Top10 trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất

905
Các trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất tại Việt Nam | Nguồn: Internet

Thế kỉ 21 được gọi là thế kỉ của Công nghệ sinh học khi mà các nước trên thế giới đua nhau đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế – kỹ thuật mũi nhọn này. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng đang nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ lâu dài, chủ yếu ứng dụng vào các lĩnh vực như y dược, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp chế biến, bảo vệ môi trường. Mùa thi tuyển sinh đang đến, bạn cần tìm trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất để theo học, tuy nhiên vì có quá nhiều trường nên bạn còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để tìm cho mình một ngôi trường phù hợp nhé.

1

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập bộ môn Công nghệ sinh học vào năm 2003, cơ sở tách ra từ bộ môn Vi sinh và kỹ thuật di truyền. Cho đến nay, bộ môn có 9 thành viên gồm 8 cán bộ giảng dạy và 1 cán bộ phục vụ giảng dạy với 1 Giáo sư Tiến sĩ, 5 Phó giáo sư Tiến sĩ, 2 Tiến sĩ và 1 Thạc sĩ. Đội ngũ giáo viên đảm nhận bộ môn Công nghệ sinh học được đào tạo rất bài bản tại các nước có nền khoa học công nghệ hiện đại như Nga, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản và Bungari. Bộ môn tham gia đào tạo các Kỹ sư, Thạc sĩ và Tiến sĩ thuộc chuyên ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm.

Kể từ khi mới bắt đầu thành lập, bộ môn Công nghệ sinh học đã tham gia khá nhiều chủ đề nghiên cứu khoa học ở các cấp trong các lĩnh vực như Công nghệ enzyme, Công nghệ các sản phẩm lên men, Công nghệ xử lý nước thải. Việc đào tạo Đại học và sau Đi học sẽ gắn chặt với nghiên cứu. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có cơ hội làm việc trong viện nghiên cứu hoặc tiếp tục học lên Cao học. Nếu ai đó có hỏi rằng ngành Công nghệ sinh học ở Hà Nội nên học trường nào cho tốt thì đáp án chính là Đại học Bách khoa Hà Nội nhé.

Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất tại Việt Nam | Nguồn: Internet

Về mức học phí tham khảo ngành Công nghệ sinh học đối với hệ đại trà của trường Bách Khoa Hà Nội trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 22.000.000 – 28.000.000 VNĐ/năm (chỉ mang tính chất tham khảo, học phí có thể tăng lên từng năm). Bên cạnh đó, trường còn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất phục vụ cho quá trình học tập đối với những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thông qua hoàn cảnh khó khăn bằng những chính sách học bổng lên đến 60 tỷ dành cho các đối tượng nếu đạt tiêu chí sau:

 • Loại xuất sắc (A): Có thành tích học tập xuất sắc và điểm rèn luyện đạt xuất sắc trở lên
 • Loại giỏi (B): Có thành tích học tập loại giỏi và điểm rèn luyện đạt giỏi trở lên
 • Loại khá (C): Có thành tích học tập loại khá và điểm rèn luyện đạt khá trở lên

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2022 là 23,25 điểm/tổng 3 môn. Các bạn thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp ban A00, B00, D07 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Thông Tin Liên Hệ:

2

Đại học Bách khoa TPHCM - Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Bách khoa TPHCM là một trong số ngôi trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học hàng đầu tại Việt Nam, được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển hằng năm. Được biết, bộ môn Công nghệ sinh học là bộ môn trẻ tuổi nhất trong Khoa Kỹ thuật Hóa học của trường Bách khoa, được thành lập ngày 1/8/2001. Sau hơn hai thập kỷ hình thành và hoạt động khoa cũng đã gặt hái cho mình nhiều thành công rực rỡ. Bộ môn Công nghệ sinh học ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ công tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam.

Định hướng phát triển công nghệ sinh học hướng đến công  sinh học. Được biết bộ môn Công nghệ sinh học tại Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh chính là nơi đào tạo đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ về công nghiệp công nghệ vi sinh, công nghiệp công nghệ tế bào, tạo nên những sản phẩm công nghệ sinh học phục vụ cho nên fy học, thực phẩm, xử lý ô nhiễm môi trường. Hiện tại, đỗi ngũ giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học gồm có 15 thành viên trong đó có 4 Phó giáo sư Tiến sĩ, 5 Tiến sĩ, 4 Thạc sĩ và 2 nghiên cứu sinh.

Kỹ sư sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh sẽ được các nhà tuyển dụng hàng đầu để ý đến. Thông thường các công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm công nghệ sinh học, các công ty dược và các viện nghiên cứu đều cần đến các kỹ sư xuất sắc. Do đó, các bạn sinh viên tại Bách khoa mới chính là các ứng cử viên sáng giá phù hợp cho những chỉ tiêu này.

Đại học Bách khoa TPHCM
Đại học Bách khoa TPHCM – Đại học Quốc gia TPHCM | Nguồn: Internet

Mức học phí tham khảo đối với ngành Công nghệ sinh học chương trình đại trà của trường ĐH Bách Khoa TPHCM trong năm học 2022 – 2023 dao động khoảng 12.500.000 VNĐ/năm (mức tiền chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi vào những năm tiếp theo). Bên cạnh đó, trường còn chú tâm trong việc tạo điều kiện hỗ trợ trong quá trình học tập cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bằng những chính sách học bổng như sau:

 • Loại đặc biệt Xuất sắc: Sinh viên có điểm trung bình chung mở rộng từ 9,5 trở lên, điểm thành phần từ 5 trở lên và mức điểm rèn luyện đạt từ 85 trở lên. Sinh viên sẽ được cấp học bổng trị giá 15.400.000 VNĐ/học kỳ.
 • Loại Xuất sắc: Sinh viên có điểm trung bình chung mở rộng từ 9 – 9,5, điểm thành phần từ 5 trở lên và mức điểm rèn luyện đạt từ 80 trở lên. Sinh viên sẽ được cấp học bổng trị giá 11.000.000 VNĐ/học kỳ.
 • Loại Giỏi: Sinh viên có điểm trung bình chung mở rộng từ 8,5 – 9, điểm thành phần từ 5 trở lên và mức điểm rèn luyện đạt từ 80 trở lên. Sinh viên sẽ được cấp học bổng trị giá 7.700.000 VNĐ/học kỳ.
 • Loại Khá giỏi: Sinh viên có điểm trung bình chung mở rộng từ 8 – 8,5, điểm thành phần từ 5 trở lên, mức điểm rèn luyện đạt từ 85 trở lên và GPA đạt từ 7,5. Sinh viên sẽ được cấp học bổng trị giá 6.600.000 VNĐ/học kỳ.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH Bách Khoa HCM năm 2022 xét theo phương thức kết hợp giữa điểm thi THPTQG, điểm ĐGNL và điểm học bạ phổ thông là 63,99 điểm/tổng điểm 3 phương thức. Các bạn thí sinh có thể chọn một trong các tổ hợp ban A00, B00, B08, D07 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường. Không còn bàn cãi gì nữa, đây chính là đại học công nghệ sinh học TPHCM xứng đáng để bạn theo học.

Thông Tin Liên Hệ:

3

Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

Hiện tại, Đại học Khoa học Tự nhiên chưa có khoa Công nghệ sinh học mà chỉ có ngành Công nghệ sinh học thuộc khoa Sinh học. Chính thức được thành lập vào năm 1956, cho đến nay khoa Sinh học đã trở thành một trong những trung tâm đào tạo lớn nhất cả nước trong việc đào tạo cán bộ từ trình độ Đại học đến Thạc sĩ, Tiến sĩ cũng như nghiên cứu khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành Sinh học và Công nghệ sinh học.

Hiện nay, khoa Sinh học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội có đội ngũ cán bộ lên đến 72 người. Trong đó, Giáo sư, Phó giáo sư và Tiến sĩ chiếm đến 50%. Cơ sở vật chất là thứ mà trường chú trọng đầu tư nhiều nhất cùng với đó là đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Sinh viên khi theo học tại đây không chỉ được trang bị đầy đủ kiến thức, khả năng tư duy sáng tạo mà còn có kỹ năng nghề nghiệp, khả năng làm việc nhóm ăn ý. Cứ mỗi năm, khoa Sinh học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội cung ứng cho toàn bộ đất nước với gần 100 cử nhân ngành Công nghệ sinh học chính quy. Giúp đáp ứng các nhu cầu cấp thiết liên quan đến sinh học.

Đại học Khoa học Tự nhiên
Phòng thí nghiệm tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội | Nguồn: Internet

Có rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học của trường hiện đang là những nhà khoa học tài giỏi, những nhà lãnh đạo ưu tú và nghiên cứu chủ chốt tại các viện nghiên cứu, các trường Đại học, các trung tâm khoa học trong cả nước,…

Mức học phí tham khảo ngành Công nghệ sinh học chương trình đại trà của trường Khoa học tự nhiên Hà Nội trong năm học 2022 – 2023 dao động khoảng 3.500.000 VNĐ/tháng (học phí chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi ở các năm tiếp theo). Đồng thời, trường cong tạo điều kiện hỗ trợ trong quá trình học tập dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hay những bạn có thành tích xuất sắc bằng những chính sách học bổng như:

 • Học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước: Trường hợp nếu sinh viên có điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên và không có môn học nào dưới điểm B sẽ được xét cấp học bổng Khuyến khích học tập theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Mức học bổng cao nhất dành cho Hệ cử nhân khoa học tài năng lên đến 1,3 triệu đồng/ tháng.
 • Học bổng ngoài ngân sách nhà nước: Đối với những bạn sinh viên hệ chính quy đạt thành tích học tập xuất sắc, vượt qua hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập còn có cơ hội nhận học bổng tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học của trường Đại học Khoa học tự nhiên là 20,25 điểm/tổng 3 môn. Các bạn thí sinh có thể lựa chọn một trong các\ tổ hợp ban A00, A02, B00, D08 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường. Với những ưu điểm mà trường mang đến, chúng tôi tin rằng trường chính là điểm tựa vững chắc dành cho những ai thắc mắc ngành công nghệ sinh học ở Hà Nội trường nào tốt nhất.

Thông Tin Liên Hệ:

4

Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. HCM

Tin vui dành cho những bạn đang băn khoăn ngành công nghệ sinh học học trường nào tốt nhất. Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM hiện chưa có Khoa Công nghệ sinh học riêng mà một ngành thuộc khoa sinh học. Tính đến nay, khoa Sinh học của trường có 72 cán bộ giảng dạy. Trong đó có 1 Giáo sư, 4 Phó giáo sư, 23 Tiến sĩ và 39 Thạc sĩ. Với thế mạnh sở hữu cho mình đội ngũ giảng viên có trình độ cao, cơ sở vật chất được đầu tư chỉn chu. Khoa Sinh học của trường là một trong số các đơn vị đào tạo ngành Công nghệ sinh học hàng đầu cả nước với các lứa sinh viên giỏi xuất sắc.

Đối với ngành Công nghệ sinh học gồm 4 chuyên ngành chính: Công nghệ sinh học Y dược, Công nghệ sinh học Nông nghiệp, Công nghệ sinh học Công nghiệp, Vật liệu Y sinh. Sinh viên khi theo học sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ mức độ phân tử đến cơ thể, quần thể và nghiên cứu ứng dụng của công nghệ sinh học ở tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kiến thức căn bản và chuyên sâu về công nghệ sinh học để có thể áp dụng vào thực tiễn.

Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. HCM
Chuyến đi thực địa ý nghĩa của các bạn Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM | Nguồn: Internet

Hàng năm, trường Đại học Khoa học Tư nhiên cấp bằng cử nhân cho khoảng 200 sinh viên ngành Công nghệ sinh học. Với những kiến thức đã được học trong 4 năm trên ghế nhà trường, các cử nhân Công nghệ sinh học sau khi tốt nghiệp đều có khả năng tiếp nhận toàn diện các quy trình công nghệ sinh học tiên tiến đến từ các quốc giá phát triển trên thế giới.

Mức học phí cho ngành Công nghệ sinh học chương trình đại trà của Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM trong năm học 2022 – 2023 dao động 27.000.000 VNĐ/năm. Đối với chương trình chất lượng cao học phí lên đến 40.000.000 VNĐ/năm (chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi ở các năm tiếp theo). Bên cạnh đó, trường còn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình học tập bằng những chính sách học bổng như:

 • Sinh viên năm 1: 50.000.000 VNĐ/suất
 • Sinh viên năm 2: 30.000.000 VNĐ/suất
 • Sinh viên năm 3: 20.000.000 VNĐ/suất
 • Sinh viên năm 4 và năm 5,6: 10.000.000 VNĐ/suất

Điểm xét tuyển vào ngành Công nghệ sinh học vào Trường ĐH KHTN HCM năm 2022 là 23,75 điểm/tổng 3 môn đối với CLCchương trình chuẩn (đại trà) có điểm chuẩn là 24 điểm/tổng 3 môn. Các bạn thí sinh có thể chọn một trong các tổ hợp ban A02, B00, B08, D90 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Thông Tin Liên Hệ:

5

Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM

Khoa Công nghệ sinh học của Trường Đại học Quốc tế – đại học Quốc gia TP. HCM là một trọng số các trường có ngành Công nghệ sinh học TPHCM chất lượng tốt, được nhiều thí sinh đăng ký theo học mỗi năm. Chính thức thành lập năm 2004, mang cho sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ tốt cho nhu cầu cấp thiết của đất nước. Theo Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Khoa Công nghệ sinh học đào tạo sinh viên theo chương trình chuẩn quốc tế, các giáo trình dạy học được tham khảo nội dung của các chương trình tương tự ở Hoa Kỳ, Úc và Vương Quốc Anh. Khi sinh viên theo học tại khoa, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về hệ sinh học từ mức độ phân tử, kỹ thuật gene đến ứng dụng sản xuất trong các ngành y dược, nông nghiệp và công nghiệp.

Trường hiện đang sở hữu cho mình đội ngũ giảng viên hết sức chất lượng với 8 Phó giáo sư, 16 Tiến sĩ, 23 Thạc sĩ là người Việt Nam và người ngoại quốc được đào tạo bài bản tại các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới. Kỹ sư sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị sản xuất, kiểm soát chất lượng, các cơ sở nghiên cứu trong và ngoài nước. Tin vui cho những ai theo học ngành này đó là số người có việc làm đúng chuyên ngành lên đến 80%. Mỗi năm, khoa có khoảng 10 – 15% sinh viên tại các trường Đại học và Viện nghiên cứu ở nước ngoài cấp học bổng theo học bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM
Trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất Việt Nam – Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM | Nguồn: Internet

Mức học phí tham khảo ngành Công nghệ sinh học do Đại học chương trình do ĐH Quốc tế cấp bằng trong năm học 2022 – 2023 dao động từ 50.000.000 – 57.000.000 VNĐ/năm (chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi ở các năm tiếp theo). Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học tại trường ĐH Quốc tế năm 2022 xét theo phương thức thi THPTQG đối với chương trình chuẩn (đại trà) là 20 điểm/tổng 3 môn. Các bạn thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp ban A00, B00, B08, D07 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Học bổng tuyển sinh:

 • Điều kiện duy trì học bổng: ĐTB mỗi học kỳ ≥ 70, không có môn rớt (Điểm từng môn ≥ 50)
 • Học bổng bán phần (Miễn 50% học phí 4 năm): Sinh viên có điểm chuẩn đầu vào ≥ 24
 • Học bổng toàn phần (miễn 100% học phí 4 năm): Sinh viên có điểm chuẩn đầu vào ≥ 25

Học bổng Đại học:

 • 6% sinh viên nhận học bổng bán phần (6.000.000 VND cho học kỳ Mùa thu/Mùa xuân hoặc 3.000.000 VND cho học kỳ mùa hè)
 • 4% sinh viên nhận học bổng toàn phần (12.000.000 VND cho học kỳ Mùa thu/Mùa xuân hoặc 6.000.000 VND cho học kỳ mùa hè)

Thông Tin Liên Hệ:

6

Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng là một trong số trường đào tạo công nghệ sinh học hàng đầu cả nước. Công nghệ sinh học thuộc Khoa Hóa của trường chính thức được thành lập vào năm 2001. Sau gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Công nghệ sinh học ngày càng được hoàn thiện hơn về chất lượng giảng dạy lẫn đội ngũ cán bộ và chương trình đào tạo. Bộ môn hiện có 11 cán bộ giảng dạy trong đó có 3 Tiến sĩ được đào tạo tại Pháp, Mỹ và Nga. Ba nghiên cứu sinh đang du học tại Úc, Cộng hòa Séc và Nhật Bản. Ba Thạc sĩ được đào tạo ở Đài Loan, Nhật Bản và 2 Kỹ sư đang theo học chương trình thạc sĩ tại trường.

Nhiệm vụ cốt lõi của bộ môn Công nghệ sinh học đó là đào tạo ra đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Cho đén hiện tại, trường cũng đã đào tạo thành công gần 500 kỹ sư công nghệ sinh học, nhiều kỹ đang đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong các cơ quan, xí nghiệp như trung tâm công nghệ sinh học – Sở khoa học công nghệ Đà Nẵng, công ty dược Danapha, công ty sữa đậu nành Vinasoy cùng nhiều công ty hàng đầu khác tại Đà Nẵng khác.

Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
Buổi học thực hành tại phòng thí nghiệm của trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng | Nguồn: Internet

Ngoài công tác giảng dạy, các cán bộ đảm nhiệm giảng dạy bộ môn Công nghệ sinh học còn tham gia vào các công trình nghiên cứu khoa học, giúp nâng cao các kiến thức chuyên môn để phục vụ công tác giảng dạy. Hiện tại, bộ môn có 3 phòng thí nghiệm có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy nghiên cứu dành cho các cán bộ và sinh viên.

Học phí tham khảo cho ngành Công nghệ sinh học đối với chương trình đại trà của trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng trong năm học 2022 – 2023 rơi vào 11.700.000 VNĐ/năm. Đối với chương trình chất lượng cao học phí có thể lên đến 30.000.000 VNĐ/năm (học phí chỉ mang tính chất tham khảo có thể thay đổi vào những năm tiếp theo). Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học năm 2022 xét theo phương thức thi THPTQG là 22,75 điểm/tổng 3 môn đối với chương trình đại trà. Các bạn thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp ban A00, B00, D07 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Ngoài ra, trường Đại học Bách khoa còn tạo điều kiện hỗ trợ trong quá trình học tập cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bằng những chính sách học bổng như:

 1. Học bổng toàn phần cho học kỳ đầu tiên: Dành tặng cho 5% tổng số sinh viên của mỗi chương trình và có tổng điểm các môn thi trong tổ hợp xét tuyển từ 26,00 trở lên (không cộng điểm ưu tiên).
 2. Sau khi kết thúc một học kỳ, sinh viên có kết quả học tập từ loại Khá trở lên và có điểm rèn luyện đạo đức loại Tốt sẽ được xét nhận học bổng khuyến học theo quy định của Nhà nước.
 3. Đối với sinh viên thuộc hộ nghèo, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt được trường ưu tiên:
 • Trong việc xét ở trong ký túc xá của trường và việc làm thêm ngoài giờ học tập.
 • Trong việc xét nhận học bổng do các cá nhân/ tổ chức tài trợ

4. Sinh viên được hưởng các chính sách ưu đãi trong tuyển sinh sẽ được ưu tiên:

 • Khi xét chọn đề tài nghiên cứu khoa học
 • Học bổng do cá nhân/ tổ chức tài trợ cho sinh viên có thành tích học tập Xuất sắc và kết quả rèn luyện Tốt.
 • Khi xét chọn đi học nước ngoài theo chương trình trao đổi sinh viên

Thông Tin Liên Hệ:

7

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Vào năm 2008, Khoa Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam chính thức được thành lập. Với mục tiêu cao cả trở thành nhà đào tạo đội ngũ kỹ sư và nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực này. Cho đến hiện tại, chức năng  và nhiệm vụ chính của Khoa Công nghệ sinh học đó là đào tạo thành công các kỹ sư và thạc sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học đúng với định hướng:

 • Công nghệ sinh học thực vật (sinh học phân tử thực vật, di truyền phân tử thực vật, chọn tạo giống cây trồng, bệnh học phân tử, công nghệ nhân và sản xuất giống cây trồng,…)
 • Công nghệ sinh học động vật (công nghệ tế bào, mô, phôi, thụ tinh trong ống nghiệm, chuẩn đoán phân tử y, sinh học,…)
 • Công nghệ sinh học (di truyền phân tử sinh vật, công nghệ enzyme – protein, công nghệ vi sinh ứng dụng trong nông nghiệp, thực phẩm, môi trường,…)

Học viện Nông nghiệp Việt Nam khá chú trọng đến đầu tư cơ sở vật chất cùng trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực, khoa còn nghiên cứu thực hiện các đề tài khoa học nhằm ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực khoa học cây trồng và vật nuôi.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ sở đào tạo ra các kỹ sư công nghệ sinh học nổi tiếng | Nguồn: Internet

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học tại Trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022 xét theo phương thức thi THPTQG là 16 điểm/tổng 3 môn. Các bạn thí sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp ban A00, B00, B08, D01 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường. Với điểm số không quá cao như vậy, chúng tôi tin rằng bạn không còn phải lắng về vấn đề ngành công nghệ sinh học trường nào chất lượng nữa rồi nhé!

Về học phí của ngành Công nghệ sinh học đối với chương trình đại trà của trường Học viện Nông nghiệp VN trong năm học 2022 – 2023 khoảng 17.600.000 VNĐ/năm. Bên cạnh đó tường còn cung cấp thêm các chương trình trao học bổng cho sinh viên, chẳng hạn như:

 • Sinh viên toàn cầu khởi nghiệp: Với tổng giá trị là 500 triệu đồng, chỉ tiêu 100 suất. Sinh viên được tham gia khóa đào tạo Khởi nghiệp được tổ chức tại trường hàng năm tương đương 5 triệu đồng đồng mỗi khóa.
 • Du học nước ngoài: Chỉ tiêu gồm ba suất, dự kiến học tập tại Đại học Khoa học và Công nghệ Tây Nam – Trung Quốc. Sinh viên sẽ được miễn phí học phí, tham gia một khóa đào tạo tiếng Trung dự bị Đại học online trong một năm, nâng cao trình độ tiếng Trung và tiếng Anh, thực tập và làm việc tại các phòng thí nghiệm.
 • Chào tân sinh viên: Học bổng này sẽ được trao với giá trị 300 triệu đồng với số lượng 100 suất. Thí sinh sẽ được trường lựa chọn theo thứ tự từ cao xuống thấp và đạt tối thiểu 70 điểm trở lên trong tổng điểm. Các bạn đạt học bổng cần thực hiện cam kết hoàn trả lại số tiền học bổng trên nếu xin thôi học.

Thông Tin Liên Hệ:

8

Đại học Nông Lâm TPHCM

Thêm một trường đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học hàng đầu mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn đó là Đại học Nông Lâm TPHCM. Bộ môn Công nghệ sinh học được hình thành vào ngày 19/2/2001. Khoa được giao nhiệm vụ đào tạo thành công các kỹ sư công nghệ sinh học dựa trên nền tảng kiến thức nông nghiệp truyền thống như nông học, lâm học, chăn nuôi, thủy sản cùng với các kiến thức, kỹ thuật tân tiến như công nghệ gene, công nghệ lên men, công nghệ tế bào, công nghệ vi sinh, công nghệ hóa sinh,….

Sau hơn hai thập kỷ phát triển và đổi mới không ngừng. Cho đến nay, bộ môn đã có tới hai chuyên ngành đào tạo, một chương trình liên kết quốc tế, đào tạo trình độ Thạc sĩ và hoàn thiện chương trình đào tạo Tiến sĩ công nghệ sinh học. Hiện bộ môn đang sở hữu đội ngũ cán bộ giảng viên gồm 19 người. Trong số đó có 13 người là Thạc sĩ và Tiến sĩ cùng với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại gồm các phòng thí nghiệm, nhà lưới và khu thí nghiệm. Quả thực, đây chính là cái nôi đào tạo ra các kỹ sư công nghệ sinh học trình độ cao nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho đất nước.

Đại học Nông Lâm TPHCM
Trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất tại Việt Nam- Đại học Nông Lâm TPHCM | Nguồn: Internet

Học phí cho ngành Công nghệ sinh học đối với chương trình đại trà của trường Đại học Nông Lâm HCM trong năm học 2022 – 2023 khoảng 14.157.000 VNĐ/năm. Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học năm 2022 xét theo phương thức thi THPTQG là 19 điểm/tổng 3 môn đối với chương trình đại trà. Các bạn học sinh có thể lựa chọn một trong các tổ hợp ban A00, A02, B00 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Bên cạnh đó, trường còn tạo điều kiện hỗ trợ trong quá trình học tập cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua những chính sách học bổng sau:

 • Học bổng danh cho sinh viên nghèo vượt khó: Trường hợp sinh viên thuộc hộ diện nghèo, cận nghèo, mồ côi,… có điểm trung bình tích lũy từ loại Khá trở lên và điều kiện cuối là có kết quả đánh giá điểm rèn luyện của các năm học từ loại Tốt trở lên thì sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 2.500.000 VNĐ/suất.
 • Học bổng vinh danh: Nếu sinh viên có điểm trung bình chung tích lũy từ loại Giỏi trở lên, có tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, hoặc tham gia các cuộc thi Khởi nghiệp và có kết quả đánh giá điểm rèn luyện của các năm học từ loại tốt trở lên thì sinh viên sẽ nhận được học bổng trị giá 5.000.000 VNĐ/suất.

Thông Tin Liên Hệ:

9

Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ là một ngôi trường đào tạo công nghệ sinh học khá nổi tiếng tại khu vực miền Nam. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học do chính các giảng viên của Viện Công nghệ sinh học cùng các giảng viên đảm nhận bộ môn trực tiếp giảng dạy. Bên cạnh đó, trường còn mời thêm một số giảng viên đến từ Bỉ cùng các Viện nghiên cứu khác trong khu vực cùng tham gia giảng dạy.

Với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nguồn kiến thức vững chắc. Ngành Công nghệ sinh học trường đại học Cần Thơ chịu trách nhiệm đào tạo cử nhân công nghệ sinh học theo chương trình hiện đại, tập trung chủ yếu vào vấn đề an toàn thực phẩm cùng với vấn đề ô nhiễm môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, bộ môn còn sở hữu 2 nhà lưới, 1 trại thí nghiệm cùng với các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc đào tạo kỹ sư, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Đại học Cần Thơ
Trường đào tạo công nghệ sinh học chất lượng – Đại học Cần Thơ | Nguồn: Internet

Tính đến nay, có rất nhiều cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học của trường đang nắm giữ các chức vụ quan trọng như kỹ sư nghiên cứu, nhà khoa học trong các tập đoàn lớn. Làm việc ở phòng thí nghiệm, là giảng viên đang công tác tại các trường Đại học lớn trong nước. Nhờ các kỹ sư này mà Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung có được một nền nông nghiệp hiện đại tiên tiến.

Mức học phí tham khảo cho ngành Công nghệ sinh học chương trình đại trà của trường Đại học Cần Thơ trong năm học 2022 – 2023 khoảng 17.915.000 VNĐ/năm. Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học là 23,5 điểm/tổng 3 môn. Các bạn thí sinh có thể chọn một trong các tổ hợp ban A00, B00, B08, D07 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Thông Tin Liên Hệ:

10

Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

Nằm cuối trong danh sách các trường đại học ngành công nghệ sinh học chất lượng tại Việt NamĐại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Công nghệ sinh học (CNSH) là một trong bốn phương hướng công nghệ và sản xuất được trường xếp hàng ưu tiên đầu tư phát triển. Tuy Khoa Công nghệ sinh học hình thành khá muộn nhưng trường cũng đã tạo cho mình nhiều bước đột phá nhất định, gặt hái được những thành công rực rỡ.

Về chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học chủ yếu đào tạo cử nhân có tư duy sáng tạo, năng lực chuyên môn, từ đó có thể giải quyết vấn đề thực tiễn của ngành học. Nhờ vậy mà có thể đáp ứng được các yêu cầu công việc của nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
Học ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh | Nguồn: Internet

Được biết Khoa công nghệ sinh học là một trong những khoa đi đầu trong phong trào nghiên cứu khoa học của đại học Mở TP HCM. Cứ mỗi mùa nghiên cứu khoa học hằng năm của trường, khoa đều có đề tài dự thi rất hay và đạt được các giải thưởng cao trong các cuộc thi sinh viên, nghiên cứu khoa học cấp bộ như Eureka, Sony xanh,…

Mức học phí cho ngành Công nghệ sinh học chương trình đại trà của trường ĐH Mở trong năm học 2022 – 2023 rơi vào khoảng 37.500.000 VNĐ/năm. Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học tại Trường ĐH Mở năm 2022 là 16 điểm/tổng 3 môn. Các bạn học sinh có thể chọn một trong các tổ hợp ban A00, A01, A02, B00, D07, D08 để đăng ký xét tuyển vào khối ngành này của trường.

Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp của sinh viên học ngành Công nghệ sinh học đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Tham gia giảng dạy sinh học
 • Tư vấn, tiếp thị tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực Nông, Lâm, Y – Dược,…
 • Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến sinh học và công nghệ sinh học của các Bộ, Ngành hoặc các địa phương.

Trên đây là danh sách Top 10 Trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ tìm được cho mình ngôi trường theo học phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công với quyết định của mình.

Thông Tin Liên Hệ:

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web top10tphcm.com. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Với hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực: thiết kế website, lập trình, quản lý dự án phần mềm... ông và đội ngũ của mình đã giúp hàng ngàn người tiếp cận được các công ty uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Quý đọc giả trong quá trình sử dụng dịch vụ của các đơn vị nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ email : info@top10tphcm.com hoặc hotline/zalo 0888 889968
Chia sẻ nếu thấy hữu ích