Các phong tục tập quán ở Thành phố Hồ Chí Minh

5561
Cách sống, phong tục tập quán của người Sài Gòn
Cách sống, phong tục tập quán của người Sài Gòn

Cho dù bạn là người Sài Gòn hay dân nhập cư thì bạn cũng nên tìm hiểu phong tục tập quán của người Sài Gòn. Bởi người Sài Gòn chính hiệu Không thanh lịch như người Hà Nội và nhẹ nhàng như người Huế. Những người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn sở hữu sự năng động hiếm có.

Nhiều cư dân từ khắp nơi trên khắp các miền, vùng đã đến khám phá đồng bằng sông Cửu Long từ thế kỷ XVII. Sự nổi lên nhanh chóng và sự hòa trộn của người Việt và người Hoa với người bản địa đã dẫn đến sự ra đời của Sài Gòn. Hãy cùng Top10tphcm khám phá cách sống, phong tục tập quán của người Sài Gòn để thấy thành phố nơi đây tuyệt vời như thế nào nhé!

 

1

Phong tục cưới hỏi

Theo phong tục Việt Nam, lễ trọng đại nhất đời người là lễ cưới. Vậy bạn đã biết người Sài Gòn như thế nào khi tổ chức lễ cưới chưa? Người dân Sài Gòn làm lễ ăn hỏi trước khi tổ chức hôn lễ.

Khi họ tổ chức lễ cưới, lễ vật cung cấp phải có trầu cau, ngoài ra còn có hoa quả, bánh kẹo. Đó là nét văn hóa thiêng liêng của người Việt Nam. Phải có những cây đèn khổng lồ có kích thước tương đương với chân nến trên bàn thờ. Mời nhà gái trà, rượu, trầu với tư cách đại diện cho nhà trai.

Phong tục cưới hỏi
Phong tục cưới hỏi
2

Lý do lại gọi" Anh Hai" Sài Gòn?

Khi có phong trào dân quyền ở miền Nam, nhiều gia đình đã cho con trai ra đi vì trách nhiệm của người con cả là nuôi dưỡng cha mẹ và hiếu kính tổ tiên ở quê hương.

Theo một số nguồn tin, ông Ca (Hương Ca) là trưởng họ ở làng Nam Bộ xưa, chỉ có thành viên thứ hai trong gia đình.

Lý do lại gọi" Anh Hai" Sài Gòn?
Lý do lại gọi” Anh Hai” Sài Gòn?
3

Nhiều dân tộc khác nhau tại Sài Gòn

Sài Gòn là nơi có dân cư đa dạng về sắc tộc. Có nhiều dân tộc sinh sống ở đây, bao gồm người Hoa, người Khmer(6.260 người) và người Chăm (1.810 người).

Ngoài ra còn có các dân tộc thiểu số di cư lên phía Bắc như Tày (579 người), Mường (108), Nùng (5.812), Thái (196), Mèo (1), Hán (198), Cao Lan (3), Sán Dìu (5), Thổ (142), Mán (1) … và các dân tộc ở Tây Nguyên Trường Sa như Gia Lai (10 người), Ê đê (18), Bana (7), Xơ Dang (1), Stieng (2), Van Kieu (4), churu(2).

Cộng đồng người Hoa ở sài gòn:

Khoảng 400.000 người Hoa sống ở Sài Gòn, chiếm gần 15% dân số thành phố. TP. Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều người Hoa nhất nước ta.

Người Hoa tập trung đông nhất là ở Quận 5 (chiếm khoảng 45% dân số của quận), Quận 11 (chiếm khoảng 45% dân số của quận) và các quận như Quận Tân Bình, Quận 10.

Nhiều dân tộc khác nhau tại Sài Gòn
Nhiều dân tộc khác nhau tại Sài Gòn
4

Cách sống người Sài Gòn

Cư dân TPHCM có đa dạng các ngành nghề văn hóa và sáng tạo. Văn hóa của người dân Sài Gòn là sự pha trộn của các yếu tố truyền thống đã phát triển do kết quả của quá trình hội nhập với nước ngoài.

Những người làm việc ở Sài Gòn sống rất giản dị và thẳng thắn. Hàng năm, cứ vào những ngày Tết cổ truyền như Tết Nguyên đán, Đoan ngọ, Tết Trung thu,… Sài Gòn lại tổ chức hàng loạt các sự kiện lễ hội.

Nhà cửa, đền thờ, nhà sinh hoạt cộng đồng, đền thờ và các công trình kiến trúc khác được trang trí bằng đèn hoa và giấy đỏ với những dòng chữ cầu chúc hạnh phúc, bình an và may mắn.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống của các nghệ sĩ và quần chúng Sài Gòn bao gồm sân khấu ca tụng, hát Quang, múa Lân, múa rồng, múa Sư tử,…

Cách sống người Sài Gòn
Cách sống người Sài Gòn
5

Tính cách của người Sài Gòn như thế nào?

Bởi vì Sài Gòn là khu vực hòa trộn với nhiều dân tộc khác nhau như Việt Nam, Trung Hoa và người bản địa nên người Sài Gòn là kết hợp nhiều nền văn hóa như tính cách, lối sống, ngôn ngữ, tín ngưỡng, ẩm thực, trang phục,..

Nói là “Sài Gòn 300 năm” nhưng đó chỉ là thời kỳ thành lập chính quyền của chúa Nguyễn từ năm 1698 mà không biết rằng Sài Gòn đã có 3000 năm văn hiến Đồng Nai – Cửu Long. Nền văn minh đó được tạo ra bởi các bộ tộc “Việt Nam” khác. Sau đó trong thế kỷ XVI-XVII, cư dân của Việt Nam và Trung Quốc đã đến khai hoan vùng đất này, từ đó Sài Gòn và miền Nam có được những chủ sở hữu mới. Sau đó học cùng với những người Khmer, người Mạ và người Chăm đã xây dựng nên một Sài Gòn mới, năng động và chân chất ngày nay

Quan hệ xã hội và trong gia đình của người dân TPHCM rất dân chủ và bình đẳng. Bởi vì trách nhiệm cá nhân của mỗi người dân rất cao” dám làm” nên ít phụ thuộc vào cộng đồng.

Tính cách của người Sài Gòn như thế nào?
Tính cách của người Sài Gòn như thế nào?
6

Thành phố Sài Gòn năng động

Nói cách khác, đó không phải là người thuộc “Hộ gia đình thành phố”, mà là bất kỳ ai sống ở bất kỳ đâu và đã dành một khoảng thời gian đáng kể ở Sài Gòn.

Người Sài Gòn sẽ có những tính cách tiêu biểu như sau:

  • Năng động, nhiệt tình
  • Sôi động và hoạt náo nhưng không ồn ào
  • Tôn trọng cá nhân, tôn trọn g mọi người nhưng lại thích giúp đỡ người khác và làm từ thiện
  • Chứng kiến điều xấu, nạn nhân của cái ác nhưng luôn tử tế, vẫn tin vào con người
  • Ăn uống thoải mái nhưng lại không so đo, tính toán
  • Sống và chơi hết mình với bạn bè
  • Quay về thăm quê nhà, sau đó trở về Sài Gòn để làm việc và làm việc luôn cảm thấy như trở về nhà
  • Không định kiến và dễ dàng chấp nhận những điều mới mẻ
  • Cuối cùng, họ không thô tục và ghét sự nhỏ nhen
Thành phố Sài Gòn năng động
Thành phố Sài Gòn năng động

Bài viết trên Top10tphcm đã giải đáp những thắc mắc về những cách sống, phong tục tập quán của người Sài Gòn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về con người TP. Hồ Chí Minh.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web top10tphcm.com. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Với hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực: thiết kế website, lập trình, quản lý dự án phần mềm... ông và đội ngũ của mình đã giúp hàng ngàn người tiếp cận được các công ty uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Quý đọc giả trong quá trình sử dụng dịch vụ của các đơn vị nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ email : info@top10tphcm.com hoặc hotline/zalo 0888 889968
Chia sẻ nếu thấy hữu ích