Thủ Đức: Tất tần tật về Thành Phố Thủ Đức

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức

Thủ Đức, hay còn gọi đầy đủ là Thành phố Thủ Đức, trước đây là một quận cũ thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đầu năm 2021, quận Thủ Đức được sáp nhập lại cùng với Quận 2Quận 9 để thành lập nên Thành phố Thủ Đức ngày nay.

1

Lịch sử hình thành Thành phố Thủ Đức

Cuối năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị thành lập nên Thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận Thủ Đức, Quận 2 Quận 9. Đến ngày 1 tháng 1 năm 2021, Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 trên chính thức có hiệu lực. Điều này giúp Thủ Đức trở thành thành phố đầu tiên tại Việt Nam có loại hình đơn vị hành chính là thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Hay còn được nói dễ hiểu là “thành phố trong thành phố”.

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Thành phố Thủ Đức còn có biệt danh là Thành phố phía Đông | Nguồn: Internet
2

Quy hoạch phát triển của Thành phố Thủ Đức

Quy hoạch Thành phố Thủ Đức

Về cơ bản, việc sáp nhập 3 quận để thành lập Thành phố Thủ Đức đáp ứng được các tiêu chuẩn đô thị loại I của thành phố trực thuộc trung ương. Cụ thể, việc sáp nhập các quận được thực hiện như sau:

 • Quận 2: là 49,79km2 diện tích tự nhiên, dân số 171.311 người
 • Quận 9: là 113,97km2 diện tích tự nhiên, dân số 310.107 người
 • Quận Thủ Đức: là 47,80km2 diện tích tự nhiên, dân số 532.377 người.

Như vậy Thành phố Thủ Đức sau khi sáp nhập có quy mô là 211,56km2 và dân số 1.013.795 người. Gồm có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, 312 đơn vị cấp xã.

– TPHCM đang nghiên cứu lập quy hoạch 21.000ha của thành phố Thủ Đức với tỷ lệ là 1/25.000-1/10.000. Mục tiêu là để phát triển giao thông xanh, quản lý ngập lụt và khả năng chống chịu. Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM, Ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết rằng dự tính 10% diện tích TP Thủ Đức sẽ là công viên, trong đó khoảng 630 ha diện tích công viên sẽ trở thành hồ điều hòa.

– Về quy hoạch phát triển đô thị: mục tiêu phát triển của TP Thủ Đức sẽ theo phía Đông và có 8 trung tâm đổi mới sáng tạo là:

 1. Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Trung tâm công nghệ tài chính của khu vực
 2. Khu công nghệ cao (SHTP) – Trung tâm sản xuất tự động hóa và công viên khoa học
 3. Khu Rạch Chiếc – Khu thể thao và sức khỏe
 4. Khu Tam Đa – Trung tâm công nghệ sinh thái
 5. Khu Trường Thọ – Đô thị tương lai
 6. Khu cảng quốc tế Cát Lái – Trung tâm kết nối giao thông vùng Đông Nam Bộ
 7. Đại học Quốc gia TPHCM – Khu trung tâm công nghệ thông tin, công nghệ giáo dục
 8. Trung tâm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam
Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Quá trình quy hoạch TP Thủ Đức đòi hỏi nhiều yếu tố như phải có quá trình nghiên cứu kỹ càng, có nguồn vốn, nguồn lực, thời gian | Nguồn: Internet

Quy hoạch phân khu Thành phố Thủ Đức

Về ngành công nghiệp xây dựng

Trong những năm qua, Thủ Đức đã thực hiện quy hoạch một số dự án khu công nghiệp như:

– Khu Đông đã hình thành với Khu chế xuất Linh Trung II.

– Khu công nghiệp Cát Lái – cụm II đã được triển khai xây dựng.

– Khu công nghiệp Phú Hữu, quận 9 được chuyển đổi thành khu dân cư.

– Cụm công nghiệp vật liệu xây dựng Long Sơn được điều chỉnh thành Cụm cảng trung chuyển ICD.

Về ngành thương mại – dịch vụ

Định hướng quy hoạch của Thủ Đức là sẽ thành lập 5 vị trí trung tâm logistics ở các vị trí sau: Trung tâm logistics Trường Thọ ở quận Thủ Đức, Trung tâm logistics Khu công nghệ cao ở quận 9, Trung tâm logistics Linh Trung ở quận 9, Trung tâm logistics Long Bình ở quận 9, Trung tâm logistics ở quận 2 và quận 9.

3

Vị trí địa lý Thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức là cửa ngõ và là đầu nút giao thông quan trọng ở phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý tiếp giáp như sau:

 • Phía Đông: giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai với ranh giới là sông Đồng Nai.
 • Phía Tây: giáp lần lượt các Quận là Quận 12, quận Bình Thạnh, Quận 1; và Quận 4 qua ranh giới là con sông Sài Gòn.
 • Phía Nam: giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai qua sông Đồng Nai và Quận 7 qua sông Sài Gòn.
 • Phía Bắc: giáp thành phố Thuận An và Dĩ An của tỉnh Bình Dương.
Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Thành phố Thủ Đức là cửa ngõ phía Đông của TPHCM tiếp giáp nhiều khu vực quan trọng | Nguồn: Internet
4

Thông tin Hành chính của Thành phố Thủ Đức - Bản Đồ Thành phố Thủ Đức

Hành chính tại Thành phố Thủ Đức như sau:

 • Tổng Diện tích tự nhiên: 211,56 km²
 • Dân số: 1.014 triệu người
 • Biển số xe: 59-B1/X1/X2/X3/X4; 50-X1
 • Mã hành chính: 769
 • Mật độ dân số: 4.792 người/km²
 • Thành phố Thủ Đức hiện đang có 34 phường trực thuộc như sau:

An Phú, An Khánh, An Lợi Đông, Bình Thọ, Bình Chiểu,  Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Trung, Linh Xuân, Linh Đông, Linh Tây, Long Phước, Long Bình, Long Trường, Long Thạnh Mỹ,  Phước Long A, Phước Long B, Phú Hữu, Phước Bình, Tam Phú, Tam Bình, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú, Thảo Điền, Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi, Trường Thọ, Trường Thạnh.

Bản Đồ Thành phố Thủ Đức: 

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Bản đồ Hành chính tại Thành phố Thủ Đức | Nguồn: Internet
5

Các địa điểm nổi bật tại Thành phố Thủ Đức

Một số các địa điểm mà bạn nên ghé thử trải nghiệm khi tới Thành phố Thủ Đức:

1. Công viên hầm Thủ Thiêm:

Đứng tại vị trí công viên hầm Thủ Thiêm về đêm, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ của Sài Gòn không khác gì trời Tây. Khung cảnh ở đây khi màn đêm buông xuống vô cùng lung linh và cuốn hút với đủ màu sắc lung linh từ các tòa nhà luân phiên đổi màu rồi phản chiếu xuống mặt nước tạo nên một bức tranh sống động.

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Công viên hầm Thủ Thiêm trở nên lung linh về đêm với nhiều tòa nhà đủ màu sắc | Nguồn: Internet

Địa chỉ: Hầm Thủ Thiêm, Phường 12, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

2. Khu du lịch văn hóa Suối Tiên – TP Thủ Đức:

Khu du lịch văn hóa Suối Tiên tọa lạc tại cửa ngõ Đông Sài Gòn. Suối Tiên có khu công viên nước là công viên giải trí lớn nhất ở Việt Nam. Công viên nước này mang một cái tên khác là biển Tiên Đồng, đây cũng là biển nhân tạo đầu tiên tại nước ta. Điểm du lịch Suối Tiên được xem như biểu tượng khi nhắc đến TP Thủ Đức.

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Suối Tiên là địa điểm vui chơi nổi tiếng khi nhắc tới Thủ Đức | Nguồn: Internet

Địa chỉ: 120 Xa Lộ Hà Nội, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Trung tâm thương mại Giga Mall:

Trung tâm thương mại Giga Mall sở hữu vị trí “vàng”, kết nối khu vực đông dân cư bậc nhất tại TP.HCM với Bình Thạnh, Gò Vấp, Quận 1, Tân Bình, Bình Dương, Đồng Nai,…Giga Mall mang thiết kế độc đáo riêng lấy cảm hứng từ cây dương cầm. Ở ngay sảnh chính của tòa nhà là dàn đèn LED chuyển màu độc đáo ấn tượng với sàn tương tác LED hiện đại. Trung tâm thương mại có tổng diện tích sàn lên tới 110.000m2 bao gồm 7 tầng với 1 tầng thượng và 2 tầng hầm.

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Giga Mall là mô hình trung tâm thương mại kiểu mới tọa lạc ngay mặt tiền Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP HCM | Nguồn: Internet

Địa chỉ: Số 240 – 242 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM.

4. Hồ Đá ở làng Đại Học:

Hồ Đá là hồ nước nhân tạo nằm ở làng Đại học Quốc Gia TP.HCM, là một địa điểm thân thuộc với các bạn trẻ. Hồ nước rộng lớn với những vách đá đâm ra, toát lên vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc. Đây là điểm đến lý tưởng cho các bạn đang tìm kiếm những nơi picnic ngay tại thành phố hay những buổi hẹn hò bạn bè.

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Hồ Đá có khung cảnh thơ mộng, hữu tình phù hợp với các cặp đôi đến hẹn hò | Nguồn: Internet

Địa chỉ: VQFX+5PW, Đông Hoà, Dĩ An, Bình Dương

5. Snow Town Sài Gòn:

Khu vui chơi giải trí Snow Town có diện tích 400m2, ứng dụng công nghệ làm tuyết từ Nhật Bản. Đặc biết khu này còn có khu vực làng tuyết Châu Âu cho bạn thả ga tạo dáng chụp ảnh, vui chơi giải trí. Snow Town hứa hẹn sẽ là địa điểm mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới lạ như: trượt tuyết, nặn người tuyết, leo núi, Nhà hàng tuyết, nhà phao, tương tác ảo,…

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Snow Town có nhiều hoạt động cho bạn thỏa sức vui chơi giải trí | Nguồn: Internet

Địa chỉ: Lầu 3 – 4 tòa nhà The CBD Premium Home 125 Đồng Văn Cống, Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. TP.HCM.

 

6

Giao thông tại Thành phố Thủ Đức

Trong tương lai, hạ tầng giao thông Thành phố Thủ Đức đã và đang có những dự định nhằm tạo được nền tảng đột phá về quy hoạch tổng thể và phấn đấu trở thành khu đô thị có sự sáng tạo, tương tác cao như:

 • Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (dài 55,7km): Sau khi đưa vào khai thác, cao tốc đã bị quá tải nên Bộ GTVT kiến nghị mở rộng đường cao tốc này với quy mô 8 làn xe vào năm 2025 với tổng vốn đầu tư 9.800 tỷ đồng.
 • Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên): khởi công năm 2012, dự kiến hoàn thành vào năm 2019 nhưng đến năm nay tuyến tàu điện ngầm này mới chính thức được đưa vào hoạt động do đội vốn dẫn tới chậm tiến độ.
 • Bến xe miền Đông mới (diện tích 16ha): lớn gấp gần 4 lần bến xe cũ, là bến xe có quy mô lớn nhất Việt Nam. Sau khi đi vào hoạt động, Bến đã góp phần tạo nên sự phát triển cho thành phố phía Đông, ví dụ như giải tỏa tình trạng ùn tắc nặng nề ở các tuyến đường quanh bến xe cũ, giảm áp lực với xe lưu thông nội thành.
 • Đại lộ Phạm Văn Đồng (dài 13,6km): là một trong những tuyến đường huyết mạch tại TPHCM. Đại lộ có nhiệm vụ kết nối toàn khu vực Đông Bắc với trung tâm TP.HCM, đi ngang qua các quận Bình Thạnh, Gò Vấp và Thủ Đức.
 • Hầm Thủ Thiêm: cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành đã kết nối được giữa trung tâm TPHCM và khu đô thị Thủ Thiêm, góp phần hoàn thiện trục giao thông của thành phố và giảm áp lực cho giao thông của khu vực.
Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công xây dựng vào đầu năm 2015 nhưng đến tận cuối tháng 4 năm 2022 mới hoàn thành để đưa vào sử dụng | Nguồn: Internet
7

Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Thủ Đức

Cơ cấu Tổ chức của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Thủ Đức

UBND Thành phố Thủ Đức là một thiết chế trung tâm trong bộ máy chính quyền của Thành phố Thủ Đức. UBND TP Thủ Đức đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển kinh tế, xã hội của một đô thị thông minh và hiện đại.

UBND Thành phố Thủ Đức hiện đang có cơ cấu tổ chức như sau:

Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Cơ cấu Hành chính của UBND tại Thành phố Thủ Đức | Nguồn: Internet
Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Trụ sở UBND Thành phố Thủ Đức | Nguồn: Internet

Liên hệ UBND Thành phố Thủ Đức qua: 

 • Địa chỉ: 168 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (8428) 3740 0509
 • Email: tpthuduc@tphcm.gov.vn
8

Cơ Quan Công An Thành phố Thủ Đức

Chức năng, nhiệm vụ của Công an Thành phố Thủ Đức

Công an Thành phố Thủ Đức thuộc hệ thống Công an nhân dân, theo đó có các chức năng như:

 • Tham mưu với Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
 • Thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
 • Đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
 • Đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
Tất tần tật về Thành phố Thủ Đức
Trụ sở Công An tại TP Thủ Đức | Nguồn: Internet

Liên hệ Trụ sở Công An Thành phố Thủ Đức qua:

 • Địa chỉ cơ quan: 371 Đoàn Kết, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại liên hệ (Số máy có định): 0838972025
 • Địa chỉ thư điện tử công vụ: congan.tpthuduc@tphcm.gov.vn
Chia sẻ nếu thấy hữu ích