Nhiệt độ nóng chảy của đồng, sắt, nhôm, vàng, chì, thép

image002

Nhiệt độ nóng chảy hay điểm nóng chảy của mỗi kim loại có những khác biệt nhất định mà khi tìm hiểu chúng ta có thể xác định một cách cụ thể và chính xác. Nhiệt độ nóng chảy khi tìm hiểu được có những ý nghĩa, ứng dụng nhất định. Tìm hiểu thêm về nhiệt độ nóng chảy của đồng, sắt, nhôm, vàng, chì, thép để ứng dụng thích hợp khi cần thiết.

Ứng dụng của thông tin nhiệt độ nóng chảy của kim loại

Khi nhiệt độ nóng chảy của từng kim loại là khác biệt thì tìm hiểu, xác định được những thông tin hữu ích trở thành vấn đề quan trọng mà chúng ta cần chú ý. Có thể nắm bắt được sẽ mang tới nhiều lợi ích, những giá trị nhất định.

image001

  • Thông qua thông tin về nhiệt độ nóng chảy cụ thể của kim loại thì việc có thể xác định đó là loại kim loại nào được chuẩn xác và dễ dàng nhất. Thông thường các nhà khoa học thường dựa vào thông tin nhiệt độ nóng chảy là một trong những yếu tố để xác định loại kim loại đang nghiên cứu.
  • Trong công nghiệp chế tạo, hay tiến hành gia công cơ khí, đúc kim loại, làm khuôn,… thì việc có thể xác định được nhiệt độ nóng chảy của kim loại, hợp kim,… vô cùng cần thiết. Nó có ý nghĩa quyết định tới việc có thể giúp công việc sản xuất được thực hiện hiệu quả nhất.

Nhiệt độ nóng chảy của một số loại kim loại phổ biến

Nhiệt độ nóng chảy của đồng

Đối với kim loại đồng có nhiệt độ nóng chảy được đánh giá ở mức khá cao. Để đồng nóng chảy cần ở mức nhiệt độ 1084,62 °C. Kim loại này thường được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, trong đó chủ yếu là vật dẫn điện, hay ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng,…

image002

Nhiệt độ nóng chảy của sắt

Được sử dụng phổ biến, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự cần thiết của sắt khiến vật liệu này xuất hiện ở khắp mọi nơi, hỗ trợ cho cuộc sống của con người. Đối với sắt thì nhiệt độ nóng chảy 1538 độ C, khi đạt tới 2862 độ C sắt sẽ ở ngưỡng sôi. Tuy nhiên, đây là nhiệt độ chuẩn xác cho sắt tinh khiết. Đối với sắt có chứa tạp chất thì tùy thuộc vào tỉ lệ tạp chất mà nhiệt độ nóng chảy sẽ có những thay đổi nhất định.

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm

Đặc điểm của nhôm là sở hữu trọng lượng nhẹ, đồng thời khá mềm, khả năng chống ăn mòn ở mức vừa phải và thuận lợi trong quá trình gia công. Hiện nay, việc sử dụng nhôm được ứng dụng nhiều cho việc sản xuất các vật dụng nhỏ, hay tới những sản phẩm lớn,… Trong đó, nhiệt độ nóng chảy tiêu chuẩn của nhôm ở mức 660,3 độ C.

Nhiệt độ nóng chảy của vàng

Là kim loại quý, có giá trị kinh tế cao nên vàng trở thành một kim loại được nhiều người mua để sử dụng, để tích trữ. Đặc tính của vàng là mềm, dẻo nên dễ dàng cho việc gia công theo yêu cầu, mục đích thực tế của con người. Với nhiệt độ nóng chảy ở mức 1064 độ C khi nắm bắt giúp việc gia công được chuẩn xác và chủ động hơn. Việc sử dụng vàng hiện nay được dùng chủ yếu để sản xuất, tạo ra đồ trang sức có giá trị cao.

image003

Nhiệt độ nóng chảy của chì

Khi tìm hiểu có thể xác định được kim loại chì sở hữu nhiệt độ nóng chảy là 327,5 độ C. Việc ứng dụng chì được tin dùng bởi đặc tính dễ dàng gia công mà nó sở hữu. Việc uốn, dát mỏng, hay cắt,… theo nhu cầu đều có thể thực hiện đơn giản, dễ dàng và hiệu quả, độ chính xác cao. Vì vậy mà việc sử dụng trong gia công nhiều vật dụng được tin tưởng lựa chọn.

Tuy nhiên, chì được biết tới là một kim loại độc hại, vì vậy khi sử dụng cần tuân thủ theo đúng tỉ lệ tiêu chuẩn an toàn. Việc vượt ngưỡng an toàn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người, đặc biệt là hệ thần kinh. Vì vậy khi sử dụng chì cần lưu ý.

Nhiệt độ nóng chảy của thép

Thép không gỉ hiện nay được tin dùng nhiều trong lĩnh vực y tế, xây dựng, thực phẩm, hay nông nghiệp,… Với đặc tính không gỉ của mình thì việc sử dụng có khả năng chống ăn mòn, duy trì độ bền bỉ lý tưởng theo đòi hỏi thực tế. Xác định được nhiệt độ nóng chảy của thép cũng giúp việc ứng dụng theo từng mục đích khác nhau được chuẩn xác và chủ động hơn.

image004

Thực tế thì thép có nhiệt độ nóng chảy bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại mác thép. Trong đó tiêu biểu là:

  • Inox 201 và 304 sở hữu nhiệt độ nóng chảy là 1400-1450°C.
  • Inox 316 có nhiệt độ nóng chảy là 1375-1400°C.
  • Inox 430 sở hữu nhiệt độ nóng chảy là 1425-1510°C.

Mỗi loại thép không gỉ được ứng dụng cho mục đích khác nhau. Bởi thế tìm hiểu và xác định cụ thể chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình sử dụng của con người.

Có nhiều loại kim loại khác nhau hiện nay được đưa vào sử dụng trong hoạt động sản xuất cho những lĩnh vực khác biệt. Tìm hiểu để biết được nhiệt độ nóng chảy của đồng, sắt, nhôm, vàng, chì, thép sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của nhiều người.

Bài viết được tham khảo từ công ty Phế Liệu Quang Đạt 
Địa chỉ: 225 Lê Trọng Tấn, P. Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, Ho Chi Minh City, Vietnam
SĐT: 097 829 91 12

Chia sẻ nếu thấy hữu ích