Mẫu bài cúng đầy tháng bé chuẩn nhất

2140
Mẫu bài cúng đầy tháng bé chuẩn nhất

Nghi thức làm lễ đầy tháng cho con là một truyền thống tốt đẹp mang tính chất gia đình, hàm chứa ý nghĩa rất quan trọng. Đây là lúc cả nhà khẳng định sự hiện diện của một thành viên mới trong gia đình, và quan trọng nhất là gửi gắm trong đó cả những ước muốn tốt đẹp của bố mẹ dành cho đứa con mà mình mới sinh ra. Hãy cùng top10tphcm tham khảo mẫu bài cúng đầy tháng bé chuẩn nhất sau đây.

1

Bài cúng tại gia tiên cùng ngày cúng mụ, bản thần linh, gia tiên tại nhà

Mẫu bài cúng đầy tháng bé chuẩn nhất
Mâm cúng tại gia tiên cùng ngày cúng mụ, bản thần linh, gia tiên tại nhà

Con lạy chín phương trời, mười phương đất, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương, con lạy chư phương Bồ Tát, chư hiền Thánh Tăng.
Con lạy các quan thần linh … (Các vị thần cai quản mảnh đất bạn đang ở) nơi con đang ăn, đất con đang ở … (Tại số nhà…), con lạy gia tiên tiền tổ… (ông bà ông vải).
Con lạy bà chúa bào thai, mười hai bà mụ, con lạy gia tiên tiền tổ, ông bà … về tại số nhà …
Hôm nay là ngày mồng … tháng … năm … âm lịch, con tên là … (ông bà nội / ngoại của bé cúng hộ) kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là … mẹ cháu là … sinh ra cháu tên …. sinh lúc … giờ … phút … ngày … tháng … năm … Hôm nay cháu vừa tròn 1 tháng (tính theo âm lịch).
Tín chủ chúng con xin thành tâm tiến lễ hương hoa đăng trà quả thực, tiền vàng kim ngân tài mã, quần áo hài hia.
Con xin kính lạy chư vị thần tiên, chư vị các quan thần linh, các vị tiên địa chủ, các quý nhân chứng lễ cho tín chủ chúng con, phù hộ cho cháu và gia đình, phù hộ cho cháu là … (Tên con bạn) bình an bản mạnh, hay ăn chóng lớn, bốn mùa được hiền hòa, thân căn cự túc, trí tuệ thông minh sáng suốt, học hành tấn tới, công thành danh toại, tài đức vẹn toàn, chúng con xin thành tâm kính lễ.
Xin các quan và gia tiên chứng giám lòng thành (Con nam mô a di đà Phật) 3 lần.

2

Bài cúng mụ tại phòng ở của bé

Mẫu bài cúng đầy tháng bé chuẩn nhất
Mâm cúng mụ tại phòng ở của bé

(Con nam mô a di đà Phật) 3 lần.
Con lạy chín phương trời, mười phương đất, chư Phật mười phương, con lạy bà chúa bào thai.
Con lạy 12 bà mụ.
Hôm nay là ngày … tháng … năm … Con là (người khấn hộ: ông / bà nội hoặc ngoại) xin kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là … mẹ cháu là … cháu tên là … sinh lúc … giờ … phút … ngày … tháng… năm… Hôm nay cháu vừa tròn một tháng (tính theo âm lịch) xin thành tâm tiến lễ dâng lên bà chúa bào thai, dâng lên 12 bà mụ hương hoa quả thực, kim ngân tài mã, bánh kẹo, cơm, trứng, nước, trầu cau và mọi nghi lễ gồm … (liệt kê tên các đồ cúng).
Con xin lạy bà chúa bào thai, 12 bà mụ chứng lễ cho gia đình và bố mẹ cháu…
Con xin lạy bà mụ thứ 1, 2, 3, 4, 5 phù hộ cho cháu hay ăn chóng lớn, dạy nói, dạy cười, dạy đứng, dạy đi.
Con xin lạy bà mụ thứ 6, 7, 8, 9, 10 phù hộ cho cháu được trí tuệ sáng láng, thông minh sáng suốt, văn võ song toàn, sau này học hành tấn tới, công thành danh toại, thành người có nhân, có đức, hiếu thuận với cha mẹ, họ hàng, và mọi người.
Con lạy bà mụ thứ 11, 12 thu hết sài đẹn của cháu đổ ra biển ra sông ra ngòi.
Con lạy bà chúa bào thai, 12 bà mụ, chấp khấn, chấp lễ, chấp kêu, chấp cầu, phù hộ cho cháu bản mệnh bình an, hay ăn chóng lớn, bốn mùa đều được điều hòa, thân căn cụ túc, trí tuệ thông minh sáng láng, sau này học hành giỏi giang tấn tới, công thành danh toại, là người có ích cho gia đình, xã hội…
Kính mong bà chúa bào thai và 12 bà mụ chứng minh công đức, chứng giám lòng thành.

Ghi chú: Mâm lễ để ở bên cạnh giường, mẹ bế con ngồi ở góc giường, lễ xong thì phóng sinh cho chim bay đi, thả ốc, cua ra hồ hoặc sông, lấy một ít đồ ăn đấm mầm cho bé để làm phép cho hay ăn chóng lớn, mẹ của bé cũng ăn, đồ lộc còn lại phân phát cho mọi người và trẻ em cùng ăn.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web top10tphcm.com. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Với hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực: thiết kế website, lập trình, quản lý dự án phần mềm... ông và đội ngũ của mình đã giúp hàng ngàn người tiếp cận được các công ty uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Quý đọc giả trong quá trình sử dụng dịch vụ của các đơn vị nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ email : info@top10tphcm.com hoặc hotline/zalo 0888 889968
Chia sẻ nếu thấy hữu ích