Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng dịch vụ

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng dịch vụ

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì, bạn đã biết chưa?Theo khoa học, dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một nhóm các yếu tố kinh tế và công nghệ được kết hợp với nhau để sử dụng triệt để việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Vận tải hàng không có thể được định nghĩa là sự di chuyển của máy bay trên bầu trời là phương thức di chuyển hành khách, hàng hóa, hành lý và kiện hàng từ địa điểm này sang địa điểm khác.

So với nhiều hình thức vận chuyển khác, di chuyển bằng đường hàng không là một ngành còn khá mới. Vận chuyển hàng không chỉ mới phát triển từ đầu thế kỷ 20 so với ngành vận tải hàng hải bắt nguồn và phát triển vào thế kỷ thứ 5 TCN. Bài viết dưới đây, Top10tphcm xin chia sẻ với bạn dịch vụ vận chuyển hàng không là gi? Và những ưu nhược điểm khi sử dụng dịch vụ trong ngành hàng không? Cùng tham khảo nhé!

Sự ra đời và vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Khi mới ra đời, việc vận chuyển bằng đường hàng không chủ yếu được sử dụng cho các mục đích quân sự. Tuy nhiên, khi nó đã phát triển, nó đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác, bao gồm cả việc vận chuyển người và hàng hóa khác. Do đó, nền kinh tế toàn cầu nói chung và thương mại quốc tế nói riêng hiện nay đặt giá trị cao vào lĩnh vực giao thông vận tải này.

Ngoài ra, nó giữ vị trí hàng đầu trong việc vận chuyển quốc tế các mặt hàng dễ hư hỏng, động vật sống, thư từ, giấy tờ, đồ vật phải chuyển nhanh, đồ cứu trợ khẩn cấp, v.v. Khi so sánh với các phương thức vận tải khác, các hàng hóa yêu cầu chuyển phát nhanh thì máy bay là có lợi thế rõ ràng về tốc độ vận chuyển nhanh chóng.

Việc vận chuyển hàng không đóng một vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế, là cầu nối giữa các nền văn hóa và kinh tế và là phương thức đi lại chính của những du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Khả năng kết hợp các phương tiện vận tải, chẳng hạn như vận tải hàng không với vận tải biển, vận tải hàng không với vận tải biển, vận tải hàng không với vận tải đường bộ( ô tô), v.v., cho phép sử dụng hiệu quả nhất nhiều phương thức vận tải.

Sự ra đời và vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?| Nguồn: Internet
Sự ra đời và vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?| Nguồn: Internet

Những ưu nhược điểm của vận chuyển hàng hóa hàng không?

1. Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không

Lợi ích chính của việc di chuyển bằng đường hàng không là tính nhanh chóng, tốc độ cao. Trung bình một chiếc máy bay có thể lên đến 800-1000 km/h khi chở khách hoặc chở hàng. Rất cao so với các phương thức thông thường khác như xe tải (60-80 km/h) và tàu hỏa (ở Việt Nam chỉ xấp xỉ 60-80 km/h). Ngoài ra, so với đường bộ, đường sắt và đường biển, đi lại bằng đường hàng không an toàn hơn đáng kể.

 • Nó được kết nối vận chuyển với mọi quốc gia trên thế giới nhờ không bị cản chở bởi bề mặt địa hình rộng mở
 • Do tốc độ bay nhanh và tính chất thường xuyên có giá trị cao hoặc dễ hư hỏng của các mặt hàng, nên có thể vận chuyển nhanh chóng, đúng giờ
 • Giảm tổn thất do trộm cắp, đổ vỡ khi vận chuyển
 • Ít rủi ro hơn các phương pháp thay thế dẫn đến bảo hiểm hàng hóa thấp hơn
 • Chất lượng của hàng hóa và sự nhanh chóng của các hoạt động xử lý thủ tục dẫn đến chi phí lưu kho thấp…
Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không| Nguồn: Internet
Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không| Nguồn: Internet

2. Nhược điểm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không

 • Giá cước vận chuyển mỗi kg với chi phí cao
 • Danh sách này ít đa dạng hơn và ít thích hợp hơn để vận chuyển các mặt hàng có giá trị thấp
 • So với các phương thức vận chuyển khác, khối lượng vận chuyển ít hơn
 • Các quy định nghiêm ngặt hơn áp dụng cho lô hàng tiêu chuẩn. liên quan đến các quy tắc và luật pháp được xây dựng để đảm bảo an ninh và an toàn của các chuyến bay
 • Nhiều loại hàng hóa có nguy cơ gây nguy hiểm cao khác sẽ không được mang theo, bao gồm cả những loại hàng hóa dễ cháy, nổ, v.v.
 • Chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt: do thời tiết khắc nghiệt như sương mù, giông bão …, các chuyến bay có thể bị hoãn
Nhược điểm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không| Nguồn: Internet
Nhược điểm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không| Nguồn: Internet

Các thành phần tham gia trong quy trình vận chuyển hàng không

Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không với góc độ là người gửi hàng thì bạn sẽ thấy được các thành phần khác tham gia như

 1. Các công ty bưu chính (Postal Company) là các công ty chuyên vận chuyển thư tín hàng không với các sản phẩm vận chuyển như phong bì tài liệu và các bưu kiện phẩm có trọng lượng từ 30 kg trở xuống. Các công ty này sẽ hợp tác với các hãng hàng không để  thuê dịch vụ vận chuyển. Ví dụ: EMS, Viettel
 2. Các công ty chuyển phát quốc tế (Courier) vận chuyển các phong bì tài liệu và các bưu kiện lớn hơn các công ty bưu chính với 75 kg trở xuống. Và các công ty chuyển phát quốc tế sẽ thuê lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ các hãng hàng không. Ví dụ như: Kerry Express
 3. Các công ty chuyển phát nhanh quốc tế (Integrator), sẽ nhận chuyển phong bì và gói hàng lên đến 75kg. Đặc biệt, họ sẽ vận chuyển hàng hóa bằng chuyên cơ riêng của mình. Thuê lại 1 phần dịch vụ của các hãng hàng không cũng là một trong những phương thức vận chuyển của học. Ví dụ: DHL Express, FedEx, TNT Express, UPS
 4. Các công ty giao nhận hàng không (Air Cargo Forwarder), vận chuyển các gói hàng và các bưu kiện và hàng hóa đóng ghép trên 75kg, bằng phương thức thuê lại dịch vụ của các hãng hàng không. Ví dụ: Agility, CEVA Logistics, C.H. Robinson, Damco, DB Schenker
 5. Sử dụng máy bay riêng của mình để vận chuyển hàng hóa và hành khách như các hãng hàng không (Airline) và các công ty khai thác máy bay (Air Operator)

Theo thống kê từ Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) thì các công ty fowarder chiếm tới 80% các đơn hàng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng máy bay. Họ đã nhận các đơn hàng theo phương thức door-to-door cho những người tiêu dùng của mình. Nhiệm vụ còn lại là do các hãng hàng không sẽ đảm nhiệm trong việc chuyển hàng từ airport-to-airport.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tùy theo các nhu cầu và đặc điểm hàng hóa như:

 • Vận chuyển hàng không nội địa
 • Vận chuyển hàng không quốc tế
 • Chuyển phát nhanh hàng không
Các thành phần tham gia trong quy trình vận chuyển hàng không| Nguồn: Internet
Các thành phần tham gia trong quy trình vận chuyển hàng không| Nguồn: Internet

Giới thiệu các cơ sở hạ tầng cơ bản

Cảng hàng không (Air port)

Máy bay đậu, cất cánh và hạ cánh đều được thực hiện ở đây. Một địa điểm cung cấp các yêu cầu về vật chất, kỹ thuật và dịch vụ cho việc vận chuyển hàng hóa và con người.

Sân bay cung cấp chỗ cho trung chuyển và xuất nhập khẩu.

Máy bay

Có một số loại: vận chuyển hàng hóa dưới boong cũng có thể được các hãng vận tải hành khách chấp nhận. Loại chuyên vận chuyển hàng hóa và loại chuyên vận chuyển hàng hóa kết hợp với vận chuyển hành khách.

Trang thiết bị xếp dỡ và làm hàng

Dụng cụ bốc xếp hàng hóa, chuyển tải sân bay, bốc xếp hàng hóa tại các đơn vị rất đa dạng và phong phú. Ngoài ra, có những phần cụ thể của thiết bị như pallet, container cho máy bay, container liên phương thức, v.v.

Giới thiệu các cơ sở hạ tầng cơ bản| Nguồn: Internet
Giới thiệu các cơ sở hạ tầng cơ bản| Nguồn: Internet

Bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc về các thông tin có liên quan đến Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Những thuận lợi và bất lợi khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không đã được Top10tphcm tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn nắm được rõ hơn và có thể lựa chọn được một dịch vụ vận chuyển phù hợp với mình.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích