Cần thắp hương bao nhiêu ngày sau khi về nhà mới?

Cần thắp hương bao nhiêu ngày sau khi về nhà mới?

Cần thắp hương bao nhiêu ngày sau khi về nhà mới? Một trong những việc tối kỵ và quan trọng khi dọn vào nhà mới là thắp hương. Mua nhà là kết quả của sự nổ lực sau thời gian dài làm việc. Ngôi nhà trong con mắt của con người, đặc biệt là người Việt Nam không chỉ là nơi ở mà còn là nơi thể hiện tính cách của gia chủ và là nơi mang lại vận khí tốt cho cả gia đình. Bạn nên thắp hương tại nhà trong bao lâu? Hãy cùng Top10tphcm tìm hiểu về cần thắp hương bao nhiêu ngày khi về nhà mới?

1

Những nghi lễ khi chuyển về nhà mới của người Việt

Chủ nhà mới cũng phải chuẩn bị các nghi lễ phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam để kính trọng các vị thần bảo hộ. Trong 100 ngày đầu tiên sau khi chuyển đến một ngôi nhà mới là rất quan trọng đối với chủ nhà.

Cho rằng nhiều cá nhân có tín ngưỡng tâm linh, Top10tphcm xin giới thiệu cách thắp hương 100 ngày sau khi dọn về nhà mới đúng quy định phong thủy.

Căn cứ vào đó có thể làm hoặc bỏ phù hợp với thuần phong mỹ tục văn hóa Việt Nam dựa trên hoàn cảnh gia đình và quan điểm tâm linh của cá nhân. Nghi thức thắp hương khi về nhà mới mang ý nghĩa tâm linh rất cao theo quan niệm của tổ tiên từ ngàn đời trước.

Những gia đình mới mua, xây nhà, căn hộ mới thường phải làm lễ cúng nhập trạch trước khi dọn đến … Những nghi lễ này mang ý nghĩa như là một nghi lễ xin phép thổ địa và thổ công để ngăn những điều không may mắn đến với gia đình và có thể chuyển đến ngôi nhà mới một cách thuận buồm xuối gió. Chính vì như vậy, mà những nghi lễ cúng nhập trạch ngày càng phổ biến và được nhiều người đặc biệt quan tâm tới.

Gia chủ cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi dọn về nhà mới để hiểu được lý do tại sao cần thắp hương 100 ngày sau khi chuyển đến nhà mới. Vì vậy, khi về nhà mới, bạn nên tìm hiểu kỹ các nghi lễ như lễ nhập trạch, thắp hương 100 ngày, thắp hương Thổ công….

Cùng với đó, gia  chủ cũng phải xác nhận ngày, giờ, chuẩn bị về nhà mới trước khi thỉnh bàn thờ Phật, Thần tài. Văn hóa Việt Nam cho rằng việc thờ cúng thần linh ở địa điểm mới là một cách để thông báo cho các vị thần biết ý định của bạn và cầu xin họ tiếp tục mang lại lợi ích cho gia đình bạn. Bởi vì các thành viên trong gia đình sẽ tập hợp ở đây và được cho là nơi để sum vầy bên nhau. Vì vậy, nên thắp hương trong khi cầu nguyện bình an và sức khỏe.

Những nghi lễ khi chuyển về nhà mới của người Việt| Nguồn: Internet
Những nghi lễ khi chuyển về nhà mới của người Việt| Nguồn: Internet
2

Tại sao phải thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới?

Gia chủ phải thực hiện lễ rước bàn thờ Phật, Ông Địa, gia tiên sau nghi lễ nhập trạch. Đặc biệt, vị thần mang lại hạnh phúc, giàu có và may mắn cho các gia đình là Thần Tài Thổ Địa. Ngôi nhà sẽ có thể tụ khí cho tượng bằng cách thắp hương trong vòng 100 ngày vì khi mới rước tượng về sẽ không có linh khí.

Thắp hương 100 ngày khi về nhà mới sẽ mang đến may mắn cho gia đình

Nhiều nhà phong thủy khẳng định rằng tượng thần linh sẽ trở nên linh thiêng hơn khi bạn thắp hương trong 100 ngày sau khi về nhà mới. Gia đình bạn sẽ được phù hộ thuận buồm xuôi gió và may mắn trong mọi việc bởi thần llinh. Bởi vậy, việc thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà được xem là rất cần thiêt và quan trọng . Đây được coi là cách để  cho Thần tài – Thổ địa tụ linh khí

Hướng dẫn thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới

Bạn phải nắm rõ các phương pháp cách thắp hương theo sau 100 ngày sau khi về nơi ở mới để tránh sai sót:

  • Thắp 3 nén nhang theo chiều ngang khi cầu thỉnh. Ngày rằm, mồng một, thắp năm nén nhang hình chữ thập
  • Mỗi buổi sáng trong 100 ngày đầu, gia chủ phải thay nước và thắp một nén hương

Mâm đồ thờ cúng đầy đủ

Những lễ vật sau đây phải được chuẩn bị vì mâm cúng có ý nghĩa rất quan trọng và thể hiện sự cam kết của gia chủ đối với thần linh:

  • Một lọ cắm hoa, trầu cau, vàng mã, hai ngọn đèn, hương, muối, gạo, nước được sử dụng để tạo hương hoa
  • Chọn năm loại trái cây tươi ngon theo mùa cho mâm ngũ quả nhà mới; nhiều hay ít cũng được miễn là khay trái cây phải luôn tươi

Một số lưu ý khi thắp hương khi 100 ngày về nhà mới

Bạn nên nhớ một số điều sau khi làm lễ này, ngoài ra còn phải biết tại sao 100 ngày sau khi về nhà mới nên thắp hương. Việc nhờ đến sự tư vấn của những người am hiểu tường tận về phong thủy và lễ nghi là điều cần thiết.

Để thực hiện đúng cách thờ cúng đối với ơn trên, trước hết bạn phải chứng tỏ lòng thành của mình bằng cách dâng đủ hương án. Những lễ vật tươi nhất, phải đặt lên bàn thờ trong 100 ngày,  không nên có hoa quả bị thối, héo. Khi thắp hương, cần thay gạo, nước, muối thường xuyên.

Bàn thờ luôn phải sạch không tì vết, nếu không sự trang trọng sẽ bị vấy bẩn. Việc chuẩn bị lễ vật phù hợp với hoàn cảnh gia đình để dâng lên thần linh vào các ngày lễ, mùng một, rằm là điều quan trọng.

Tại sao phải thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới?| Nguồn: Internet
Tại sao phải thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới?| Nguồn: Internet
Chia sẻ nếu thấy hữu ích