Hàng cồng kềnh là gì? Một số chú ý khi chở hàng cồng kềnh

2042
Hàng cồng kềnh là gì? Một số chú ý khi chở hàng cồng kềnh

Hàng cồng kềnh là gì, bạn đã biết chưa? Việc bắt gặp những chiếc mô tô chở hàng với phân khối lớn trên đường khi tham gia giao thông không phải là hiếm. Việc vận chuyển hàng hóa cồng kềnh không chỉ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện mà còn cả những người tham gia giao thông khác. Vậy thì hàng hóa cồng kềnh là gì? Các lưu ý khi vận chuyển các mặt hàng lớn liên tỉnh. Bạn sẽ được giới thiệu trong bài viết của Top10tphcm sau đây.

Hàng cồng kềnh là gì?

Các mặt hàng cồng kềnh hơn bình thường về trọng lượng, chiều dài hoặc chiều rộng được gọi là hàng cồng kềnh. Việc sử dụng sai phương tiện vận chuyển khi vận tải các món hàng này sẽ gây cản trở giao thông, quá tải trọng và dẫn đến vi phạm đáng kể luật giao thông.

Khi xe vi phạm quy định về tải trọng và khổ giới hạn của luật đường bộ,(xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ) vẫn lưu hành; vận tải hàng siêu trường và siêu trọng, quá giới hạn vận chuyển hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông, được coi là chở hàng hóa cồng kềnh.

Hàng cồng kềnh là gì?| Nguồn: Internet
Hàng cồng kềnh là gì?| Nguồn: Internet

Mức xử phạt khi chở hàng công kềnh như thế nào?

Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô chở hàng vượt quá kích thước cho phép sẽ bị phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện, người ngồi trên xe, người trên xe bám, đẩy, kéo, dắt súc vật, chở vật có khối lượng lớn; khi chở người đứng trên yên, giá chở hàng, ghi đông; khi xếp hàng hóa lên xe vượt quá số lượng quy định; hoặc trong khi điều khiển xe kéo với xe hoặc vật khác. Người điều khiển xe cũng sẽ bị tước bằng lái trong thời hạn từ ba đến năm tháng trong trường hợp xảy ra va chạm giao thông
  • Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau đây: Sắp xếp, chằng buộc hàng hóa, hành lý không an toàn; làm rơi hàng hóa, hành lý xuống đường; hàng hóa trong khoang hành khách
Mức xử phạt khi chở hàng công kềnh như thế nào?| Nguồn: Internet
Mức xử phạt khi chở hàng công kềnh như thế nào?| Nguồn: Internet

Khi chở hàng cồng kềnh làm thế nào để không bị phạt?

Bạn có thể tìm đơn vị vận tải để thay mặt bạn chuyển những đồ đạc lớn nếu bạn muốn vận chuyển mà không phải chịu phạt khi chở hàng cồng kềnh

Các sản phẩm cồng kềnh của bạn sẽ được vận chuyển một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất với sự hỗ trợ của các phương tiện vận chuyển phù hợp với kích thước và trọng lượng của hàng hóa.

Đối với các mặt hàng lớn như xốp, tôn cách nhiệt, cách âm, thùng đựng thực phẩm tiêu dùng,… Chỉ cần chọn loại xe tải 2 tấn thùng dài 6 mét, cao 1,8 mét, rộng 1,8 mét.

Lựa chọn tốt nhất là xe tải 8 tấn có thùng dài 8,2 inch, cao 2,6m, rộng 2,4m. Kích thước này là lý tưởng cho các mặt hàng nặng, dễ vỡ, các mặt hàng nguyên khối quá dài hoặc cao, tủ trưng bày lớn, thiết bị y tế vô giá, đồ nội thất cao cấp và tủ trưng bày lớn.

Khi chở hàng cồng kềnh làm thế nào để không bị phạt?| Nguồn: Internet
Khi chở hàng cồng kềnh làm thế nào để không bị phạt?| Nguồn: Internet

Những lưu ý khi chở hàng cồng kềnh

1. Cách tính hàng hóa cồng kềnh

Đôi khi bạn không ý thức được rằng bạn đang mang vật nặng. Đối với các mặt hàng cồng kềnh, công thức quy đổi trọng lượng dựa trên thể tích là:

  • Chiều cao(cm) x chiều rộng(cm) x chiều dài(cm)/5000
  • Hàng cồng kềnh được định nghĩa nếu con số này vượt quá trọng lượng thực của lô hàng

2. Lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp

Mỗi loại hàng hóa sẽ hoạt động với một phương thức vận chuyển nhất định. Bạn nên nghĩ đến việc sử dụng vận chuyển bằng đường hàng không để giao hàng xa các loại hàng hóa gấp hoặc dễ hỏng như thực phẩm, rau và bánh kẹo. Những phương tiện phổ biến hơn như di chuyển bằng xe tải, xe container, … sẽ ít tốn kém hơn. Hạn chế của loại này là cần nhiều thời gian hơn.

3. Các mặt hàng dễ trở thành hàng công kềnh

Thuật ngữ “hàng hóa cồng kềnh” thường được sử dụng để mô tả nhiều loại đối tượng, bao gồm linh kiện ô tô, phụ tùng xe máy và xe đạp, giường, tủ, bàn và ghế, cây trang trí, đồ nội thất và vật tư xây dựng như gỗ, thép, xốp,… Hàng hóa cồng kềnh trên xe đạp hoặc xe máy có thể làm gián đoạn giao thông và gây nguy hiểm cho bạn và những người lái xe khác.

4. Nắm được quy kết đóng gói

Nó sẽ tiết kiệm không gian và tránh hư hỏng nếu sản phẩm được phân loại và đóng gói đúng cách. Để đóng gói các mặt hàng của bạn theo cách tốt nhất có thể cho việc vận chuyển đường dài, hãy xem một số kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Khi di chuyển các vật dụng cồng kềnh, hãy đóng gói, buộc cẩn thận, sắp xếp ở một khu vực an toàn và đảm bảo rằng chúng sẽ không dễ bị vỡ hoặc hư hỏng.

Những lưu ý khi chở hàng cồng kềnh| Nguồn: Internet
Những lưu ý khi chở hàng cồng kềnh| Nguồn: Internet

Những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về hàng cồng kềnh là gì và một số lưu ý khi vận chuyển hàng cồng kênh đã được Top10tphcm chia sẻ trên đây. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn để tránh những sai phạm không đáng có.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web top10tphcm.com. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Với hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực: thiết kế website, lập trình, quản lý dự án phần mềm... ông và đội ngũ của mình đã giúp hàng ngàn người tiếp cận được các công ty uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Quý đọc giả trong quá trình sử dụng dịch vụ của các đơn vị nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ email : info@top10tphcm.com hoặc hotline/zalo 0888 889968
Chia sẻ nếu thấy hữu ích