Lộ trình tự học IELTS từ 0 lên 8.0 hiệu quả nhất

54
tự học ielts từ 0 lên 8.0

Để đạt được band điểm 8.0 IELTS, bạn cần có một chiến lược học tập hiệu quả và phù hợp với trình độ của mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 8.0 bằng cách cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản, nâng cao. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục IELTS 8.0 của bạn cùng chúng tôi ngay hôm nay nào!

Xây dựng lộ trình tự học IELTS từ 0 đến 8.0 hiệu quả

Chặng 1: Từ 0 đến 3.5 (3 tháng) – Xây dựng nền tảng tiếng Anh

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc đã mất gốc tiếng Anh, bạn cần phải học lại những kiến thức và kỹ năng cơ bản trước khi ôn luyện cho kỳ thi IELTS. Bạn không nên quan tâm quá nhiều đến cấu trúc và yêu cầu của kỳ thi mà nên tập trung vào việc cải thiện ngữ pháp, từ vựng và phát âm của mình.

Trong phần ngữ pháp, bạn cần nắm vững ít nhất 20 chủ điểm quan trọng trong tiếng Anh, ví dụ như:
– Các thì trong tiếng Anh
– Các loại câu (khẳng định, phủ định, nghi vấn, điều kiện, …)
– Các loại mệnh đề (chính, phụ, quan hệ, …)
– Các loại từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, …)
– Các loại cụm từ (cụm tính từ, cụm danh từ, cụm động từ,…)
– Các loại giới từ (giới từ chỉ thời gian, không gian, hướng, …)
– Các loại liên từ (liên từ nối mệnh đề, liên từ nối từ/cụm từ, …)
– Các loại đại từ (đại từ nhân xưng, sở hữu, chỉ định, …)
– Các loại số (số đếm, số thứ tự, số phân số, …)
– Các loại dấu câu (dấu chấm câu, dấu chấm than, dấu chấm hỏi, dấu phẩy, …)

Trong phần từ vựng, bạn cần học những từ vựng chuyên dụng trong IELTS, thường xuyên xuất hiện trong nhiều chủ đề khác nhau và có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo một số sách hay như Oxford Word Skills Basic, bộ English Vocabulary in Use (cuốn Elementary cho người mới bắt đầu) hoặc Cambridge English – Vocabulary for IELTS.

Trong phần phát âm, bạn cần đạt được các tiêu chí sau:
– Hiểu được cấu trúc của bảng IPA bao gồm các loại như: nguyên âm, phụ âm và cách đọc được các âm đơn này.
– Đọc được các từ đơn bằng cách liên kết các âm với nhau.
– Nắm vững được kiến thức cơ bản về trọng âm.

Sau khi hoàn thành những kiến thức và kỹ năng cơ bản này thì bạn mới có thể bắt đầu lập cho mình một lộ trình học IELTS 8.0 hiệu quả.

Tự học ielts từ 0 lên 8.0
Tự học ielts từ 0 lên 8.0

Chặng 2: Từ 3.5 đến 4.5 (3 tháng) – Làm chủ ngữ pháp và từ vựng

Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS 8.0, bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng, đồng thời biết cách sử dụng chúng một cách linh hoạt và chính xác. Bạn nên tổng hợp lại những gì đã học và xác định những điểm cần cải thiện để có kế hoạch ôn tập hiệu quả.

Về từ vựng

 • Destination C1 – C2: Cuốn sách này gồm 26 bài học với các bài tập ngữ pháp và từ vựng liên quan. Bạn sẽ học được nhiều từ vựng, cụm từ và cấu trúc tiếng Anh phù hợp với nhiều dạng bài khác nhau.
 • Collocation In Use Advanced: Cuốn sách này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nói và viết tiếng Anh theo định hướng của kỳ thi IELTS. Cuốn sách này bao gồm những chủ đề thường gặp trong IELTS như Lối sống, Thời gian rảnh rỗi & Sở thích, Công việc,… Bạn sẽ luyện được phản xạ và tư duy tiếng Anh theo phong cách của người bản ngữ.

Về ngữ pháp

 • English Grammar In Use: ôn lại các ngữ pháp.
 • Advanced Grammar In Use để áp dụng được những cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn, đáp ứng yêu cầu của IELTS 8.0.

Chặng 3: Từ 4.5 đến 5.5 (3-4 tháng) – Làm quen với các dạng bài trong IELTS

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình học IELTS 8.0 và bạn cần tập trung vào việc làm quen với định dạng đề thi IELTS thực tế. Bạn cần xác định một mục tiêu rõ ràng cho bản thân phù hợp với lịch thi dự kiến và điều chỉnh lộ trình học nếu cần.

 • Lưu ý những dạng câu hỏi thường gặp trong phần Listening và rèn luyện kỹ năng nghe hiểu.
 • Nắm chắc những điểm ngữ pháp và từ vựng quan trọng cho phần Writing.
 • Luyện nói nhiều để tăng sự tự tin và phản xạ, chuẩn bị tâm lý cho phần thi Speaking.
 • Học cách Skimming & Scanning trong Reading để nâng cao khả năng đọc hiểu và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, bạn có thể tạo một nhóm học để cùng nhau ôn tập IELTS và chia sẻ kinh nghiệm học tập. Nếu có thể, bạn nên giao lưu và nói chuyện trực tiếp với những người bản ngữ để cải thiện khả năng diễn đạt trong giao tiếp và tự tin hơn.

Tự học ielts từ 0 lên 8.0
Luyện nghe IELTS thường xuyên để kỹ năng nghe của bạn phát triển nhanh hơn

Chặng 4: Từ 5.5 đến 6.5 (3-4 tháng) – Nâng cao kỹ năng làm các dạng bài trong IELTS

 • Để đạt được mục tiêu 8.0 mà bạn mong muốn, bạn cần cố gắng nhiều hơn nữa. Dưới đây là một số gợi ý để bạn hoàn thiện các kỹ năng của mình:
 • Hãy nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn bằng cách học các chủ đề cao cấp như Công nghệ, Chính trị, Phát triển bản thân, Bệnh tật, Vũ khí, Vấn đề toàn cầu và thành ngữ.
 • Hãy thực hành làm các dạng bài trong phần Reading và rèn luyện kỹ năng đọc nhanh và tìm kiếm thông tin bằng các sách chất lượng như Collins – Reading for IELTS, Improve Your Reading Skills, IELTS Reading Recent Actual Test,…
 • Hãy luyện nghe các bài nghe trong phần Listening và ghi chú và trả lời các câu hỏi bằng các nguồn học tập uy tín như Listen a minute, Breaking News English, TEDx, TED Talk,…
 • Hãy phát triển kỹ năng nói của bạn bằng cách học cách suy nghĩ và trình bày ý kiến, tập nói trước gương hoặc giao tiếp với người bản xứ hoặc giáo viên.
 • Hãy học cách viết bài theo cấu trúc 3 phần và đưa ra 3 luận điểm trong phần Writing. Với Task 2, hãy học cách làm bài theo từng dạng và triển khai ý tưởng. Bạn có thể tham khảo các sách hữu ích như English Vocabulary in Use, Cambridge Grammar for IELTS, Get Ready for IELTS Writing, Barron’s Writing for IELTS, Improve your IELTS Writing Skills,… Ngoài ra, bạn cũng cần có sự hướng dẫn của giáo viên, giảng viên hoặc người bản ngữ trong quá trình học Speaking và Writing.
Tự học ielts từ 0 lên 8.0
Tự học ielts 8.0

Chặng 5: Từ 6.5 đến 8.0 (3 tháng) – Nâng cao kỹ năng và luyện đề

Kỹ năng IELTS Listening

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Listening, việc luyện nghe không chỉ qua các bài nghe thông thường mà còn cần tập trung vào các chủ đề học thuật. Một chiến lược hữu ích là thử nghe audio IELTS Listening ở tốc độ 2x để phát triển khả năng phản xạ với thông tin tiếng Anh.

Khi đã thành thạo việc nghe ở tốc độ nhanh, não bộ sẽ phát triển một trạng thái thoải mái khi tiếp xúc với bài nghe IELTS Listening, giúp thí sinh cảm thấy tự tin khi tham gia làm bài thi thực tế.

Chúng tôi đã lựa chọn một số tài liệu ôn tập chất lượng, bao gồm:

 • IELTS Listening Recent Actual Tests Vol 1,2,3: Đây là bộ sách tổng hợp đầy đủ các đề thi IELTS đã xuất hiện trong các năm trước. Việc sử dụng cuốn sách này giúp các bạn làm quen với định dạng thực tế của bài thi và nắm vững các kỹ năng cần thiết theo lộ trình ôn tập hướng tới mức điểm IELTS 8.0.
 • Intensive IELTS Listening: Ngoài việc cung cấp bài kiểm tra theo cấu trúc chính thức của IELTS, quyển sách này còn tập trung vào 5 dạng câu hỏi phổ biến mà thường xuyên xuất hiện trong đề thi, bao gồm Short Answer, Ticking and Table filling, Matching, Map Labelling, và Multiple Choice. Điều này giúp học viên hiểu rõ và làm quen với các loại câu hỏi để có thể đối mặt với mọi tình huống trong kỳ thi.

Kỹ năng IELTS Reading

Để đạt kết quả tốt trong phần Reading của kỳ thi IELTS, việc tích lũy một lượng từ vựng chuyên môn đa dạng theo từng chủ đề là quan trọng. Với sự đa dạng của nội dung, quá trình học cần được hệ thống hóa theo từng lĩnh vực để đạt hiệu quả và có sự logic nhất. Đồng thời, việc thường xuyên đọc sách báo và tạp chí chuyên ngành sẽ giúp bạn làm quen với cách sử dụng ngôn ngữ và mở rộng vốn từ vựng của mình.

Tài liệu tham khảo mà bạn có thể sử dụng:

 • IELTS Reading Recent Actual Tests: Bộ tài liệu này cung cấp các đề thi thực tế đã xuất hiện trong các kỳ thi IELTS gần đây, giúp bạn làm quen với định dạng và loại câu hỏi mà bạn có thể gặp trong bài thi thực tế.
 • A Book For IELTS: Đây là một tài liệu ôn tập toàn diện cho IELTS, tập trung vào cả kỹ năng Reading. Bạn có thể tìm thấy các bài đọc và câu hỏi thực hành để nâng cao kỹ năng đọc của mình.
Tự học ielts từ 0 lên 8.0
Writing Ielts

Ngoài ra, có một số trang web tin tức nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo để cập nhật thông tin và nâng cao vốn từ vựng của mình:

 • New Science: Tập trung vào các vấn đề về công nghệ, khoa học, môi trường, và sức khỏe.
 • History News Network: Cung cấp thông tin lịch sử của Mỹ và thế giới cùng nhiều vấn đề thời sự.
 • The Economist: Chứa thông tin về chính trị thế giới, kinh tế, và công nghệ, là nguồn tài nguyên hữu ích để nâng cao hiểu biết về các lĩnh vực này.

Kỹ năng IELTS Writing

IELTS Writing Task 1IELTS Writing Task 2
 • Trong các loại đề Task 1, dạng bài chủ đạo sẽ là phân tích các loại biểu đồ, bên cạnh đó còn có dạng bản đồ. Trong phần này bạn cần lưu ý làm quen với cách phân tích, sử dụng các từ vựng chuyên môn để đưa ra số liệu, so sánh và đánh giá.
 • Đây là một phần thi mang tính học thuật cao nên bạn cần tránh đưa quan điểm chủ quan vào bài viết.
 • Trong Task 2 của phần thi IELTS Writing, bạn cần thể hiện phong cách cá nhân trong cách hành văn của mình. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo điểm chung trong các bài viết của người bản xứ. Tránh viết theo phong cách tiếng Việt.
 • Bạn có thể lựa chọn tham khảo bài viết của các giám khảo IELTS như Simon hay Liz để từ đó đúc kết kinh nghiệm cho mình.

Kỹ năng IELTS Speaking

Để đạt mức điểm IELTS Speaking 8.0, sự đột phá so với các band điểm thấp hơn thường nằm ở ngữ điệu và phát âm của bạn. Việc thường xuyên nghe, tập theo, và luyện nói là quan trọng. Nếu có thể, tìm kiếm cơ hội trò chuyện với người sử dụng tiếng Anh bản xứ để trải nghiệm trực tiếp và học hỏi từ ngữ cảnh thực tế.

Dưới đây là một số gợi ý cho việc tự luyện tập phần Speaking:

Phần 1: Những thông tin cơ bản về bản thân
– Chuẩn bị những thông tin thật về bản thân một cách cô đọng, hấp dẫn và gây ấn tượng.

Phần 2: Chia sẻ về một chủ đề nhất định
– Tự chọn chủ đề mà bạn tự tin nhất, và chuẩn bị một vốn từ vựng phong phú để thể hiện trình độ của mình.

Phần 3: Các câu hỏi về các vấn đề trong đời sống xã hội hiện nay
– Thường xuyên cập nhật thông tin về các vấn đề thời sự.
– Thực hiện chuẩn bị để có khả năng đưa ra ý kiến khách quan nhất, vẫn thể hiện được chính kiến và lập trường của bản thân.

Nhớ rằng, việc luyện tập không chỉ giúp cải thiện ngữ điệu và phát âm mà còn giúp tăng cường sự tự tin và sự thoải mái khi tham gia vào phần thi Speaking.

Bài viết liên quan:

Tôi là Thu Hiền - người thích tìm hiểu và trải nghiệm những nền ẩm thực, món ăn và địa điểm ăn uống ngon ở TP.HCM. Với trải nghiệm của mình, tôi hứa rằng sẽ đưa đến cho bạn những thông tin và đánh giá đúng nhất đến với độc giả.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích