Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không – Quy định cần biết

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không? Bạn đang băn khoăn khi muốn vận chuyển tủ lạnh. Vì khoảng cách không xa nên bạn muốn chuyển bằng xe máy để tiết kiệm chi phí. Nhưng đang lo lắng khả năng sẽ bị phạt theo quy định luật an toàn giao thông. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem quy định cụ thể về vấn đề này qua bài viết nhé.

Kích thước tối đa có thể chở bằng xe máy

Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh có đặc thù đường xá chật hẹp, xe cộ đông đúc khiến việc vận chuyển khó khăn chính vì thế việc vận chuyển tủ lạnh được thực hiện chủ yếu bằng xe máy.

Tuy nhiên, có 1 lưu ý là bạn chỉ có thể chở bằng xe máy các loại tủ lạnh có chiều rộng 30 cm, chiều dài 50 cm và chiều cao 1,5 m tính từ mặt đường xe chạy. Nếu vượt quá kích thước này thì sẽ bị coi là xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định và bạn buộc phải thuê xe chở tủ lạnh vì chúng rất cồng kềnh và xe máy không thể vận chuyển được.

Nếu bạn cố tình chuyển ngoài việc không đảm bảo an toàn giao thông còn nguy cơ cao gây hỏng tủ nữa.

Mức xử phạt khi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn ở xe máy

Để trả lời cho câu hỏi “Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?” thì căn cứ theo quy định ở Điểm k Khoản 4 và Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định rằng:

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

12. Ngoài việc bị xử phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4”.

Như vậy, vấn đề “Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?” thì chỉ với kích thước tối đa là chiều rộng 30 cm, chiều dài 50 cm và chiều cao 1,5 m tính từ mặt đường xe chạy gần như không có loại tủ lạnh nào có thể vận chuyển bằng xe máy.

Nếu kích lớn lớn hơn quy định và tiếp tục chở thì bạn phạm lỗi “xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định” sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, trong trường hợp nếu như gây tai nạn thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích