[Giải đáp] IELTS General và Academic khác nhau thế nào?

IELTS General và Academic

Một trong những điều được rất nhiều người quan tâm là sự tương đồng và khác biệt giữa hai dạng kỳ thi là IELTS Academic và General. Vậy, IELTS General và Academic khác nhau thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai kì thi này nhé.

IELTS General và IELTS Academic là gì?

IELTS General và IELTS Academic là gì?
IELTS General và IELTS Academic là 2 dạng bài thi IELTS | Nguồn: Internet

IELTS hay International English Language Testing System, là một kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh được công nhận trên toàn cầu và được chia thành hai loại: IELTS General (Tổng quát) và IELTS Academic (học thuật). Mỗi hình thức sẽ phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau.

 • IELTS Academic (Học thuật): Được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh để có đủ năng lực để theo học tại các trường đại học và sau đại học ở các quốc gia giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • IELTS General (Hệ đào tạo chung – Tổng quát): Là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh cần hoàn thành chương trình trung học, đào tạo nghề, hoặc chuẩn bị cho quá trình nhập cư và định cư ở các quốc gia nói tiếng Anh.

So sánh tổng quan IELTS Academic và IELTS General

So sánh tổng quan IELTS Academic và IELTS General
IELTS Academic và IELTS General có những điểm giống nhau và khác nhau | Nguồn ảnh: Internet

1. Mục đích: Mục đích của cả 2 bài thi là đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng chính là Nghe, Nói, Đọc và Viết.

2. Cấu trúc bài thi:

Thời gian thi IELTS Academic và IELTS General khoảng 3 tiếng đồng hồ, chia thành các phần như sau:

 • Nghe: 40 câu hỏi, 40 phút
 • Đọc: 40 câu, 60 phút
 • Viết: 2 bài luận, 60 phút
 • Nói: 3 phần, 11-14 phút

3. Thời gian hiệu lực chứng chỉ: Cả IELTS Academic và IELTS General đều có thời gian hiệu lực là 2 năm.

4. Thời điểm thi: IELTS Academic thường có số lượng lần thi nhiều hơn so với IELTS General theo lịch thi của IDP và BC trong nhiều năm qua, do nhu cầu thi cao hơn.

5. IELTS Academic và IELTS General cái nào khó hơn?: IELTS Academic thường được coi là khó hơn so với IELTS General, bởi mục đích là đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh theo tiêu chuẩn cao và có tính chuyên sâu hơn.

So sánh IELTS Academic và IELTS General về nội dung thi

Nội dung thi của IELTS Academic và General có sự khác biệt rõ về kỹ năng Đọc và Viết | Nguồn ảnh: Internet

Kỹ năng Nghe (Listening)

Bài thi kỹ năng Nghe của IELTS Academic và IELTS General tương tự nhau. Trong phần này của bài kiểm tra, bạn sẽ nghe 4 phần ghi âm (section) từ người nói tiếng Anh bản xứ. Thời gian nghe là 30 phút, 10 phút cuối cùng để trả lời 40 câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện trong mỗi phần ghi âm. Các câu trả lời sẽ được đánh giá dựa trên ngữ pháp và chính tả, mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm.

 • Section 1: Bạn sẽ nghe một cuộc trò chuyện giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày.
 • Section 2: Màn độc thoại đặt trong ngữ cảnh xã hội thường ngày, ví dụ như một bài phát biểu về cơ sở địa phương hoặc lời nhậm chức.
 • Section 3: Cuộc trò chuyện (nhiều nhất là 4 người) đặt trong bối cảnh giáo dục – đào tạo, ví dụ như một thầy giáo và 1-2 học sinh cùng thảo luận về bài tập.
 • Section 4: Màn độc thoại chủ đề học thuật, ví dụ như một bài giảng ở đại học.

Lưu ý: Bạn chỉ được nghe một lần và giọng nói có thể đến từ người bản xứ của Anh, New Zealand, Úc, Mỹ và Canada.

Các loại câu hỏi thường gặp bao gồm: Multiple choice, Form/table/note/summary completion/flow-chart, Matching, Sentence completion, Plan/diagram labelling/map,….

Kỹ năng Nghe
Kỹ năng Nghe của cả 2 bài thi Academic và General đều có sự tương đồng | Nguồn: Internet

Kỹ năng Nói (Speaking)

Hình thức thi Speaking của IELTS Academic và IELTS General tương tư nhau. Bao gồm một cuộc trao đổi phỏng vấn bằng miệng giữa một giám khảo và một thí sinh, được ghi âm lại. Phần này được chia thành 3 parts với độ khó tăng dần, nhằm kiểm tra khả năng Nói, giao tiếp và diễn tả của thí sinh.

Part 1: Giới thiệu và phỏng vấn ngắn: Phần này bắt đầu với việc giới thiệu và kiểm tra thông tin cơ bản của thí sinh. Sau đó, thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi chung về những chủ đề như nhà, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Các câu hỏi được thiết kế để đảm bảo tính nhất quán và có thời lượng 4–5 phút.

Part 2: Phỏng vấn dài: Ở phần này, giám khảo sẽ giao cho thí sinh một thẻ nhiệm vụ với một chủ đề cụ thể. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị và sau đó sẽ thuyết trình về chủ đề theo một khía cạnh mong muốn. Bài nói kéo dài từ 1-2 phút, giám khảo sẽ đặt thêm 1-2 câu hỏi liên quan. Phần này có tổng thời gian 3-4 phút.

Part 3: Thảo luận: Trong phần này, giám khảo và thí sinh sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến chủ đề ở phần 2 một cách tổng quát và trừu tượng hơn, kéo dài từ 4–5 phút.

Kỹ năng Nói
Kỹ năng Nói hai bài thi IELTS Academic và IELTS General đều bao gồm 3 phần | Nguồn: Internet

Kỹ năng Đọc (Reading)

IELTS Học thuật: Trong phần thi IELTS Academic Reading, thí sinh sẽ phải đọc ba đoạn văn dài, có thể bao gồm các đoạn trích từ sách, tạp chí hoặc báo chí. Sau đó sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung đã đọc.

IELTS Tổng quát: Mặc dù cấu trúc bài kiểm tra có sự tương tự, trong phần thi IELTS General Training Reading, thí sinh sẽ đọc các đoạn văn từ các tờ ấn phẩm quảng cáo, thông tin quảng cáo về sản phẩm và dịch vụ. Đây là những tài liệu phổ biến mà mọi người có thể gặp hàng ngày. Sau đó, thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến thông tin trong đoạn văn đã đọc.

Kỹ năng Viết (Writing)

IELTS Writing Task 1

IELTS Học thuật  IELTS Tổng quát
 • Đề thi viết IELTS Học thuật thường chọn chủ đề từ các nghiên cứu của bậc đại học hoặc sau đại học.
 • Đối với bài thi này, thí sinh thường sẽ phải phân tích và diễn giải dữ liệu từ các biểu đồ, đồ thị hoặc sơ đồ được cung cấp.
 • Trong quá trình viết, sinh viên phải trả lời các câu hỏi mà giám khảo đưa ra để kiểm tra khả năng xử lý thông tin từ đề bài và đưa ra nhận xét và kết luận hợp lý.
 • Phong cách viết trong bài thi nên được giữ nghiêm túc và trang trọng
 • Chủ đề của bài thi viết IELTS Tổng quát thường tập trung vào các vấn đề chung chung trong cuộc sống và yêu cầu bài viết đơn giản hơn so với bài thi Học thuật.
 • Nhiệm vụ của thí sinh là viết một lá thư dựa trên một tình huống cụ thể. Bức thư có thể được viết theo phong cách trang trọng hoặc không, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của đề bài.
 • Đề bài có thể là lời giải thích, yêu cầu, hoặc quan điểm ủng hộ đối với tình huống trong cuộc sống.

IELTS Writing Task 2

Phần thi này có giống nhau cho cả IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát. Thí sinh sẽ được giao nhiệm vụ viết một bài luận để thảo luận về một tuyên bố hoặc một chủ đề đang nổi trong xã hội.

Yêu cầu phong cách viết phải trang trọng, bài luận cần phải trình bày những luận điểm rõ ràng và thuyết phục, hỗ trợ bằng các ví dụ cụ thể liên quan đến chủ đề.

Nên chọn thi IELTS General hay Academic?

Nên chọn thi IELTS General hay Academic?
Việc thi IELTS General hay Academic còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân | Nguồn: Internet

Sau khi đã phân tích những điểm tương đồng và khác biệt, bạn có thể nhận thấy rằng việc chọn loại hình thi IELTS nên dựa trên mục tiêu của bạn. Việc thi IELTS Academic là bắt buộc đối với những người đi du học hoặc học tập ở nước ngoài, trong khi nếu chỉ muốn giao tiếp và làm việc đơn giản, IELTS General là sự lựa chọn phù hợp.

Một điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn có bằng IELTS Academic, bạn không cần phải thi lại bằng IELTS General. Tuy nhiên, đừng quá mải mê theo đuổi bằng IELTS Academic mà quên rằng đề thi loại này thường yêu cầu sự chú tâm và chuẩn bị cao hơn vì tập trung nhiều vào khía cạnh học thuật.

Với những thông tin được giới thiệu và phân tích ngắn gọn về hai dạng bài thi IELTS, chúc các bạn đạt được điểm số cao nhất!

Chia sẻ nếu thấy hữu ích