Quy trình sản xuất lụa tơ tằm

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm

Lụa là một loại vải mịn được dệt bằng tơ,được sử dụng từ các thời trước và được dệt bằng quá trình thủ công, không có sự tham gia của máy móc mà đòi hỏi sự tỉ mỉ của các nghệ nhân. Tuy nhiên quá trình sản xuất tơ tằm để đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng là khâu đáng quan tâm. Để sở hữu được những thước vải cao cấp thì việc đầu tiên là phải chọn lựa giống tằm thích hợp, nên sử dụng các giống tằm lưỡng hệ và được nhà nước cho phép kinh doanh.

Tằm là một loại sâu ăn lá như bao loài sâu khác, nhưng nó vẫn được người dân nuôi là vì họ phát hiện được sự đặc biệt trong quá trình sinh trưởng và phát triển của nó.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm

Lụa tơ tằm

Là loại lụa ra đời ở Trung Quốc và nghề trồng dâu nuôi tằm lấy tơ củng bắt nguồn từ đây. Bởi vì vẻ đẹp óng ả và độ bền của nó nên nhanh chóng trở thành một mặt hàng cao cấp nơi đây. Được dệt bằng tay, kiểu dệt lụa tơ từ cổ truyền của Việt Nam phối hợp, pha trộn các loại sợi dọc và sợi ngang để tạo ra các mặt hàng thương mại khác nhau.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm

Trồng dâu, nuôi tằm, lấy tơ, dệt vải. Trải qua quá trình sinh trưởng và phát triển mới cho ra những tấc lụa phù hợp với sự lựa chọn của con người. Cùng top10tphcm xem qua 5 giai đoạn sản xuất lụa tơ tằm đơn giản nhất hiện nay.

1

Nuôi tằm

Đây là khâu đòi hỏi kỹ thuật cao và những thức ăn phải phù hợp để tránh cản trở quá trình hình thành của tằm. Thức ăn chủ yếu của tằm là lá dâu, tuy nhiên lá dâu phải được lấy những nơi an toàn  màu mỡ và không có ô nhiễm. Và tùy vào độ lớn của tằm để chọn thức ăn.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Nuôi tằm
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Nuôi tằm

Với giai đoạn đầu thì tằm trải qua 3 quá trình lột xác cùng với 3 thời kỳ ăn để lớn,trong  giai đoạn này tăng tiêu thụ 1 lượng thức ăn từ 75-80%,chúng ăn cả ngày tầm 10 bữa  và phải cung cấp đầy đủ lượng thức ăn để có đủ khả năng trong quá trình tạo kén

2

Làm kén-nhả tơ

Khi tằm chính phải bắt tằm lên né và nằm để nhả tơ tạo kén,nhả tơ tạo kén từ ngoài vào trong. Trong hai ngày đêm còn tằm miệt mài nhã ra những đường tơ uốn quanh mình và nằm yên trong ngôi nhà khoảng 6 ngày

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Làm kén nhả tơ
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Làm kén nhả tơ

Tơ là loại sợi protein dạng lỏng,trong suốt được tiết ra từ nước bọt của tằm chính, khi tiếp xúc với không khí nó tạo thành một cặp sợi tơ, sau khi nhả hết tơ chúng nằm yên trong kén và biến thành nhộng, lúc này là thời điểm thích hợp để gỡ kén và đi ươm tơ.

3

Ươm tơ

Sau một tuần tằm lên né thì chúng ta bắt đầu ươm tơ và trong vòng năm ngày phải ươm tơ hết các kén đã đóng nếu chậm sẽ biến thành con ngài, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ươm tơ cũng như chất lượng của tơ.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Ươm tơ
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Ươm tơ

Kén được đem vào và cho vào nước nóng để kéo ra sợi tơ. Những sợi tơ ấy sẽ được sẻ với nhau, tùy vào số lượng sợi và số vòng xoắn, và kỹ thuật dệt thủ công hay hiện đại để cho ra các loại vải có  màu sắc, độ dày và mỏng, hay độ co giãn khác nhau.

4

Dệt lụa

Từ những sợi tơ được tạo ra con người bắt đầu vào quá trình dệt lụa và tùy vào chất liệu của từng sợi để tạo ra những thành phẩm có độ bền khác nhau. Có thể là thủ công hay hiện đại trong khâu này đòi hỏi phải cần mẫn, chịu khó để cho ra những loại vải đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Dệt lụa
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Dệt lụa
5

Nhuộm màu

Tất nhiên nếu các bước trên đã hoàn thành thì không thể bỏ qua bước cuối cùng được vì tính thẩm mỹ cao bao nhiêu, đánh vào thị giác của người khách hàng hay không là tùy vào khâu nhuộm màu.

Quy trình sản xuất lụa tơ tằm - Nhuộm màu tơ lụa
Quy trình sản xuất lụa tơ tằm – Nhuộm màu tơ lụa

Ngày nay với máy móc hiện đại,màu trắng ngà ban đầu của sợi tơ được khoác một lớp áo mới mẻ hơn, đa dạng phong phú hơn,và rất nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc đẹp mắc của chúng.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích