[Mẹo] Cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết

2817
[ Mẹo] Cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết

Cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết, bạn đã biết chưa? Do có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, chế biến đa dạng nên cua đồng là loại thức ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, khi mang ra khỏi nhà, cua đồng rất dễ bị chết hoặc giảm chất lượng. Không thể chuyển cua đi xa nếu không làm thủ tục. Các phương pháp vận chuyển cua đồng qua những khoảng cách xa mà không gây chết được mô tả trong bài viết sau của Top10tphcm.

Các cách vận chuyển cua đồng đi xa đảm bảo tươi ngon

Bước 1: Bắt đầu với việc lựa chọn cua đồng khỏe mạnh và tươi ngon

Cua đồng phải được lựa chọn cẩn thận để có thể vận chuyển trên một quãng đường xa và chọn những con cua đồng khỏe mạnh sẽ đảm bảo chất lượng của cua khi vận chuyển. Nhưng không phải ai cũng nắm được cách chọn cua ngon nhất. Có thể chọn cua theo các cách sau:

  • Bạn quan sát kỹ màu da trên mai của cua. Một con cua đồng khỏe nếu có mai màu đen, màu cam. Ngoài ra, không phải tất cả cua xám đục đều có nhiều thịt hoặc nhiều gạch; tương tự như vậy, bất kỳ con cua đen hoặc cam nào có ít thịt hoặc ít gạch hơn. Cua đồng có màu cam thường chắc thịt hơn
  • Những con cua đồng có thể di chuyển nhanh chóng vì chúng vẫn còn sống và sức khỏe tuyệt vời
  • Chọn những con cua còn lại 8 chân, 2 càng và luôn hướng lên trên. Độ chắc và ngon của cua được thể hiện bằng cách bóp phần yếm bên dưới bụng cua đầy đặn mà không bị lún
Bắt đầu với việc lựa chọn cua đồng khỏe mạnh và tươi ngon| Nguồn: Internet
Bắt đầu với việc lựa chọn cua đồng khỏe mạnh và tươi ngon| Nguồn: Internet

Bước 2: Cách vận chuyển cua đồng đi xa

Cách 1: Bảo quản cua đồng đi xa không cần đông lạnh

Cua đồng là loài sinh vật tự nhiên rất hung dữ với những đặc điểm phụ khiến chúng khó sống, do đó cần phải chuẩn bị trước khi vận chuyển chúng. Đầu tiên cần rửa thật sạch cua bằng nước sạch. Bạn có thể dùng bàn chải mềm để chà sạch nhưng phải cực kỳ nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước các bộ phận nhạy cảm của cua.

Cua đồng có thể được vận chuyển trong khoảng cách ngắn mà không cần phải đông lạnh, và thậm chí chúng có thể được vận chuyển trên những quãng đường dài hơn mà không bị hư hỏng. Phương pháp lý tưởng là tạo độ dày cho cua bằng cách sử dụng túi có lưới đánh cá, sau đó buộc chặt lại để cua không di chuyển được và thắt nút từng chiếc càng để cua không đánh nhau và bị tổn thất nhiều. Đây được xem là những cách vận chuyển cua đồng đi xa mà không bị chết là cua sẽ được đánh bắt và vận chuyển vào ban đêm. Những con cua khỏe nhất không nên để ngập trong nước trong một thời gian dài vì làm như vậy sẽ khiến chúng nhanh chóng chết.

Bảo quản cua đồng đi xa không cần đông lạnh| Nguồn: Internet
Bảo quản cua đồng đi xa không cần đông lạnh| Nguồn: Internet

Cách 2: Vận chuyển cua đông lạnh bằng các dòng xe chuyên dụng

Cua đồng nên được cấp đông trước khi vận chuyển nếu cần gửi với số lượng lớn trên đường dài. Đây là một lựa chọn an toàn hơn và ít tốn kém hơn. Để tránh tiếp xúc trực tiếp với đá, cua được đặt bên trong thùng xốp chứa đầy đá. Bạn có thể chọn thùng xốp lý tưởng dựa trên khối lượng cua và thể tích thùng của xe tải.

Có thể sử dụng xe tải lạnh để vận chuyển cua đồng đường dài mà giữ nguyên chất lượng cua. Đây dường như là phương pháp tốt nhất để vận chuyển cua đồng, cho phép vận chuyển cua đồng đông lạnh đường dài. Để đảm bảo rằng thực phẩm ở trong điều kiện nhiệt độ tốt nhất có thể trong quá trình vận chuyển, nhiệt độ luôn được đảm bảo và duy trì trong suốt chuyến đi.

Vận chuyển cua đông lạnh bằng các dòng xe chuyên dụng| Nguồn: Internet
Vận chuyển cua đông lạnh bằng các dòng xe chuyên dụng| Nguồn: Internet

Có nên dùng thuốc gây mê khi vận chuyển cua đồng?

Nhiều đại lý nhỏ sử dụng thuốc gây mê để đưa cua vào trạng thái “ngủ” trong thời gian vận chuyển. Phương thức vận chuyển này là cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết nhanh chóng và có thể giữ cua sống trong thời gian dài. Tuy nhiên, thực tế là có rất nhiều loại thuốc gây mê khác nhau hiện nay là một hạn chế. Sức khỏe người tiêu dùng đang bị đe dọa vì các doanh nghiệp Trung Quốc “siêu rẻ”. Nên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy và không lạm dụng thuốc gây mê trên cau hoặc các động vật có vỏ khác.

Có nên dùng thuốc gây mê khi vận chuyển cua đồng?| Nguồn: Internet
Có nên dùng thuốc gây mê khi vận chuyển cua đồng?| Nguồn: Internet

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn về cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết. Hy vọng rằng những thông tin trên của Top10tphcm có thể giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn phương thức vận chuyển một cách đơn giản nhất có thể.

Ông Trần Văn Hoàng đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực vận tải Bắc Nam, chành xe, mong muốn có thể chia sẻ cho bạn đọc những thông tin khách quan nhất về các dịch vụ chuyển phát, vận chuyển cũng như các dịch vụ có liên quan khác.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích