3 bước lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IETLS chắc hẳn là một trong những điều khiến nhiều bạn băn khoăn khi mới bắt đầu học IELTS, bởi bạn không biết bắt đầu từ đâu khi có quá nhiều thông tin trên mạng xã hội khiến bạn bối rối.

Bất cứ chuyện gì xảy ra đều có sự bắt đầu và cần lộ trình để thực hiện, việc học IELTS cũng không ngoại lệ để đạt được kết quả như mong muốn các bạn cần có Lộ trình học IETLS phù hợp. Chứng chỉ IELTS được xem như một tấm giấy thông hành mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống. Đặc biệt không thể không đề cập đến cơ hội học tập và làm việc mang tính quốc tế.

Tuy nhiên, để đạt được điểm số như mong đợi thì không phải điều dễ dàng. Những thứ bạn cần không chỉ là giáo án tốt, bạn còn phải chuẩn bị cho mình một lộ trình cụ thể để không “lầm đường lạc lối”. Vì vốn dĩ, chinh phục đỉnh núi IELTS là cả một quá trình dài, không phải chỉ một vài ngày.

Học IELTS cho người mới bắt đầu

Bài viết này top10tphcm sẽ mang đến cho bạn Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu. Hi vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ hành trang để ủng hộ tinh thần các “sĩ tử’. Một số điều bạn cần lưu ý:

 1. Vì học IELTS bao gồm nhiều giai đoạn với rất nhiều việc phải làm. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép, hoặc lưu lại lộ trình này của Top10tphcm để theo dõi trong suốt quá trình học.
 2. Để tránh việc kiến thức IELTS bị chồng chéo nhau khiến bạn phân tâm, bạn chỉ được chọn và theo đúng một Lộ trình học IETLS đúng hướng
 3. Điều quan trọng nhất bạn cần làm là chiến thắng bản thânVì thành công vốn dĩ không nhàn hạ. Trước hết, hãy thay đổi các thói quen học tập, chọn cho mình một khung giờ cố định. Trong thời gian đó, hãy bắt buộc bản thân hoàn thành những gì đã được đề ra.

 

1

Xác định trình độ hiện tại của bạn

Việc xác định trình độ hiện tại chính là một trong những việc đầu tiên bạn cần làm để lập ra được lộ trình học IETLS rõ ràng, cụ thể cũng giống như bạn đo khoảng cách để đến mục tiêu IETLS của mình.

Định nghĩa “Học IELTS cho người mới bắt đầu” còn rất mơ hồ với một số độc giả. “Mới bắt đầu” cũng có thể có xuất phát điểm là band 0.0, band 2.0 hoặc band 3.0 IELTS,.. Việc vạch ra một lộ trình cụ thể dành cho người không biết khả năng của mình là rất khó. Vì vậy, kiểm tra trình độ hiện tại rất quan trọng để bạn có thể thực hiện những bước tiếp theo.

Học IELTS cho người mới bắt đầu xác định trình độ
Làm bài test để kiểm tra trình độ IELTS hiện tại của bạn trước khi xác định lộ trình học

Bạn có thể kiểm tra trình độ của mình bằng 2 cách sau:

 • Đăng ký kiểm tra IELTS đầu vào tại các trung tâm tiếng Anh. Hãy đề nghị họ cho bạn trải nghiệm thử đề thi IELTS gần giống với đề thật nhất và bạn hãy chờ để được đánh giá. Sau đó bạn có thể cân nhắc thêm về những lời mời học sau khi được chấm điểm.
 • Kiểm tra trình độ IELTS tại các Website Online và nhận phản hồi qua Email

Đây chính là một trong những bước đầu tiên cực kỳ quan trọng để bạn xác định lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, để từ đó bạn mới có thể xác định được mình bắt đầu từ đâu là hiệu quả nhất.

2

Lập trình thời gian học IELTS

Bước tiếp theo cần làm là lên kế hoạch cụ thể cho lộ trình học IELTS của mình. Ở bước này, bạn chưa bắt đầu quá trình ôn luyện. Những gì bạn cần là dành thời gian để suy nghĩ và đặt mục tiêu thời gian cụ thể để đạt được số điểm như mình mong muốn.

Việc xác định thời gian cụ thể cho lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố: năng lực, khả năng đáp ứng, điều kiện. Chỉ có bạn mới có thể điều chỉnh thời gian, lịch học và phương pháp học cho bản thân mình, vì chỉ có bạn mới là người hiểu bạn nhất.

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lịch trình cụ thể sẽ khiến việc học IELTS dễ dàng hơn
Ví dụ: Bạn đang ở trình độ band 2.0 IELTS và muốn đạt band 5.5 IELTS trong vòng 5 tháng

 • Họ tên thí sinh: Nguyễn Thị X
 • Điểm IELTS hiện tại: 2.0
 • Điểm IELTS mong muốn: 5.5
 • Tổng thời gian học IELTS tối thiểu: 350 giờ
 • Thời gian đạt được mục tiêu dự tính: 5 tháng (150 ngày)

Từ đó, bạn phải biết rằng mình phải dành ra 70 giờ/ 1 tháng, vị chi khoảng 17 giờ 30/ 1 tuần và 2 giờ 30 phút/ ngày cho việc học IELTS.

Trên đây là bảng tính thời gian dành cho thí sinh band 2.0 IELTS muốn đạt được mục tiêu band 5.5 IELTS trong vòng 5 tháng.

Sau khi xác định thời gian học, bạn hãy sắp xếp chúng sao cho phù hợp vào lịch trình mỗi ngày. Một số điều bạn cần lưu ý:

 • Phải đảm bảo đó là thời gian không bị gián đoạn hoặc cắt ngang bởi các lịch trình khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo đúng lịch trình 100%, vì vậy hãy trừ hao khoảng 4-5 giờ học mỗi tuần đề phòng những tình huống đột xuất.
 • Cân nhắc giữa việc học tại trung tâm và tại gia.
 • Giữ lửa cho bản thân trong suốt quá trình học chứ không phải chỉ là thời gian đâu. Cố gắng giữ nhịp học trong lộ trình học IELTS một cách liên tục để có hiệu quả rõ ràng nhất.

 

3

Bắt đầu quá trình luyện thi IELTS

Đây là lộ trình tối giản được Top10tphcm tham khảo tại nhiều nguồn và tóm tắt lại cho bạn để lập ra một lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu. Tại đây hãy chia lộ trình học làm 2 giai đoạn theo thời gian bạn đã đặt ra (Theo như ví dụ trên bạn Nguyễn Thị X có thời gian học là 5 tháng, thì mỗi giai đoạn của bạn X sẽ là 2.5 tháng):

A. Giai đoạn một:

Nửa thời gian đầu của lộ trình học IELTS. Đây là giai đoạn bạn tập trung 80% “công lực” vào việc cải thiện 4 khả năng tiếng Anh (không liên quan đến IELTS). 20% còn lại bạn hãy làm quen với các dạng đề IELTS, không cần quá quan trọng kỹ thuật làm bài.

lộ trình học IELTS cho người mất gốc
Giai đoạn 1: Tập trung cải thiện Khả năng tiếng Anh (không liên quan đến IELTS)

♣ Cải thiện vốn Từ vựng:

Bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển Anh – Anh hoặc tải một ứng dụng từ điển trên điện thoại của mình (Lưu ý: không dùng từ điển Anh – Việt). Một số ứng dụng bạn có thể tham khảo: Cambridge Dictionary, Oxford Dictionary, Longman Dictionary

Sổ tay và ứng dụng “note” – ghi chú trên điện thoại sẽ là bạn đồng hành không thể thiếu của bạn. Mỗi ngày hãy cố gắng học khoảng 10 từ vựng mới hoặc ghi chép lại ngay những từ mới mà bạn gặp đâu đó. Hãy tập ghi chú thích cho từ mới bằng tiếng Anh nếu có thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm vài cuốn sách chuyên về Từ vựng cho kỳ thi IELTS. Bạn chỉ nên tập trung vào một vài cuốn, tránh học tràn lan gây phân tâm. Sau đây là một số sách: Check Your Vocabulary for IELTS, Cambridge Vocabulary fot IELTS

 ♣ Cải thiện Kỹ năng Nghe:

Khi bắt đầu học IELTS cho người mới bắt đầu thì việc nghe đi nghe lại quyết định rất nhiều tới kỹ năng này. Bạn có thể tập luyện kỹ năng nghe theo cách sau:

 • Lần nghe thứ 1: Nghe và đoán nội dung (Không xem Scripts, phụ đề)
 • Lần nghe thứ 2: Nghe lại và xem Scripts, phụ đề
 • Lần nghe thứ 3: Nghe lại và tóm tắt nội dung bài đọc. Xem lại mình đã sai gì so với lần nghe ban đầu

Ngoài ra, bạn có thể luyện tập Kỹ năng Nghe hằng ngày bằng những bộ phim, bài hát,.. bằng tiếng Anh. Việc theo dõi và lắng nghe những gì mình thích sẽ khiến não bộ bạn ghi nhớ lâu hơn. Hãy tham khảo các kênh cơ bản như Cartoon Network, Disney Channel (những kênh dành cho thiếu nhi nên nội dung sẽ dễ hơn so với kênh dành cho người trưởng thành) và bạn có thể xem thêm những kênh thời sự, phim truyền hình, talkshow,…

♣ Cải thiện Kỹ năng Đọc:

Hãy tập cho mình thói quen đọc báo tiếng Anh (The Saigon Times, Tuoi Tre News, ABC News, BBC News,..). Việc này giúp bạn tiếp xúc nhiều với chữ tiếng Anh, giúp bạn hình thành tư duy lập luận hỗ trợ cho việc phân tích – triển khai các ý tưởng trong bài thi viết IELTS.

Bạn có thể tham khảo cách học Kỹ năng Đọc sau:

 • NGHE ĐI NGHE LẠI đến khi nắm được nội dung và các điểm ngữ pháp quan trọng trong bài
 • Gạch chân và ghi chú những từ vựng và ngữ pháp mới
 • Luyện tập kỹ năng Skimming và Scanning

 ♣ Cải thiện Kỹ năng Viết:

Việc đầu tiên bạn cần làm là củng cố ngữ pháp tiếng Anh. Tập trung ôn tập vào các cấu trúc và cách phối hợp nhiều câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh

Bạn có thể tham khảo thêm các cấu trúc ngữ pháp trong các cuốn sách: Cambridge English Grammar in Use. Và Writing in Paragraphs sẽ là cuốn sách để bạn thực hành viết đoạn văn

 ♣ Cải thiện Kỹ năng Nói:

Ở giai đoạn này của lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn không cần đặt nặng ngữ pháp, những gì bạn cần tập trung là phát âm và nói trôi chảy.

 • Bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu cách nói theo accent Anh – Anh, Anh – Úc hoặc Anh – Mỹ. Vì đây là những accent vùng miền dễ nghe và phổ biến nhất trong IELTS.
 • Hãy nghe bài mẫu và NHẠI LẠI. Nếu được bạn hãy ghi âm để nghe lại và đánh giá cách phát âm của mình cũng như phát hiện các lỗi sai cơ bản.
 • Tìm kiếm “đồng đội” để đồng hành hoặc tham gia các hội nhóm giao lưu tiếng Anh để có cơ hội nghe và học tập từ người bản địa.
 • Tập nói theo các ý tưởng của bản thân, phát triển nó theo hướng mình muốn (chưa cần chú trọng ngữ pháp)

 


B. Giai đoạn hai: 

Nửa thời gian sau của lộ trình học IELTS. Giai đoạn 2 là diễn biến ngược lại của Giai đoạn 1. 80% Công lực của bạn tập trung vào Kỹ thuật làm bài, luyện đề IELTS và 20% còn lại dành cho việc ôn luyện khả năng tiếng Anh.

ielts
Đây là giai đoạn dành 80% thời gian lẫn công lực cho việc luyện đề IELTS

♣ Luyện tập Kỹ năng Nghe IELTS:

 • Vẫn là phải nghe đi nghe lại những bài đọc thi IELTS, chú trọng cách nhấn âm của người đọc. Đọc lại, ghi âm và so sánh với bản gốc
 • Ghi chú từ vựng mới, tra và ghi chú phiên âm để có thể phát âm cho đúng
 • Luyện tập nghe trọng âm câu. Trọng âm câu là những gì được nói chậm và to, nhấn mạnh nội dung bài đọc muốn nhắc đến.
 • Tập luyện khả năng ghi chú nhanh, chính xác. Nhất là phải xác định từ khoá vì nó có thể giúp bạn trả lời câu hỏi trong bài thi một cách nhanh nhất tránh những thông tin nhiễu.
 • Luyện nghe theo sách: Improve IELTS Listening and Speaking, Intensive IELTS Listening

♣ Luyện tập Kỹ năng Đọc IELTS

Bạn nên luyện tập nhiều lần kỹ năng đọc với nhiều bộ đề IETLS khác nhau, và bạn cần lưu ý một số điểm:

 • Làm bài trong thời gian quy định là 60p và đánh giá trình độ hiện tại của mình
 • Làm lại bài test theo khả năng của mình, không giới hạn thời gian
 • Làm 1 mục (passage) trong thời gian 20p
 • Làm bài kèm theo công cụ hỗ trợ (từ điển), kiểm tra và so sánh lại kết quả với lúc không dùng
 • Xem trước đáp án, dò lại bài đọc để xem nơi chúng xuất hiện
 • Ghi chép từ vựng và ngữ pháp mới trong bài

♣ Luyện tập Kỹ năng Viết IELTS

Lưu ý rằng phần Bài thi Viết IELTS có 2 phần:

a. IELTS Writing Task 1: Phân tích dữ liệu và mô tả biểu đồ được cho sẵn trong 20 phút. Để đạt điểm cao trong phần này, bạn cần phải lưu ý:

 • Luyện tập nhiều lần với tất cả dạng đề
 • Luyện tập kỹ năng viết lại (paraphrase)
 • Viết đúng cấu trúc ngữ pháp
 • Chia bố cục đúng Introduction – Overview – Detail 1+2
 • Không được nhầm lẫn Overview và những phần còn lại
 • Áp dụng các mẫu câu so sánh để nâng điểm bài viết
 • Đối với biểu đồ kết hợp (Mixed chart) phải thực hiện đầy đủ các bước so sánh 2 nhóm dữ liệu riêng lẻ, sau đó tiến hành so sánh 2 biểu đồ.
 • Trong một quy trình (Process Diagram), các mốc phải được mô tả theo thể bị động
 • Luyện tập làm phần này trong 20p, vì task 1 chỉ chiếm 1/3 điểm.

b. IELTS Writing Task 2: Viết một bài luận 250 từ, tranh luận với vấn đề được cho sẵn trong đề bài. Phần thi chiếm 2/3 tổng điểm

 • Tập trung vào lượng lớn từ vựng, sử dụng các cụm từ đồng nghĩa để tăng sự hấp dẫn cho bài viết
 • Phát triển ý tưởng càng nhiều càng tốt
 • Tìm học nội dung những Cấu trúc, cụm từ cần thiết cho Writing Task 2 để bài viết thêm phần hấp dẫn
 • Viết nhiều lần, mỗi lần về sau triển khai câu theo một cấu trúc phức tạp hơn, sử dụng từ đồng nghĩa nhiều hơn.
 • Kiểm tra lỗi sai sau mỗi lần viết, ghi chú và ôn tập mỗi ngày

♣ Luyện tập Kỹ năng Nói IELTS

Bạn nên chủ động đọc và soạn ra một loạt câu hỏi khác nhau. Sau đó, bạn chuẩn bị những câu trả lời và luyện tập hằng ngày trước gương. Vì khi nói, nét mặt của bạn sẽ biểu thị bạn có tự tin hay không, hãy tập điều tiết gương mặt để tăng thêm sự thu hút cho phần thi Nói của mình.

Bên cạnh đó, bạn hãy thu âm lại để có thể kiểm tra lại lỗi dùng từ, phát âm để có biện pháp cải thiện kịp thời.

 

Chia sẻ nếu thấy hữu ích