Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam mà bạn nên biết

504
Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam mà bạn nên biết

Bước chân vào cánh cửa đại học chắc hẳn đã là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, đó là cơ hội giúp bạn mở ra một hy vọng về tương lai tươi sáng hơn. Còn điều gì tuyệt vời hơn nếu như ngôi trường bạn đang theo đuổi đang nằm trong top 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những ngôi trường này nhé!

1

Đại học Quốc gia Hà Nội - VNUA

Top những trường đại học tốt nhất tại Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đầu tiên là trường Đại học Quốc gia Hà Nội có tên tiếng Anh là Vietnam National University, Hanoi (VNU) được thành lập vào năm 1906. Trước đó còn được gọi với tên là ĐH quốc gia Việt Nam, Viện ĐH Đông Dương, Đại học Tổng hợp Hà Nội và cho đến năm 1993 có tên gọi như hiện tại.

ĐHQGHN là trung tâm chuyên đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ với đa lĩnh vực, đa ngành, chất lượng cao được Nhà nước ưu tiên phát triển, đầu tư.

Đại học Quốc gia Hà Nội - VNUA
Đại học Quốc gia Hà Nội – VNUA | Nguồn ảnh: Internet

Năm 2020, ĐHQGHN được góp mặt lần đầu tiên trong nhóm 101 – 150 trường đại học có thời gian thành lập dưới 50 năm theo Bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50. Và là lần thứ 3 liên tiếp VNU được xếp vào nhóm 801 – 1000 trường đại học tốt nhất toàn cầu. (dựa trên thông tin QS World University Rankings 2021).

Bảng kết quả xếp hạng THE theo lĩnh vực (THE WUR by Subject), ĐHQGHN có tới 3 lĩnh vực nằm trong nhóm 400 – 600 thế giới là Khoa học Vật Lý, Kỹ thuật và Công nghệ, và Khoa học máy tính.

Thông Tin Liên Hệ:

2

Đại học Quốc gia Tp.HCM - VNU HCM

ĐHQG HCM được nhiều người biết đến là một trong những cơ sở giáo dục lớn nhất tại Việt Nam có hơn 38 đơn vị, trong đó có 7 trường đại học thành viên, 2 khoa trực thuộc, 1 viện nghiên cứu khoa học thành viên, 1 Phân hiệu tại Bến Tre cùng 27 đơn vị trực thuộc là những tổ chức khoa học và công nghệ, thư viện, các tổ chức phục vụ đào tạo và dịch vụ.

Là hệ thống giáo dục đại học uy tín, hàng đầu Việt Nam, chương trình đào tạo tại trường gồm nhiều lĩnh vực khác nhau: khoa học tự nhiên, kỹ thuật công nghệ, khoa học xã hội, kinh tế, luật khoa học sức khỏe và khoa học nông nghiệp…

Đại học Quốc gia Tp.HCM - VNU HCM
Đại học Quốc gia Tp.HCM – VNU HCM | Nguồn ảnh: Internet

ĐHQG HCM đã có nhiều năm liên tiếp được Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds Asia xếp hạng thuộc trong danh sách 150 ĐH hàng đầu.

ĐHQG HCM luôn duy trì top thứ hạng 701-750 kể từ năm 2019 do Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc đánh giá dựa trên 1.000 trường đại học hàng đầu thuộc 82 quốc gia.

Thông Tin Liên Hệ:

3

Trường ĐH Tôn Đức Thắng - TDTU

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trường công lập đồng thời cũng là top trường đại học tốt nhất Việt Nam, thành lập vào năm 1997, thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, hoạt động theo cơ chế tự chủ trong việc thu chi học phí.

Trường đã đầu tư mạnh mẽ cho việc phát triển cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy cùng với việc đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ, quốc tế hóa nhà trường.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng - TDTU
Trường ĐH Tôn Đức Thắng – TDTU | Nguồn ảnh: Internet

Trong nhiều năm qua, TDTU luôn có những thành tựu khoa học công nghệ nổi bật nằm trong nhóm những cơ sở nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam.

Đặc biệt, Trường đại học Tôn Đức Thắng là một trong các thành viên sáng lập của Mạng lưới hợp tác đại học quốc tế (UCI) với 10 thành viên là những đại học lớn đến từ 9 quốc gia trên thế giới như: Đan Mạch, Ba Lan, Ý, Cộng hòa Séc, Đài Loan, Hà Lan, Bỉ, Hàn Quốc và Việt Nam nhằm hỗ trợ, hợp tác phát triển hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Thông Tin Liên Hệ:

4

Đại học Bách khoa Hà Nội - HUST

Đại học Bách Khoa Hà Nội (còn có tên tiếng Anh là Hanoi University of Science and Technology) được thành lập từ năm 1956, đây là ngôi trường kỹ thuật đầu tiên và lớn nhất và cũng là một trong những top trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Trường thuộc nhóm Đại học trọng điểm của quốc gia, là một trong các trung tâm nghiên cứu khoa học cũng như chuyển giao công nghệ ở Việt Nam.

Hiện nay, trường có đến 200 giảng đường, hội trường; 20 xưởng thực tập; 200 phòng thí nghiệm, … cùng với gần 30.000 sinh viên cùng các giảng viên có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Đại học Bách khoa Hà Nội - HUST
Đại học Bách khoa Hà Nội – HUST | Nguồn ảnh: Internet

Theo công bố 10 kỷ lục Việt Nam năm 2013 của Tổ chức Kỷ luật Việt Nam, ĐHBK Hà Nội là trường nộp nhiều đơn sáng chế cũng như giải pháp hữu ích nhất tại Việt Nam.

Tính từ năm 2014, Trường đã thành công trong việc đăng ký khoảng 120 đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích, trong đó 50 đơn đã được cấp bằng bảo hộ.

Đến năm 2015, ĐHBK Hà Nội đã vươn mình trở thành 1 trong 13 thành viên chính thức của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật chất lượng hàng đầu của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thông Tin Liên Hệ:

5

Trường Đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân là top những trường đại học tốt nhất Việt Nam đã xây dựng đội ngũ 1.223 cán bộ, giảng viên trong đó, có đến hơn 28% giảng viên có trình độ Phó Giáo sư, Giáo sư, Tiến sĩ được tốt nghiệp từ nhiều trường có uy tín trên thế giới như Mỹ, Đức, Canada, Nga, Pháp, Vương quốc Bỉ,…

Đặc biệt, Đại học Duy Tân nằm trong danh sách 50 trong số các cơ sở có số công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam với 15 bằng sáng chế, 5.896 bài báo có chỉ số ISI/Scopus, 157 bài quốc tế khác và …

Trường đã có mặt trong một số bảng xếp hạng đại học như: URAP (xếp thứ 2/12 Đại học của Việt Nam và thứ 770 thế giới), CWUR (xếp thứ 1482 thế giới), Nature Index, THE, Webometrics, UNWTO, SCImago, …

Trường Đại học Duy Tân
Trường Đại học Duy Tân | Nguồn ảnh: Internet

Thông Tin Liên Hệ:

6

Trường đại học kinh tế TP.HCM - UEH

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành lập từ năm 1976, là một trường đại học trọng điểm quốc gia với nhiều bậc hệ đào tạo đa dạng và đa dạng ngành học. Đây cũng được nhiều người biết đến là top trường đại học Việt Nam hiện nay.

Có mạng lưới hợp tác quốc tế rộng khắp hơn 125 đối tác giáo dục quốc tế đến từ các quốc gia lớn ở trên thế giới như: Hoa Kỳ, Australia, Hà Lan, New Zealand, Pháp, Hàn Quốc, Singapore.

Trường đại học kinh tế TP.HCM - UEH
Trường đại học kinh tế TP.HCM – UEH | Nguồn ảnh: Internet

Trường đã góp mặt trong nhiều bảng xếp hạng trong nước cũng như quốc tế tiêu biểu như:

  • Top 376 BXH quốc tế cơ sở nghiên cứu (SCImago) khu vực châu Á.
  • Top 551+ Trường Đại học tốt nhất tại Châu Á (Theo BXH QS châu Á) (năm 2022).
  • Top 01 trong các trường kinh tế và Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam (Dựa trên BXH Webometrics) (tháng 7/2021).

Thông Tin Liên Hệ:

7

Đại học Cần Thơ - CTU

Được thành lập từ năm 1966, Đại học Cần Thơ là một trong những trường đại học trọng điểm của quốc gia, được vinh danh là một trong 3 trường ĐH hàng đầu tại Việt Nam đạt chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN, có bằng cấp giá trị sử dụng trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Trường thuộc top đầu về đào tạo đa lĩnh vực, đặc biệt là nông – lâm – ngư nghiệp, là trung tâm nghiên cứu khoa học – chính sách quản lý tại Việt Nam.

Vào ngày 04/3/2020, QS đã có công bố về “Bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực năm 2020”, trong đó, Trường Đại học Cần Thơ xếp hạng đầu tiên tại Việt Nam và nhóm hạng 251-300 trên thế giới trong lĩnh vực Nông nghiệp – Lâm nghiệp.

Đại học Cần Thơ - CTU
Đại học Cần Thơ – CTU | Nguồn ảnh: Internet

Thông Tin Liên Hệ:

8

Đại học sư phạm Hà Nội - HNUE

HNUE (tên viết tắt của Hanoi National University of Education) là đại học Công Lập được hoạt động kể từ năm 1951, là một trong những trường đại học trọng điểm thuộc hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam.

Trường ĐHSP Hà Nội đã đào tạo nên rất nhiều các chuyên gia giáo dục, giáo viên các cấp. Nhiều giảng viên của Trường là các chuyên gia hàng đầu trong ngành có uy tín trong nước, trong khu vực cũng như trên thế giới. Tính đến nay, trường đã có 70 Giáo sư, 33 Nhà giáo Nhân dân, hơn 350 Phó Giáo sư và 118 Nhà giáo Ưu tú.

Đại học sư phạm Hà Nội - HNUE
Đại học sư phạm Hà Nội – HNUE | Nguồn ảnh: Internet

Thông Tin Liên Hệ:

9

Đại học Đà Nẵng - UDN

Đại học Đà Nẵng có tên quốc tế là The University of Danang, là một hệ thống đại học của Việt Nam, có trụ sở chính ở Đà Nẵng, được thành lập từ năm 1994. Theo nghị định số 32/CP của Chính phủ, được xếp vào nhóm đại học đa lĩnh vực, trọng điểm của quốc gia, đa ngành, đa cấp độ quản lý.

Đại học Đà Nẵng là trường vùng đầu tiên của cả nước có 100% các trường ĐH thành viên đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Quốc gia. Tính từ năm học 2020-2021, ĐHĐN đã xếp thứ 3 cả nước về số chương trình đào tạo được kiểm định, đánh giá là đạt chuẩn quốc tế . Trong đó có đến 24 chương trình được kiểm định là đạt chuẩn chất lượng khu vực Châu Âu (CTI), Đông Nam Á (AUN – QA).

Đại học Đà Nẵng - UDN
Đại học Đà Nẵng – UDN | Nguồn ảnh: Internet

Thông Tin Liên Hệ:

10

Đại Học Huế

Đại học Huế (tên tiếng Anh: Hue University) là một trong 5 hệ thống đại học quốc gia có trụ sở chính tại Huế, được đánh giá là một trong top 10 trường đại học / nhóm cao đẳng tốt nhất ở Việt Nam, được xếp vào danh sách trường đại học trọng điểm quốc gia đồng thời là trụ cột của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Đại học Huế là trường đại học của cả nước thực hiện việc quản lý hai cấp, được chính phủ công nhận là một trong 14 trường đại của quốc gia. Nhiệm vụ chính của Đại học Huế là đào tạo những cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ đại học và trên đại học, chuyên nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, phục vụ sự nghiệp xây dựng cũng như phát triển kinh tế – xã hội của miền Trung. – Cao nguyên miền Trung và của cả nước.

Đại Học Huế
Đại Học Huế | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là top 10 đại học tốt nhất Việt Nam mà chúng tôi muốn được chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với nội dung bài viết trên đây, bạn sẽ tìm được một ngôi trường đại học phù hợp để giúp bạn được phát triển bản thân.

Thông Tin Liên Hệ:

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web top10tphcm.com. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Với hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực: thiết kế website, lập trình, quản lý dự án phần mềm... ông và đội ngũ của mình đã giúp hàng ngàn người tiếp cận được các công ty uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Quý đọc giả trong quá trình sử dụng dịch vụ của các đơn vị nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ email : info@top10tphcm.com hoặc hotline/zalo 0888 889968
Chia sẻ nếu thấy hữu ích