Top 8 nguyên nhân ly hôn hàng đầu thời hiện đại

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Cuộc sống hôn nhân đôi khi có những lúc không thuận lợi dẫn đến ly hôn, nhưng đâu là nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn? Khi kết hôn, con người ta chỉ có một lý do, đó là tình yêu mà 2 phía dành cho nhau. Nhưng đến khi chia tay, thì lại có đến hàng ngàn, hàng triệu lời biện chứng. Rồi người chịu tổn thương nhất là ai? Những người trong cuộc có thể thấy thoải mái, nhưng bố mẹ hay những đứa con lại cảm thấy đau khổ.

Chính vì vậy, mỗi chúng ta, là những người đã kết hôn, hãy tìm ra những nguyên nhân có thể khiến mối quan hệ tan vỡ để có thể hạn chế được bi kịch hôn nhân này.Và dưới đây là 8 nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn thời hiện đại mà các bạn cần lưu ý!

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn thời hiện đại

1. Vợ – chồng không tôn trọng lẫn nhau:

Con đường dẫn đến hôn nhân là tình yêu, nhưng chìa khóa khiến mối quan hệ kéo dài lại là sự tôn trọng. Không một tình yêu nào có thể tồn tại nếu một trong 2 người không có sự tôn trọng lẫn nhau. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn đối với đa số gia đình thời nay.

Chẳng hạn: Người chồng đi làm, kiếm được nhiều tiền, khinh thường người vợ chỉ ở nhà lo chuyện bếp núc; hay người vợ là trưởng phòng một công ty, ngán ngẩm người chồng mới bị đuổi việc,… Đó là những biểu hiện của một tình yêu đang nhạt phai, tàn úa. Sự không tôn trọng nhau lúc đầu mới chỉ dừng lại ở ý nghĩ, nhưng sau đó sẽ trở thành lời nhục mạ, xỉa xói… Lòng tự trọng của con người rất cao, sẽ rất khó để bạn sống với một người không tôn trọng mình. Vì vậy, ly hôn sẽ là nước đi cuối cùng mà nhiều người nghĩ đến.

2. Ngoại tình:

Ngoại tình chính là một bước ngoặt lớn khiến mối quan hệ trở nên xấu đi. Phần lớn, những cuộc ngoại tình bị phát giác đều có kết cục là ly hôn. Bởi lẽ, khi bắt đầu cuộc sống vợ chồng, sự thủy chung chính là một yếu tố được coi trọng hàng đầu. Khi 1 trong 2 người ngoại tình, tức là sự chung thủy đã mất, sự tin tưởng dành cho nhau đã không còn. Và, ly hôn sẽ là lựa chọn mà nhiều người hướng đến.

Không giống như những nguyên nhân khác, rất ít người chọn sự tha thứ khi đối phương ngoại tình. Trong trường hợp họ chọn sự tha thứ, thì đó vẫn là vết thương lòng vĩnh viễn của người bị phản bội. Và cuộc sống hôn nhân sau này khó có thể đầm ấm, hạnh phúc được như trước kia.
Bên cạnh đó, những người đã từng ngoại tình thường có xu hướng “ngựa quen đường cũ”, và những người bị phản bội hay có tâm lý đề phòng, không tin tưởng đối phương. Chính vì thế, không sớm thì muộn, kết cục cuối cùng vẫn sẽ là ly hôn.

3. Bạo lực gia đình:

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn này thường xuất phát từ những người chồng vũ phu, gia trưởng và những người vợ ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân. Hành vi bạo lực gia đình thường có 2 dạng. Đó là: bạo lực về tinh thần và bạo lực về thể xác.
Thường thì, người bị bạo lực sẽ âm thầm chịu đựng, không dám lên tiếng để bảo vệ mái ấm gia đình. Song, đến một lúc nào đó “tức nước vỡ bờ”, ly hôn sẽ là một lối thoát được các nạn nhân tìm đến nhiều nhất.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn Bạo lực gia đình

4. “Chiến tranh lạnh” kéo dài:

Khác với bạo lực gia đình, “chiến tranh lạnh” lại là một con dao 2 lưỡi đẩy mối quan hệ xuống vực thẳm. Nếu xét về mặt tích cực, đây là một hình thức để hai người giữ lửa tình yêu khi gặp xung đột, nó sẽ giúp cả hai có không gian để suy nghĩ về những sai lầm của mình.

Nhưng, nếu một trong 2 người không chịu nhận “thua” để chủ động trong việc hòa giải thì mọi chuyện lại chuyển biến theo một chiều hướng rất khác. Việc “chiến tranh lạnh” kéo dài sẽ khiến đôi bên xa cách, tình cảm phai nhạt. Rồi đến một lúc nào đó, khi 2 người không còn mặn mà với nhau, ly hôn sẽ là một kết cục tất yếu.

5. Chuyện “chăn gối” gặp trắc trở:

Để công bằng mà nói, thì đây chính là một nguyên nhân ly hôn đã ngầm phá hoại hạnh phúc gia đình. Trên thực tế, không có một hạnh phúc đôi lứa nào mà lại không có tình dục. Song, đây lại là một vấn đề khá tế nhị và rất khó để có thể nói ra. Bởi thế, cho dù chuyện “chăn gối” có gặp trắc trở như thế nào thì vẫn rất ít người dám thổ lộ với người bạn đời của mình.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng về lâu dài, nó sẽ khiến nhiều người không còn cảm giác hứng thú với người bạn đời của mình. Rồi khi tình cảm đã dần phai nhạt, cuộc hôn nhân sẽ có nguy cơ bị “chết yểu”. Bạn đừng nên xem thường nguyên nhân này, bởi nó cũng là một trong những lý do dẫn đến chuyện ngoại tình đấy!

6. Vấn đề tài chính:

Theo Forbes, cách chi tiêu tiền mâu thuẫn có thể gây bất lợi cho các cặp vợ chồng. Ít có mối quan hệ nào sẽ tồn tại nếu xảy ra viễn cảnh: một người chỉ biết tiêu, người con lại luôn tiết kiệm. Chính vì vậy, cả hai người phải biết dung hòa chi tiêu, thống nhất chi phí, tránh xảy ra bất đồng quan điểm trong tài chính.

Ở một bối cảnh khác, việc điều kiện tài chính thiếu thốn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn và đẩy mối quan hệ xuống bờ vực thẳm. Trong thời đại ngày nay, hiếm còn có chuyện “một túp lều tranh, hai trái tim vàng” nữa. Khi bị cái nghèo đưa đẩy, đồng tiền cám dỗ, cuộc hôn nhân sẽ sớm phải nói lời chấm hết. Và đây cũng là nguyên nhân khiến việc ngoại tình diễn ra ở nhiều cặp đôi.

Nguyên nhân ly hôn do chuyện chăn gối

7. Không có sự tin tưởng – Kiểm soát nhau quá mức:

Biểu hiện của nguyên nhân này chính là sự ghen tuông, ràng buộc đối phương quá mức. Trong hôn nhân, sự ghen tuông thể hiện tình yêu mà mỗi người dành cho người bạn đời của mình. Nó được ví như một thứ gia vị khiến đời sống vợ chồng của bạn thú vị hơn. Song, nếu thứ gia vị ấy bị “nêm nếm” quá đà, thì nó lại trở thành một liều thuốc độc giết chết mối quan hệ cả hai.

Tình yêu vốn rất đề cao sự tin tưởng lẫn nhau. Nhưng một khi ghen tuông thái quá, kiểm soát quá đà, thì đồng nghĩa với việc niềm tin dành cho nhau đã mất. Khi đó, cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên vô cùng ngột ngạt. Và tan vỡ chỉ là vấn đề thời gian.

8. Kết hôn khi còn trẻ:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kết hôn ở độ tuổi trung bình là 23,3 tuổi thường có nguy cơ ly hôn rất cao. Ở độ tuổi còn trẻ, nhiều người chưa có đủ khả năng nhận thức cũng như tài chính để bắt đầu cho cuộc hôn nhân. Vì vậy, rất ít người có thể tự ràng buộc mình cho cuộc sống vợ chồng.

Những lý do chính gây nên tình trạng kết hôn khi còn trẻ là: có thai ngoài ý muốn, thích sống thử và thể hiện mình trước mọi người. Hậu quả là, họ thường nhanh chóng nhận ra hôn nhân không phải là việc dễ dàng, và tìm cách ly hôn ngay sau đó.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn thời nay

Tóm lại vấn đề “8 nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn thời hiện đại”

Có thể thấy, những nguyên nhân chính dẫn đến việc ly hôn trên đây không phải là hiếm gặp, mà nó lại rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chính vì vậy, nếu bạn đã, đang hoặc sẽ bước vào cuộc sống hôn nhân, hãy suy nghĩ thật kỹ, chuẩn bị hành trang thật đầy đủ để xây dựng nên hạnh phúc của gia đình. Hãy cố gắng giữ cho cuộc hôn nhân của mình thật đầm ấm, không kết thúc buồn bằng 2 chữ: ly hôn.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích