Taxi tải là gì? Khi nào bạn nên cần thuê taxi tải?

3653
Taxi tải là gì? Khi nào bạn nên cần thuê taxi tải?

Taxi tải là gì, bạn đã biết chưa? Giờ đây, mỗi người đều quen thuộc với ý tưởng về một chiếc taxi. Nhưng trong những năm gần đây, một ý tưởng hoàn toàn mới được gọi là “xe taxi tải” đã xâm nhập vào lĩnh vực giao thông vận tải. Qua bài viết trên Top10tphcm sẽ giới thiệu tới bạn những thông tin taxi tải là như thế nào và khi nên thuê một một chiếc taxi tải? Hãy cùng tham khảo nhé!

Khái niệm về taxi

Trước khi giúp bạn hiểu về taxi tải là gì thì Top10tphcm sẽ định nghĩa cho bạn thuật ngữ taxi là gì? Vì vậy, từ “taxi” là một bản dịch từ “taximètre” gốc tiếng Pháp. Thật thú vị khi lưu ý rằng “taximètre” bắt nguồn là từ “taximètre” trong tiếng Đức, trong đó “taxa” là từ Latinh có nghĩa là “thuế” và “mét” là từ tiếng Hy Lạp metron(μέτρον), có nghĩa là “đo lường”.

Đồng hồ đo được tạo ra bởi Wilhelm Bruhn vào năm 1891, đó là khi ngành công nghiệp taxi hiện đại bắt đầu. Tại Stuttgart, Đức, dịch vụ taxi đầu tiên được thành lập vào năm 1897. Sau đó, năm 1899, taxi ra mắt ở Paris (Pháp), 1903 ở London (Anh) và sau đó, 4 năm sau, 1907 ở New York (Mỹ).

Thuật ngữ “taxi” ban đầu dùng để chỉ một loại phương tiện giao thông công cộng có người lái xe được sử dụng để di chuyển các cá nhân hoặc nhóm cá nhân từ điểm xuất phát đến điểm đến mong muốn của họ.

Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống taxi với các quy định và thủ tục khác nhau, nhưng nói chung, mục tiêu di chuyển hành khách và tính tiền qua km tính theo đồng hồ là giống nhau.

Khái niệm về taxi| Nguồn: Internet
Khái niệm về taxi| Nguồn: Internet

Vậy Taxi tải là gì?

Taxi tải, trái ngược với taxi thông thường, chủ yếu vận chuyển sản phẩm và tài sản cá nhân của khách hàng. Cụm từ “taxi tải” dùng để chỉ bất kỳ xe tải nào, dù lớn hay nhỏ, có tài xế. Giá mở cửa và giá mỗi km đều nằm trong cơ cấu giá cước của loại phương tiện này, có thể so sánh với giá cước của taxi chở khách. Do đó, số tiền luôn được xác định chính xác và rõ ràng phù hợp với quãng đường đã đi.

Taxi tải hoạt động dưới sự chỉ đạo của công ty và họ có hệ thống nhận diện thương hiệu riêng, bộ tiêu chuẩn hoạt động và quy trình hoạt động. Khách hàng sẽ có hợp đồng hoặc thỏa thuận khác đảm bảo quyền lợi của mình khi thuê xe taxi tải, không giống như các loại xe tải khác được sử dụng cho các hoạt động nhỏ lẻ.

Vậy Taxi tải là gì?| Nguồn: Internet
Vậy Taxi tải là gì?| Nguồn: Internet

Dịch vụ taxi tải là gì?

Tại Việt Nam, dịch vụ taxi tải tiền thân là dịch vụ cho thuê xe tải chỉ mới ra đời được hơn chục năm về trước.

Do đó, dịch vụ taxi tải là loại hình cho thuê xe hầu hết được sử dụng để chuyển đồ đạc và các vật dụng khác. Những khách hàng có nhu cầu chuyển nhà, chuyển văn phòng hay những vật dụng có khối lượng và kích thước lớn nên sử dụng dịch vụ này. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ taxi tải sẽ có sẵn bảng giá để dịch vụ taxi có mức chi phí phù hợp và rõ ràng, mang lại lợi ích bổ sung cho khách hàng.

Khi người tiêu dùng yêu cầu, dịch vụ taxi tải thường đi kèm với dịch vụ đóng gói, khuân vác và di chuyển. Tùy từng đơn vị sẽ cung cấp bảng giá kỹ lưỡng hoặc có thể liên hệ với người tiêu dùng và thỏa thuận để có được mức giá trọn gói tốt nhất.

Dịch vụ taxi tải là gì?| Nguồn: Internet
Dịch vụ taxi tải là gì?| Nguồn: Internet

Khi nào bạn nên cần thuê taxi tải?

Xe taxi tải có chức năng gì mà có thể phục vụ trong tất cả các mô tả này?

Để đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu vận chuyển của khách hàng, bản thân dịch vụ taxi tải hiện đang được “biến tấu” thành nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, các hãng taxi tải cung cấp nhiều loại hình dịch vụ vận tải bằng taxi tải, mang đến cho hành khách sự tiện lợi cao nhất:

1. Thuê taxi tải chở hàng theo chuyến

Trước đây, khi bạn cần di chuyển sản phẩm, bạn thường phải làm việc đó một mình trên xe máy, điều này vô cùng mệt mỏi. Những người “cao cấp” hơn có thể thuê xe ba bánh và xe tải nhỏ gọn. Tính chất dễ hư hỏng của các mặt hàng và chi phí không thể lường trước được khiến trường hợp này ít nhiều trở nên nguy hiểm.

Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể chuyển các đồ vật lớn một cách nhanh chóng và an toàn nhờ dịch vụ taxi tải. Chỉ cần đưa ra yêu cầu và một chiếc taxi tải sẽ được gửi đến ngay lập tức để đưa sản phẩm của bạn đến nơi họ cần. Bạn có thể chắc chắn rằng chi phí thuê xe sẽ được tính toán chính xác dựa trên số km chạy xe phù hợp với bảng giá cố định có sẵn.

2. Thuê taxi tải chở hàng nội thành hoặc liên tỉnh

Nhu cầu giao thương hàng hóa giữa các vùng đã tăng lên cùng với sự phát triển kinh tế và hiện nay bao gồm nhiều loại hàng hóa hơn. Có những thời điểm, quãng đường chuyến đi có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm km. Trong khi đó, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thì quá đắt, đi xe máy hay tàu hỏa lại tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm và dễ làm thất lạc, hư hỏng hàng hóa.

Do đó, phần lớn các công ty vận chuyển chính hiện nay đều cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa liên tỉnh bên cạnh việc nhận hàng trong nội thành. Bạn sẽ luôn nắm bắt được tình trạng về hàng hóa của mình và được hưởng lợi từ các chính sách bảo hiểm của nhà cung cấp dịch vụ taxi tải với một mức giá hợp lý.

Thuê taxi tải chở hàng nội thành hoặc liên tỉnh| Nguồn: Internet
Thuê taxi tải chở hàng nội thành hoặc liên tỉnh| Nguồn: Internet

3. Thuê taxi tải chở hàng hóa dài hạn hoặc theo tháng

Dịch vụ này lý tưởng cho các công ty và nhà bán lẻ thường xuyên cần phân phối số lượng hàng hóa lớn. Khách hàng chỉ cần ký hợp đồng thuê xe taxi tải dài hạn theo tháng, quý, năm thay vì phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua xe, thuê lái xe, bảo dưỡng xe phức tạp. Sản phẩm của bạn sẽ luôn được giao hàng nhanh chóng, an toàn và giá cả hợp lý.

Hầu hết các hãng taxi đều giảm giá đặc biệt cho những khách hàng thuê xe trong thời gian dài. Do đó, bạn sẽ nhận được chiết khấu độc quyền, cho phép bạn đầu tư khoản tiết kiệm của mình vào các dự án kinh doanh bổ sung.

4. Chuyển nhà, chuyển văn phòng, kho xưởng

Nếu cần, dịch vụ taxi tải sẽ di chuyển tài sản và vật có giá trị của bạn từ địa điểm này sang địa điểm khác, tính phí tùy theo quãng đường được bảo hiểm. Các doanh nghiệp này thường cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng trọn gói, chuyển kho xưởng. Nói cách khác, toàn bộ quá trình tháo lắp, đóng gói, vận chuyển và lắp ráp máy móc, đồ đạc đều do nhân viên của doanh nghiệp đảm nhận. Bạn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.

Hiện nay, có sự bùng nổ của ngành taxi tải đang “hỗ trợ đắc lực” cho mọi người trong việc tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề vận tải. Khi nhiều đơn vị hoạt động bí mật hoặc giả danh là doanh nghiệp vận chuyển đáng tin cậy, điều đó có thể gây tác động tiêu cực đến quyền lợi của khách hàng.

Để có thể tìm kiếm được một đơn vị cung cấp dịch vụ taxi tải cho mình, bạn phải thật am hiểu và tìm hiểu kỹ trong khi lựa chọn xe taxi tải để chuyển sản phẩm, tài sản.

Chuyển nhà, chuyển văn phòng, kho xưởng| Nguồn: Internet
Chuyển nhà, chuyển văn phòng, kho xưởng| Nguồn: Internet

Qua bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về taxi tải là gì? Khi nào bạn nên cần thuê taxi tải? Hy vọng những thông tin trên của Top10tphcm sẽ hỗ trợ được bạn trong việc lựa chọn cách thức vận chuyển phù hợp với mình.

Ông Trần Văn Hoàng đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực vận tải Bắc Nam, chành xe, mong muốn có thể chia sẻ cho bạn đọc những thông tin khách quan nhất về các dịch vụ chuyển phát, vận chuyển cũng như các dịch vụ có liên quan khác.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích