Xe siêu trường siêu trọng là gì

Xe siêu trường siêu trọng là gì

Ngày nay, vận chuyển các mặt hàng siêu trường siêu trọng hay hàng quá khổ quá tải như các loại xe cơ giới: xe cẩu, máy xúc, máy đào… và các thiết bị máy móc siêu khủng đã không còn là vấn đề khó khăn mà các nhà cung cấp, sản xuất máy móc phải bận tâm, lo lắng nữa. Loại xe có thể chở được các mặt hàng “khủng” này gọi là xe chở hàng siêu trường siêu trọng.
Loại xe chuyên dụng, chuyên dùng để chở các mặt hàng siêu to, siêu nặng, hay còn gọi là hàng quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng là xe siêu trường siêu trọng. Xe siêu trường siêu trọng có trọng tải chở và kích thước phù hợp với từng loại mặt hàng, có giấy phép của Bộ Giao Thông Vận Tải về chở hàng siêu trường siêu trọng. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về xe chở hàng siêu trường siêu trọng.

 

1

Định nghĩa về xe siêu trường siêu trọng

Định nghĩa về xe siêu trường siêu trọng
Xe siêu trường siêu trọng có thể chở được các mặt hàng có chiều rộng trên 2,5m, chiều dài trên 15m, chiều cao trên 3m và có trọng tải chở hàng 45 tấn trở lên

Xe siêu trường siêu trọng là những loại xe có thiết kế, quy cách riêng, được cấp phép lưu hành, chở được các mặt hàng có chiều rộng trên 2,5m, chiều dài trên 15m, chiều cao trên 3m và có trọng tải chở hàng 45 tấn trở lên. Trong trường hợp cần thiết, xe vận chuyển siêu trường siêu trọng có thể cái tạo theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Xe siêu trường siêu trọng gồm các loại xe:

 • Xe mooc lùn
 • Xe mooc sàn
 • Xe mooc rút 30 – 52m
 • Trailer 8 trục
 • Trailer thủy lực 25 trục
 • Cà nông bẻ lái
 • Mooc tự lái
2

Quy định về xe siêu trường siêu trọng

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần những phương tiện vận chuyển hiện đại chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn trong toàn bộ quá trình vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng. Ngoài ra, các loại phương tiện này phải đảm bảo những quy định về xe siêu trường siêu trọng theo thông tư của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Quy định về xe siêu trường siêu trọng
Các phương tiện vận chuyển siêu trường siêu trọng phải đảm bảo những quy định về xe siêu trường siêu trọng theo thông tư của Bộ Giao Thông Vận Tải

Một số quy định về xe siêu trường siêu trọng như sau:

 • Tất cả các xe chở hàng siêu trường siêu trọng đều phải được đăng kiểm theo đúng định kỳ quy định, có giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng của Bộ Giao Thông Vận Tải.
 • Xe vận tải hàng siêu trường siêu trọng được thiết kế tải trọng, kích thước phù hợp với từng loại hàng.
 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải phải tuân thủ đầy đủ các quy định trong giấy phép lưu hành xe.
 • Xe siêu trường siêu trọng phải có giấy chứng nhận bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật còn hiệu lực.

Trên đây là tất cả những thông tin về xe siêu trường siêu trọng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp tư vấn, giải đáp thắc mắc của các bạn về loại xe này.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích