[Giải đáp] Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS?

Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS?

Thi IELTS cần học bao nhiêu từng vựng chắc hẳn là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Yêu cầu về từ vựng trong IELTS thường thay đổi tùy thuộc vào mức điểm khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá cần bao nhiêu từ vựng cho từng band IELTS nhé!

Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS?

Mặc dù kỳ thi IELTS chính thức không đặt ra các yêu cầu rõ ràng về vốn từ vựng, tuy nhiên, từ vựng thực sự là nền tảng quan trọng trong bài thi IELTS. Khi có khoảng 5000 từ vựng cốt lõi trong IELTS là bạn đã có thể tham gia vào kì thi này. Đối với những người chỉ biết khoảng dưới 4000 từ thì có thể đối mặt với những câu hỏi khó hiểu và gặp khó khăn trong việc hiểu đề bài.

Học từ vựng IELTS
Bạn cần có vốn từ vựng nhất định để có thể đạt điểm tốt trong kì thi IELTS | Nguồn: Internet

Dưới đây là một số lượng từ vựng tham khảo cho các band điểm IELTS:

  • Band 4.0-5.0: Để đạt được điểm trong khoảng này, bạn cần sử dụng khoảng 5000 từ vựng.
  • Band 5.0-6.5: Đối với band này, việc sử dụng từ vựng ở mức 5000-8000 là điều cần thiết.
  • Band 6.5-7.5: Để đạt band từ 6.5 đến 7.5, bạn cần vận dụng khoảng từ vựng từ 8000 đến 10.000 từ.
  • Band 7.5-8.5: Đối với band 7.5 đến 8.5, bạn cần sử dụng một lượng từ vựng lớn, từ 10.000 đến 18.000 từ.
  • Band 8.5-9.0: Để đạt band 8.5 đến 9.0, bạn cần phải có được lượng từ vựng lớn, từ 18.000 đến 26.000 từ.

Tính chất tăng dần về yêu cầu về từ vựng khi band điểm tăng lên được thể hiện rất rõ. Ví dụ, sự chênh lệch về từ vựng giữa band 7.5 và 8.5 là 8000 từ, trong khi giữa band 6.5 và 7.5 chỉ là 2000 từ. Điều này cho thấy, khi bạn đã đạt đến mức band trung bình, việc nâng cao band sẽ trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, điều này cũng làm nổi bật tầm quan trọng của vốn từ vựng trong việc nâng band IELTS.

Cách tăng vốn từ vựng IELTS nhanh chóng, nhớ lâu

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả
Cách học từ vựng IELTS hiệu quả | Nguồn: Internet

Áp dụng học từ vựng theo chủ điểm

Học từ vựng theo chủ điểm mang lại lợi ích là bạn có thể áp dụng ngay sau khi học, tránh tình trạng nhớ trước quên sau. Sau mỗi chủ điểm, bạn có thể thực hành viết đoạn văn liên quan để áp dụng những từ vựng vừa học. Hãy tưởng tượng đây như là phần thứ 2 của bài thi Speaking để cùng luyện tập kỹ năng nói. Khi âm thanh được phát ra từ miệng, điều này giúp củng cố vốn từ vựng và giữ được kiến thức lâu dài.

Luôn đọc lại từ vựng tiếng Anh

Bạn nên đọc lại từ vựng và đoạn văn đã học mỗi 4 tiếng một lần để củng cố và tăng vốn từ. Việc này giúp bạn có khả năng nhớ lâu và nâng cao khả năng sử dụng từ vựng. Đối với danh sách từ và đoạn văn, bạn nên đọc lặp lại tầm 3-4 lần mỗi ngày. Cuối tuần, đọc lại thêm một lần nữa để củng cố.

Học cả phát âm chuẩn khi học từ vựng

Một phương pháp khác để mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh là học phát âm chuẩn. Việc chỉ biết cách sử dụng từ không đủ, bạn cũng cần học cách phát âm chính xác của từ vựng đó. Điều này có lợi cho việc cải thiện khả năng nghe của bạn.

Học cả phát âm chuẩn khi học từ vựng
Học cả phát âm chuẩn là cách giúp học từ vựng hiệu quả | Nguồn: Internet

Lên kế hoạch thời gian học hợp lý

Không chỉ là việc lập thời gian biểu hàng ngày, mà bạn cần lên kế hoạch thời gian cho cả tháng. Phải xác định rõ thời gian bạn sẽ dành để học từ vựng, ví dụ như với 5000 từ vựng cơ bản, bạn cần bao nhiêu thời gian để học. Cũng như với từ vựng nâng cao, bạn cần đặt ra deadline cụ thể để có động lực và ý thức học. Kế hoạch rõ ràng từ ban đầu sẽ giúp bạn tiến triển hiệu quả hơn, làm tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

Chọn nguồn tài liệu học từ vựng đáng tin cậy

Chọn tài liệu đúng cũng là vấn đề quan trọng. Học từ các nguồn từ vựng không uy tín có thể khiến bạn mông lung, lo lắng về tính chuẩn xác. Để tăng vốn từ vựng một cách nhanh chóng, hãy tìm kiếm những nguồn tài liệu đáng tín cậy.

Xem thêm:

Chia sẻ nếu thấy hữu ích