Những kỹ năng giúp bạn “sống sót” khi đặt chân tới Sài Gòn

Những kỹ năng giúp bạn

Nhiều bạn đã lựa chọn theo đuổi mục tiêu tương lai của mình tại Sài Gòn nhưng lại chưa chuẩn bị những lưu ý khi sống ở Sài Gòn bởi đây sẽ nơi bạn sẽ sinh sống, học tập và thậm chí là làm việc. Sinh viên năm nhất có e ngại về việc bắt đầu cuộc sống của riêng mình tại một thành phố sang trọng như vậy không? Top10tphcm sẽ mách bạn những kỹ năng giúp bạn “sống sót” khi đặt chân tới Sài Gòn để không phải “chân ướt chân ráo” vào thành phố nhé!

Khi tham gia giao thông

1. Cách sử dụng google map

Nếu bạn mới đến Sài Gòn và không muốn mất thời gian lạc lối, bạn nên lấy bằng thạc sĩ về khả năng Google Map. Luôn chuẩn bị sẵn 3G hoặc 4G và nhớ sạc điện thoại trước khi ra khỏi nhà để tránh bị lạc giữa lòng thành phố.

Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu đường đi và làm quen với nó để không còn phụ thuộc vào Google map nữa. Bởi đôi khi google map thường đưa ra những chỉ dẫn khó hiểu, tắc đường hoặc sai vị trí trong hẻm. Ngay cả khi đi vào ngõ cụt, nó vẫn chỉ đường cho bạn đi tiếp.

Cách sử dụng google map
Những lưu ý khi sống tai TPHCM – Cách sử dụng google map

2. Kỹ năng lái xe

Một trong những lưu ý khi sống ở Sài Gòn đó là bạn cần có kỹ năng lái xe. Bạn phải có khả năng giữ vững tay lái vì bạn sẽ không bao giờ biết được sẽ có bao nhiêu tình huống kỳ lạ xảy ra trên đường. Nếu bạn nhìn thấy một chiếc xe rẽ trái trước mặt bạn, đừng tin vào điều đó; nó có thể rẽ phải. Nhân vật đó, đặc biệt là trong số các Ninjas chính, không phải là một tin đồn.

Bạn sẽ không thể về nhà nếu tắc đường, đừng nhẹ nhàng cho mọi người đi qua, rồi hiền lành ở lại đó. Bạn phải vặn vẹo, nhìn thấy một khu vực rộng mở và chạy nước rút; tuy nhiên, nếu bạn quan sát thấy những người leo lề đừng vội bắt chước họ bởi rủi ro sẽ không thể tránh khỏi.

Kỹ năng lái xe
Kỹ năng lái xe

3. Nắm rõ luật giao thông

Lý do cho Kỹ năng sống ở Sài Gòn là gì? Bởi vì bạn tin rằng đã hiểu đầy đủ tất cả các luật và sẽ không thể vi phạm chúng. Tuy nhiên, có những con đường và địa điểm quan trọng nơi luật pháp xuất hiện và khi chúng bị phá vỡ và bạn sẽ bị cảnh sát bắt, thì bạn mới nhận ra “bạn đã đi sai.”

Hoặc bạn tin rằng vì đường phố về khuya vắng vẻ và không có ai vượt đèn đỏ nên mọi chuyện vẫn ổn. Vậy thì bạn không chính xác! Không bao giờ là một điều tốt khi bị “bắt”. Đừng bao giờ quên sử dụng đèn báo rẽ khi rẽ, không bao giờ vượt làn và đừng quên bật đèn vào ban đêm. Bạn có thể “trả giá” cho bất kỳ vi phạm nào ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

Nếu bạn không may mắn bị bắt vì sự sai lầm của bạn, đừng hoảng sợ; đừng lo lắng về việc cảnh sát giao thông sẽ phạt bạn bao nhiêu. Ngoài ra, đừng hành động mạnh mẽ chỉ để lập biên bản. Hãy sử dụng các kỹ năng năn nỉ và các kế khác để giảm thiểu “hình phạt” đến mức tối thiểu nhất.

Đây là một mẹo phản ứng nhanh dành cho những sinh viên có nguồn tài chính thấp. Khi lái xe, tốt nhất bạn nên tuân thủ các quy tắc của đường.

Nắm rõ luật giao thông
Nắm rõ luật giao thông

Cảnh giác về tài sản cá nhân

Đây chắc chắn là một trong những lưu ý khi sống ở Sài Gòn. Mặc dù không phải ở đâu của Sài Gòn nào cũng bị cướp giật, móc túi nhưng việc cảnh giác để đảm bảo đồ đạc của mình là điều bắt buộc.

Khi đi ra ngoài, hãy nhớ không mang theo điện thoại hoặc mở ví để lấy tiền; chú ý trước sau và giữ chặt nó vì đồ của bạn sẽ không cánh mà bay. Nếu bạn định bỏ điện thoại vào túi, hãy kéo khóa lại; nếu không hãy bỏ nó vào ba lô của bạn. Chiếc ví tốt nhất để giữ trong cốp ô tô.

Nếu bạn đến những địa điểm đông người như bến xe, chợ, xe buýt, hãy cẩn thận với đồ đạc của mình. Ngay cả khi bạn đã bỏ tiền vào túi thì cũng không chắc.

Bạn cũng có thể cung cấp tiền của mình cho những kẻ lừa đảo theo những cách khác. Những câu như “Tôi bán trà thảo mộc/cà phê/trà sữa … để gây quỹ từ thiện”, “Tôi đang ở câu lạc bộ từ thiện ABC, bán sữa chua để hỗ trợ các mái ấm trẻ em XYZ” sẽ không làm bạn cảm động, nhưng giá báo trên trời thì thôi. Sau đó, có KPI đa cấp và sau đó là giả vờ làm từ thiện. Mặc dù 20-30k không nhiều, nhưng không phải là một ý kiến hay nếu bạn quyên góp không đúng nguyên nhân.

Cảnh giác về tài sản cá nhân
Cảnh giác về tài sản cá nhân

Nhận biết và đề phòng đa cấp

Đa cấp không kinh khủng và chưa hẳn là xấu nhưng ở Sài Gòn, đa số người ta lợi dụng nó để lừa đảo. Để an toàn, bạn nên tránh.

Nếu một anh/chị nào đó háo hức tiếp cận bạn và tìm hiểu thêm về bạn, làm điều đó cho thấy hai bạn có điểm chung. Sau đó, bạn nên được mời tham gia một chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên hoặc một chương trình nào đó tương tự. Đó là nó; đừng đi; nó mất thời gian và có thể khiến bạn run vì họ nói quá hay và thuyết phục.

Có lẽ bạn đã nhận được một tin nhắn SMS hỏi, “Bạn có muốn thành công không?” hoặc “Bạn có muốn cải thiện bản thân để trở thành một thứ gì đó không?” Tránh nhanh, né nhanh.

Một hình thức khác là đặt quảng cáo việc làm để bán sản phẩm nhưng không đề cập đến địa chỉ, kèm theo cụm từ “inbox/phone me” và mức thu nhập hấp dẫn. Đừng để bị cảm giác “ngon ăn” lừa dối mà lao vào; Không có gì là như nó có vẻ.

Nhận biết và đề phòng đa cấp
Những lưu ý khi sống tại TPHCM – Nhận biết và đề phòng đa cấp

Cách chi tiêu tiết kiệm

Mua sắm cũng là những lưu ý khi sống ở Sài Gòn; tham gia một chuyến đi về để khảo giá và tự tin mặc cả. Nếu bạn không biết mua sắm ở đâu ở Sài Gòn, các chợ như Chợ Bà Chiểu, Chợ Tân Định, Chợ Bến Thành, Chợ Bình Tây và Chợ Bến Thành có thể giúp bạn.

Về lưu trú tại Sài Gòn, bạn có thể lựa chọn ở khách sạn cao cấp, bình dân hoặc giá rẻ tùy theo túi tiền của mình. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể qua đêm ở nhà trọ hoặc homestay vừa rẻ vừa yên bình. Khách sạn ở trung tâm thành phố gần các điểm tham quan nhưng giá cao hơn.

Cách chi tiêu tiết kiệm
Cách chi tiêu tiết kiệm

Cách giao tiếp và ứng xử

1. Thay đổi giọng vùng miền

Đây là điều đầu tiên sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn nếu bạn là người Việt miền Trung với giọng địa phương. Thay đổi giọng của bạn không có nghĩa là bạn mất đi giọng tự nhiên của mình. Các thay đổi được thực hiện chỉ nhằm mục đích thuận tiện trong giao tiếp hàng ngày.

Vì giọng bản xứ không phải ai cũng hiểu. Khi thảo luận, bạn thường phải hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi, điều này rất khó và mất thời gian. Đây là một trong những lưu ý khi sống ở Sài Gòn mà ít ai làm được

Thay đổi giọng vùng miền
Thay đổi giọng vùng miền

2. Giao tiếp và ứng xử đẹp, văn minh

Đây là một kỹ năng sống ở Sài Gòn cần thiết. Khi bạn gặp một người lạ, không biết tuổi của họ, chỉ cần gọi họ là anh/chị. Khi đầu dây bên kia cũng gọi lại cho bạn như vậy, đó là cách xưng hô rất lịch sự của người miền Nam.

Dù bằng cách nào, biết “cảm ơn” và “xin lỗi” sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Không có gì để mất với hai từ đó, phải không?

Bạn chưa bao giờ thấy việc làm như thế này ở nông thôn. Tuy nhiên, dù làm nghề gì cũng đáng được tôn trọng, miễn là không phạm pháp, đừng có thái độ tiêu cực với những người làm công việc lương thấp.

Hãy đánh giá cao nhân viên phục vụ; họ làm việc không mệt mỏi và cẩn thận, và bạn nên đáp lại bằng một thái độ tôn trọng.

Giao tiếp và ứng xử đẹp, văn minh
Giao tiếp và ứng xử đẹp, văn minh

Thích nghi với thời tiết Sài Gòn

Sài Gòn có hai mùa, một mùa nóng và một mùa rất nóng, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua. Vâng, nó thực sự rất nóng; Hãy làm quen với cái nóng của Sài Gòn.

Trái lại, Sài Gòn không có mùa lạnh; nó có một mùa mưa se se và ẩm ướt. Lượng mưa không đều, sáng nắng chiều mưa và ngày mưa. Vì vậy, mùa này, bạn nhớ dự trữ thuốc cảm nhé. Nhớ mang theo áo mưa và tránh xa những con đường ngập lụt ở mọi nơi bạn đến. Hãy ghi lại những lưu ý khi sống ở TPHCM này nhé!

Thích nghi với thời tiết Sài Gòn
Thích nghi với thời tiết Sài Gòn

Một số tips nhỏ giúp bạn “sống sót” khi đặt chân tới TPHCM

Tất cả mọi thứ đều có ở Quận 1 nhưng chỗ đậu xe lại có hạn. Tuy nhiên, cái giá phải trả là như trên mây. Trước khi gửi xe tại Quận 1, hãy nhớ hỏi kỹ chi phí.

Một mẹo nhỏ nữa cần nhớ ở Quận 1 là nếu bạn để ý những quán nước, xe bán nước hay xe bán đồ ăn nhanh bên đường và nghĩ rằng chúng không đắt thì hãy mua và hỏi giá ” bạn phải mất 5 phút để đứng hình vì giá”

Tránh các đường Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Pasteur và Nguyễn Đình Chiểu nếu bạn có việc gấp, đặc biệt nếu liên quan đến “yêu cầu cá nhân”. Bởi ở đây có tổng số có 1001 cột đèn đỏ.

Sau đó, trong giờ cao điểm, bạn đừng đi vào Cộng Hòa hay CMT8. Nếu bạn vẫn muốn những con phố này, hãy mang theo sách bên mình để đọc.

Một số tips nhỏ giúp bạn "sống sót" khi đặt chân tới TPHCM
Một số tips nhỏ giúp bạn “sống sót” khi đặt chân tới TPHCM

Trên đây là những kỹ năng giúp bạn “sống sót” khi đặt chân tới Sài Gòn. Mọi thứ Top10tphcm đã viết đều dựa trên kinh nghiệm và quan điểm cá nhân của riêng. Bạn có thể tùy chọn bỏ qua điều gì đó nếu nó không phù hợp với bạn. Dù còn nhiều “khuyết điểm”, Sài Gòn vẫn là một thành phố quyến rũ! Và còn rất nhiều điều hấp dẫn để bạn trải nghiệm và khám phá tại thành phố xinh đẹp này.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích