Xe chuyên dụng là gì? Những loại xe chuyên dụng phổ biến

Xe chuyên dụng là gì? Những loại xe chuyên dụng phổ biến

Xe chuyên dụng là gì, bạn đã biết chưa? Nhưng chắc chắn nhiều người sẽ bối rối không biết xe chuyên dụng là như thế nào, được cấu tạo ra sao và tại sao nó lại được đặt tên như vậy. Bạn có thể khám phá thêm về loại phương tiện này và những công dụng của nó trong cuộc sống bằng cách tham khảo bài viết của Top10tphcm, một tổ chức khác sử dụng xe ô tô chuyên dụng để chuyển đồ.

Định nghĩa xe chuyên dụng là gì?

Xe chuyên dụng, thường được một số người gọi là xe chuyên dùng. Như vậy, cụm từ này bắt nguồn từ cơ sở của các dòng xe “sát xi”, còn có tên gọi chính xác bằng tiếng anh là xe chassis.

Xe chassis được biết đến là một chiếc xe có phần sau không được chế tạo theo mục đích nhưng phần trước đã hoàn thiện về cơ bản. Buồng lái cơ bản của xe chassis sẽ có cabin, giá đỡ động cơ, hộp số, cầu và các thành phần khác. Và bắt đầu từ nền tảng của xe chassis này, nhà sản xuất hoặc đơn vị kinh doanh sẽ thiết kế, lắp đặt phần thân xe hoặc linh kiện chuyên dụng vào phần sau của khung xe theo nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như thùng xe kín để vận chuyển, thùng mui bạt, bồn chứa, xe đông lạnh, hệ thống cầu trục, máy ép rác,….

Vì vậy, từ một chiếc xe chassis nguyên bản, nó sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ và ứng dụng riêng biệt sau khi được tích hợp hoàn toàn – được gọi là xe chuyên dụng(chuyên dùng cho một lĩnh vực nào đó). Ví dụ như xe tải thùng kín vận chuyển hàng hóa, xe nâng, xe đông lạnh vận chuyển hàng tươi sống, xe bồn chở xăng dầu, xe nâng hàng, xe cứu hộ, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe hút bụi đường, xe chở rác, xe xử lý rác.

Định nghĩa xe chuyên dụng là gì?| Nguồn: Internet
Định nghĩa xe chuyên dụng là gì?| Nguồn: Internet

Có những loại xe chuyên dụng nào phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất và ứng dụng dự định của người mua, ngày nay có một số loại xe chuyên dụng. Một số dòng xe chuyên dụng được yêu thích nhất hiện nay đã được Top10tphcm liệt kê dưới đây.

1. Xe tải chở hàng

Chiếc xe chuyên dụng này khá phổ biến. Do đó, xe tải sẽ được trang bị thùng kín hoặc mui bạt để tăng diện tích chứa hàng nhằm thực hiện mục đích vận chuyển sản phẩm.

Hơn nữa, xe tải chở hàng có thể được chế tạo với nhiều loại thùng khác nhau và cải tiến kết cấu để phù hợp với một số nhu cầu khác nhau, bao gồm xe tải thùng cánh dơi, xe tải thùng lửng, xe nâng hạ nâng hạ. hàng hóa, … Vài trăm kg đến vài tấn được coi là tải trọng. Do tính phổ biến của nó, xe tải chở hàng thường được lắp đặt sẵn hoặc lắp nhanh để đáp ứng ngay nhu cầu của khách hàng.

Để chuyển nhà, chuyển văn phòng, kinh doanh, kho bãi cũng như chở hàng hóa, thường sử dụng các loại xe như: xe tải thùng mui bạt, thùng kín, xe bàn nâng hàng. Bởi tính linh hoạt, đa dạng, vận chuyển nhanh chóng và an toàn.

Xe tải chở hàng| Nguồn: Internet
Xe tải chở hàng| Nguồn: Internet

2. Xe ben

Xe ben có thể được coi là phương tiện chuyên dụng phổ biến thứ hai của người dân Việt Nam sau xe tải chở hàng. Xe ben là một loại xe tải đặc biệt với xe ben được thiết kế để chuyên chở các loại đất, đá và vật liệu xây dựng khác nhau. Nó khá phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng hoặc xây dựng. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển những mặt hàng có khối lượng lớn, nặng, cồng kềnh, xe ben thường có trọng tải rất lớn, từ vài tấn đến hàng chục tấn.

Loại xe chuyên dụng này có nhiều kích cỡ và chủng loại. Nó thường có động cơ Diesel 4 kỳ mạnh mẽ và mức độ bền bỉ tuyệt vời. Cùng với đó là hệ thống phanh tang trống thủy lực giúp bảo vệ động cơ của xe khỏi bị nóng và bộ tăng áp cũng có chức năng hỗ trợ tiết kiệm xăng khi sử dụng.

Xe ben chuyên dụng rất bền, đặc biệt là chở hàng khối lượng lớn nhờ thùng lửng và kết cấu khung liền một khối chắc chắn. Chiếc xe chuyên dụng này có thể tận dụng tối đa lực đẩy của xi lanh Ben, cho phép nâng thùng xe lên và hạ xuống một cách dễ dàng nhờ thiết kế góc nâng cực lớn, phuộc hình chữ A và vị trí đặt xi lanh trên Khung gầm khoa học. Do đó, việc nâng và hạ các đồ vật được thực hiện nhanh chóng, an toàn và dễ dàng.

Thiết kế cầu thép chịu tải cao của xe ben chuyên dụng là một lợi ích khác. Thiết kế này đặc biệt thích hợp cho việc di chuyển qua địa hình đồi núi nhiều chướng ngại vật và những con đường ngoằn ngoèo, không bằng phẳng. hữu ích khi thực hiện công việc xây dựng trong môi trường có độ rủi ro cao như núi.

Hiện nay, xe ben chuyên dụng được chia thành các loại như sau:

  • Xe ben 2 chân: Xe ben có hai trục chính được coi là có hai chân. Xe ben có hai chân thường có ít nhất bốn bánh. Tuy nhiên, bạn thường xuyên bắt gặp những chiếc xe có tới 6 bánh trên những chiếc xe ben tầm trung
  • Xe ben 3 chân: Thuật ngữ “xe ben ba chân” dùng để chỉ ba trục của xe, mỗi trục chứa một bộ bánh xe. Trục đầu tiên của xe ben 3 chân thường có một lốp đơn với hai bánh. Trong khi đó, 2 trục sau phải có lốp đôi và hai bánh xe ở hai đầu, 2 trục sau phải có nhiều chân để tăng khả năng chịu lực nhằm nâng đỡ trọng lượng cần thiết.
  • Xe ben 4 chân: Xe ben có bốn chân có nghĩa là nó có bốn trục. Từ đầu xe đến khi kết thúc, hệ thống trục sẽ được phân bổ đều. Hai trục sau sẽ là hai trục kép và sử dụng lốp đôi với hai lốp trên mỗi trục nếu hai trục trước được trang bị lốp đơn để hỗ trợ lái
  • Xe tải 5 chân: là loại xe có năm trục, tương tự như các loại xe ben chuyên dụng đã mô tả trước đây. Hệ thống trục của xe sẽ được phân bổ đều khắp nó
Xe ben chở hàng| Nguồn: Internet
Xe ben chở hàng| Nguồn: Internet

3. Xe tải đông lạnh

Xe tải đông lạnh có thể được coi là một cải tiến so với một phương tiện chở hàng thông thường. Xe đông lạnh sẽ có hệ thống làm lạnh riêng còn xe tải thường chỉ phải lắp cốp.

Thực phẩm và hàng hóa đông lạnh cần được vận chuyển nhiều hơn và thường xuyên hơn ngay bây giờ. Thực phẩm có thể được giữ tươi trong khi vận chuyển từ kho đến các trung tâm phân phối với yêu cầu nhiệt độ thấp. Các phương tiện thông thường sẽ không có khả năng để làm việc này. Trong tình huống này, xe đông lạnh là một lựa chọn tuyệt vời.

Xe đông lạnh chuyên dụng thích hợp để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa yêu cầu nhiệt độ lạnh hoặc nhiệt độ cực thấp, chẳng hạn như thực phẩm, cá đông lạnh, tôm, mực và các loại hải sản khác, cũng như các sản phẩm, trái cây và …Bởi sở hữu thùng xe giữ nhiệt ổn định và hệ thống làm lạnh tốt hỗ trợ.

Tuy nhiên, vì mục đích duy nhất của xe tải đông lạnh là tạo điều kiện thuận lợi cho việc luân chuyển hàng hóa, nên thời gian hàng hóa thường được để trong thùng xe không lâu lắm. Do đó, bạn có thể chọn loại sản phẩm dựa trên yêu cầu và tính chất của hàng hóa mà có thể lựa chọn một chiếc xe đông lạnh với nhiệt độ phù hợp với hàng hóa.

Do lắp đặt điều hòa và giàn lạnh đặc biệt nên xe tải đông lạnh về cơ bản sẽ đắt hơn hệ thống xe tải thông thường.

Các loại xe tải phổ biến nhất hiện nay trên thị trường xe đông lạnh chuyên dụng là xe tải Dongfeng hoặc Hyundai.

Xe tải đông lạnh chở hàng| Nguồn: Internet
Xe tải đông lạnh chở hàng| Nguồn: Internet

4. Xe ép rác

Máy ép rác là một loại phương tiện chuyên dụng cũng vô cùng thông dụng mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp khi đi trên đường. Chúng đóng góp một phần không nhỏ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và phục vụ đời sống của người dân.

Mục đích chính của máy ép rác là chuyển rác từ các khu dân cư và đô thị, khu công nghiệp và các địa điểm khác đến bãi chôn lấp bằng cách cuốn, ép và thu gom. Máy ép rác sẽ hỗ trợ vận chuyển một khối lượng rác đáng kể với sự hỗ trợ của cơ cấu nén chuyên dụng, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho công việc vệ sinh môi trường.

Máy ép rác chuyên dụng có nhiều kiểu dáng khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng, địa hình vận chuyển, tính chất hoạt động mà khả năng nén rác của container có thể từ 6 khối đến 9 khối đến 12 khối đến 14 khối đến 20 khối.

Thùng và đuôi là hai bộ phận chính của máy ép rác. Bằng cách kết hợp một hệ thống thủy lực tinh vi cho phép chất thải được đưa vào thùng một cách chính xác và nhanh chóng, phần đuôi đóng một vai trò quan trọng.

Tùy thuộc vào từng kiểu xe, xe có hệ thống tải rác đi kèm với 4 tính năng độc đáo:

  • Thứ nhất: Các thùng rác đẩy tay có thể sử dụng càng gắp. Cấu trúc này ngày càng được sử dụng thường xuyên vì nó mang lại một số lợi ích
  • Thứ hai: Thiết kế của kẹp trên thùng rác công cộng. Dòng xe này cũng thường được sử dụng
  • Thứ ba: Là sự lai tạo giữa loại thứ nhất và loại thứ hai, hình dạng kẹp phổ thông. Đơn giản là chiếc xe có thể vừa có càng gắp thùng rác đẩy tay vừa có càng gắp thùng rác nhựa công cộng. Bởi sự tiện lợi này nên giá thành sẽ cao hơn
  • Thứ tư: Đó là một máy nén rác chuyên dụng với cơ chế xúc rác được tích hợp sẵn
Xe ép rác chuyên dụng| Nguồn: Internet
Xe ép rác chuyên dụng| Nguồn: Internet

5. Xe bồn chở xăng dầu

Xe bồn chở xăng dầu cũng là loại phương tiện vận chuyển rất điển hình có chức năng vận chuyển dầu. Vì xăng dầu là một nhiên liệu dễ cháy nên xe phải được chế tạo theo các quy định khắt khe của Nhà nước.

Do đó, bồn chứa xăng phải được làm từ kim loại chịu nhiệt, chắc chắn và có độ dày đạt tiêu chuẩn. Loại xe này được chế tạo với một dây xích liên kết từ bình xăng đến mặt đường để loại bỏ tĩnh điện, giảm tĩnh điện do ma sát gây ra vì xăng là chất lỏng dễ bay hơi và nhạy cảm với ma sát. Nhiên liệu, bình chứa và không khí ở gần nhau. Bởi vì chắc chắn sẽ có ma sát khi ô tô chuyển động, và xe chuyển động càng nhanh thì dòng điện sẽ càng lớn. Để đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ cháy nổ trong quá trình lưu thông, dây xích ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Trên thùng xe bồn cũng nên có một biển báo cấm lửa lớn như một lời cảnh báo. Người lái xe chuyên dụng bồn chở xăng phải cực kỳ tỉnh táo và thận trọng khi vận hành xe, đồng thời nên kiểm tra định kỳ để đảm bảo dây xích tiếp đất bằng kim loại luôn trong tình trạng tuyệt vời.

Hiện nay trên thị trường có hai loại xe bồn chở xăng dầu chuyên dụng: xe bồn có cả bồn lớn và nhỏ và xe sơ mi rơ mooc bồn có kích thước bồn chuyên dụng lớn hơn(38m3 đến 45m3).

Xe bồn chở xăng dầu| Nguồn: Internet
Xe bồn chở xăng dầu| Nguồn: Internet

6. Xe hút bụi đường

Xe hút bụi đường là một phương tiện chuyên dụng giúp duy trì môi trường sạch sẽ, giống như máy ép rác. Cơ sở hạ tầng đường bộ sẽ dễ bị ảnh hưởng khi các hoạt động thương mại, vận chuyển hàng hóa và lưu thông phát triển và có nguy cơ xuống cấp, tạo ra bụi đường. Hiện tại, xe hút bụi đường sẽ giúp làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn bằng cách giúp làm sạch đường phố, cũng như tăng cường và hạn chế hư hỏng, kéo dài tuổi thọ của hệ thống cơ sở hạ tầng và bảo vệ sức khỏe.

Xe hút bụi đường sẽ giúp cho quá trình làm sạch đường được chuẩn hóa và đảm bảo vệ sinh hơn. Xe hút bụi đường sẽ giảm bớt công việc dọn dẹp thủ công, tiết kiệm chi phí dọn dẹp và thu gom rác, và có công suất tương đương với 6 đến 40 công nhân.

Xe hút bụi đường| Nguồn: Internet
Xe hút bụi đường| Nguồn: Internet

Những thông tin về những loại xe chuyên dụng là gì? danh sách các loại xe chuyên dụng phổ biến được cung cấp ở bài viết trên. Cần biết rằng sẽ có những chiếc xe chuyên dụng được sử dụng cho từng lĩnh vực và doanh nghiệp riêng lẻ. Hy vọng rằng những thông tin của Top10tphcm sẽ giúp ích đươc cho bạn trong việc lựa chọn loại xe phù hợp với công việc của mình.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích