15 tuổi nên học nghề gì? Top 8 ngành nghề dễ xin việc và có tương lai

15 tuổi nên học nghề gì?

Hầu hết các bạn trẻ sau khi hoàn thành chương trình THCS đều lựa chọn tiếp tục tập trung thi vào THPT và học lên Đại học. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn lại muốn chọn con đường hoàn toàn khác, đó chính là học nghề. Vậy nên câu hỏi 15 tuổi nên học nghề gì là vấn đề được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng Top10tphcm tham khảo danh sách Top 8 ngành nghề dễ xin việc và có tương lai dành cho những bạn 15 tuổi nhé!

Các lợi ích khi quyết định học nghề ở tuổi 15

Trước khi tìm hiểu thông tin 15 tuổi nên học nghề gì thì hãy cùng tham khảo các lợi ích của việc quyết định học nghề ở tuổi 15. Cha mẹ cần phải nắm rõ những điều này để dễ dàng định hướng nghề nghiệp cho con em mình trong tương lai.

Theo quy định của pháp luật ở điều Mục 61 Bộ Luật Lao động 2012, trẻ em đủ 14 tuổi đã có thể được học nghề và nghề phải phù hợp với đối tượng. Các chuyên gia hướng nghiệp cho rằng ở tuổi 15, trẻ em nên được hướng dẫn nghề nghiệp để có thể tự quyết định những gì mình yêu thích và muốn làm khi lớn lên. Hơn nữa, 15 tuổi là độ tuổi phù hợp để học nghề.

Các phụ huynh nên quyết định cho con em nghề từ sớm trong một số trường hợp như:

  • Học sinh có học lực yếu nên không có khả năng học lên cấp 3
  • Tài chính gia đình không cho phép.
  • Học sinh không có ý định học lên cấp 3
  • Học sinh có ý định học nghề với các lý do chính đáng
Các lợi ích khi quyết định học nghề ở tuổi 15
Tuổi 15 là độ tuổi thích hợp để học nghề | Nguồn: Internet

Tiết kiếm được nhiều thời gian

Bạn có thể tiết kiệm được thời gian 3 năm cấp 3 khi lựa chọn việc học nghề. Hãy xác định học nghề nếu học sinh có thành tích học tập không tốt, không muốn đến trường hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Nếu được định hướng sớm sẽ giúp học sinh có nhiều thời gian hơn để tham gia các khóa học nghề, trau dồi kỹ năng và học song song để bổ sung cho nhau. Và khi đến 18 tuổi, bạn hoàn toàn đã có thể độc lập với nghề nghiệp của mình, trong khi các bạn cùng trang lứa có thể vẫn chưa biết học gì, làm gì.

Có thời gian và cơ hội thay đổi ngành nghề

Tìm được một công việc phù hợp với kỹ năng của mình không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Do đó, học nghề ở tuổi 15 giúp bạn có nhiều thời gian để học hỏi, giao lưu, thậm chí chuyển ngành nếu thấy không phù hợp. Sau một thời gian học nếu thấy không đam mê với nghề, bạn có thể quyết định ngừng học và chuyển sang ngành khác. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn một nghề nào đó để tránh lãng phí tiền bạc và thời gian nhé!

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy cẩn thận hơn khi lựa chọn nghề nghiệp. Tốt nhất, bạn nên tham khảo nhiều trường dạy nghề và được tư vấn về nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu cá nhân.

Các lợi ích khi quyết định học nghề ở tuổi 15
Nếu học nghề ở tuổi 15, bạn sẽ có thời gian và cơ hội thay đổi ngành nghề khi không phù hợp | Nguồn: Internet

Tăng khả năng phát triển bản thân

Không giống như việc học văn hóa từ một cuốn sách đầy chữ nhàm chán, việc học nghề sẽ tập trung vào kỹ năng và thực hành. Trong hầu hết các khóa học nghề, chỉ có 20% thời gian được dành cho lý thuyết và tới 80% thời gian dành cho các kỹ năng thực hành. Vì vậy, người học chú trọng thực hành với máy móc, thiết bị mới nhất, học sát với thực tế ngành nghề mình chọn.

Vì vậy học nghề giảm đi rất nhiều áp lực, không điểm số, không xếp hạng, không cạnh tranh,…Đồng thời được phát triển khả năng của bản thân ngay từ sớm.

Giảm gánh nặng tài chính

Ba năm phổ thông và bốn năm đại học là một khoảng thời gian rất dài và đòi hỏi vốn kinh tế rất lớn. Với mức sống hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện nuôi con học cấp 3 và 4 năm đại học xa nhà với nhiều khoản phí khác nhau.

Vì vậy quyết định học nghề ở tuổi 15 có thể khó khăn. Nhưng nó là giải pháp tốt nhất cho vấn đề tài chính của gia đình.

Các lợi ích khi quyết định học nghề ở tuổi 15
Việc quyết định học nghề ở tuổi 15 có thể giảm gánh nặng tài chính cho gia đình | Nguồn: Internet

Hướng dẫn các bước xác định chính xác 15 tuổi nên học nghề gì

Để trả lời rõ hơn cho câu hỏi 15 tuổi nên học nghề gì, 15 tuổi có thể làm gì? Cha mẹ hoặc các em mới 15 tuổi muốn học nghề nên hiểu rõ về sở thích và nhu cầu của mình cũng như loại công việc nào sẽ phù hợp với bản thân nhất.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, hãy xác định theo 4 bước sau:

Tìm hiểu kỹ các ngành nghề trong xã hội

Hiện nay có rất nhiều nhóm ngành nghề lớn. Trong các ngành nghề lớn lại được chia thành nhiều ngành nghề nhỏ. Trong một ngành nhỏ lại được chia thành các lĩnh vực học tập khác nhau… Vậy nếu bạn đang phân vân 15 tuổi nên học nghề gì thì cần hiểu rõ về các ngành nghề ngày nay.

Bằng cách hiểu từng ngành nghề, bạn có thể so sánh và đối chiếu xem nó có phù hợp với bạn hay không. Không những thế, nó còn giúp khắc phục một số rào cản do định kiến, định hướng của phụ huynh trong việc kỳ vọng học sinh tiếp tục con đường học vấn.

Chọn nghề là một bước quan trọng trong định hướng tương lai. Hiểu nghề, hiểu giá trị của nghề để khi hoàn thành xong khóa học, ra nghề không bị lạc hậu và có thể theo kịp với nhu cầu của xã hội.

xác định chính xác 15 tuổi nên học nghề gì
Tìm hiểu kỹ các ngành nghề trong xã hội | Nguồn: Internet

Xác định đam mê của bản thân

Đến năm 15 tuổi, bạn đã có thể phần nào hiểu được mong muốn và sở thích của mình. Đặc biệt tình yêu và niềm đam mê giờ đây là những yếu tố rất quan trọng để có thể thành công. Vì vậy, hãy tìm ra những gì bạn thíchnhững gì bạn muốn làm để có thể tìm được một nghề nghiệp phù hợp với sở thích của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn làm việc trong nhà hàng hoặc khách sạn, hãy tìm hiểu về các công việc như nhân viên pha chế, đầu bếp, quản lý nhà hàng hoặc lễ tân.

Sau đó tiếp tục học từng chuyên ngành phụ và chọn chuyên ngành phù hợp nhất với bạn.

Đánh giá cơ hội phát triển của ngành nghề

Khi bạn đã xác định được ngành nào phù hợp với mình, hãy phân tích và đánh giá tiềm năng phát triển của nghề đó trong tương lai. Bạn học ngành này vì xu hướng xã hội hay vì ngành này đang phát triển ổn định trong dài hạn. Bên cạnh đó, không phải ngành nghề nào cũng sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Ngày nay có rất nhiều ngành nghề nổi trội, nhưng trong một vài năm tới, có thể chúng sẽ rơi vào tình trạng tụt không phanh.

Để hiểu rõ vấn đề này, hãy xem xét xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty tại các trung tâm hỗ trợ giới thiệu việc làm… Từ đó bạn có thể hình dung ra những ngành nghề nào vừa phù hợp với sở thích của mình, vừa có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

xác định chính xác 15 tuổi nên học nghề gì
Đánh giá cơ hội phát triển của ngành nghề | Nguồn: Internet

Xem xét năng lực của bản thân

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn hãy so sánh những gì bạn đã học được với những gì bạn muốn học. Nếu đã đủ đam mê và kỹ năng, bạn có thể nâng cao, cải thiện tay nghề và đi làm ngay sau khi kết thúc chương trình học nghề.

15 tuổi học nghề có thể xin việc ở đâu?

Trong thời đại công nghệ số, không khó để bạn có thể tiếp cận các tin tuyển dụng trên Internet. Bạn hãy tuy cập vào các trang web tuyển dụng liên quan đến ngành nghề mình đã học tập, nghiên cứu hoặc liên hệ để xem công việc đó có thật sự phù hợp với mình không.

Ngoài ra, bạn có thể đến các trung tâm giới thiệu việc làm, nộp đơn và đợi nhà tuyển dụng liên hệ với bạn. Phương pháp này hơi thụ động và mất nhiều thời gian chờ đợi. Vì vậy, nếu bạn cần lời khuyên, hãy truy cập các trang web việc làm phổ biến và chủ động tìm kiếm các công việc mà bạn cho là phù hợp.

15 tuổi học nghề có thể xin việc ở đâu?
15 tuổi học nghề có thể xin việc ở đâu? | Nguồn: Internet
1

Nghề pha chế

Nếu bạn đang phân vân 15 tuổi làm việc gì thì hãy cân nhắc ngay đến nghề pha chế. Nghề này đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ do sự phát triển đa dạng của ngành ẩm thực, nhà hàng, khách sạn. Nhân viên pha chế có thể làm việc tại các quán cà phê, đồ uống, nhà hàng, khách sạn hay quán bar, pub…

Tuy nhiên, khi bạn nằm trong độ tuổi 14-15 tuổi, bạn chỉ có thể làm việc ở những nơi ít xô bồ, chẳng hạn như quán nước và quán cà phê, bởi vì độ tuổi này còn khá nhỏ. Nếu bạn là một người đam mê pha chế đồ uống và thích khám phá những hương vị khác nhau của các loại đồ uống thì hãy sáng tạo những thức uống mang đậm phong cách cá nhân của riêng mình. Đây chính là lúc để bạn tích lũy được kinh nghiệm cho công việc trong tương lai.

Nghề pha chế
Nghề pha chế | Nguồn: Internet
2

Nghề đầu bếp hoặc làm bánh

Nghề đầu bếp, nghề làm bánh là một nghề sẽ không bao giờ lỗi mốt, vì thực phẩm rất cần thiết cho cuộc sống. Đồng thời, nhu cầu ăn ngon, ăn những món ăn đẹp mắt cũng là nhu cầu cơ bản của con người. Vậy nên nghề đầu bếp, thợ làm bánh có nhiều cơ hội việc làm và dễ lập nghiệp hơn các nghề khác.

Một đầu bếp không cần phải quan tâm đến trình độ học vấn, tuổi tác hay giới tính. Ngay cả một đứa trẻ 10 tuổi thích nấu ăn cũng có thể đi học sớm. Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi phải có tình yêu ẩm thực, khứu giác và vị giác tuyệt vời. Ngoài ra, người nấu ăn thường là người sạch sẽ, tỉ mỉ, cẩn thận và có óc thẩm mỹ trong việc trang trí món ăn.

Nghề đầu bếp hoặc làm bánh
Nghề đầu bếp hoặc làm bánh | Nguồn: Internet
3

Nghề cơ khí

Nghề cơ khí không yêu cầu bằng cấp 3 hay yêu cầu giới tính nào cả. Tuy nhiên, nhìn chung nghề này phù hợp với nam giới hơn là nữ giới. Hơn nữa, nghề này đòi hỏi kiến ​​​​thức phức tạp hơn nhiều. Vì vậy, người học phải là người nhanh nhẹn, sáng dạ.

Học nghề cơ khí không chỉ là một công việc, nó còn là một quá trình học tập và một ngành kỹ thuật của tương lai. Kỹ thuật cơ khí luôn đi đầu trong công cuộc phát triển công nghệ mới cho các ngành khác nhau như: giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe, xây dựng và thậm chí cả chế tạo robot. Do đó, nếu đang tìm câu trả lời có câu hỏi 15 tuổi nên học nghề gì thì bạn có thể tham khảo gợi ý này nhé!

Nghề cơ khí
Nghề cơ khí | Nguồn: Internet
4

Nghề sửa chữa xe máy

Nếu bạn không học lên cấp 3 thì có thể lựa chọn nghề sửa chữa xe máy. Việt Nam là quốc gia đông dân với tỷ lệ người đi xe máy cao. Trung bình mỗi hộ gia đình sở hữu ít nhất một chiếc xe máy. Doanh số bán xe máy cũng đang tăng lên hàng năm. Vì vậy, sửa chữa xe máy là một nghề rất có triển vọng.

Nghề này cũng không yêu cầu bằng cấp, tuổi tác hay giới tính. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn vào các cửa hàng xe đạp, nhà sản xuất ô tô nguyên bản, xưởng hoặc bắt đầu xưởng xe đạp của riêng mình. Tuy nhiên, nghề này rất vất vả và đòi hỏi phải có sức khỏe tốt nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi học. 15 tuổi làm việc gì? Chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời rồi đúng không nào!

Nghề sửa chữa xe máy
Nghề sửa chữa xe máy | Nguồn: Internet
5

Nghề thiết kế đồ họa (design)

Nghề thiết kế đồ họa được “dân trong nghề” gọi tắt là nghề design. Có rất nhiều trường đại học, cao đẳng xét tuyển ngành thiết kế đồ họa ở nhiều lĩnh vực. Nhưng ngay cả khi bạn không đáp ứng được yêu cầu về bằng cấp và bạn có niềm đam mê với công việc này, bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề.

Có rất nhiều trung tâm cung cấp các khóa đào tạo thiết kế từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi lứa tuổi quan tâm đến lĩnh vực này. Nếu bạn đam mê với nghề, hãy đăng ký một lớp học design nhé. Tuy nhiên chỉ sau một khóa học thì bạn đừng vội vàng ứng tuyển vào một công ty với tư cách là Chuyên gia thiết kế. Chỉ một khóa học sẽ không giúp bạn đạt được trình độ chuyên nghiệp. Với độ tuổi của bạn, rất khó để nhà tuyển dụng chọn bạn.

Nghề thiết kế đồ họa (design)
Nghề thiết kế đồ họa (design) | Nguồn: Internet

Nhưng hãy tiếp tục học nghề với mức lương thấp hoặc không lương để có thêm kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng của bạn. Chỉ sau hai năm siêng năng và chăm chỉ, bạn đã có thể nhận dự án riêng cho mình và tích lũy thêm kinh nghiệm để hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình. Lúc bây giờ, bạn có thể tự tin tìm được cho mình một công ty lớn với một mức lương đáng mơ ước. Vậy nên nếu bạn đang thắc mắc 15 tuổi nên học nghề gì thì hãy thử tham khảo gợi ý này nhé!

6

Nghề chạy quảng cáo Facebook, Google

Một nghề thú vị khác dành cho những ai đang băn khoăn 15 tuổi nên học nghề gì chính là nghề chạy quảng cáo Facebook, Google. Không giống như những ngành nghề trên, chạy quảng cáo là nghề thiên về công nghệ Internet, sử dụng chất xám, ít tốn sức chân tay.

Mặc dù hiện tại không có trường lớn nào đào tạo chính quy nghề quảng cáo trên Facebook, nhưng có rất nhiều trung tâm dạy nghề cấp tốc, ngắn hạn, giúp bạn thực tập và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Nhiều năm sau, bạn có thể được tuyển dụng và tự tin ứng tuyển vào một vị trí tại một công ty lớn.

Nghề chạy quảng cáo Facebook, Google
Nghề chạy quảng cáo Facebook, Google | Nguồn: Internet

Làm việc trong lĩnh vực quảng cáo sẽ liên quan đến các con số và toán học. Do đó, nếu bạn lựa chọn nghề này thì phải là người nhanh nhẹn, thông minh và siêng năng để đưa ra kế hoạch triển khai thăng tiến tốt nhất.

7

Ngành nghề lĩnh vực làm đẹp

Làm móng, nối mi, chăm sóc tóc, cắt tóc, gội đầu dưỡng sinh, spa… đều là những công việc mà mà những người 15 tuổi có thể lựa chọn. Hơn nữa, ngành làm đẹp là một ngành cực hot, học viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay. Đồng thời cơ hội làm việc vẫn không ngừng được mở rộng. Bên cạnh đó, ngành nghề lĩnh vực làm đẹp vẫn chưa bị công nghệ, máy móc hiện đại thay thế. 15 tuổi các bạn có thể học nghề, chăm chỉ rèn luyện và 16 tuổi các bạn có thể trở thành kỹ thuật viên hoặc chuyên viên làm đẹp tại các thẩm mỹ viện, spa trên cả nước.

Nghề này không yêu cầu bằng cấp và không phân biệt giới tính. Chỉ cần một tấm thẻ căn cước công dân và ý chí lập nghiệp, bạn đã đi được 1/3 chặng đường đến thành công. Vậy nên nếu bạn đang phân vân 15 tuổi nên học nghề gì thì đây chính là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua.

Ngành nghề lĩnh vực làm đẹp
Ngành nghề lĩnh vực làm đẹp | Nguồn: Internet
8

Nghề chụp ảnh (Photographer)

Sẽ thật là một điều thiếu sót nên trong danh sách nghề nghiệp mà các bạn trẻ 15 tuổi nên theo học không có nghề chụp ảnh (Photographer). Hiện nay hầu như mọi ngành nghề đều liên quan đến nhiếp ảnh, quay phim hoặc dựng phim. Nói chung, hướng đi của nghề này khá giống với hướng đi trong nghề thiết kế. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành việc học nghề, bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình và kiếm thêm thu nhập trong khi theo đuổi sự nghiệp chuyên nghiệp.

Nghề chụp ảnh hiện nay được xem là một trong những nghề có thu nhập cao, điều kiện làm việc năng động, sáng tạo và môi trường rất phù hợp với những người yêu nghệ thuật. Đặc biệt là khi công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển mạnh thì như cầu chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh lại ngày càng cao.

Nghề chụp ảnh (Photographer)
Nghề chụp ảnh (Photographer) | Nguồn: Internet
Chia sẻ nếu thấy hữu ích