[Giải đáp] Sinh viên Kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?

Trong thời gian học tập, việc quyết định liệu nên học IELTS hay TOEIC đã trở thành một thách thức đối với nhiều tân sinh viên kinh tế. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc Sinh viên Kinh tế nên học IELTS hay TOEIC nhé!

Sinh viên kinh tế nên học TOEIC hay IELTS?

Việc lựa chọn giữa học IELTS hay TOEIC là một quyết định quan trọng đối với sinh viên ngành kinh tế. Mặc dù hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều cấp chứng chỉ tiếng Anh, nhưng trong lĩnh vực kinh tế, khả năng sử dụng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công sau này.

Chứng chỉ IELTS và TOEIC đều được công nhận rộng rãi trên thế giới. Quyết định này phụ thuộc vào mục đích cá nhân của bạn và yêu cầu công việc mong muốn. Được trang bị với kỹ năng tiếng Anh, bạn sẽ tự tin hơn khi tốt nghiệp và có cơ hội tốt hơn trong việc tìm kiếm một công việc ổn định trong lĩnh vực kinh tế.

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?
Việc nên học TOEIC hay IELTS là băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên ngành kinh tế | Nguồn: Internet

Đi du học

Để du học nước ngoài trong hệ Cử nhân và Thạc sĩ chuyên ngành kinh tế, việc sở hữu một chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp là quan trọng. Quá trình lựa chọn chứng chỉ để thi sẽ phụ thuộc nhiều vào yêu cầu cụ thể của trường và năng lực ngôn ngữ của từng người học.

Phần lớn các quốc gia đều yêu cầu học viên có chứng chỉ IELTS để đáp ứng tiêu chí du học. Ngoài ra, việc có chứng chỉ IELTS còn mang lại nhiều ưu thế khi xin học bổng, visa, hoặc thậm chí trong quá trình học tập ở nước ngoài.

Cụ thể, yêu cầu về band điểm IELTS sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng quốc gia và từng trường đại học, nhưng thường ít nhất là từ 5.0 trở lên

Nước Trường/Ngành/Cấp học Điểm IELTS
Anh Cử nhân IELTS 6.5 (không band nào dưới 6.0)
Anh Dự bị thạc sĩ IELTS 5.0 (không band nào dưới 5.0)
Anh Thạc sĩ IELTS 6.5 (không band nào dưới 6.0)
Anh Tiến sĩ IELTS 6.5 (không band nào dưới 6.0)
Mỹ Massachusetts Institute of Technology IELTS 7.0 trở lên
Mỹ California Institute of Technology IELTS 7.0 trở lên
Mỹ Harvard University IELTS 7.0 trở lên
Mỹ University of Pennsylvania IELTS 7.0 trở lên
Mỹ Johns Hopkins University IELTS 7.0 trở lên
Úc Cao đẳng/Dự bị đại học IELTS từ 5.5 (Không có bất kỳ band nào dưới 5.0)
Úc Đại học/Sau đại học IELTS từ 6.0 (Không có bất kỳ band nào dưới 5.5)

Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, nghiên cứu tài liệu chuyên ngành

Sinh viên kinh tế, đặc biệt là những người đang theo đuổi nghiên cứu khoa học, làm luận án tốt nghiệp hoặc thực hiện các đề tài nghiên cứu, thường cần tiếp xúc với các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Vậy nên việc có khả năng ngoại ngữ là quan trọng để có thể đọc hiểu và sử dụng các tài liệu một cách hiệu quả.

Nếu không có yêu cầu về kỹ năng giao tiếp, cả TOEIC và IELTS đều hỗ trợ tốt trong việc đọc hiểu tài liệu chuyên ngành. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các chứng chỉ ngoại ngữ thường được xem là công cụ hỗ trợ và không phải là điều bắt buộc để có thể đọc và nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành.

tìm kiếm, nghiên cứu tài liệu chuyên ngành
Cả TOEIC và IELTS đều hỗ trợ tốt cho việc nghiên cứu tài liệu, sách chuyên ngành | Nguồn: Internet

Đáp ứng nhu cầu thực tập và xin việc

Quyết định của sinh viên kinh tế về việc học IELTS hay TOEIC để xin việc hoặc thực tập sẽ chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của công ty và tính chất công việc. Cụ thể:

  • Một số ngành như ngân hàng và công nghệ có thể chấp nhận một trong hai bằng chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS.
  • Các công ty khác, đặc biệt là những doanh nghiệp quốc tế, có thể yêu cầu bắt buộc chứng chỉ IELTS, đặc biệt là khi liên quan đến các vị trí làm việc trong môi trường quốc tế.

Do đó, quyết định cuối cùng thường phụ thuộc vào đặc điểm cụ thể của công ty và yêu cầu công việc mà sinh viên muốn ứng tuyển.

Định cư nước ngoài

Ngoài việc theo đuổi du học, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp mong muốn có cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài. Việc có chứng chỉ IELTS trở thành yêu cầu quan trọng để đáp ứng các tiêu chí định cư. Hầu hết các quốc gia đều đặt điểm tối thiểu IELTS General cho việc định cư là từ 5.5. Các loại visa khác nhau sẽ yêu cầu mức độ điểm IELTS khác nhau.

Định cư nước ngoài
IELTS mở ra cơ hội định cư nước ngoài | Nguồn: Internet

Đáp ứng yêu cầu về học phần tiếng Anh và điều kiện tốt nghiệp

Để đáp ứng yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh và điều kiện tốt nghiệp, sinh viên ngành kinh tế nên lựa chọn học IELTS hay TOEIC? Thực tế cho thấy rằng chứng chỉ ngoại ngữ là một điều kiện tiên quyết quan trọng khi sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Tuy nhiên, mỗi trường đại học và mỗi khoa sẽ đặt yêu cầu về loại chứng chỉ hoặc điểm band khác nhau. Sinh viên ngành kinh tế cần có một trong hai chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC để đáp ứng các điều kiện tốt nghiệp hoặc vượt qua các môn học.

Điểm IELTS của một số trường Đại học

Trường đại học Điểm IELTS đầu ra
ĐH Kinh tế Luật – HCM IELTS 5.5
ĐH FPT IELTS 6.0
Đại học RMIT IELTS 6.5
ĐH Kinh tế Quốc dân IELTS 5.5 (Nếu có IELTS 6.5 thì 3 học phần tiếng Anh quy thành 10,0)

Điểm TOEIC của một số trường Đại học

Trường đại học Điểm TOEIC đầu ra
Học viện Ngân hàng Hệ chính quy: 450 TOEIC; Hệ CLC: 600 TOEIC
Học viện Tài chính 450 TOEIC
Đại học Kinh tế Đà Nẵng Đại trà: 450 – 500 TOEIC; CLC: 700 TOEIC
UEH (Đại học Kinh Tế TPHCM) 450 – 550 TOEIC
Đại học Tài chính – Marketing 405 TOEIC

Lưu ý cho sinh viên kinh tế khi lựa chọn học IELTS hoặc TOEIC

Dưới đây là một số điều mà sinh viên nên tìm hiểu trước khi quyết định chọn chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp:

  • Chứng chỉ IELTS và TOEIC có hiệu lực trong khoảng 2 năm, vì vậy quan trọng để xác định mục đích sử dụng chứng chỉ và đảm bảo sử dụng chúng trong thời gian hiệu lực trước khi cần thi lại.
  • Tìm hiểu một cách chủ động về yêu cầu ngôn ngữ, điểm số cần thi để xây dựng kế hoạch học và đặt mục tiêu ôn tập hợp lý.
  • Chọn các cơ sở ôn luyện có uy tín, có thể tự học tại nhà bằng tài liệu chất lượng từ Cambridge hoặc các nguồn đáng tin cậy khác.
  • Chọn các tổ chức tổ chức thi có uy tín. Việc tham gia các kỳ thi thử giúp bạn đánh giá trình độ hiện tại, theo dõi sự tiến bộ và làm quen với hình thức thi.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ nếu thấy hữu ích