Theo quy định xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không?

9857
Xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không?

Theo quy định xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi tham gia vận chuyển hàng hóa trên đương bộ. Nếu bị tước phù hiệu thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc nên bạn cần xem xét thật kỹ càng trước khi vận chuyển. Ngay dưới đây sẽ giải thích những trường hợp mà bạn có thể bị tước phù hiêu khi chở quá tải nhé.

Xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không?

Bạn sẽ bị tước phù hiệu từ 1 – 3 tháng khi chở quá tải trên 10% đối với xe tải thông thường và trên 20% với xe xi téc. Như vậy bạn hoàn toàn có thể bị tước phù hiệu khi vi phạm chở hàng hóa quá tải trên đường bộ. Vì thế hãy đặc biệt lưu ý đế vấn đề khối lượng hàng hóa mà mình sẽ vận chuyển.

Quyết định này được Căn cứ theo Điểm i và Điểm l Khoản 14 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP :

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

i) Thực hiện hành vi quy định tại điểm h khoản 7, điểm d khoản 9, điểm a khoản 10, khoản 11, điểm a khoản 12 Điều này mà phương tiện đó có thùng xe, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở không đúng theo quy định hiện hành thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

l) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 3, khoản 6 Điều này trong trường hợp chở vượt trên 50% số người quy định được phép chở của phương tiện còn bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có). Thực hiện hành vi quy định tại điểm h, điểm i khoản 7; điểm c, điểm d, điểm đ khoản 9; khoản 10; khoản 11; khoản 12; khoản 13 Điều này còn bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có).”

Lê Quốc Đạt tốt nghiệp ngành xây dựng của trường giao thông vận tải, nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xin giấy phép xây dựng, vận tải.. đã giúp Đạt có nhiều kiến thức, Đạt hiện là tác giả rất tích cực của Top10tphcm từ ngăm 2019 tới nay.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích