[Giải đáp] Sau “very” là tính từ hay trạng từ?

38

Nhiều người thường thắc mắc, sau “very” là tính từ hay trạng từ? Để có một đáp án chính xác nhất cho bạn thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách dùng từ “very” đúng và hiệu quả trong tiếng Anh.

Sau “very” là tính từ hay trạng từ?

Sau “very,” chúng ta có thể sử dụng một tính từ hoặc trạng từ để tạo thành cụm từ bổ nghĩa. Ví dụ, “very good” là một cụm tính từ bổ nghĩa cho danh từ, còn “very quickly” là một cụm trạng từ bổ nghĩa cho động từ. Cụm từ bổ nghĩa này giúp chúng ta diễn đạt ý nghĩa một cách rõ ràng và mạnh mẽ hơn.

Tính từ very

Tính từ very Chúng ta thường sử dụng “very” với tính từ để làm cho mức độ của tính từ trở nên mạnh hơn.

Ví dụ: She is very beautiful

Có nghĩa là cô ấy rất xinh đẹp, hơn so với “She is beautiful”. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng “very” quá nhiều, vì nó có thể làm giảm hiệu quả của tính từ. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các tính từ khác có nghĩa tương đương hoặc mạnh hơn. Ví dụ: “She is gorgeous” có nghĩa là cô ấy rất xinh đẹp, mà không cần dùng “very”. Đây là một cách viết chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Trạng từ very

Trạng từ very là một trạng từ phổ biến trong tiếng Anh, được dùng để nhấn mạnh một trạng từ khác.

Ví dụ: nếu bạn nói “She runs fast”, bạn chỉ đơn giản là miêu tả tốc độ của cô ấy. Nhưng nếu bạn nói “She runs very fast”, bạn đang cho biết cô ấy chạy nhanh hơn bình thường hoặc so với người khác. Trạng từ very có thể được sử dụng với nhiều trạng từ khác nhau để biểu thị mức độ cao của một hành động hoặc tình trạng. Ví dụ, bạn có thể nói “He is very happy”, “She sings very well”, “They work very hard” và cứ thế.

Cách sử dụng very trong tiếng Anh

Sử dụng very để bổ nghĩa cho tính từ

“Very” là một từ phổ biến trong tiếng Anh, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trong tiếng Việt để nhấn mạnh một tính từ nào đó.

Ví dụ, nếu bạn nói “anh ấy là một người thông minh”, bạn chỉ đơn giản là miêu tả anh ấy có khả năng học hỏi và giải quyết vấn đề. Nhưng nếu bạn nói “anh ấy là một người rất thông minh”, bạn đang cho biết anh ấy có trình độ cao hơn so với những người bình thường. “Very” giúp bạn tăng cường ý nghĩa của tính từ và thể hiện sự quan tâm hoặc khen ngợi của bạn đối với người đó.

sau very là tính từ hay trạng từ
Cách sử dụng very trong tiếng Anh như thế nào?

Sử dụng very để bổ nghĩa cho trạng từ

“Very” là một từ tăng cường, có nghĩa là nó làm cho trạng từ mạnh hơn. Trạng từ là những từ chỉ cách thực hiện một hành động hoặc miêu tả một tình trạng. Khi bạn muốn nhấn mạnh mức độ cao của một trạng từ, bạn có thể đặt “very” trước nó.

Ví dụ: She runs very fast. (Cô ấy chạy rất nhanh.) He is very happy. (Anh ấy rất vui.) “Very” giúp bạn diễn đạt ý nghĩa của trạng từ một cách rõ ràng và chính xác hơn.

Sử dụng very với động từ

Có một số cách mà “very” có thể được sử dụng với động từ để chỉ sự tương đối hoặc cực đại của hành động đó trong các trường hợp cụ thể. Ví dụ, bạn có thể nói “I very much appreciate your help” để thể hiện sự biết ơn cao độ, hoặc “She very nearly missed the bus” để chỉ sự gần như bỏ lỡ. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng “very” quá nhiều, vì nó có thể làm giảm hiệu quả của ngôn ngữ và làm cho câu của bạn trở nên nhàm chán hoặc lố bịch.

Các chú ý khi dùng very trong tiếng Anh

Chú ý 1

Một lỗi thường gặp khi viết văn bản là lạm dụng từ “very” để tăng cường ý nghĩa của các tính từ hoặc trạng từ. Điều này có thể làm giảm sức mạnh của ngôn ngữ và làm mờ sự khác biệt giữa các mức độ so sánh. Đặc biệt, bạn nên hạn chế việc sử dụng “very” với các tính từ hoặc trạng từ có hậu tố -er hoặc -est, vì chúng đã bao gồm ý nghĩa so sánh trong chính chúng. Thay vì vậy, bạn có thể xem xét sử dụng các trạng từ khác như “much,” “far,” hoặc “a lot” để tạo sự nhấn mạnh hơn.

Ví dụ, thay vì nói “He is very taller than me,” bạn có thể nói “He is much taller than me.” Hoặc thay vì nói “She is the very best singer in the class,” bạn có thể nói “She is far the best singer in the class.” Việc sử dụng các trạng từ này sẽ giúp bạn tránh lặp lại và làm cho văn bản của bạn trở nên phong phú và sinh động hơn.

Chú ý 2

Một cách để làm cho tính từ hoặc trạng từ mạnh hơn là sử dụng từ “very”. Khi chúng ta thêm hậu tố “-ly” vào một tính từ, chúng ta có được một trạng từ. Trạng từ là những từ chỉ ra cách thức, mức độ hoặc cực đại của một hành động.

Ví dụ, nếu chúng ta nói “He is fast”, chúng ta chỉ biết anh ấy nhanh. Nhưng nếu chúng ta nói “He is very fast” hoặc “He runs fastly”, chúng ta biết anh ấy rất nhanh hoặc chạy rất nhanh.

Tôi là Thu Hiền - người thích tìm hiểu và trải nghiệm những nền ẩm thực, món ăn và địa điểm ăn uống ngon ở TP.HCM. Với trải nghiệm của mình, tôi hứa rằng sẽ đưa đến cho bạn những thông tin và đánh giá đúng nhất đến với độc giả.
Chia sẻ nếu thấy hữu ích