Top 3 trường Đại học Mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam

1039
Trường Đại học Mỹ thuật hàng đầu Việt Nam
Các trường Đại học Mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam | Nguồn: Internet

Khi nói đến hội họa người ta thường nhắc đến sự sáng tạo, phong cách thẩm mỹ cùng với trường phái nghệ thuật. Có thể khẳng định một điều rằng, hội họa được xem là “liều thuốc chữa lành”, có độ lan tỏa sâu rộng trong đời sống tinh thần của con người chúng ta. Bạn có niềm đam mê sâu đậm với hội họa và muốn tìm cho mình một ngôi trường dạy mỹ thuật uy tín để theo đuổi ước mơ. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn danh sách các trường đại học Mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam để bạn tìm hiểu và lựa chọn theo học nhé.

1

Đại học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là ngôi trường xứng đáng để theo nhất trong các trường Đại học Mỹ thuật ở Việt Nam. Nơi đây được biết đến là ngôi trường có lịch sử hình thành lâu đời tại Việt Nam. Tiền thân là trường Vẽ Gia Định (Escole de Dessin) được thành lập năm 1913, sau quá trình hình thành và phát triển nhanh chóng trường đã đổi tên và lấy cái tên như hiện tại. Đích thị trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chính là cái nôi chuyên đào tạo ra nhiều “họa sĩ tài ba” cho đất nước, trường cũng là nơi tạo ra nguồn lực có độ uy tín về mỹ thuật hàn lâm, mỹ thuật ứng dụng ở khu vực phía Nam và trong cả nước.

Đại học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Tiết học thực hành vẽ tranh của các bạn sinh viên trường Đại học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh | Nguồn: Internet

Đối với chuyên ngành Hội họa của trường gồm các chất liệu sau: sơn dầu, sơn mài, lụa trong thời lượng đào tạo 5 năm tròn. Được chia thành 3 cấp độ đó là kiến thức cơ bản (2 năm), kiến thức chuyên ngành (3 năm), sau đó là thực hiện bài thi tốt nghiệp với trình độ cử nhân Mỹ thuật.

Trong chuyên ngành hội họa, có lẽ nổi bật nhất vẫn là sơn mài. Đây là chất liệu được khá nhiều họa sĩ lựa chọn làm chất liệu sáng tác tranh vẽ của mình và nó cũng trở thành chất liệu không thể nào thiếu trong nghệ thuật tạo hình.

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên được thỏa sức nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật chất liệu (pha chế sơn quang, sơn vẽ và sơn phủ) và kỹ thuật thể hiện màu sắc (sơn cánh gián, vỏ trứng, xà cừ, bạc, vàng). Mức học phí của trường Đại học Mỹ thuật TPHCM được thực hiện theo Nghị định 86/2015 NĐ-CP. Học phí dự kiến đối với sinh viên chính quy năm học 2022-2023 là 12.000.000 đồng/ học kì.

Thông Tin Liên Hệ:

2

Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam

Đại học Mỹ thuật Việt Nam tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương, trường chính thức được hình thành vào năm 1925. Đây cũng chính là gợi ý tuyệt vời dành cho những ai đang thắc mắc học mỹ thuật ở đâu tốt nhất, kể từ giờ bạn không còn lo lắng khi “đầu quân” vào trường rồi nhé. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, trường luôn nắm giữ vị trí quan trọng trong đời sống nghệ thuật ở Việt, là linh hồn không thể thiếu trong giáo dục giảng dạy ngành mỹ thuật. Điều này cũng đã khẳng định được vai trò của trường trong việc đào tạo mỹ thuật uy tín hàng đầu cả nước.

Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam
Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam là trường nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo ngành Mỹ thuật | Nguồn: Internet

Ngành Hội họa tại trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam mang cho mình sứ mệnh đào tạo các bạn sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn. Có khả năng nghiên cứu và thể nghiệm chất liệu theo quy trình thực hiện các bài tập tự mình sáng tác như tranh tĩnh vật, tranh phong cảnh, bố cục và thể hiện một tác phẩm thi tốt nghiệp bằng chính những chất liệu mà sinh viên đã học. Mức học phí theo học tại trường dao động khoảng 14.160.000 VNĐ.

Thông Tin Liên Hệ:

3

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương là một trong những trường Đại học Mỹ thuật hàng đầu Việt Nam, được nhiều “sĩ tử” lựa chọn đăng ký xét tuyển hằng năm. Trường sở hữu cho mình đội ngũ cán bộ, giảng viên nhiều năm trong ngành, tâm huyết với nghề, trình độ chuyên môn uyên thâm, luôn thân thiện và hòa đồng với sinh viên. Không khí ở các buổi học rất sôi nổi, luôn vui vẻ và đạt hiệu quả cao. Các bạn sinh viên khi theo học nghệ thuật có thể phát huy được hết tính chủ động, tích cực trong học tập, vừa thể hiện được khả năng sáng tạo, khả tự tìm tòi, khám phá và cách tân trong nghệ thuật.

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương
Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương chuyên đào tạo ngành Mỹ thuật và đạo tạo ra nhiều họa sĩ nổi tiếng | Nguồn: Internet

Việc đào tạo cử nhân Hội họa có đầy đủ các kiến thức sau rộng về nghệ thuật tạo hình, nhằm đáp ứng tốt các nhu cầu cần thiết trong sự nghiệp đổi mới Văn hóa – Nghệ thuật trong xu thế hội nhập quốc tế như hiện nay. Qua đó, bạn còn có thể sáng tác, tổ chức các hoạt động Mỹ thuật, học tiếp lên bậc cao học để hoàn thiện cũng như nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình. Học phí dự kiến năm học 2022-2023: 1.420.000 đồng/tháng/sinh viên.

Sau khi ra trường sinh viên có những cơ hội làm việc nào?

  • Có khả năng hoạt động Mỹ thuật độc lập hoặc làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội,…
  • Bạn có thể làm công tác nghiên cứu ở các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học về giáo dục Mỹ thuật hoặc các đơn vị có liên quan.

Trên đây là danh sách Top 3 trường đại học Mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ tìm được cho mình ngôi trường theo học phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công với quyết định của mình nhé!

Thông Tin Liên Hệ:

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web top10tphcm.com. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Với hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực: thiết kế website, lập trình, quản lý dự án phần mềm... ông và đội ngũ của mình đã giúp hàng ngàn người tiếp cận được các công ty uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Quý đọc giả trong quá trình sử dụng dịch vụ của các đơn vị nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ email : info@top10tphcm.com hoặc hotline/zalo 0888 889968
Chia sẻ nếu thấy hữu ích