Top 10 Ngôi chùa đẹp nhất ở Huế

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử

Sở dĩ Huế không chỉ nổi tiếng là Đại Nội, Lăng Tẩmcác món ăn…mà còn là biết đến với những ngôi chùa cổ với phong cảnh và kiến trúc tuyệt đẹp kèm theo đó là những câu chuyện tâm linh mang tính lịch sử không chỉ Huế mà còn cả Việt Nam. Và sau đây top10tphcm sẽ thông tin đến bạn 10 ngôi chùa đẹp nhất tại Huế để mỗi dịp tham quan tại đây bạn có dịp ghé thăm.

1

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ – Thiên Mụ Sơn là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê tả ngạn sông Hương. Cách trung tâm thành phố khoảng 5km về phía tây. Tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ.

Tháp Phước Duyên xây dựng năm 1844 -1845 dưới thời hoàng đế Thiệu Trị. Tháp cao 21m có 7 tầng và mỗi tầng là một bàn thờ Phật.

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa thiên mụ

Các công trình kiến trúc có trong chùa Thiên Mụ:

  • Cửa tam quan – Tháp Phước Duyên – Nền đình Hương Nguyện
  • Đại Hồng Chung – Bia, ký và rùa đá
  • Lầu chuông – Tượng kim cương Hộ Pháp – Nhà tăng
  • Điện: Đại Hùng Bảo, Địa Tạng, Quan Âm

Cảnh quan tại chùa rất đẹp và hữu tình. Ngoài tham quan chùa ra bạn có thể sử dụng dịch vụ “Thuyền Rồng trên Sông Hương” để ngắm quảnh cảnh cũng như ngôi chùa được tổng quan hơn. Chùa Thiên Mụ được xếp vào một trong hai mươi thắng cảnh đẹp đất Thần Kinh

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: đồi Hà Khê, xã Hương Long, Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế

2

Chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm là ngôi chùa nằm trên dốc Bến Ngự, tọa lạc tại đường Sư Liễu Quán. Cách thành phố Huế khoảng 2km và được xem là ngôi chùa cổ danh tiếng có vẻ đẹp về lịch sử. Chùa được khai sơn bởi tổ Minh Hoằng Tử Dung từ 1695 – 1702 có tên là Ấn Tôn. Năm 1841 vua Thiệu Trị đổi thành là Từ Đàm cho đến nay

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa từ đàm

Ngôi chùa này có kiến trúc giao thoa giữa cái cũ và cái mới toát lên được nét truyền thống trang nghiêm, sự hùng hồn của Hội Phật Giáo. Và đây cũng là trụ sơ của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: số 1 đường Sư Liễu Quán, thuộc phường Trường An, thành phố Huế.

3

Chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm nằm trên ngọn đồi Quảng Tế xã Thủy Xuân do ngài Hộ Nhẫn thành lập năm 1960. Cái tên chùa này nghe thân thuốc hơn với tên: Chùa Phật Đứng – Phật Nằm.

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa thiền lâm

Chùa Thiền Lâm có kiến trúc rất độc đạo mang một phong cách mới: tượng phật, tháp mộ, nhà tăng…Không gian rất yên tĩnh là nơi mà nhiều người ghé chân viếng thăm mỗi khi đến Huế.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: đồi Quảng Tế, thôn Thượng 2, xã Thủy Xuân, thành phố Huế.

4

Chùa Từ Hiếu

Chùa Từ Hiếu là ngôi chùa nằm sâu trong một khu rừng thông thuộc xã Thủy Xuân. Được xem là ngôi chùa cổ đặc biệt mang ý về tình mẫu tử, sự hiếu thảo. Sở dĩ cũng có cái tên “Từ Hiếu” là do vị “Tổ Sư Nhất Đinh” người tạo ra ngôi chùa này với người mẹ của mình. Tục lễ “bông hồng cài áo” cũng là từ đây mà ra. Mỗi dịp Vu Lan đây cũng chính là nơi để nhiều người thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ mình.

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa từ hiếu

Khuôn viên chùa rộng chừng 8 mẫu. Trước cổng chùa có tháp cao ba tầng. Một hồ bán nguyệt ngát hương sen. Kiến trúc ngôi chùa ở đây là ba gian hai chái. Ngoài phong cảnh thơ mộng tuyệt vời này, tại đây còn có nhiều khu mô các vị phi thần và các quan thái giám an nghỉ tại đây.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: thôn Dương Xuân Thượng III, phường Thủy Xuân, thành phố Huế

5

Chùa Huyền Không Sơn Thượng

Chùa Huyền Không Sơn Thượng không chỉ nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng mà còn là ngôi chùa có cảnh quan đẹp nhất ở Huế. Ngôi chùa này cách trung tâm thành phố Huế khoảng hơn 10km về hướng Tây (Đi theo hướng lên chùa Thiên Mụ).

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa huyền không sơn thượng

Cảnh thanh bình, tiếng chim hót líu lo và nhiều nét đẹp huyền ảo không nơi nào có được đã khiến không ít du khách đến đây chiêm ngưỡng, tịnh tâm và làm thơ tại đây.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: thôn Đồng Chầm (Hòn Vượn), phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Huế

6

Chùa Báo Quốc

Chùa Báo Quốc là ngôi chùa cổ tọa lạc trên đồi Hàm Long ở phường Đúc cách thành phố Huế khoảng 3km. Ngôi chùa này có vẻ đẹp bình dị nhưng lại nổi danh bao đời nay. Do hòa thượng Giác Phong khai sơn ở thế kỷ 17.

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa báo quốc

Ngày nay chùa Báo Quốc là nơi đặt trường trung cấp Phật Học Huế. Ở dưới chân đồi có giếng nước nổi tiếng có tên là giếng Hàm Long. Nước được phát ra từ mạch của một tảng đá có hình đầu rồng rất trong và ngọt.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: đường Báo Quốc, thuộc phường Phường Đúc, thành phố Huế

7

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã là một ngôi chùa tuyệt đẹp ít nơi nào có được. Tọa lạc trên ngọn đồi thuộc xã Thủy Xuân, huyện Phú Lộc cách thành phố Huế 30km. Quang cảnh ở đây bao quanh là những rùng cây và dòng sông thơ mộng.

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa thiền viện trúc lâm bạch mã

Khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ. Buổi sáng sớm và chiều tối sương mù tạo nên nét lung linh huyền ảo được ví như chốn bồng lai tiên cảnh. Ngoài kiến trúc đặc biệt ở đây có sự yên tĩnh lạ thường mà ai cũng muốn đặt chân lên tận hưởng một lần.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế

8

Chùa Thiên Minh

Chùa Thiên Minh được xây dựng từ năm 1905 sau một khoảng thời gian dài được đại trùng tu vào năm 1970. Đến năm 2001 lại tiếp tục đại trung tu một lần nữa gồm: đại hùng bảo điện, điện thờ quan âm bồ tát, ngôi hậu đường, nhà trù, trai đường, lầu tăng xá,…

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa thiên minh

Đây được xem là ngôi chùa đẹp có kiến trúc kiểu mới giao thoa nhiều văn hóa lịch sử Việt Nam. Được nhiều du khách đến tham quan và cũng là nơi hội tụ thường niên của giới học giả thiền môn.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: 91 Điện Biên Phủ, Phường Trường An, Thành phố Huế

9

Chùa Thánh Duyên

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại thôn một xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc cách thành phố Huế khoảng hơn 45km. Chùa Thánh Duyên còn có tên gọi khác là Túy Vân.

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa thánh duyên

Là một ngôi chùa cổ xếp hạng là di tích kiến trục nghệ thuật cấp quốc gia. Cảnh quan và kiến trúc tại đây rất đẹp, có tháp 3 tầng trên núi nhìn rộng ra cả đầm Cầu Hai.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: núi Túy Vân, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế

10

Chùa Từ Lâm

Chùa Từ Lâm cũng là một trong những ngôi chùa đẹp tại Huế, nằm ở xã Thủy Xuân cách thành phố Huế khoảng 3km. Khai sơn từ năm 1649 – 1687 do chúa Nguyễn Phúc Tần.

top cảnh quan ngôi chùa đẹp nhất huế mang tính tâm linh lịch sử - chùa từ lâm

Ngồi chùa có sân vường rộng, bố trí nhiều cây cảnh đẹp, hợp lý. Đủ các gian thờ phật. Là nơi tịnh tâm của nhiều tăng ni phật tử. Là địa điểm không nên bỏ qua khi đến Huế.

Thông Tin Liên Hệ:

Địa chỉ: số 36 đường Thanh Hải, thôn Hạ I, xã Thủy Xuân, thành phố Huế.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích