Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container FCL

2268
Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container FCL

Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container FCL, bạn đã biết chưa. Bạn sẽ tìm hiểu về những bước cơ bản trong toàn bộ quy trình giao nhận container nhập khẩu từ bài viết này. Mỗi đơn hàng sẽ có một phương thức riêng tùy thuộc vào quy cách cũng như vị trí và chính sách của từng công ty giao nhận nhập khẩu. Tuy nhiên, phương thức giao hàng nhập khẩu nguyên container FCL về cơ bản sẽ bao gồm 10 bước cơ bản chung sẽ được Top10tphcm được giới thiệu trong bài viết này.

1

Nhận và kiểm tra chứng từ

Khách hàng sẽ gửi cho nhân viên một cơ sở chứng chỉ bao gồm: Sales Contract, Packing List, Commercial Invoice, Bill of Lading và đi kèm với đó là các thông tin quan trọng như ngày tàu dự kiến cập cảng, thông tin – số hiệu tàu,…, v.v. Sau khi hai bên thống nhất các điều khoản, thỏa thuận giá cả, và ký hợp đồng giao hàng.

Nhân viên kiểm tra chứng từ bây giờ sẽ xác minh rằng tất cả các thông tin liên quan là đúng và đầy đủ bằng cách so sánh thông tin có trong các tài liệu nói trên với nhau. Chứng chỉ nhân viên phải thiết lập lại liên hệ với khách hàng để sửa chữa hoặc bổ sung bất kỳ sự khác biệt hoặc thiếu sót nào giữa các giấy tờ thông tin.

Nhận và kiểm tra chứng từ| Nguồn: Internet
Nhận và kiểm tra chứng từ| Nguồn: Internet
2

Lấy lệnh giao hàng D/O

Lệnh giao hàng, thường được gọi là Lệnh giao hàng D/O, là thủ tục giấy tờ quan trọng để vận chuyển và nhận toàn bộ các thùng chứa sản phẩm nhập khẩu. Để yêu cầu đơn vị lưu kho giữ hàng tại cảng giao hàng cho người nhận hàng đã chọn, công ty vận chuyển (có thể là hãng tàu hoặc forwarder) cấp D/O.

Thông thường, 1-2 ngày trước ngày đến dự kiến, bạn sẽ nhận được Giấy báo đến. Sau khi tàu cập cảng, nhân viên giao hàng liên hệ với hãng tàu để yêu cầu D/O giao hàng bằng cách mang theo bộ hồ sơ đầy đủ và giới thiệu về doanh nghiệp của khách hàng. Bạn có thể cần liên hệ với một đại lý chuyển tiếp được chỉ định khác nếu đó là một lệnh liên kết.

Lưu ý: Các khoản phí sau đây phải được thanh toán khi chấp nhận đơn đặt hàng giao hàng: D/O, THC, vệ sinh container, xếp dỡ, v.v.

Bạn cần làm giấy để mượn container và đồng thời phải nộp các chi phí về cước container nếu hàng thuộc loại hàng có hình thức giao thẳng vả nguyên container, tùy theo hãng tàu yêu cầu đối với các mặt hàng nguyên contaiber FCL (Full container ). Con dấu “hàng giao thẳng” sẽ được đóng bên trên D/O và con dấu “hàng rút ruột” sẽ được đóng bên trên hàng đã được rút ruột kèm thêm những ghi chứ về thời gian hết hạn

Hãng tàu cũng sẽ cung cấp bản D/O để đội giao hàng ký; bản sao này sẽ do hãng tàu lưu giữ và bảo quản. D/O này sẽ hỗ trợ họ xác nhận rằng công việc cung cấp lệnh D/O đã được hoàn thành trong trường hợp có sự cố. Ngoài ra, người giao nhận phải đối chiếu số liệu trên B/L và D/O, nếu phát hiện có sai khác thì hãng tàu phải nhanh chóng sửa chữa.

Lấy lệnh giao hàng D/O| Nguồn: Internet
Lấy lệnh giao hàng D/O| Nguồn: Internet
3

Khai hải quan điện tử và đóng thuế

Bạn có thể nhận đồng thời lệnh giao hàng D/ O và tờ khai hải quan trực tuyến. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn nhờ việc này so với trước đây. Do chưa có tờ khai điện tử nên người nhập khẩu phải hoàn thành thủ công tờ khai giấy và đưa đến hải quan để nhập dữ liệu. Chưa kể đến việc điền không chính xác sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, mọi thứ hiện được hoàn thành rất nhanh chóng nhờ các khai báo trên máy tính; Nếu có gì sai sót, thông báo sửa lỗi sẽ được đưa ra ngay lập tức.

Người dùng hiện có thể sử dụng phần mềm ECUS5/ VNACCS của cơ quan Hải quan để khai tờ khai hải quan điện tử hoặc có thể sử dụng bất kỳ phần mềm nào đã được đăng ký và cấp phép với cơ quan hải quan. Hệ thống tiếp nhận sẽ tự động thông báo cho bạn khi tờ khai hải quan được truyền thành công, cung cấp các thông tin chi tiết như số tiếp nhận, số tờ khai, trạng thái luồng hàng(xanh/ vàng/ đỏ).

Khi thông báo luồng xanh thì giả sử bạn đã hoàn thành tờ khai hải quan trên máy vi tính, mọi việc diễn ra tốt đẹp (luồng vàng cần bổ sung, sửa đổi và kiểm tra bộ hồ sơ gốc, còn luồng đỏ là bên cạnh xác minh của tài liệu gốc phải được kiểm tra trực tiếp). Bây giờ bạn sẽ nhận được tờ khai hải quan nhập khẩu. Bạn tiến hành liên hệ với cơ quan nộp thuế sau khi in xong bộ hồ sơ công bố này.

Khai hải quan điện tử và đóng thuế| Nguồn: Internet
Khai hải quan điện tử và đóng thuế| Nguồn: Internet
4

Đăng ký tờ khai tại cảng

Khi hoàn thành việc khai hải quan điện tử và in tờ khai đạt yêu cầu. Bước tiếp theo là chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để có thể đăng ký tờ khai tại cảng. Như sau:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu
  • Vận đơn (B/L)
  • C/O
  • Giấy giới thiệu
  • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
  • Packing list
  • Invoice
  • Đăng ký kiểm hóa(trường hợp luồng đỏ)

Người giao nhận sẽ giao bộ chứng từ hoàn chỉnh cho hải quan sau khi chuẩn bị xong. Hồ sơ sẽ được đưa đến cơ quan hải quan kiểm tra. Chuyển hồ sơ sang phần tính thuế để báo mức thuế phải nộp nếu không có khoản nào ngoại trừ.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng hàng hóa của bạn phải được kiểm tra nếu chúng vào luồng đỏ. Người giao nhận bây giờ phải liên hệ với hải quan kiểm tra và hoàn tất thủ tục đăng ký chuyển bãi kiểm tra bằng cách sử dụng bảng phân công. Container được niêm phong và dỡ xuống để kiểm tra khi hàng về đến bãi.

Đăng ký tờ khai tại cảng| Nguồn: Internet
Đăng ký tờ khai tại cảng| Nguồn: Internet
5

Trả tờ khai hải quan

Chứng từ được đóng dấu khi kết thúc việc kiểm tra hoặc kiểm hóa chứng từ và được đưa đến cửa khẩu trả tờ khai hải quan. Đội giao nhận lúc này sẽ mua tem để sử dụng trên tờ khai (tem được coi là phí hải quan).

Tờ khai hải quan có đóng dấu, phiếu kết quả kiểm tra chứng từ, nếu là luồng đỏ thì thêm ký hiệu kết quả kiểm tra hàng hóa đều có trong bộ hồ sơ trả kết quả. Nhóm giao nhận chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các tài liệu được toàn diện. Tiếp tục bước sau nếu đủ.

Trả tờ khai hải quan| Nguồn: Internet
Trả tờ khai hải quan| Nguồn: Internet
6

Xuất phiếu EIR

Phiếu xuất kho là một tên gọi khác của EIR note. Vé phục vụ như xác nhận tình trạng của container. Một trong những tài liệu quan trọng nhất đối với hoạt động xuất nhập khẩu là tài liệu này.

Người giao nhận phải cung cấp lệnh giao hàng D/O và tem giao hàng trực tiếp của hãng tàu cho Thương vụ tại cảng để cấp EIR. Chi phí nâng, hạ và lưu kho sau đó phải do người giao nhận chi trả.

Xuất phiếu EIR| Nguồn: Internet
Xuất phiếu EIR| Nguồn: Internet
7

Thanh lý hải quan

Giờ đây, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc thanh lý hàng hóa tại cảng nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh lý hải quan. Điểm duy nhất là hiện tại, chỉ có tờ khai hải quan mở tại Hải quan Sài Gòn khu vực I mới được thực hiện thủ tục này. Những nơi khác vẫn yêu cầu mọi thứ được thực hiện theo cách cũ.

Người giao nhận sẽ mang đến một bộ chứng từ, bao gồm Lệnh giao hàng D/O, Phiếu EIR, Tờ khai hải quan (bản gốc và bản sao) và danh sách các container phải nộp cho Hải quan, để hoàn tất thủ tục thanh lý hải quan tại cảng. Ngoài thời gian đóng dấu tờ khai, phiếu EIR, và xác nhận trên tờ danh sách container, thiết bị này sẽ lưu giữ thông tin lô hàng trong sổ hải quan. Sau đó trả lại cho người giao nhận những tài liệu này.

Thanh lý hải quan| Nguồn: Internet
Thanh lý hải quan| Nguồn: Internet
8

Vào cảng lấy hàng

Thủ tục giao nhận hàng nhập khẩu nguyên container về cơ bản đã hoàn thành ở giai đoạn này. Giờ đây, nhân viên giao nhận chỉ cần điều ô tô đến cảng hoặc ICD để lấy hàng và giao cho tài xế container phiếu EIR, danh sách container và giấy chứng nhận mượn container.

Vào cảng lấy hàng| Nguồn: Internet
Vào cảng lấy hàng| Nguồn: Internet
9

Trả vỏ container rỗng cho hãng tàu và nhận cước

Người lái xe sẽ giao container rỗng trở lại cảng hoặc ICD sau khi việc rút hàng hoàn tất, theo hướng dẫn được chỉ định trên khoản vay container. Tiếp theo nhân viên giao nhận sẽ tiến hành đến đại lý tàu biển để hoàn thành các bước cần thiết để nhận ký gửi container đã đóng trước đó bằng cách mang theo phiếu EIR, chứng từ đặt cược container và biên lai.

Trả vỏ container rỗng cho hãng tàu và nhận cước| Nguồn: Internet
Trả vỏ container rỗng cho hãng tàu và nhận cước| Nguồn: Internet
10

Quyết toán và lưu hồ sơ

Việc hoàn thiện thủ tục giấy tờ là khâu cuối cùng trong quy trình vận chuyển và nhận hàng nguyên container hàng hóa nhập khẩu. Nghĩa là, nhân viên chứng từ sẽ phụ trách kiểm tra kỹ lưỡng, cẩn thận và sắp xếp hồ sơ thành một bộ hoàn chỉnh sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu và giao hàng cho khách hàng. Một bộ sẽ được trao lại cho người mua và bộ còn lại sẽ được cất giữ. Một bản sao debit note (giấy ghi nợ) cũng sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng cùng với nó.

Quyết toán và lưu hồ sơ| Nguồn: Internet
Quyết toán và lưu hồ sơ| Nguồn: Internet
Ông Trần Văn Hoàng đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực vận tải Bắc Nam, chành xe, mong muốn có thể chia sẻ cho bạn đọc những thông tin khách quan nhất về các dịch vụ chuyển phát, vận chuyển cũng như các dịch vụ có liên quan khác.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích