh sản cũng có nghĩa các cặp đôi mối sẽ tìm nơi cư trú mới để làm tổ. Nếu bạn tự nhiên thấy mối xuất hiện với tần suất dày đặc trong nhà, điều đó có nghĩa nhà bạn đã bị mối xâm chiếm.

Hình ảnh con mối cánh
Hình ảnh con mối cánh

Mối cánh có hại không?

Có nhiều người thường thắc mắc rằng mối bay vào nhà liệu có hại gì không? Câu trả lời là dù không ảnh hưởng nghiệm trọng đến con người, nhưng chúng vẫn ra nhiều phiền toái. Chẳng hạn như giảm tuổi thọ của các loại đồ vật bằng gỗ, xác mối, cánh mối rơi khắp nhà gây mất vệ sinh… Ngoài ra, cứ mỗi lần trời mưa là chúng lại bâu vào bóng đèn điện gây rắc rối.

Không chỉ đơn thuần là phá hoại đồ dùng trong nhà. Chỉ trong vài ngày sau khi mối cái và mối đực ghép đôi, chúng sẽ hình thành nên tổ mối mới. Đồng thời ăn dần các cấu trúc nhà và lan dần tổ ra gây mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ của ngôi nhà xuống. Gây anh hưởng đến sức khoẻ của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Tác hại của loài mối cánh
Tác hại của loài mối cánh

Cách diệt mối cánh bay vào nhà

Cho dù phiền phức là vậy, nhưng để diệt mối thì vẫn có những cách vô cùng đơn giản. Bạn có thể làm theo những bước sau đây:

Đầu tiên, mỗi khi thấy mối bay vào nhà, bạn nên tắt hết tất cả thiết bị có thể phát sáng trong nhà. Sau khi lũ mối không còn bị thu hút bởi ánh sáng nữa, bạn hãy lấy một thau nước, đặt xuống dưới đất và dùng đèn học để chiếu vào thau nước đó. Như vậy, cứ mỗi lần mối cánh bị bỏng bởi ánh đèn thì chúng sẽ rơi xuống chậu nước và chết.

Nếu bạn cảm thấy trời chuẩn bị có mưa bão thì bạn nên đóng hết các cửa nẻo để phòng mối bay vào nhà. Khi phát hiện con mối cánh bay vào nhà thì dùng vợt muỗi để bắt chúng. Bạn có thể mua loại vợt muỗi này tại bất cứ cửa hàng bán dụng cụ điện nào.

Những phương pháp tiêu diệt mối cánh hiệu quả, ít tốn kém
Những phương pháp tiêu diệt mối cánh hiệu quả, ít tốn kém

Còn một cách hữu hiệu giúp bạn diệt được bọn mối này đó là dùng thuốc diệt mối. Cách sử dụng khá đơn giản, bạn hãy xịt thuốc này lên trên các bề mặt gỗ, ven tường, những nơi thường xuất hiện mối di chuyển và cư ngụ… Các loại chế phẩm này thường được phát minh ra để chuyên trị mối và an toàn với sức khoẻ con người.

Và đó là tất cả những thông tin liên quan đến loài mối cánh và cách tiêu diệt chúng một cách triệt để nhất. Hy vọng bạn và gia đình bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc mà không bị mối đến quấy rầy.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích