Dịch vụ ship COD là gì? 6 đơn vị cung cấp Ship COD chất lượng hiện nay

Dịch vụ ship COD là gì? 6 đơn vị cung cấp Ship COD chất lượng hiện nay

Dịch vụ Ship COD là gì, bạn đã từng nghe đến chưa? Trong lĩnh vực bán hàng, ý tưởng Ship COD đang trở nên phổ biến. Hành động bán và thu tiền sau khi sản phẩm được giao cho người nhận hiện nay thường được gọi bằng cách nói này.

Nhưng nếu bạn nhìn xa hơn, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều điều hấp dẫn liên quan đến Ship COD. Qua bài viết nay, Top10tphcm xin chia sẽ đến bạn khái niệm Ship COD là gì? Và những điều liên quan đến vấn đề này. Thêm vào đó là giới thiệu đến bạn những đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD chất lượng hiện này.

Khái niệm Ship COD là gì?

Ship COD hay còn gọi là Cash on Delivery trong tiếng Anh. Theo nghĩa thì nó đề cập đến việc thanh toán tiền mặt khi giao hàng. Dễ hiểu hơn, điều này có nghĩa là người bán sẽ gửi các mặt hàng cho người mua trước và người mua sẽ trả tiền lại cho người bán khi nhận được mặt hàng mới thông qua người gửi hàng (dịch vụ giao hàng), được gọi là thu tiền hộ. Và nhà cung cấp sản phẩm mới nhận được tiền sau đó.

Khái niệm Ship COD là gì?| Nguồn: Internet
Khái niệm Ship COD là gì?| Nguồn: Internet

Những ưu và nhược điểm nào khi sử dụng hình thức Ship COD?

1. Ưu điểm của dịch vụ Ship COD

Sự thuận tiện trong giao thương, giao hàng, nhận hàng là lợi ích hàng đầu của Ship COD. Giờ đây, họ có thể thu tiền thông qua một bên thứ ba thay mặt họ thay cho trước đây cần giao hàng và nhận tiền trực tiếp. Phạm vi của hình thức này là không giới hạn. Điều này có nghĩa là các giao dịch giữa các tỉnh xa đều có thể thực hiện được và người bán chỉ cần đợi nhận tiền hoàn lại.

Dịch vụ Ship COD toàn quốc này cũng mang lại một số lợi thế cho người mua hàng. Vì họ không bắt buộc phải đặt cọc(không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng). Họ có quyền kiểm tra hàng hóa, xác định chất lượng và chỉ trả tiền cho những mặt hàng đạt tiêu chuẩn về chất lượng và số lượng. Điều này làm giảm bớt khả năng bị lừa như trước đây, khi nhiều người mua phàn nàn rằng sản phẩm thật không giống như những gì đã cam kết hoặc tiền đã được chuyển đi mà sản phẩm không được giao.

Giao hàng thu tiền hộ hay còn gọi là ship COD là một vấn đề quan trọng phát triển song song với việc bán hàng trực tuyến. Từ quan điểm xã hội, loại hình này tạo ra một số lượng lớn việc làm cho những người làm shipper.

Ưu điểm khi sử dụng hình thức Ship COD| Nguồn: Internet
Ưu điểm khi sử dụng hình thức Ship COD| Nguồn: Internet

2. Nhược điểm của dịch vụ Ship COD

Ship COD mang lại rất nhiều lợi thế nhưng cũng gây ra không ít hạn chế, cụ thể là đối với người bán hàng. Người tiêu dùng “lặn mất tăm” không thể liên lạc được và nhiều trường hợp khách hàng “boom” hàng (dù có đảm bảo chất lượng hàng hóa). Trong tình huống này, người bán phải nhận lại các mặt hàng đã trả lại và đồng thời hoàn trả chi phí cho bên vận chuyển.

Ngoài ra, việc bán hàng theo dạng Ship COD đòi hỏi người bán phải gánh thêm thời gian chi phí “ngâm” vốn. Thời gian chờ đợi để tiền về lâu hơn do bạn phải đợi đơn vị Ship COD thanh toán hoặc do khoảng cách giao hàng đôi khi có thể rất lớn.

Nhưng bất chấp những nhược điểm của nó, Ship COD vẫn là hình thức phổ biến nhất ngày nay.

Nhược điểm khi sử dụng hình thức Ship COD| Nguồn: Internet
Nhược điểm khi sử dụng hình thức Ship COD| Nguồn: Internet

Phí Ship COD được tính như thế nào?

Phí giao hàng và thu tiền hộ không quy định trong phí ship COD. Thông thường, phí Ship COD được xác định theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số tiền thu được. Phần trăm còn lại tùy thuộc vào quy định của nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát mà bạn chọn.

Phí Ship COD sẽ được tính như sau: Phí COD(Thu hộ) + Phí SHIP(dịch vụ giao hàng). Ví dụ, những người ở Đà Nẵng mua các mặt hàng từ doanh nghiệp của bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh với giá 500.000 đồng. Phí COD 2 phần trăm 500.000 VND là 10.000 VND, và phí SHIP của bạn là 40.000 VND. Như vậy phí Ship COD tổng thể của bạn sẽ là 50.000 VND. Tổng mà khách phải chuyển cho người giao hàng sẽ là 550.000đ nếu người mua thanh toán phí Ship COD.

Các bưu cục hầu hết sẽ sử dụng hình thức tính tiền Ship COD phần trăm này. Để làm cho công thức thân thiện hơn với người dùng, một số đơn vị dịch vụ giao hàng đã loại bỏ chi phí thu hộ. Chi phí thu hộ bây giờ sẽ được bao gồm trong phí dịch vụ giao hàng.

Trong những trường hợp này, phí Ship COD sẽ được xác định theo quãng đường di chuyển, kích thước và khối lượng của mặt hàng và bất kỳ nhu cầu đặc biệt nào (chẳng hạn như giao hàng thường hoặc nhanh chóng, giao hàng đảm bảo, sản phẩm dễ vỡ, v.v.). Nói cách khác, Ship COD càng cao khi khoảng cách giao hàng càng xa, khối lượng càng lớn, yêu cầu càng nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể bị tính thêm phí nếu sử dụng các dịch vụ bổ sung như chuyển khoản thu tiền hộ, hủy dịch vụ giao hàng, hoàn lại hàng, v.v.

Phí Ship COD được tính như thế nào?| Nguồn: Internet
Phí Ship COD được tính như thế nào?| Nguồn: Internet

Quy trình thực hiện Ship COD

Để các bạn hình dung được quy trình Ship COD dễ dàng hơn, dưới đây là toàn bộ quy trình:

 • Bước 1: Khách hàng đặt hàng bằng các website bán hàng, mạng xã hội(Facebook, zalo,…), các trang thương mại điện tử, v.v
 • Bước 2: Người bán tạo ra một đơn đặt hàng kỹ lưỡng bằng cách sử dụng thông tin của khách hàng. Ngoài ra, chi phí Ship COD phải được xác định trong suốt quy trình này và sau đó khách hàng phải được thông báo về mức giá đầy đủ mà họ phải trả. Nếu họ đồng tình thì hãy chốt đơn
 • Bước 3: Đơn vị Ship COD do người bán liên hệ. Đến địa điểm gửi hàng hoặc yêu cầu họ đến địa điểm lấy hàng(nếu bạn chọn hình thức ship COD này thì có thể phát sinh thêm phí vì người giao hàng đến tận nơi lấy hàng). Trên phiếu gửi, nhập tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận và bất kỳ chi tiết nào khác phù hợp. Sau đó yêu cầu biên nhận hoặc phiếu giao hàng đã được xác minh từ dịch vụ
 • Bước 4: Các sản phẩm sẽ được chuyển đến địa chỉ của người mua bởi nhà cung cấp giao hàng. Thời hạn giao hàng được xác định dựa trên loại dịch vụ, hoàn cảnh nhận hàng và khoảng cách giao hàng. Một vài ngày, một tuần hoặc lâu hơn. Thời gian sẽ được cắt giảm nhưng chi phí sẽ cao hơn nếu bạn chọn dịch vụ giao hàng nhanh chóng
 • Bước 5: Giao các mặt hàng cho khách hàng là người giao hàng. Người mua kiểm tra sản phẩm và nếu không có vấn đề gì, họ sẽ thanh toán cho người giao hàng Ship COD. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ không thanh toán nếu có vấn đề gì xảy ra (hàng bị móp, thiếu, không giống mẫu, khách “Boom” hàng,…). Người bán sẽ nhận lại hàng của mình và họ cũng sẽ thanh toán phí hoàn lại hàng
 • Bước 6: Hãng vận chuyển sẽ hoàn lại tiền cho bạn nếu người mua nhận hàng bình thường. Theo ví dụ đã đề cập ở trên, nếu người tiêu dùng trả 550.000 đồng, bạn sẽ nhận lại đúng 500.000 đồng cho mặt hàng của mình, với 50.000 đồng là phí dịch vụ. Bạn có thể nhận lại tiền bằng hình thức đăng kí tài khoản ngân hàng hoặc bạn có thể cầm phiếu gửi đến công ty vận chuyển để nhận tiền
Quy trình thực hiện Ship COD| Nguồn: Internet
Quy trình thực hiện Ship COD| Nguồn: Internet

Những đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD chất lượng hiện nay

1. Giao hàng Viettel Post

Đơn vị giao nhận hàng hóa và thành viên Tập đoàn Viễn thông Quân đội(Viettel) được tin cậy là dịch vụ giao hàng Viettel Post. Viettel Post được nhiều người yêu thích vì mạng lưới bưu cục rộng khắp cả nước, trải rộng đến từng xã, phường, thôn, bản. Bên cạnh đó, Đơn vị Viettel Post được các doanh nghiệp trực tuyến đặc biệt tin tưởng do giá dịch vụ rẻ, bảo quản sản phẩm tốt.

Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về cước phí Ship COD vì Viettel Post miễn phí thu hộ với số tiền thu dưới 3.000.000 VNĐ. Và phí COD sẽ được xác định là 1% trên số tiền vượt quá khi số tiền thu được vượt qua ngưỡng 3.000.000. Đây là một mặt hàng vận chuyển COD rẻ và rất được yêu thích.

Khi thanh toán tiền thu hộ, bạn sẽ được miễn phí chuyển tiền.

Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Viettel Post
Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Viettel Post

2. Việt Nam Post(VNpost/EMS)

Việt Nam Post có mạng lưới phân phối của Bưu điện Việt Nam được thành lập khoảng năm 2005 và được khá nhiều người biết đến.

EMS là dịch vụ chuyển phát nhanh các gói hàng, thư từ, giấy tờ, v.v., cả trong nước và quốc tế. Tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam, VNpost đã có chi nhánh.

Kỹ thuật tính COD mà VNpost sử dụng như sau:

Phí COD là 1% trên số tiền thu hộ khi khách hàng gửi một hoặc nhiều gói hàng đến cùng một địa chỉ người nhận(nhưng tối thiểu là 15.000 VNĐ). Do đó, chi phí thu hộ chỉ từ 5.000 VNĐ, thậm chí có nhu cầu thu hộ 500.000 VNĐ. Nhưng vì đây là mức tối thiểu, bạn vẫn phải trả 15.000 VNĐ chứ không phải 5.000 VNĐ.

Chi phí COD là 1,2 phần trăm số tiền thu hộ, tối thiểu là 18.000 VNĐ, nếu số tiền thu được vượt quá 1.000.000 VNĐ.

Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Việt Nam Post
Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Việt Nam Post

3. Giao hàng tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm hiện đang là mặt hàng vận chuyển hàng hóa rất được ưa chuộng. Tương tự như VNPost và Viettel Post, Giao hàng tiết kiệm có thị trường rộng lớn bao phủ khắp các địa phương. Ưu đãi và mức giá cho sản phẩm này rất nhiều. Điểm bất lợi là nó thường xuyên quá đông đúc và thời gian di chuyển không cố định. Nhiều người gửi hàng không hài lòng vì nó có thể thay đổi rất nhiều về tốc độ giao hàng.

Giao hàng Tiết kiệm còn có lợi ích là hoàn toàn miễn phí với mọi đơn hàng, bất kể số tiền thực thu được nhiều hay ít. Chi phí để chuyển khoản tiền thu hộ  sẽ là 5.500 VND cho mỗi giao dịch.

Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Giao hàng tiết kiệm
Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Giao hàng tiết kiệm

4. Giao hàng nhanh

Giaohangnhanh.vn đây cũng là trang web của Giao Hàng Nhanh, đây là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi nhanh chóng. Ngoài ra, trên 63 tỉnh thành đều có mặt của đơn vị này. Lợi ích là khách hàng có thể lựa chọn từ nhiều gói dịch vụ khác nhau và như tên gọi của nó, việc giao hàng diễn ra nhanh chóng. Hệ thống dịch vụ khách hàng cũng khá hiệu quả.

Giao Hàng Nhanh miễn phí thu tiền hộ. Phí ngân hàng này người tiêu dùng phải chịu phí khi thanh toán chuyển khoản. Số tiền thu hộ được sẽ được giảm theo phí chuyển khoản. Thời gian chờ đợi của bạn sẽ khá lâu so với các đơn vị khác vì việc thu tiền chỉ thực hiện 2 lần/tuần vào thứ 3 và thứ 5. Số tiền giới hạn có thể thu hộc được là 50.000.000 VNĐ.

Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Giao hàng nhanh
Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Giao hàng nhanh

5. Giao hàng nhanh Proship

Proship là đơn vị giao nhận có quan hệ đối tác với các hãng hàng không hàng đầu. Hỗ trợ bán hàng trên một số website bán hàng. Proship có hệ thống mạnh mẽ để quản lý hàng hóa, thanh toán tự động và hỗ trợ khách hàng theo dõi tiến độ giao hàng.

Proship cung cấp nhiều phương thức cho từng địa điểm và hình thức thu phí COD, cụ thể:

 • Giao hàng miễn phí cho các đơn hàng trong nội thành(TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Vinh, Vũng Tàu,…)
 • Bảng giá Ship COD như sau cho các lô hàng vận chuyển liên tỉnh, ngoại thành
 • Phí COD là 13.000 VNĐ cho số tiền lên đến 300.000 VNĐ
 • Tiền thu hộ từ 300.000 – 600.000 VNĐ sẽ mất 15.000 VNĐ là phí COD
 • Phí COD là 17.000 VNĐ cho số tiền thu hộ từ 600.000 đến 1.000.000 VNĐ
 • Số tiền thu hộ vượt quá 1.000.000 VNĐ sẽ có phí COD được xác định bằng 1,2% trên tổng số tiền nhận được
Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Giao hàng nhanh Proship
Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Giao hàng nhanh Proship

6. Kerry Express

Với hơn 120 bưu cục COD trên toàn quốc, Kerry Express đã trở thành đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển lâu năm kể từ khi được thành lập vào năm 2001. Đây là địa điểm đáng tin cậy cho cả việc giao hàng trong nước và quốc tế.

Kerry Express vẫn chưa đưa ra bảng giá. Trên trang web kerryexpress.com.vn, khách hàng hiện tại có nhu cầu kiểm tra chi phí giao hàng. Bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp với nhà điều hành để được hướng dẫn về phí Ship COD. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng dù chất lượng dịch vụ ở mức ổn nhưng giá Ship COD của Kerry lại vô cùng cao so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực.

Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Kerry Express
Đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD uy tín| Nguồn: Kerry Express

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về dịch vụ Ship COD là gì? Và những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Ship COD uy tín hiện nay. Hy vọng những thông tin trên của Top10tphcm có thể giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn một đơn vị giao hàng Ship COD phù hợp nhất đối với mình.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích