Quận 12: Tất tần tật về Quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh

616
Tất tần tật về Quận 12
Quận 12 là nơi đặt công viên phần mềm Quang Trung - trung tâm công nghệ thông tin lớn nhất của cả nước | Nguồn: Internet

Quận 12 là một quận nằm ở phía tây bắc thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Quận 12 là cửa ngõ quan trọng để vào thành phố và quận cũng sở hữu khá nhiều những địa điểm tham quan như chùa Thiên Vân, chùa Quảng Đức, căn cứ Vườn Cau ở Thạnh Lộc, làng cá sấu, các vườn kiểng, vườn mai,… Đặc biệt đây còn là nơi đặt trung tâm CNTT lớn nhất của cả nước là Công viên Phần Mềm Quang Trung.

1

Lịch sử hình thành Quận 12

Quận 12 nằm ở phía tây bắc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Ngày 01/4/1997, Chính phủ và UBND Thành phố ban hành Nghị Định 03 chính thức thành lập Quận 12 trên cơ sở tách toàn bộ diện tích và dân số của 7 xã tại Huyện Hóc Môn là Tân thới Nhất, Đông Hưng Thuận, Trung Mỹ Tây, Tân Chánh Hiệp, An Phú Đông, Thạnh Lộc.

Tất tần tật về Quận 12
Quận 12 được thành lập trên cơ sở tách ra từ 7 xã của huyện Hóc Môn | Nguồn: Internet
2

Quy hoạch phát triển Quận 12

Quận 12 nằm ở phía tây bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, dọc theo Quốc lộ 1. Quận 12 được xem là cửa ngõ giao thông khá quan trọng của thành phố vì nối liền với các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ. Quận 12 có vị trí địa lý như sau:

 • Phía Đông giáp thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và Thành phố Thủ Đức có ranh giới là sông Sài Gòn.
 • Phía Tây giáp với quận Bình Tân
 • Phía Nam giáp với những quận như: quận Gò Vấp, quận Tân Bình, quận Tân Phú và quận Bình Thạnh có ranh giới là sông Vàm Thuật – Bến Cát – Trường Đai – kênh Tham Lương
 • Phía Bắc và Tây Bắc giáp với huyện Hóc Môn.
Tất tần tật về Quận 12
Việc thiết lập bản đồ quy hoạch tại Quận 12 luôn được chính quyền địa phương chú trọng | Nguồn: Internet

 

Diện tích Quận 12 là 53 km².

Dân số Quận 12 tính tới năm 2019 là 620.146 người.

Mật độ dân số Quận 12 đạt 11.759 người/km².

3

Giao thông tại Quận 12

Quận 12 có hệ thống đường bộ là Quốc lộ 22 (nay là con đường Trường Chinh), Quốc lộ 1, hệ thống các Tỉnh lộ như Tỉnh lộ 9, 12, 14, 15, 16. Với hệ thống cơ sở hạ tầng khá thuận lợi nên đây sẽ là điều kiện tốt để Quận 12 phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc biệt quận 12 còn nổi tiếng với đường Trường Chinh. Đại lộ này nối từ quận Tân Bình, xuyên qua khu vực quận 12 đến tận cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh và đến nay đã được mở rộng lên đến 10 làn xe. Khu vực này hiện nay đã hình thành nên rất nhiều khu trung tâm mua sắm sầm uất, các khu căn hộ cao cấp, những tòa cao ốc cũng nhanh chóng được hình thành dọc theo đại lộ này làm cho khu dân cư tại quận 12 ngày càng tấp nập và rộng mở. Sau 15 năm thành lập quận, bộ mặt của quận 12 nhanh chóng trở nên thay đổi và phát triển hơn với nhiều công ty, trường đại học mở thêm chi nhánh, cơ sở.

Ngoài ra, Quận 12 còn có sông Sài Gòn bao bọc ở phía đông, đây là đường giao thông thủy quan trọng. Dự kiến trong tương lai, khu vực này sẽ có đường sắt chạy qua.

Tất tần tật về Quận 12
Hạ tầng giao thông ngày càng phát triển tạo sức hút cho thị trường bất động sản tại đây | Nguồn: Internet

Hiện nay, một số khu đô thị mới tại quận 12 đã và đang hình thành như: khu đô thị Senturia Vườn Lài, An Phú Đông Riverside, Phú Long Riverside, Thới An City, Hiệp Thành City, khu nhà phố cao cấp Golden City Hà Huy Giáp, …

4

Quận 12 có tất cả bao nhiêu phường? Bản đồ Quận 12

Quận 12 – Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 11 phường trực thuộc sau:

Phường Đông Hưng Thuận, Hiệp Thành, Trung Mỹ Tây, An Phú Đông, Tân Chánh Hiệp, Tân Thới Hiệp, Tân Thới Nhất, Tân Hưng Thuận, Thới An, Thạnh Lộc và Thạnh Xuân.

Bản đồ Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh:

Tất tần tật về Quận 12
Quận 12 hiện có 11 phường trực thuộc | Nguồn: Internet
5

Đặc điểm địa lý và môi trường tại Quận 12

Khu vực Quận 12 có tổng diện tích đất tự nhiên là 5.274,89 ha. Dân số của Quận 12 tính tới hiện nay là trên 622.500 người, trong đó số người có hộ khẩu thường trú là 288.603 người, còn tạm trú là khoảng trên 333.900 người (theo kết quả của Tổng điều tra dân số, năm 2019).

Quận 12 có vị trí địa lý khá thuận lợi kèm theo đó là các tuyến đường huyết mạch và là cửa ngõ để vào Thành phố. Quận cũng là nơi kết nối giữa các khu vực lân cận khác với trung tâm Thành phố. Ngoài ra, Quận 12 còn có sông Sài Gòn bao bọc ở phía đông, là đường giao thông thủy quan trọng. Dự kiến trong tương lai, khu vực này sẽ có đường sắt chạy qua.

Tất tần tật về Quận 12
Quận 12 là cửa ngõ giao thông quan trọng của nhiều khu vực | Nguồn: Internet

Quận 12 được Thành phố thí điểm chọn làm nơi xây dựng đô thị thông minh. Cùng với các kết quả đã đạt được trong những năm vừa qua, Quận 12 có nhiều điều kiện thuận lợi và cơ hội để phát triển kinh tế – xã hội. Từ đó đẩy nhanh quá trình đô thị hóa và hướng tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

6

Ủy Ban Nhân Dân Quận 12

Thời gian làm việc của UBND Quận 12:

– Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30

– Buổi chiều: từ 13h đến 17h

Sáng Thứ 7: từ 7h30 – 11h30 sáng. Do lượng hồ sơ lớn, nên để đảm bảo thuận tiện cho công việc, bạn nên tới trước 10 giờ sáng là tốt nhất.

Tất tần tật về Quận 12
Trụ sở UBND Quận 12 | Nguồn: Internet

Liên hệ UBND quận 12 khi nào?

Tùy theo mục đích và những công việc mà người dân cần  liên hệ với các Phòng ban của Ủy ban nhân dân quận 12 như:

+ Phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên môi trường: quy hoạch đất đai, xem đất đó có thuộc dự án nào, có bị tranh chấp, xem đất đó có phải dự án treo hay không, các vấn đề về sổ đỏ, sổ hồng,….Nói chung là liên quan tới công tác đất đai, tranh chấp, chủ quyền đất. Bên cạnh đó, 2 phòng ban này còn giải quyết các tranh chấp, đo đạc đất đai nữa.

+ Phòng tư pháp: chứng thực mua bán đất, chứng sao y, và các vấn đề khác như khai sinh, kết hôn, chứng từ, …

+ Phòng lao động thương binh xã hội tại quận 12: các vấn đề liên quan tới lao động như cấp giấy phép lao động, tiền lương,…

 • Cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, trường hợp di dời nhà ở riêng lẻ, sửa chữa, cải tạo; xây dựng mới công trình (công trình theo tuyến và không theo tuyến trong đô thị; công trình quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động; công trình tín ngưỡng.
 • Cấp, Điều chỉnh, Gia hạn, giấy phép xây dựng; Cấp lại đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình.
 • Cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc tại 04 tuyến đường sau: 41,43,45,47 thuộc Phường Tân Quý; Khu cư xá Ngân hàng Phường Tân Thuận Tây, Khu dân cư Tân Mỹ Phường Tân Phú.
 • Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ; công trình (các công trình không theo tuyến còn lại mà không thuộc thẩm quyền của Bộ hay Sở Xây dựng; Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị; Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới phía Nam thành phố.
7

Cơ Quan Công An Quận 12

Địa chỉ và lịch làm việc tại Trụ sở Công an Quận 12

Trụ sở Công an quận 12 được đặt tại địa chỉ: số 345 Tân Thới Hiệp 7, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chi Minh.

Giờ làm việc: Bộ phận thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu từ công dân của Công an Quận 12 làm việc vào khung giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, nghỉ Lễ, Tết. Người dân liên hệ làm việc vào 2 khung giờ như sau:

 • Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
 • Buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

Ngoài ra, Công an quận 12 luôn bố trí đội ngũ Cán bộ, Chiến sĩ trực ban 24/24 để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân, cơ quan, tổ chức khi có vấn đề phát sinh.

Tất tần tật về Quận 12
Trụ sở Công An Quận 12 | Nguồn: Internet

Chức năng và nhiệm vụ của Cơ quan Công an Quận 12 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Công an Quận 12 là đơn vị chuyên trách, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và giải quyết những vấn đề phát sinh trên địa bàn khu vực Quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Chức năng và nhiệm vụ cụ thể của Công an Quận 12 được thể hiện như sau:

 • Tham mưu về công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ an ninh cho quốc gia; đấu tranh phòng, chống âm mưu và hoạt động từ các thế lực thù địch, tội phạm và những vi phạm pháp luật khác cho Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận 12
 • Nắm rõ tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn của quận, tham gia thu thập, xử lý, giải quyết hồ sơ và các hành vi trái pháp luật gây ra mất trật tự an ninh, an toàn trên địa bàn;
 • Đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên và tổ chức thực hiện về kế hoạch, chủ trương, biện pháp để đảm bảo vấn đề an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
 • Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý việc cư trú, CMND và các giấy tờ đi lại khác; quản lý an ninh, trật tự đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn của quận theo phân cấp và theo sự hướng dẫn từ Bộ trưởng Bộ Công an; quản lý các vật liệu nổ, các loại vũ khí và những công cụ hỗ trợ cho việc phòng cháy – chữa cháy, bảo vệ môi trường.
 • Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để phát triển, duy trì và  củng cố các phong trào toàn dân cùng bảo vệ an ninh trên địa bàn.
Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web top10tphcm.com. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Với hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực: thiết kế website, lập trình, quản lý dự án phần mềm... ông và đội ngũ của mình đã giúp hàng ngàn người tiếp cận được các công ty uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Quý đọc giả trong quá trình sử dụng dịch vụ của các đơn vị nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ email : info@top10tphcm.com hoặc hotline/zalo 0888 889968
Chia sẻ nếu thấy hữu ích