Những loại xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải?

Những loại xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải?

Loại xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải, bạn đã biết chưa? Đa số các doanh nghiệp hiện nay lựa chọn thuê xe tải khi việc mua xe riêng không phải là một lựa chọn. Mặt khác, lịch trình giao hàng đôi khi linh hoạt và được gọi trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, nhiều loại phương tiện hiện nay có một số lượng hạn chế về thời gian vận chuyển trong thành phố. Thời gian cấm tải càng tăng lên theo kích thước của xe tải.

Những loại phương tiện nào được phép hoạt động trong giờ cấm tải và những loại phương tiện nào bị cấm? Để lựa chọn được chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu của mình, Top10tphcm sẽ giới thiệu đến bạn những loại xe có thể hoạt động được trong giờ cấm tải.

Quy định giờ cấm tải tại TP. Hồ Chí Minh

Theo Quyết định 23/2018/ QĐ-UBND gần đây nhất của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19 tháng 7 năm 2018, thời hạn lưu hành xe tải trong nội thành TTPHCM được quy định như sau:

  • Tại một số tuyến đường giao thông lớn, thời gian cấm tải thường là từ 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng và 16 giờ chiều đến 20 giờ đêm(trước đây là 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng)
  • Chỉ cho phép ô tô có trọng tải lớn trên 2,5 tấn lưu thông từ nửa đêm đến rạng sáng trong khu vực nội thành, cấm từ 6 giờ đến 22 giờ
Quy định giờ cấm tải tại TP. Hồ Chí Minh| Nguồn: Internet
Quy định giờ cấm tải tại TP. Hồ Chí Minh| Nguồn: Internet

Những loại xe nào được phép chạy trong giờ cấm tải?

Các phương tiện vận tải có trọng tải dưới 2,5 tấn hoặc tổng trọng tải dưới 5 tấn(gọi tắt là xe tải nhẹ) không được phép đi vào vùng cấm, theo khoản 1 Điều 2 của quy tắc nói trên. giao thông từ 9h đến 8h sáng, chiều từ 16h đến 20h.

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, cho biết xe tải trọng lượng từ 500 kg đến 1,5 tấn cũng là loại xe được quy định trong một thông cáo đăng trên báo Tuổi Trẻ năm 2017 quy định tại khoản này.

Một số biển báo cấm tải cũng hiển thị nổi bật giờ và các loại phương tiện bị cấm tải trên các tuyến đường.

Như vậy một chiếc xe 500 kg có thể hoạt động trong giờ chất hàng không? Xem xét các dữ kiện nêu trên, rõ ràng các loại xe nhỏ có trọng tải hoặc trọng lượng dưới 500 kg sẽ không bị hạn chế. Ví dụ, một chiếc xe nặng 490 kg có thể được vận hành trong thời gian cấm tải. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng các phương tiện có trọng lượng trên 500 hoặc 750 kg phải được cân nhắc vì chúng có thể bị phạt.

Những loại xe nào được phép chạy trong giờ cấm tải?| Nguồn: Internet
Những loại xe nào được phép chạy trong giờ cấm tải?| Nguồn: Internet

Một số loại xe được phép hoạt động trong giờ cấm tải

Những loại xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải? Bạn có thể chọn từ các tùy chọn sau nếu bạn muốn mua một chiếc xe tải nhỏ hoạt động trong giờ cấm tải hoặc thuê một chiếc xe làm như vậy:

  • Carry Truck loại thùng lửng với ưu điểm là nhỏ gọn, chuyên sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng
  • Xe tải nhỏ thùng mui bạt thường được sử dụng với mục đích chuyển nhà hoặc chở hàng trong giờ cấm tải
  • Xe tải thùng cánh dơi có 2 loại là loại 1 cửa hoặc  2 cửa, với thế mạnh là có thể đóng mở thùng linh hoạt
  • Xe tải nhỏ thùng inox cửa hông giúp việc vận chuyển tăng thêm mức độ an toàn và rất tiện lợi khi bốc dở hàng
  • Xe tải nhỏ thùng kín inox có thể thuận lợi trong việc vận chuyển vào các tuyến đường hẹp

Và các loại xe tải khác có điều kiện tải trọng từ 500 kg trở xuống.

Một số loại xe được phép hoạt động trong giờ cấm tải| Nguồn: Internet
Một số loại xe được phép hoạt động trong giờ cấm tải| Nguồn: Internet

Xe tải chạy giờ cấm bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 5, Khoản 4, Điểm b Nghị định 171/2013/NĐ – CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như:

Điều 5: Xử phạt người điều khiển xe ô tô, người ngồi trên xe ô tô và người điều khiển các loại xe tương tự giống ô tô không tuân theo luật giao thông

Khoản 4: Người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây, bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

Điểm b: Trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo yêu cầu, còn các xe còn không được đi vào đường cấm, đi ngược chiều đường một chiều hoặc đi trên đường có biển báo cấm hoạt động đó

Vì như vậy, sẽ bị coi là đi vào “đường cấm” và bạn có nguy cơ bị cảnh sát giao thông phạt nếu điều khiển xe vượt quá 500 kg vào những nơi cấm tải. Tùy theo mức độ vi phạm mà mức phạt có thể dao động từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Xe tải chạy giờ cấm bị phạt bao nhiêu?| Nguồn: Internet
Xe tải chạy giờ cấm bị phạt bao nhiêu?| Nguồn: Internet

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về những loại xe tải nào chạy được trong giờ cấm tải? Hy vọng rằng những thông tin trên của Top10tphcm sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn một chiếc xe tải phù hợp để vận chuyển trong giờ cấm tải.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích