Phong thủy cổng nhà: cách thiết kế cổng nhà để mang lại tài lộc

Phong thủy cổng nhà: cách thiết kế cổng nhà để mang lại tài lộc

Phong thủy cổng nhà là một yếu tố phong thủy bạn cần chú ý khi xây nhà. Khi bạn tạo dựng một ngôi nhà, bạn có rất nhiều thiết kế nội thất phải làm như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,… Điều quan trọng không kém là các yếu tố phong thủy bên ngoài như: Cách chọn hướng cổng như thế nào? Theo phong thủy, cổng nhà nên đặt ra sao? Đặc biệt, là những điều cấm kỵ trong khi xây dựng cổng.

Bởi chiều cao của trụ cổng có ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà ngoài mặt thẩm mỹ của thiết kế cổng. Bởi người ta tin rằng đây là vị trí mở ra tài lộc, dẫn khí vào nhà, đề phòng những điều xấu xa bên ngoài.

Dưới đây là chi tiết phong thủy chính cổng nhà và hướng dẫn tạo cổng hợp tuổi cho ngôi nhà của bạn. Top10tphcm sẽ giới thiệu cho bạn cách đặt hướng cổng theo tuổi và cách chọn màu sắc, kích thước cổng nhà để mang lại cho gia đình bạn nhiều thành công và tài lộc nhất.

Phong thủy cổng nhà: Cách xác định hướng cổng

Việc làm một chiếc cổng mới, lộng lẫy mang lại cho gia chủ nhiều may mắn vì nó như một điểm đánh dấu để phân định khu vực giữa bên ngoài và bên trong ngôi nhà. Nhưng bạn không thể đặt vị trí của cổng ở bất kỳ đâu. Để mang lại may mắn, phú quý và giảm bớt khí xấu, việc chọn hướng cổng vào nhà cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Và bây giờ Top10tphcm sẽ chia sẻ cho bạn một số cách chọn hướng cổng nhà:

1. Chọn hướng cổng theo phong thủy bát trạch

Bát quái, một tên khác của bát trạch, chỉ biểu thị tám hướng của một nơi ở. Phong thủy bát trạch là một môn nghiên cứu khoa học về mối quan hệ giữa nhân khí đối với không gian nhà ở của mỗi cá nhân. Mỗi người có một hướng nhà lý tưởng cho mình, góp phần tạo nên những luồng khí tốt và tiêu cực khác nhau.

Cổng nhà theo Bát Trạch là mở để cho nước chảy vào vì theo quan điểm phong thủy, nước gắn với tài vận. Do đó, trước khi mở cổng cần kiểm tra khu vực có nước (như sông, kênh, rạch, mương, …). Cổng nên được xây dựng theo hướng đó nếu thuận hướng.

Bốn linh vật mà người xưa tin rằng tượng trưng cho bốn phương như sau:

 • Hướng Bắc biểu tượng cho linh vật Huyền Vũ
 • Hướng Nam biểu tượng cho linh vật Chu Tước
 • Hướng Tây biểu tượng cho linh vật Bạch Hổ
 • Hướng Đông biểu tượng cho linh vật Thanh Long

Các nguyên tắc phong thủy được sử dụng để xác định hướng cổng nhà: phải Bạch Hổ, trước là Chu Tước, sau Huyền Vũ, trái Thanh Long. Vì vậy, gia chủ có thể lựa chọn một các linh vật để đạt trong 4 hướng chính khi đặt cổng nhà hợp phong thủy.

Chọn hướng cổng theo phong thủy bát trạch| Nguồn: Internet
Chọn hướng cổng theo phong thủy bát trạch| Nguồn: Internet

2. Chọn hướng cổng theo phong thủy ngũ hành

Vị trí đặt cổng liên quan đến phong thủy sẽ tùy thuộc vào mệnh của gia chủ để có hướng xây cổng phù hợp theo phong thủy nhằm mang lại tài lộc, khai vận theo thuyết ngũ hành. Tránh những hướng mang đến cho bạn những điều không may mắn. Bạn có thể chọn vị trí của cổng theo cách sau dựa trên năm yếu tố ngũ hành sau:

 • Gia chủ mệnh Hỏa: Bạn nên đặt vị trí cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây được cho là hai hướng Mộc tương sinh với hành Hỏa. Những người mang mệnh Hỏa không nên đặt vị trí cổng nhà vào hướng Bắc vì theo phong thủy đây là hướng thuộc hành Thủy không sinh lợi, không tốt cho gia chủ mang mệnh Hỏa
 • Gia chủ mệnh Thủy: Đối với người mệnh thủy nên đặt cổng nhà theo hướng Tây và Tây Bắc vì đây là hướng thuộc hành Kim. Theo trong ngũ hành thì mệnh Kim tương sinh với Thủy. Người mang mệnh Thủy nên kiêng đặt cổng nhà phong thủy theo hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam vì đây là các hướng thuộc hành Thổ, theo thuyết trong ngũ hành thì Thổ tương khắc Thủy
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên đặt ví trí cổng nhà theo phong thủy là hướng Bắc vì trong ngũ hành đây được cho là hướng tương sinh cho Mộc. Người mang mệnh Mộc nên kiêng đặt cổng theo hướng Tây và hướng Tây Bắc. Vì hai hướng này không tốt cho gia chủ mang mệnh Mộc
 • Gia chủ mệnh Kim: Hướng cổng chính nên đặt về hướng Bắc và hướng Tây Nam. Hai hướng này trong thuyết ngũ hành được cho là thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Nên kiêng đặt hướng cổng nhà phong thủy phía Nam vì đây là hướng thuộc hành Hỏa. Theo trong thuyết ngũ hành thì Hỏa tương khắc với Kim sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ
 • Gia chủ mệnh Thổ: Hướng cổng chính nên đặt về phía Nam. Đây được cho là hướng hành Hỏa tương sinh với Thổ nên cực kì tốt cho gia chủ. Nên kiêng mở cổng nhà phong thủy ở hướng Đông và Đông Nam, Vì trong thuyết ngũ hành được cho là hai hướng thuộc mệnh hành Mộc nên sẽ không phù hợp với những người mang mệnh Thổ
Chọn hướng cổng theo phong thủy ngũ hành| Nguồn: Internet
Chọn hướng cổng theo phong thủy ngũ hành| Nguồn: Internet

Màu sắc, chất liệu và hình dạng phong thủy cổng nhà

Màu sắc, chất liệu và hình dáng của cổng là tất cả các thành phần quan trọng của một cổng nhà hợp phong thủy. Mỗi gia chủ sẽ có nhiều phương án lựa chọn màu cổng phù hợp với mệnh của mình.

 • Gia chủ mệnh Kim: Đối với người mang mệnh Kim nên chọn cổng màu bạc và màu ghi trắng. Đặc biệt, theo thuyết ngũ hành thì hình dáng của cổng nên là những cong tròn kim loại thêm vào đó bạn nên kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên chọn cổng là màu xanh lá hay cổng làm bằng gỗ hoặc bằng sắt. Những họa tiết hoa lá cộng với nhiều thanh song song là những hình dạng cổng phong thủy phù hợp với gia chủ thuộc mệnh Mộc
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Màu đỏ và màu nâu là hai màu nên chọn để sơn cổng cho người mệnh này. Nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn là những thiết kế nên dùng cho những người mang mệnh Hỏa
 • Gia chủ mệnh Thổ: Thep thuyết ngũ hành với thiết kế kế cổng hình vuông và mang màu sắc nâu và vàng sẽ thích hợp với những người mệnh Thổ
 • Gia chủ mệnh Thủy: Với chất liệu gỗ thêm vào là những hoa văn chạm chỗ mềm mại và phối với màu sơn xanh biển hoặc đen sẽ tạo nên một cánh cổng đẹp và phù hợp với gia chủ mệnh Thủy

Tuy nhiên, phong thủy cũng xem xét các yếu tố như thời tiết, địa hình địa phương nơi bạn sinh sống dựa trên phong tục tập quán của người Việt Nam khi xây dựng cổng nhà. Cánh cổng tuy nổi bật và đẹp nhưng cũng cần đảm bảo sức mạnh, sự hài hòa và an ninh cho ngôi nhà.

Màu sắc, chất liệu và hình dạng phong thủy cổng nhà| Nguồn: Internet
Màu sắc, chất liệu và hình dạng phong thủy cổng nhà| Nguồn: Internet

Kích thước phong thủy cổng nhà

Cổng không chỉ tôn thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn có tác dụng mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Theo một câu tục ngữ xưa, “nhà cao, cửa rộng”, do đó việc lựa chọn kích thước cổng phù hợp sẽ là điều tối quan trọng.

Tương xứng với diện tích của ngôi nhà, kích thước cổng cũng phải phù hợp. Tuổi tác không quyết định kích thước của cổng miễn là nó có vẻ cân đối. Kích thước của cổng phải được xác định dựa trên kích thước lỗ ban mà thiết kế và xây dựng để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa phù hợp với phong thủy.

Công cụ duy nhất để đo các phép đo của cổng, bao gồm chiều cao và chiều rộng của cổng, là kích thước lỗ ban. Các chuyên gia phong thủy đã đúc kết ra cách để xác định kích thước lỗ ban và kích thước của cổng sắt 2 cánh, giúp gia chủ thu hút tài lộc.

Thước 52 cm thước 42,9 cm39 cm (thước cuộn rút) là hai loại thước đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Kích thước của cổng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại cửa.

1. Cổng nhà một cánh cửa

Loại cổng tiêu biểu và thịnh hành nhất là cổng một cánh. Theo kích thước của lỗ ban, kích thước của cổng nhà lần lượt là 81 cm x 212 cm với chiều rộng là 81cm tương ứng với 0,81m và chiều cao là 212cm tương ứng với 2,12m.

Kích thước cổng nhà đẹp theo thước lỗ ban với khuôn cổng dày 4,5cm như sau:

 • Chiều cao là 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm
 • Chiều rộng là 81cm + 4,5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm

Kích thước cổng nhà đẹp theo thước lỗ ban với khuôn cổng dày là 6cm như sau:

 • Chiều cao là 212cm + 6cm bên trên = 218cm
 • Chiều rộng là 81cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm

Kích thước phong thủy cho cổng là 198cm nếu chiều cao cổng dưới 212cm (không tính khuôn, phạm vi dịch chuyển từ 191cm đến 198cm). Kích thước này trông sẽ tuyệt vời với kích thước 42,9cm39cm (thước cuộn rút) nhưng không đặc biệt hấp dẫn khi nhìn bằng kích thước lỗ ban 52cm.

 • Bạn có thể tận dụng kích thước cổng phong thủy là 69 cm(không tính khuôn) nếu cổng phải rộng dưới 81 cm . Khi kiểm tra với kích thước lỗ ban 52 cm, kích thước này có vẻ không được chấp nhận, nhưng nó lại được chấp nhận khi xem bằng thước lỗ ban 42,9 cm39 cm
 • Bạn có thể sử dụng kích thước 106cm nếu cổng nhà rộng hơn 81cm (phạm vi cho phép là từ 105cm đến 109cm không tính khuôn)
 • Nếu tỷ lệ chiều cao của cổng lớn hơn 212 cm, bạn có thể chọn kích thước cổng từ 215 cm đến 218 cm, sẽ phù hợp với kích thước của dây rút
Cổng nhà một cánh cửa| Nguồn: Internet
Cổng nhà một cánh cửa| Nguồn: Internet

2. Cổng nhà hai cánh lệch nhau

Do hạn chế về mặt kiến trúc, kích thước của cửa ra vào và cổng nhà tạo nên cửa 2 cánh có thể bị lệch. Nhiều chủ sở hữu ngôi nhà cân nhắc xem nên mở ra hay mở vào khi họ thiết kế cổng. Để tránh ảnh hưởng đến khu sinh hoạt chung bên ngoài, đa số các chủ nhà đều thực sự xây cổng kéo vào.

Bạn có thể làm cổng nhà theo phong thủy với khuôn cửa dày 4,5cm, cụ thể là:

 • Chiều rộng là: 109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm hoặc 126cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 135cm
 • Chiều cao là:  212cm + 4,5cm bên trên = 216,5 cm

Cổng nhà 2 cánh theo kích thước lỗ ban là:

 • Chiều rộng và chiều cao cổng lần lượt là 109cm x 212cm. Kích thước chiều rộng chia hai cánh là 69cm + 40cm.
 • Chiều rộng và chiều cao cổng lần lượt là 126cm x 212cm. Kích thước chiều rộng chia hai cánh là 81cm + 45cm.

Cổng nhà được thiết kế chiều cao và chiều rộng với khuôn dày 6cm, lần lượt là:

 • Chiều rộng là 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm hoặc 126cm + 6cm bên trên = 138cm
 • Chiều cao: 212cm + 6cm bên trên = 218cm
Cổng nhà hai cánh lệch nhau| Nguồn: Internet
Cổng nhà hai cánh lệch nhau| Nguồn: Internet

3. Cổng nhà hai cánh cân bằng nhau

Nhiều cá nhân hiện đang sử dụng cổng với hai cổng cân bằng. Chiều rộng cổng và kích thước cửa như sau: 109 cm, 138 cm, 162 cm, 185 cm. Chiều cao có kích thước là 212 cm.

 Kích thước cửa cổng theo phong thuỷ với khuôn dày 6cm là:

 • Chiều rộng của cổng là:

109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm

126cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 138cm

153cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 165cm

176cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 188cm

 • Chiều cao của cổng là: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Kích thước cửa cổng theo phong thuỷ với khuôn dày 4,5cm là:

 • Chiều rộng của cổng là:

109cm + 4,5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 118cm

126cm + 4.5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 138cm

153cm + 4.5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 162cm

176cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 185cm

 • Chiều cao của cổng là: 212 cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm
Cổng nhà hai cánh cân bằng nhau| Nguồn: Internet
Cổng nhà hai cánh cân bằng nhau| Nguồn: Internet

4. Cổng có bốn cánh cửa

Thông thường, ngôi nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà ống hướng đến khung cảnh thiên nhiên có thể sử dụng kiểu lối vào này. Chiều cao và chiều rộng được khuyến nghị của cổng đối với cửa mở quay 4 cánh là:

 • Cổng nhà theo phong thủy có chiều rộng là 236cm, 255cm, 262cm, 282cm, 341cm, 360cm
 • Cổng nhà theo phong thủy có chiều cao là 212cm

Kích thước cổng nhà theo phong thuỷ với khuôn dày 4,5cm là:

 • Chiều rộng của cổng là:

236cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 245cm

255cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 264cm

262cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 271cm

282cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 291cm

341cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 350cm

360cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 369cm

 • Chiều cao của cổng là: 212 cm + 4,5 cm bên trên = 216,5cm

Kích thước cổng nhà theo phong thuỷ với khuôn dày 6cm là:

 • Chiều rộng của cổng là:

236cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 248cm

255cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 267cm

262cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 274cm

282cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 294cm

341cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 353cm

360 cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 372cm

 • Chiều cao của cổng là: 212cm + 6cm bên trên = 218cm
Cổng có bốn cánh cửa| Nguồn: Internet
Cổng có bốn cánh cửa| Nguồn: Internet

Bạn có thể lựa chọn cổng nhà hợp phong thủy dựa trên kích thước thiết kế đã nói ở trên để có những chiếc cổng hoàn toàn thẩm mỹ và phù hợp với ngôi nhà. Khi bạn có được cánh cổng như mong muốn, hãy chờ ngày may mắn sẽ mở cổng nhà để nó mang lại may mắn cho bạn. Bạn có thể tra ngày mở cổng tùy theo ngày hoàng đạo hoặc ngày tương sinh với tuổi của bạn.

Một số chú ý và những điều kiêng kỵ khi thiết kế cổng nhà phong thủy

 • Tránh dựng “kín cổng cao tường” vì sẽ cản trở luồng khí vào nhà
 • Cổng vào nhà quá hẹp là một trong những điều cấm kỵ cần tránh khi thi công cổng nhà. Vì lối đi nhỏ sẽ kiến cho vận khí khó vào nhà hơn
 • Theo phong thủy, kích thước của cổng phải tương xứng với kích thước của ngôi nhà chính vì quá lớn sẽ có thể làm tản khí và quá nhỏ sẽ không thể hút đầy đủ vượng khí vào nhà
 • Theo phong thủy, lối vào nhà cần có bậc tam cấp không quá dốc nếu cổng nằm trên dốc hoặc nền nhà cao hơn sân
 • Bạn nên căn hướng cổng hợp phong thủy với mệnh của mình vì làm như vậy mới mang lại may mắn, tài lộc và thành công cho gia chủ
 • Nên chọn những cây phong thủy như cây trúc, cây trúc, cây dừa trang trí, cây cảnh đẹp đặt trước nhà. Vì trồng những loại cây này trước nhà sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, giúp công ty vận hành suôn sẻ, hưng thịnh và phát đạt. Cây đa, cây dâu, cây liễu, cây mít và các loại cây mang ý nghĩa phong thủy tiêu cực không nên trồng trước cửa ra vào
 • Bạn phải chọn chiều cao và chiều rộng thích hợp khi thiết kế cổng vì nhà của bạn sẽ có vẻ đẹp hơn khi bạn thi công
 • Ngôi nhà sẽ mang lại xui xẻo nếu để thùng rác, dụng cụ, vật dụng ô uế và gạch đá bừa bãi ở những vị trí trước cổng nhà
 • Cửa chính của phòng ngủ không nên đối diện với cổng trong nhà theo phong thủy vì cổng là nơi mọi người ra vào trong khi phòng ngủ là nơi yên tĩnh và thanh tịnh. Vì vậy, phong thủy cho rằng nếu bài trí theo phương vị đó sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ
 • Vì nhà vệ sinh là không gian ô uế, có nhiều năng lượng tiêu cực nên lối vào nhà không nên đối diện với nhà vệ sinh
 • Vận may và tài lộc sẽ bay ra ngoài nếu cấu trúc của cổng vào đối diện với bếp
 • Cổng có dạng chữ L ngược được cho là không may mắn và cần tránh. Cổng hình chữ L đôi khi được gọi là cổng số 7, theo Hán tự được đọc là Thất, biểu thị sự không may mắn và mất mát
Một số chú ý và những điều kiêng kỵ khi là thiết kế cổng nhà phong thủy| Nguồn: Internet
Một số chú ý và những điều kiêng kỵ khi là thiết kế cổng nhà phong thủy| Nguồn: Internet

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về phong thủy cổng nhà như màu sặc hình dáng và kích để đem lại may mắn và tài vận cho chủ nhà. Hy vọng những thông tin trên của Top10tphcm sẽ giúp bạn trong việc thiết kế và xây dựng một cánh cổng đẹp và hợp với phong thủy của mình.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích