Cách vận chuyển chuột Hamster đi xa đúng cách

3854
Cách vận chuyển chuột Hamster đi xa đúng cách

Cách vận chuyển chuột Hamster đi xa là vấn đề mọi người đang quan tâm tới. Bởi chuột Hamster ngày nay được coi là thú cưng được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn dự định đi trong một nhiều ngày, có thể mang nó đến bác sĩ thú y hoặc đến nhà của một người bạn nhờ chăm sóc hộ. Nhưng bạn vẫn muốn mang theo thú cưng của mình, tuy nhiên, việc vận chuyển ô tô và xe máy có thể gây nguy hiểm cho chuột Hamster và các động vật nhỏ bé khác nếu chúng không được chuẩn bị đúng cách.

Bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đảm bảo rằng khi di chuyển với quãng đường xa để đảm bảo rằng “bé cưng” sẽ cảm thấy thoải mái và có một chuyến đi an toàn. Qua bài viết dưới đây, Top10tphcm sẽ giới thiệu đến hướng dẫn chi tiết vận chuyển chuột Hamster đi xa đúng cách và hiệu quả.

Chuẩn bị trước khi vận chuyển chuột Hamster đi xa

1. Chuẩn bị một chiếc lồng vận chuyển

Bạn có thể chuẩn bị lồng làm bằng nhựa hoặc vải, nhưng tránh sử dụng kim loại hoặc lưới thép nặng. Không nhất thiết phải có lồng dành riêng cho chuột Hamster. Bất kỳ lồng thú cưng nào đủ lớn cũng có thể sử dụng. Chọn một cái lồng lớn để chuột Hamster của bạn có chỗ để xoay người, nằm xuống, đứng lên và đi lại. Lồng kim loại và lưới thép nặng không được khuyên dùng, tuy nhiên những lồng có cửa lưới thép thì được.

Chuẩn bị một chiếc lồng vận chuyển| Nguồn: Internet
Chuẩn bị một chiếc lồng vận chuyển| Nguồn: Internet

2. Lót giấy báo ở đáy

Sử dụng ít nhất hai mươi tờ hoặc nhiều hơn để lót dưới đáy lồng. Không nên lót quá bừa bộn, nên lót như cách lót chuồng. Để làm cho chuột lang của bạn thoải mái hơn, hãy lót thêm vải. Giấy vụn cũng có thể được đặt dưới đáy lồng để chuột Hamster của bạn có thể sử dụng nó làm nơi ẩn náu. Lồng vận chuyển không được có đáy lưới thép, giống như lồng ở nhà vì như vậy sẽ làm bàn chân của các bé chuột Hamster bởi lưới thép.

3. Đặt vào lồng một nắm cỏ timothy

Chế độ ăn chính cho chuột Hamster là cỏ khô. Không bao giờ cho để cho chuột Hamster của bạn thiếu cỏ vì chúng rất thích nằm trong cỏ và gặm chúng. Không nên hạn chế việc tiêu thụ cỏ của các bé chuột. Khi vận chuyển, luôn để cỏ cho bọn “nhỏ” này.

4. Thêm hoa quả và rau trong lồng

Rau củ quả nên ngâm nước trước khi cho vào tô. Nếu chuột Hamster không được cung cấp nước trong suốt cuộc hành trình, đây là một phương pháp quan trọng để giữ cho chúng có độ ẩm. Không nên dùng tô sứ vì chúng có thể gây hại cho chuột hamster của bạn khi bị va đập.

Thêm hoa quả và rau trong lồng| Nguồn: Internet
Thêm hoa quả và rau trong lồng| Nguồn: Internet

5. Đặt một bình nước trong lồng nếu như bạn đi xa

Chuột Hamster của bạn sẽ cần nước nếu được vận chuyển với quãng đường dài, hơn hai giờ. Mỗi khi rò rỉ nước ra ngoài, khi đặt bình nước bên trong lồng và bạn cần vệ sinh bộ sạc. Ví dụ, hãy vứt bỏ những miếng lót bị thấm ướt khi bạn dừng lại để nghỉ ngơi.

6. Điều chỉnh nhiệt độ của xe

Nhiệt độ từ 18 đến 24 độ C là lý tưởng cho chuột Hamster. Cố gắng duy trì nhiệt độ này với lồng của chúng.

Điều chỉnh nhiệt độ của xe phù hợp với chuột Hamster| Nguồn: Internet
Điều chỉnh nhiệt độ của xe phù hợp với chuột Hamster| Nguồn: Internet

Cách vận chuyển chuột Hamster đi xa đúng cách

Bước 1: Đặt chuột Hamster vào lồng

Bạn có thể chỉ cần nhấc và cho chuột Hamster vào lồng nếu nó bình tĩnh. Một tay nên đặt dưới ngực bé chuột, tay còn lại dùng để đỡ lưng. Bạn nên ôm chuột hamster lại gần hơn nếu chúng không chịu nằm yên. Đặt thú cưng của bạn trong góc lồng và trò chuyện với chúng ở đó để giúp chúng cảm thấy an toàn hơn. Đặt lồng gần đó để bạn có thể ngay lập tức cho chuột lang vào trong.

Đóng cửa lồng sau khi chuột lang vào trong. Đảm bảo chú chuột Hamster của bạn được an toàn và thoải mái trong lồng.

Hai con chuột Hamster có thể sống cùng nhau trong cùng một chuồng. Có thể chấp nhận nuôi nhiều chú chuột trong cùng một lồng khi vận chuyển. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để xem mức độ hòa thuận giữa chúng.

Bước 2: Đặt lồng ở nơi chắc chắn trên xe

Bạn có thể đặt lồng chuột Hamster trên ghế và thắt dây an toàn và có vị trí dễ quan sát. Vị trí nguy hiểm đối với lồng là nơi nó có thể trượt hoặc văng ra ngoài khi xe dừng, gần máy điều hòa nhiệt độ(nơi có thể quá nóng hoặc quá lạnh), hoặc trong cốp xe.

Ngoài ra, khi di chuyển lồng, đảm bảo ánh nắng mặt trời không chiếu trực tiếp vào lồng. Điều đó có thể dẫn đến sốc nhiệt ở chuột Hamster của bạn.

Nếu bạn định bật đài, hãy để lồng cách xa đài. Chuột Hamster cần tránh xa âm thanh lớn từ radio trên xe vì chúng cực kỳ nhạy cảm với âm thanh.

Đặt lồng ở nơi chắc chắn trên xe| Nguồn: Internet
Đặt lồng ở nơi chắc chắn trên xe| Nguồn: Internet

Bước 3: Lái xe cẩn thận

Để tránh làm chú chuột Hamster của bạn sợ hãi, hãy bắt đầu lái xe nhẹ nhàng và tăng dần tốc độ. Ví dụ, khi phanh, khi rẻx xe chậm và điều khiển xe chậm rãi. Bạn nên thúc đẩy sự bình tĩnh ở chuột lang của bạn. Chuột Hamster có thể rơi ra khỏi lồng nếu có bạn di chuyển đột ngột. Những bé chuột sẽ lo lắng vì điều này.

Bước 4: Kiểm tra chú chuột Hamster của bạn thường xuyên

Bạn nên thường xuyên kiểm tra các bé chuột Hamster trong suốt hành trình vận chuyển vơi quãng đường xa như từ tỉnh này sang một tỉnh khác. Kiểm tra chuột Hamster và đảm bảo rằng nó vẫn khỏe và được tiếp cận với thức ăn và nước uống.

Ví dụ: Dừng lại giữa đường năm phút nếu bạn đang đi một quãng đường dài. Bạn nên vệ sinh lồng trong hơn 30 phút nếu thức ăn và nước uống tràn vào bên trong quá trình vận chuyển. Luôn nhớ kiểm tra nguồn thức ăn và cỏ khô mọi lúc bởi chuột hamster thường muốn cỏ khô sạch. Khi đang lái xe, bạn không muốn con chuột Hamster của mình ở trong một cái lồng bẩn thỉu.

Kiểm tra chú chuột Hamster của bạn thường xuyên| Nguồn: Internet
Kiểm tra chú chuột Hamster của bạn thường xuyên| Nguồn: Internet

Bước 5: Để ý dấu hiệu khi “bé cưng” của bạn quá sợ hãi

Trong suốt cuộc hành trình, chuột Hamster có thể lẩn trốn và trở nên sợ hãi, nhưng đây không phải là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà bạn nên chú ý. Những dấu hiệu này bao gồm la hét, di chuyển chậm và thu mình lại. Bạn sẽ có thể biết đây có phải là hành vi điển hình của chuột Hamster hay không nếu bạn đã có một thời gian nuôi chúng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những con chuột hamster khi vận chuyển đều sẽ cư xử kỳ lạ.

Trong cuộc hành trình vận chuyển, hãy nói chuyện với chuột Hamster. Khi các “bé cưng” biết được bạn có đang gần với chúng có thể khiến chúng cảm thấy thoải mái hơn. Không bao giờ để chuột Hamster mà không có người giám sát trong xe! Trong một chiếc xe đóng kín các chú chuột Hamster có thể sớm trở nên sốc nhiệt rất nhanh.

Để ý dấu hiệu khi "bé cưng" của bạn quá sợ hãi| Nguồn: Internet
Để ý dấu hiệu khi “bé cưng” của bạn quá sợ hãi| Nguồn: Internet

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn về cách vận chuyển chuột Hamster đi xa đúng cách. Hy vọng những thông tin trên của Top10tphcm sẽ giúp ích cho bạn trong những chuyển đi cùng thú cưng của mình.

Ông Trần Văn Hoàng đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực vận tải Bắc Nam, chành xe, mong muốn có thể chia sẻ cho bạn đọc những thông tin khách quan nhất về các dịch vụ chuyển phát, vận chuyển cũng như các dịch vụ có liên quan khác.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích