[Thắc mắc] Không nặn mụn có tự hết không?

8975
Không nặn mụn có tự hết không?

Có nhiều bạn hay thắc mắc rằng không nặn mụn có thể tự hết hay không? Mụn là nguyên nhân cho mọi người luôn bực bội, dằn vặt, khó chịu và hoang mang nhất. Khi đến tuổi dậy thì các nốt mụn lại thi nhau mọc lên. Chúng làm cho người bị nổi mụn cảm thấy thật xấu xí và mất tự tin. Ai cũng ghét mụn và muốn nặn cho mấy nốt mụn nó ra khỏi ngay lập tức. Nhưng bạn lại sợ để lại thâm, sẹo, viêm và mụn có thể ngày càng lan rộng. Vậy thì hiểu xem có nên nếu không nặn thì mụn có thể tự hết không nhé.

Tại sao không nên tự ý nặn mụn tại nhà?

Bạn cần bỏ ngay thói quen tự nặn mụn bằng tay vì dù bạn có ngứa mắt và khó chịu nhưng điều này là không nên thực hiện. Vì khi bạn nặn mụn không đúng cách, đè lực mạnh, hoặc nặn đi nặn lại mấy lần nốt mụn sẽ làm tổn thương cho vùng da mụn, chân mụn cũng không thể làm sạch, sẽ dẫn tới mụn bị viêm, sưng tấy đỏ và có thể lây lan ra nặng hơn, dễ để lại sẹo rỗ, thâm.

Ngoài việc không tự nặn mụn bằng tay thì bạn cũng nên bỏ luôn việc nặn bằng cây. Nặn mụn bằng cây càng dễ gây ra những tình trạng thâm, viêm nhiễm, sẹo do vùng da đầu mụn bị tổn thương nặng. Cũng không nên sử dụng miếng lột mụn, càng lột thì lỗ chân lông của bạn sẽ càng bị hở, mụn cám, mụn ẩn từ đó sẽ càng ngày càng dày đặc, đầu mụn đen xì, cứng, to hơn.  Cần tránh mỹ phẩm trị mụn có thành phần trị thâm cấp tốc, làm trắng nhanh.

Nếu không nặn mụn có tự hết hay không?

Nhiều bài viết trên mạng, cũng như nhiều cuộc thí nghiệm đã diễn da nhằm giúp cho mọi người có niềm tin không nặn mụn có thể tự hết. Nhưng đó là trường hợp các mụn nhỏ li ti, mụn trứng cá chưa có nhân bên trong mà thôi. Nhưng mụn đã hình thành nhân, có cùi thì chắc chắn sẽ không thể tự xẹp, hay tiêu biến đi được.

Mụn đã cứng đã thành nhân, thành cùi thì không có cách nào có thể tự hết cả mà phải lấy nhân mụn đúng cách. Cấu trúc mụn rất chắc, chân mụn sâu, dài, to, ăn luồn từ lỗ chân lông này tới lỗ chân lông kia. Nên nhất định phải lấy nhân mụn ra mới có thể làm mụn xẹp được, không có loại thuốc thoa, bôi, uống nào có thể làm cho mụn biến mất.

Khi mụn đã thành nhân, nếu không nặn thì không thể tự hết
Khi mụn đã thành nhân, nếu không nặn thì không thể tự hết

Vậy can thiệp như thế nào cho đúng?

Nếu không nặn mụn có thể tự hết vậy thì chúng ta có thể làm cách nào để xử lý những nốt mụn này?. Nếu muốn hết mụn thì bạn nên đến spa để lấy nhân mụn ra. Có vẻ nghe khá mâu thuẫn đúng không? trong khi rõ ràng ở đầu bài viết đã khẳng định không nên nặn mụn. Nguyên nhân vì những kỹ thuật viên biết lấy nhân mụn đúng cách và tận gốc để hạn chế tối đa tổn thương cho vùng da mụn, khi nặn xong sẽ không bị sưng, đỏ hay sẹo, thâm.

Đối với những mụn đã trồi lên trên da thì nhân viên tại spa sẽ dùng tay nặn mụn, còn những mụn có nhân to, cứng thì nhân viên sẽ dùng đầu kim siêu nhỏ hỗ trợ mở phần da đầu mụn để giúp lấy nhân mụn dễ dàng hơn. Lưu ý rằng người nặn mụn mang bao tay y tế chứ không nặn tay không như bạn tự làm. Vì bàn tay của chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn, không nên lấy tay sờ, cạy nặn nhé. Bạn cần đến spa để được lấy mụn đúng cách và không gây viêm nhiễm, mụn không lây lan ra.

Không chỉ là bao tay, mà cần phải có bông, gạc, đèn chiếu đủ sáng và quan trọng nhất là 1 cây kim y tế. Với mụn trứng cá, mụn ẩn, mụn viêm, mụn bọc, mụn mủ thì phải dùng kim nhích vào đầu mụn. Để chất dịch máu, mủ vàng chảy ra trước khi nặn mụn sẽ dễ dàng hơn không bị tổn thương, viêm nhiễm.

Mai Trúc An là beauty blogger đã hoạt động trong nghề được hơn 7 năm. Là một người đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm đẹp, Trúc An mong muốn được chia sẻ đến bạn đọc những xu hướng, dịch vụ, sản phẩm trong ngành thẩm mỹ hot nhất hiện nay.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích