6 mâm quả đám hỏi phổ biến theo phong tục miền Nam

image006

Phong tục cưới hỏi của người Việt có nhiều những nghi lễ cần được thực hiện đầy đủ và hoàn thiện. Trong đó, việc chuẩn bị lễ vật là không thể thiếu, phù hợp trong từng hoàn cảnh, từng điều kiện cụ thể. Trong đó, với đám hỏi thì việc chuẩn bị mâm quả đủ về số lượng, với những lễ vật cần thiết cần được chú ý. Tìm hiểu về 6 mâm quả đám hỏi phổ biến theo phong tục miền Nam để chuẩn bị tươm tất cho lễ cưới của mỗi cặp đôi được thực hiện hiệu quả

1

Mâm trầu cau

Đối với lễ vật cho đám hỏi ở bất kỳ vùng miền nào thì trầu cau là không thể thiếu. Theo quan niệm của người Việt thì “ miếng trầu là đầu câu chuyện” nên ngày trọng đại như đám hỏi thì mâm trầu cau là không thể thiếu. Trong đó, số lượng cau và trầu cũng có những quy định nhất định đòi hỏi mỗi gia đình phải biết rõ để áp dụng chuẩn xác.

image001

Số lượng cau phải là số lẻ, thông thường là 105 quả. Đối với trầu thì một trái cau tương ứng với 2 lá trầu, tức là tổng cộng 210 lá. Con số 105 có ý nghĩa là biểu trưng cho sự phát triển, cho sự sinh sôi nảy nở, cho cuộc sống hôn nhân trăm năm hạnh phúc, vẹn tròn của mỗi cặp đôi.

2

Mâm trà rượu và nến

Theo phong tục của người miền Nam thì mâm lễ vật trong đám hỏi không thể thiếu được trà rượu và nến. Đây là mâm lễ vật thể hiện cho sự tôn kính, kính trọng và tưởng nhớ của con cháu đối với ông cha, tổ tiên. Với mâm lễ vật này khi được dâng lên có ý nghĩa như một lời mời gia tiên chứng giám và chúc phúc trăm năm cho cặp đôi nên duyên vợ chồng.

image002

Hương vị cay nồng đặc trưng của rượu là biểu trưng cho cuộc sống hôn nhân mang nhiều khoảnh khắc đẹp, ấm áp và nồng nàn cùng nhau. Hơn nữa, có đầy đủ cặp nến long phụng để có thể thắp dâng lễ vật lên bàn thờ tiên tổ nhà gái đầy đủ, trọn vẹn.

3

Mâm bánh su sê

Một trong số 6 mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Nam không thể thiếu chính là mâm bánh su sê. Mâm bánh này gồm có hai loại chính là bánh cốm và bánh phu thê. Đối với người miền Nam còn gọi hai loại bánh này là cặp bánh âm dương. Nó chính là hình ảnh biểu tượng cho sự hòa hợp, cho sự giao thoa giữa đất trời.

image003

Sự đồng điệu, hài hòa về âm và dương mang tới sự gắn kết chặt chẽ và bền chặt trong đời sống vợ chồng của mỗi cặp đôi. Đối với bánh su sê ở miền Nam có những khác biệt nhất định với bánh su sê ở miền Bắc. Mỗi chiếc bánh được nắng cho vuông, gói lại bằng lá dứa nhỏ nhắn và xinh xắn.

4

Mâm xôi gấc

Là món ăn truyền thống của người Việt và xuất hiện trong nhiều dịp trọng đại của mỗi gia đình. Xôi là thể hiện cho sự no đủ, cho sự đủ đầy mà ai ai cũng mong muốn có được. Hơn nữa, màu đỏ của xôi còn là lời chúc mang ý nghĩa tốt đẹp cho đôi lứa có được tình cảm, có được mối quan hệ luôn bền chặt và son sắt như thuở ban đầu.

image004

Trong miền Nam tùy vào từng gia đình mà xôi gấc có thể thêm gà luộc, hoặc chỉ chuẩn bị xôi trong một tráp riêng. Khi có được sự lựa chọn hợp lý và chủ động việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho đám hỏi được thuận lợi và chuẩn xác nhất.

5

Mâm hoa quả

Những hoa quả trong mâm lễ vật đám hỏi của người miền Nam có nhiều loại quả khác nhau được lựa chọn. Trong đó thông thường những loại quả được sử dụng như táo, nho, xoài, mãng cầu, đu đủ,… Với mâm hoa quả được chuẩn bị trong đám hỏi là tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân luôn đầy đủ, kinh tế vững chắc, cuộc sống ngọt ngào và ý nghĩa bên nhau.

image005

Đối với mâm hoa quả thì một số loại quả có tên không thực sự may mắn như chuối, cam, lựu, lê,… hay những trái có vị đắng, chát không được tin tưởng lựa chọn. Đầy đủ các quả đẹp về màu sắc, tên mang ý nghĩa và thay lời chúc tới cặp đôi giúp lễ vật cho đám hỏi càng được tin tưởng lựa chọn hơn.

6

Mâm heo quay

Đối với người miền Nam thì trong 6 mâm hoa quả cho đám hỏi thì heo quay là không thể thiếu. Bên cạnh sự ngọt ngào của trái cây thì cần có thêm chút vị mặn đậm đà của thịt. Vì vậy, nếu xôi gấc không có gà luộc thì heo quay chính là mâm lễ quan trọng không thể thay thế. Một mâm heo sữa quay, mang màu sắc đỏ đặc trưng sẽ mang tới điềm may, những điều tốt đẹp nhất cho mỗi cặp đôi.

image006

Đám hỏi là một nghi thức quan trọng, không thể thiếu trong đám cưới của bất kỳ cặp vợ chồng nào. Vì vậy, chuẩn bị đầy đủ, chủ động để đám hỏi diễn ra thuận lợi, thành công theo đúng phong tục truyền thống là việc cần làm. Trong đó, chuẩn bị mâm hoa quả cho đám hỏi cần được chú ý cân nhắc. Đối với đám hỏi truyền thống của người miền Nam có một số mâm quả đặc trưng được chuẩn bị và khi có thể tìm hiểu và xác định sẽ giúp quá trình ứng dụng của mỗi người được hiệu quả và chuẩn xác hơn.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích