Mối vua là gì? Mối vua sinh ra từ đâu?

Hầu như ai cũng biết, trong một tổ mối, chúng sẽ được chia thành từng loại khác nhau như mối thợ, mối chúa, mối vua… Mỗi con sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tổ chức và sinh sản. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu rõ sự hình thành của những loại mối này, đặc biệt là mối vua. Vậy mối vua là gì? Sự hình thành của mối vua như thế nào? Hãy cùng Top10tphcm tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Tổ mối được hình thành như thế nào?

Trong một tổ mối sẽ bao gồm những con mối thợ, mối chúa và mối vua… Khi lượng thức ăn trong tổ giảm sút trầm trọng do số lượng mối quá nhiều, mối chúa sẽ phát triển cánh và tìm nơi xây tổ mới.

Vì thế, vào những mùa mưa hàng năm, bạn có thể thấy những con mối bay vào nơi có ánh đèn rồi rụng cánh và rơi xuống đất. Đây là những con mối chúa cánh và mối đực. Sau khi tìm thấy nhau, chúng sẽ tiến hành tìm đến nơi trú ẩn mới để giao phối và hình thành nên tổ mối mới.

Hình ảnh tổ mối trong tự nhiên
Hình ảnh tổ mối trong tự nhiên

Mối vua là gì? Mối vua sinh ra từ đâu?

Mối vua là mối được sinh ra bởi mối chúa. Nhiệm vụ của chúng trong đàn chính là giao phối với mối chúa để duy trì nòi giống cho cả tổ. Thông thường, một con mối vua sẽ có kích thước tương đối lớn hơn so với mối thợ, và nhỏ hơn mối chúa. Trung bình tuổi thọ của một con mối vua nằm trong khoảng 10 năm. Đây còn con số khá ấn tượng nếu xét về tuổi thọ của 1 con mối thợ, chỉ đâu đó từ 1 – 3 năm.

Mối vua và những điều có thể bạn chưa biết về chúng
Mối vua và những điều có thể bạn chưa biết về chúng

Ngoài ra, đặc điểm nhận diện của mối vua nằm ở thân hình màu cam đậm, đầu nhỏ, thân to và các chi rất phát triển. Theo đó, khi mối vua chết, mối chúa sẽ tìm ra một thế hệ mối vua mới và tiếp tục duy trì nòi giống của mình.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích