Lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Bạn đang lên kế hoạch cho việc học Anh văn hoặc cách học hiện tại không mang lại kết quả tốt? Bạn không thể phát triển bản thân cũng như cơ hội nghề nghiệp của mình bị giảm? Có lẽ rằng bạn chưa có một lộ trình phù hợp cho việc học Tiếng Anh. Dưới đây chính là lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu đã được tổng hợp và đúc kết từ nhiều phương pháp khác nhau.

Trong bước đầu tiên, bạn phải xác định phương pháp học phù hợp với khả năng của mình. Phương pháp đúng đắn giúp bạn tổng hợp, ghi nhớ kiến thức một cạch hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian học.

Sau khi tìm hiểu rất nhiều phương pháp, thì top10tphcm xác định phương pháp phù hợp nhất với những bạn mới bắt đầu là học theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết. Cách học này chủ động giúp bạn cải thiện cả 4 kỹ năng so với phương pháp ở trường lớp (đọc, viết)

 

1

Bước 1: Tập trung vào phát âm

Phát âm và ngữ âm là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc học nghe. Nên việc đầu tiên bạn phải làm là luyện phát âm thật nhiều.

Theo kết quả của rất nhiều nghiên cứu, học thêm một thứ ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ khiến não bộ phát triển vượt trội. Bạn sẽ gặp khó khăn về việc nắm bắt các ngữ âm trong tiếng anh trong lúc mới bắt đầu, nên hãy tập trung xây dựng nền tảng bằng cách học Phát âm bằng bảng IPA

Lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Học phát âm với bảng IPA

Bí kíp học Speaking hiệu quả:

 • Tìm kiếm tham khảo những tài liệu hướng dẫn phát triển Kỹ năng Speaking
 • Nghe và “đọc lại” bài mẫu. Ghi âm trong lúc đọc lại sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai trong phát âm
 • Tìm kiếm “bạn đồng hành”, hỗ trợ nhau trong việc học
 • Tập nói theo những ý tưởng của bản thân, việc này sẽ giúp bạn linh hoạt và tạo dần cho bạn thói quen phát triển ý tưởng có thể trả lời các câu hỏi ngay mà không phụ thuộc vào bài mẫu

Theo khảo sát tổng quát từ những cá nhân thành công trong việc học tiếng Anh, lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu đạt hiệu quả cao nhất khi bắt đầu bằng bước phát âm này.

2

Bước 2: Nghe thường xuyên

Nghe chính là phương pháp học hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất trong 5 bước lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu đấy. Nghe là một hình thức tiếp thu kiến thức thông qua lời nói, trong quá trình nghe bạn sẽ học được rất nhiều thứ: từ vựng, ngữ âm, cách dùng từ, cách phát âm,… của người bản địa. Bạn có thể thực hành thông qua nghe các video ca nhạc, các bộ phim, trên youtube, tedtalk cũng là một chương trình rất tốt để bạn rèn luyện kỹ năng nghe của mình.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Listening skills

Bí kíp học Listening hiệu quả:

 • Nghe thật chậm, lặp lại việc đó nhiều lần đến khi nắm rõ nội dung bài nghe
 • 1 cuốn sổ để ghi chú lại thông tin xuất hiện trong bài nghe: keys word, phát âm,..
 • Trả lời các câu hỏi được cho, tự chấm điểm và đánh dấu lỗi sai
 • Làm bài tập nhiều lần, kiểm tra xem mình có mắc lại 1 lỗi sai nhiều lần hay không? Tiếp tục ghi chép nếu có lỗi sai mới

 

3

Bước 3: Học từ vựng

Trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, nếu bạn đã thành thục cả 2 bước đầu tiên là phát âm và nghe, thì đã đến lúc bạn bức tốc với bước tiếp theo rồi đấy. Nếu bạn không có vốn từ rộng thì dù bạn có nghe được người khác nói thì cũng chưa chắc có thể hiểu hết ý nghĩa câu nói đó. Hơn nữa, vốn từ vựng chưa đủ rộng chính là điểm yếu của khá nhiều người, điều đó ảnh hưởng rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày. Mất thời gian để tìm kiếm từ ngữ để diễn đạt cho nội dung mình muốn nói là một trong những ví dụ điển hình.

Hãy tích lũy ngay cho mình một vốn từ vựng phong phú để có thể sử dụng trong mọi trường hợp.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Vốn từ là thứ cần thời gian và tích lũy từ từ

♣ Bí kíp học Từ vựng hiệu quả:

 • Dành thời gian ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để học từ vựng mới và ôn lại từ vựng cũ
 • Hãy tự đặt mục tiêu cho mình từ những con số nhỏ, ví dụ như học 5 từ mới mỗi ngày, học 10 từ mới mỗi ngày,… từ đó bạn sẽ có thêm động lực để học tiếng Anh.
 • Ghi chép từ vựng vào sổ theo ngày với những mục cụ thể: từ vựng mới, cụm từ mới,.. để dễ dàng kiểm soát.
 • Thực hành với bài tập ngay sau khi học
 • Tốt nhất là nên có một cuốn từ điển bên mình để bạn có thể tra từ và kiểm tra phát âm

 

4

Bước 4: Học Ngữ pháp trọng điểm

Nghe có, nói có, vốn từ bạn cũng có, vậy thì bước tiếp theo trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chính là học ngữ pháp. Bạn đâu thể cứ nghĩ gì nói đó mà không đầu không đuôi, không sắp xếp câu hiệu quả. “Nói cho người ta hiểu” còn chưa đủ, để được xem như là một người giỏi về tiếng Anh còn phải nói sao cho hay nữa.

Theo thống kê thì có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh, đừng hốt hoảng vì bạn sẽ không phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp ấy. Những bước chân đầu tiên, bạn chỉ cần những ngữ pháp giao tiếp hằng ngày từ đó mà nâng cao hơn. Việc bạn nên làm bây giờ là tập trung vào những cấu trúc ngữ pháp trọng điểm, thường xuyên gặp trong nói và viết.

ngu-phap

Cách học tốt nhất của bạn sẽ là áp dụng làm bài tập thường xuyên và ghi chép lại công thức mới. Việc làm bài tập sẽ khiến não bộ ta có thể nhớ lâu hơn so với cách học lý thuyết về ngữ pháp khô khan.

 

5

Bước 5: Tạo nên một môi trường học

Trong tất cả các bước, đây chính là bước xúc tác cho tất cả các bước còn lại, nếu bạn muốn đi xa hơn trong lộ trình học tiếng anh khi mới bắt đầu thì hãy “kết bạn và rèn luyện”. Có rất nhiều môi trường để giao tiếp tiếng Anh cho bạn lựa chọn: kết bạn online với người bản xứ, khách du lịch, tìm một trung tâm Anh ngữ uy tín,…Hoặc chỉ đơn giản là ra công viên và bắt chuyện với một du khách nào đó, họ sẽ vui vẻ đứng nói chuyện với bạn và sửa những lỗi sai cho bạn khi bạn sai một chỗ nào đó.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu-2

Ngoài ra, bạn có thể tự đàm thoại với chính mình trước gương và ghi âm. Việc này sẽ khiến bạn kiểm soát cảm xúc gương mặt của bản thân cũng như kiểm tra lỗi phát âm một cách hiệu quả. Hơn nữa việc ghi âm lại còn giúp cho bạn tự điều chỉnh lại cách nhấn âm khi nói nữa đấy.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích