Cách vận chuyển chim đi xa an toàn và đúng cách

735
Cách vận chuyển chim đi xa an toàn và đúng cách

Cách vận chuyển chim đi xa, là vấn đề luôn được quan tâm bởi những người yêu thích chim. Chim ngày nay được nuôi với mục đích làm cảnh. Lấy tiếng hót và màu sắc của chim làm đam mê để trấn an tinh thần và tịnh dưỡng tâm trí, người ta thích nuôi chim cảnh cũng như chơi cây cảnh trong sân. Vậy làm thế để chim đi với những quãng đường dài và mất nhiều thời gian? Qua bài viết dưới đây, Top10tphcm sẽ giới thiệu với bạn hướng dẫn vận chuyển chim đi xa một cách an toàn và đúng cách.

Cách vận chuyển chim đi xa an toàn

1. Lựa chọn lồng vuông ép bổi

Chọn một chiếc lồng cho chim di chuyển là rất quan trọng khi di chuyển chúng trên một quãng đường dài. Khả năng chim bị va đập có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng lồng vuông thay vì lồng tròn. Đây cũng là cách vận chuyển chim đi xa được nhiều người áp dụng.

Chọn một chiếc lồng bền với các nan hoa dày và khít nhau để không bị các vật dụng xung quanh đâm xuyên và va vào chim.

Để chim có thể nhìn thấy đường thức ăn, bạn nên tạo một lỗ thứ hai vừa đủ lớn để đặt bóng đèn. Nếu bỏ qua giai đoạn này, chim sẽ cảm thấy khó ăn uống và có thể mắc bệnh khi vận chuyển đường dài.

Ngoài ra, vì chúng phải di chuyển trên quãng đường xa và không quen với môi trường xung quanh, chim có thể trở nên sợ hãi trong bóng tối.

Mọi người nên lưu ý không nên sử dụng các loại pin rẻ tiền hoặc pin có tuổi thọ ngắn vì chúng có thể bị cạn kiệt trong quá trình vận chuyển, không đủ ánh sáng hoặc mọi người không thể nhìn thấy. Trước khi vận chuyển chim đi xa, mọi thứ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng vì có thể quan sát được chim của bạn.

Chim nên được vận chuyển dưới áo trùm vừa phải và thoáng mát hơn; nếu áo trùm quá lớn hoặc quá chật, chim sẽ cảm thấy khó chịu. Tạo khung cảnh ấm cúng nhất có thể để chim cảm thấy an toàn, được bảo vệ và không bị mệt mỏi khi đến. Cách vận chuyển chim đi xa này là cần thiết để chim được khỏe mạnh nhất có thể.

Lựa chọn lồng vuông ép bổi khi vận chuyển chim| Nguồn: Internet
Lựa chọn lồng vuông ép bổi khi vận chuyển chim| Nguồn: Internet

2. Chuẩn bị thức ăn cho chim thật kỹ lưỡng

Những con chim chắc chắn sẽ đói khi được di chuyển. Bạn cần phải chuẩn bị đủ thức ăn và nước uống cho chim trong suốt hành trình vận chuyển vì bạn không thể bên cạnh để chăm sóc chúng thường xuyên.

Khi đang lái xe, ô tô sẽ rung lắc khiến thức ăn và nước uống tràn ra ngoài, do đó nếu chỉ đặt thực phẩm vào cóng như bạn thường làm là không đủ. Để tránh nước bắn ra ngoài, bạn phải dùng các loại cóng nước, cóng bột to và cho vào một ít bông y tế.

Bạn nên kiểm tra kỹ thức ăn để đảm bảo thức ăn không bị hỏng và thức ăn bị mốc hoặc cũ cho chim ăn. Bạn sẽ không thể xử lý kịp thời khi chim bị tiêu chảy hoặc trúng thực trong xe, như vậy sẽ gây nguy hiểm cho chim.

Chuẩn bị thức ăn cho chim thật kỹ lưỡng| Nguồn: Internet
Chuẩn bị thức ăn cho chim thật kỹ lưỡng| Nguồn: Internet

3. Nên lựa chọn loại xe tải nào để vận chuyển chim đi xa

Ngoài các phương pháp nêu trên, các cá nhân phải chọn các phương tiện phù hợp để đảm bảo an toàn cho chim trong quá trình vận chuyển đi xa mà vẫn tiết kiệm đáng kể tài chính.

Những người đã từng chở chim trước đây cho biết rằng các loại xe nhẹ như xe nặng 500 kg, 750 kg, 1 tấn, 1,25 tấn, 1,5 tấn, 2 tấn, xe ô tô tải 3 tấn, 4 tấn và 5 tấn là lý tưởng nhất.

Nên lựa chọn loại xe tải nào để vận chuyển chim đi xa| Nguồn: Internet
Nên lựa chọn loại xe tải nào để vận chuyển chim đi xa| Nguồn: Internet

Một số lưu ý khi vận chuyển chim đi xa

  • Sử dụng áo lồng được làm bằng chất liệu vải thoáng để tránh những tình huống các nan lồng bị hỏng hoặc gãy và chim không bay ra ngoài được
  • Đối với thức ăn của chim trên đường vận chuyển bạn chỉ cần 1 ít cám vào cóng thức ăn(có hoặc không cũng ok), một nửa quả chuối mốc, một nửa quả cam và một miếng bông gòn được thấm nước cho vào cóng nước
  • Có thể mua loại đèn pin có sử dụng viên pin AA thay thế cho bóng đèn LED với giá bán ngoài cửa hàng là 25k. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng pin chất lượng cao như Alkaline hoặc Sanyo; không sử dụng pin con thỏ hoặc các loại pin thay thế có giá tương tự khác nếu bạn muốn đèn của mình hoạt động nhiều hơn 10–12 giờ
Một số lưu ý khi vận chuyển chim đi xa| Nguồn: Internet
Một số lưu ý khi vận chuyển chim đi xa| Nguồn: Internet

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn về cách vận chuyển chim đi xa an toàn và đúng cách. Hy vọng những thông tin trên của Top10tphcm có thể giúp ích được cho bạn trong việc mang theo chú chim bên mình trên mọi chuyến đi xa.

Hỏi đáp về bài viết: Cách vận chuyển chim đi xa an toàn và đúng cách

Cách vận chuyển chim đi xa đúng cách là như thế nào?

Cách vận chuyển chim đi xa đúng cách là bạn nên lựa chọn lồng vuông ép bổi, chuẩn bị thức ăn cho chim thật kỹ lưỡng, nên lựa chọn loại xe tải nào để vận chuyển chim đi xa.

Bạn có thể vận chuyển chim đi xa bằng các hình thức nào?

Bạn có thể vận chuyển chim đi xa bằng các hình thức là: vận chuyển bằng tàu hỏa, vận chuyển bằng máy bay, vận chuyển bằng xe khách và vận chuyển bằng xe máy.

Tốt nghiệp trường Đại học Công Nghệ TPHCM , hiện đang làm việc tại công ty Chuyển Nhà 24H, Với kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải của mình Minh Quang phụ trách các bài viết về lĩnh vực vận tải trên Top10tphcm
Chia sẻ nếu thấy hữu ích