Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới và những lưu ý

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới là lễ cúng mang sắc thái phong tục của dân gian Việt Nam. Nhưng mỗi ngày, vì cuộc sống năng động phát triển và quá bận rộn nên nhiều gia đình trẻ hiện nay thường chọn cho mình một lễ nhập trạch khiêm tốn với một ít mâm lễ vật để hợp lý hóa các thủ tục khi chuyển về nhà mới. Song, bên cạnh đó, nhiều người cho rằng đổi nhà là một nghi thức thiết yếu để thần linh tổ tiên phù hộ, phù hộ nên không thể có chuyện mờ ám và phải tuân thủ các quy trình chuyển đến nhà mới đúng quy trình.

Top10tphcm xin đưa ra các thủ tục tiến hành lễ cúng nhập trạch theo chuẩn phong thủy nhất trong bài này. Dựa trên điều này, bạn có thể hoàn thành hoặc lược bỏ các giai đoạn không cần thiết, dựa trên hoàn cảnh gia đình và quan niệm tâm linh của bạn.

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới mang ý nghĩa như thế nào?

1. Lễ nhập trạch là gì?

Nhập Trạch là một từ Hán Việt có nghĩa là ” vào nhà”. Nói một cách khác, nhập trạch là chuyển vào một ngôi nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương với việc “nhập hộ khẩu” với thổ địa, vị thần cai quản nơi ở. Đây là một phong tục của người dân Việt Nam vô cùng quan trọng đã được truyền lại hàng nghìn năm.

2. Lễ nhập trạch mang ý nghĩa gì?

Vậy lễ nhập trạch có ý nghĩa như thế nào? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Niềm tin truyền thống của cha ông chúng ta là mỗi khu vực và địa điểm được cai quản bởi một vị thần. Do đó, dù di chuyển hay đến nơi, điều quan trọng là phải khai báo để xin phép để đảm bảo cho cuộc sống gia đình và công việc diễn ra suôn sẻ.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài, thổ địa thờ ở nhà cũ nên khi đổi nhà, cần phải cúng nhập trạch chuyển nhà mới. Như vậy, lễ cúng được coi là xin phép di dời họ về nhà mới, để gia đạo được phù hộ và bình yên.

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới mang ý nghĩa như thế nào?
Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới mang ý nghĩa như thế nào?

Cúng nhập trạch về nhà mới sao cho đúng?

Để giảm thiểu việc bỏ sót và lãng phí công sức vào ngày chuyển nhà, hãy biết trước những gì bạn cần để có thể chuẩn bị đúng cách. Hãy liệt kê tất cả những việc chuẩn bị cho lễ nhập trạch dưới đây vào một tờ giấy nhỏ và lên kế hoạch mua sắm và chuẩn bị!

1. Chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch

Ngày tốt chuyển nhà cần có đầy đủ các đặc điểm sau: là ngày hoàng đạo tốt, thuận lợi cho gia chủ; càng tốt nếu ngày đó trùng với mệnh của gia chủ. Và bạn nên tránh những ngày xấu như: Nguyệt Kỵ, Dương công Kỵ Nhật, Tam Nương

Chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch
Chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch

2. Lễ nhập trạch cần chuẩn bị mâm đồ cúng như thế nào?

Hương hoa, mâm ngũ quả và mâm thức ăn thường có trong lễ nhập trạch truyền thống. Bạn có thể chia nó thành ba khay nhỏ hoặc đặt tất cả chúng vào một khay lớn. Bạn có thể làm mâm đồ cúng đơn giản hay hoành tráng, tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của gia đình bạn. Nhưng hãy nhớ rằng vẫn cần phải chân thành; nên không phải mâm cúng càng lớn thì bạn sẽ có được phước nhiều hơn, vì vậy bạn chỉ cần sắm đồ lễ chuyển nhà mới trong khả năng của mình là được!

 • Mâm ngũ quả: Chọn năm loại trái cây tươi theo mùa; ít hay nhiều cũng được miễn là mâm hoa quả phải hấp dẫn và tươi ngon
 • Hương hoa: Bao gồm một lọ hoa tươi (hồng, cúc, hoặc bông ly) cho lễ cúng nhà mới, một đôi nến, trầu cau, hương, vàng mã cho lễ nhập trạch và ba lọ gạo, muối, nước nhỏ
 • Mâm cơm cúng nhập trạch chuyển nhà mới: Bạn có thể bày một mâm cơm mặn để chuyển nhà hoặc một mâm cơm chay tùy theo quan niệm thờ cúng của mỗi nhà. Nếu là mâm cơm mặn thì bao gồm bộ tam sên (1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 trứng vịt luộc) ngoài ra còn có xôi hoặc cháo, một con gà luộc hay heo quay và các món mặn khác tùy theo ý gia chủ. Còn nếu là mâm cơm chay thì bạn có thể cúng gồm: rau củ xào, đậu hũ, canh rau củ, xôi đậu, bánh kẹo, chè, ….
 • Điều bạn cần lưu ý: là mâm cơm cúng nhập trạch cần phải có thêm 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc
Lễ nhập trạch cần chuẩn bị mâm đồ cúng như thế nào?
Lễ nhập trạch cần chuẩn bị mâm đồ cúng như thế nào?

3. Chuẩn bị trước văn khấn

Khi chuyển nhà, nghi lễ khấn nhập trạch được chia làm hai phần: khấn tổ tiên và khấn thần linh. Điều quan trọng cần lưu ý là bài khấn của thần linh phải được đọc trước bài khấn của tổ tiên. Văn khấn thể hiện thành ý của gia chủ, trong đó có lời khấn xin chuyển bàn thờ và gia chủ sang một vị trí khác. Nên bài khấn phải được đọc một cách cẩn thận và chân thành. Cả hai bài văn khấn rất dài nên bạn cần phải xem và đọc qua trước.

Bạn có thể tham khảo bài khấn dưới đây!

Nam mô a di Đà Phật( lặp lại ba lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy quan Đương niên. Con kính lạy các tôn thần bản xứ.
Chúng con là: ………………………………………………
Sống tại: ………………………………………………………………( địa chỉ nhà mới nơi cúng nhập trạch)
Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:
Vì chúng con khởi tạo ………………..…….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.
Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)
Chúng con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Chúng lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì chúng con, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Chuẩn bị trước văn khấn cho lễ cúng nhập trạch
Chuẩn bị trước văn khấn cho lễ cúng nhập trạch

4. Một số đồ vật cần chuẩn bị khác

 • Chiếu hoặc nệm đang sử dụng
 • Ở trung tâm của lối vào chính, cần chuẩn bị một lò đốt than
 • Các thành viên sẽ không được phép vào nhà tay không, theo thủ tục nhập trạch; thay vào đó, họ phải mang theo những đồ dùng may mắn như chổi mới, bếp nấu ăn (như bếp dầu, bếp ga không dùng bếp điện bởi theo truyền thống “bếp điện có chứa tinh nhưng không có tướng, tức là có nhiệt nhưng không có lửa, tức là xấu”), vàng, tiền, gạo, muối, và các vật phẩm may mắn khác, cùng những thứ khác.
Một số đồ vật cần chuẩn bị khác
Một số đồ vật cần chuẩn bị khác

5. Cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới đúng cách

Đây là hướng dẫn toàn diện và đầy đủ nhất về việc thực hiện lễ nhập trạch vào nhà mới. Bạn có thể bỏ đi một vài mục nếu bạn cho rằng phần đó không phù hợp với gia đình mình.

 • Bước đầu tiên trong quá trình làm lễ là đốt lò than và đặt tại cửa chính. Bạn có thể đến nhà mới trước để đốt lò than trước khi xe chuyển nhà đến, để tiết kiệm thời gian
 • Khi xe tải di chuyển đến, hãy đặt đồ đạc đúng cách và chuẩn bị đồ đạc để bạn có thể bắt đầu lễ cúng nhập trạch
 • Chủ nhà (lẽ ra là trưởng nam của gia đình) bước qua lò than với bát hương và bài vị tổ tiên(chân trái trước, chân phải sau).
 • Khi bước vào nhà, điều đầu tiên bạn nên làm là bật tất cả đèn và mở tất cả các cửa,  tượng trưng như khai thông khí và đánh thức sự sống cho cho ngôi nhà
 • Các đồ thờ còn lại, chiếu (hoặc giường), bếp và các vật may mắn đã chỉ định lần lượt được các thành viên khác mang vào nhà; chú ý rằng không ai được phép đi tay không vào
 • Các thành viên còn lại tập trung trước bàn thờ, chắp tay nghiêm trang trong khi người đại diện thắp hương và đọc văn khấn
 • Một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa cho trật tự và ngay nhắn vào thời điểm này. Một số thành viên khác đặt một mâm cúng ở trung tâm nhà, hướng mâm cúng về phía tuổi của gia chủ
 • Gia chủ bật bếp đun trà sau khi đọc văn khấn và đợi hương tàn thì nên để nước sôi từ 5-7 phút rồi mới pha. Trà được dọn lên mâm cúng cũng như các thành viên trong gia đình. Hành động đun sôi nước báo hiệu sự bắt đầu của ngọn lửa và sự ra đời của một ngôi nhà mới
 • Bạn để dành ba hũ muối, gạo và nước để sau đó đặt lên bàn thờ Táo Quân như tượng trưng của sự ấm no đầy đủ
 • Đổ rượu lên tro sau khi bạn đã hoàn thành việc hóa vàng
 • Buổi lễ nhập trạch đã kết thúc và bạn có thể mang đồ vào nhà và sắp xếp lại chúng theo ý bạn muốn
Cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới đúng cách
Cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới đúng cách

Những lưu ý khi cúng nhập trạch chuyển nhà mới

 • Nếu bạn làm lễ nhập trạch để lấy ngày mà vẫn chưa dọn đồ đạc về thì hãy làm theo các cách như chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài ra phía trước; đồ đạc sẽ được di dời sau. Tốt nhất bạn nên ở lại một đêm. Trong thời gian chờ đợi, bạn nên thắp hương thường xuyên và lưu ý để duy trì năng lượng
 • Nếu làm lễ nhập trạch thì cũng làm theo các quy trình như khi làm lễ nhập trạch thông thường bao gồm các công đoạn sau: xem ngày lành tháng tốt, sắp xếp đồ đạc, trang thiết bị, soạn thảo văn khấn, làm lễ nhập trạch… Tuy nhiên, nhiều căn hộ hạn chế việc đốt than vì lý do an toàn cháy nổ, vì vậy hãy hỏi để chắc chắn. Nếu không được phép, bạn có thể đi qua việc này trong buổi lễ nhập trạch(nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất của buổi lễ, vì vậy đừng lo lắng!). Điều bạn cần lưu ý là hóa vàng cần vừa đủ và không cần đốt quá nhiều. Tránh gây sai quy định có thể dẫn đến căng thẳng không cần thiết (ban quản lý chung cư có thể được gọi đến để giải quyết hoặc nó có thể phát sinh vấn đề cho hàng xóm – bạn không muốn điều đó xảy ra vào ngày chuyển nhà phải không?)
 • Nghi thức xông khi về nhà mới: Không bắt buộc như một phần của lễ nhập trạch, nhưng có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và lưu thông vượng khí trong nhà nếu muốn. Chỉ cần mua một số loại thảo mộc như trầm hương và đốt trong lư hương (hoặc chậu nhỏ) trước khi xông trong nhà, đặc biệt là ở những vùng ẩm ướt và ngóc ngách
 • Lễ nhập trạch của nhà cho thuê, nhà trọ là tự nguyện và dựa trên tín ngưỡng của mỗi cá nhân. Một số người cho rằng khi chuyển đến nơi ở mới thì bàn thờ tổ tiên, thần linh sẽ theo nên phải làm lễ cúng trước khi vào nhà trọ, thuê nhà. Một số cá nhân cho rằng nhà thuê là tài sản thuộc sở hữu của người khác. Nên không cần phải làm lễ vì họ chỉ ở đây trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục làm theo các hướng dẫn sau một cách bình thường nếu bạn chọn. Lễ nhập trạch của chính chủ và nhà thuê giống hệt nhau
 • Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) được cho là mang lại may mắn, tài vận và xua đuổi tà khí và luân chuyển không khí theo dân gian Việt Nam
 • Trấn nhà: Để cầu thành công và thịnh vượng, hãy chia và chôn bốn góc nhà bằng đá phong thủy hoặc tiền (thường là 8 đồng). Nhưng ngày nay, tất cả các ngôi nhà đều kiên cố, tường bằng gạch và ngay cả những thiết kế đơn giản nhất cũng có hình dạng phức tạp với các góc không rõ. Vì vậy, hãy cho chúng vào những chiếc lọ nhỏ, dùng vải đỏ bọc lại và đặt chúng tại các góc khuất của ngôi nhà hơn bốn là được
 • Theo bài viết, lễ nhập trạch nên được thực hiện tại nhà mới của bạn. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải xin phép dời bàn thờ gia tiên và thần tài, thổ địa rồi mới chuyển đến
 • Đừng ngủ trưa trong nhà mới vì đó là dấu hiệu của sự uể oải và sức ì. Đây là điều bạn cần lưu ý trước khi chuyển đến
 • Phụ nữ mang thai có nên chuyển nhà hay không và người tuổi Dần có nên ở hay không là vấn đề thuộc về phong tục của mỗi gia đình. Theo Top10tphcm, phụ nữ mang thai và những người sinh tuổi Dần có thể tham gia lễ nhập trạch với điều kiện gia chủ phải chu đáo, trung thực và tuân theo các quy tắc
 • Trong thời gian nhập thất, hãy giữ tâm trí bình tĩnh và dễ chịu bằng cách nói những điều tích cực. Đảm bảo rằng mọi thứ đều theo thứ tự và không có gì rơi vỡ hoặc ngã đỗ
 • Khi đốt vàng mã, lò than cần đề phòng nguy cơ cháy nổ
Những lưu ý khi cúng nhập trạch chuyển nhà mới
Những lưu ý khi cúng nhập trạch chuyển nhà mới

Trên đây là bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới và những lưu ý cần thiết được đúc kết từ xưa đến nay. Hy vọng rằng, bài viết của Top10tphcm sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chuẩn bị và hoàn thành lễ cúng như ý!

Chia sẻ nếu thấy hữu ích